ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​42 ನೇ ಭಾರತ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಮೇಳದಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಪೆವಿಲಿಯನ್ ಪ್ರಮುಖ ಆಕರ್ಷಣೆ
17 NOV 2023 2:03PM by PIB Bengaluru
ನವದೆಹಲಿಯ ಪ್ರಗತಿ ಮೈದಾನದ ಹಾಲ್ ಸಂಖ್ಯೆ 5 ರಲ್ಲಿರುವ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಪೆವಿಲಿಯನ್ ನಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ನೋಡಿ. ನವೆಂಬರ್ 14 ರಿಂದ 27, 2023 ರವರೆಗೆ ನಡೆಯಲಿರುವ 42 ನೇ ಐಐಟಿಎಫ್ 2023 ರ ಪ್ರಮುಖ ಆಕರ್ಷಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ಈ ಪ್ರದರ್ಶನವು ಪ್ರವರ್ತಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ: ಡಿಜಿಲಾಕರ್, ಯುಪಿಐ, ಇ-ಸಂಜೀವಿನಿ, ಭಾಶಿನಿ ಮತ್ತು ಮನ್ ಕಿ ಬಾತ್.
ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಇಐಟಿವೈ) ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ ಡಿಐ ಪೆವಿಲಿಯನ್ ಕೆಲವು ಆಸಕ್ತ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನದನ್ನು ತಿರುಗಿಸುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಜನರಿಗೆ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಗಮನಾರ್ಹ ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು, ಎಲ್ಲಾ ವಯಸ್ಸಿನವರಿಗೆ ಆಕರ್ಷಕ ಅನುಭವಗಳು ಮತ್ತು ತಜ್ಞರಿಂದ ನೇರವಾಗಿ ಡಿಐ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕಲಿಯುವ ಅವಕಾಶವಿದೆ. ಕುತೂಹಲಕಾರಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ವಿವೇಚನಾಶೀಲ ಕಚೇರಿಗೆ ಹೋಗುವವರು, ಶಕ್ತಿಯುತ ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಂದ ಉತ್ಸಾಹಿ ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರವರೆಗೆ, ಪೆವಿಲಿಯನ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಯಸುವ ನವ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ನವೀನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ.
ಯುಪಿಐ (ಯುನೈಟೆಡ್ ಪೇಮೆಂಟ್ಸ್ ಇಂಟರ್ಫೇಸ್) ಪ್ರದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ಸಂದರ್ಶಕರು ನಗದುರಹಿತವಾಗಿ ಹೋಗುವ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು! ಯುಪಿಐ ಮೋಡ್ ಮೂಲಕ ಸಂದರ್ಶಕರಿಗೆ ಹಣವನ್ನು ಹಿಂಪಡೆಯಲು ಒದಗಿಸುವ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಯುಪಿಐ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ಎಟಿಎಂ ಅನ್ನು ಎದುರಿಸಿ. ಆಯ್ದ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಗ್ರಾಹಕರು ಹಣವನ್ನು ಹಿಂಪಡೆಯಲು ಯಂತ್ರದ ಪರದೆಯಲ್ಲಿ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾದ ಕ್ಯೂಆರ್ ಕೋಡ್ ಅನ್ನು ಸ್ಕ್ಯಾನ್ ಮಾಡಲು ತಮ್ಮ ಯುಪಿಐ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ಗಳನ್ನು ಬಳಸಬಹುದು. ಈ ಇತ್ತೀಚಿನ ಪಾವತಿ ಸೇವೆಯು ಐಸಿಸಿಡಬ್ಲ್ಯೂ (ಇಂಟರ್ಆಪರೇಬಲ್ ಅಜಾಗರೂಕ ನಗದು ಹಿಂಪಡೆಯುವಿಕೆ) ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಎಲ್ಲಾ ಎಟಿಎಂ ಯಂತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಹೊರತರಲಾಗುವುದು. ಯಾವುದೇ ಭೌತಿಕ ಕಾರ್ಡ್ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲದ ಕಾರಣ, ಈ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವು ಸ್ಕಿಮ್ಮಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಡ್ ಕ್ಲೋನಿಂಗ್ ನಂತಹ ವಂಚನೆಗಳು / ತಿರುಚುವಿಕೆಯನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತದೆ.
ಡಿಜಿಲಾಕರ್ ಕಾಗದರಹಿತ ಯುಗವನ್ನು ಪ್ರವರ್ತಿಸುತ್ತದೆ, ಜನನ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳು, ವಿಲ್ ದಾಖಲೆಗಳು, ಚಾಲನಾ ಪರವಾನಗಿ, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳವರೆಗೆ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ದಾಖಲೆಗಳ ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಗೆ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ತಡೆರಹಿತ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ಡಾಕ್ಯುಮೆಂಟ್ ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿ ವೇದಿಕೆಯಾದ ಡಿಜಿಲಾಕರ್ ಈಗ 200 ಮಿಲಿಯನ್ ನಾಗರಿಕರ ಬೆರಳ ತುದಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯ ಸಂಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ! ಈ ನವೀನ ವೇದಿಕೆಯು ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಸರಳಗೊಳಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ಅಧಿಕಾರಶಾಹಿ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಪೆವಿಲಿಯನ್ ನಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿರುವ ಡಿಜಿಲಾಕರ್ ಪ್ರದರ್ಶನವು ಡಿಜಿಲಾಕರ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಜೀವನಕ್ಕಿಂತ ದೊಡ್ಡದಾದ ಫೋನ್ ಅನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಿಂದಲಾದರೂ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಹೇಗೆ ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಎಲ್ಲಾ ಭಾರತೀಯರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಸುಲಭ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ವಿಷಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಭಾಶಿನಿ ಹೊಂದಿದೆ. ಭಾಶಿನಿ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತವೆ. ಸಂದರ್ಶಕರು ತಮ್ಮ ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ವಿಷಯವನ್ನು ಭಾಷಾಂತರಿಸಲು ಭಾಶಿನಿ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅನ್ನು ಡೌನ್ಲೋಡ್ ಮಾಡಬಹುದು. ಟೆಕ್ಸ್ಟ್, ವಾಯ್ಸ್ ಮತ್ತು ಕನ್ವರ್ಸ್ ಎಂಬ 3 ಪ್ರಮುಖ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳ ಮೂಲಕ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಲು ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ಅನುಮತಿಸುತ್ತದೆ. ಪಠ್ಯ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯವು 22 ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಿಗೆ ಅನುವಾದವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಕನ್ವರ್ಸ್ ಮತ್ತು ಸ್ಪೀಕ್ ಪ್ರತಿಯೊಂದೂ 13 ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಇದು ವರ್ಧಿತ ಭಾಷಾ ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ತಿಳುವಳಿಕೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಸಂದರ್ಶಕರು 'ಧ್ವನಿ ಆಧಾರಿತ ಪಾವತಿಗಳನ್ನು' ಹೇಗೆ ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ಕಲಿಯಬಹುದು, ಅಥವಾ ಭಾಶಿನಿ ಲೈವ್ ಎಸ್ 2 ಎಸ್ (ಸ್ಪೀಚ್ ಟು ಸ್ಪೀಚ್) ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅನ್ನು ಅನುಭವಿಸಬಹುದು, ಇದು ಲೈವ್ ಭಾಷಣವನ್ನು ತಕ್ಷಣ ಅನುವಾದಿಸುವ ಮೂಲಕ ನೈಜ-ಸಮಯದ ಅಡ್ಡ-ಭಾಷಾ ಸಂವಹನವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ; ಎಸ್ 2 ಎಸ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ 11 ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳು ಮತ್ತು 14 ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
'ಭಾಷಾ ದಾನ' ಯೋಜನೆಯು ಭಾಶಿನಿ ಯೋಜನೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ ಅನೇಕ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಿಗೆ ಭಾಷಾ ಒಳಹರಿವುಗಳನ್ನು ಕ್ರೌಡ್ ಸೋರ್ಸ್ ಮಾಡುವ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ. ಅವನ / ಅವಳ ಸ್ವಂತ ಭಾಷೆಯನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಗಿ ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸಲು ಡೇಟಾದ ಮುಕ್ತ ಭಂಡಾರವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಇದು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಿಗಾಗಿ ದೊಡ್ಡ ಡೇಟಾಸೆಟ್ಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವುದು ಇದರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ, ಇದನ್ನು ಎಐ ಮಾದರಿಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲು ಬಳಸಬಹುದು, ಇದನ್ನು ಸಮಾಜದ ಸುಧಾರಣೆಗಾಗಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಅಥವಾ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ವಿವಿಧ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಳಸಬಹುದು.
ಇದಲ್ಲದೆ, 'ಯೋಜನಾ ಸತಿ' ನಾಗರಿಕರು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ವೈಯಕ್ತಿಕಗೊಳಿಸಿದ ಸಂಭಾಷಣೆಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ದೊಡ್ಡ ಭಾಷಾ ಮಾದರಿಗಳು (ಎಲ್ಎಲ್ಎಂಗಳು), ಎಐ ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಸ್ಪೀಚ್ ರೆಕಗ್ನಿಷನ್ (ಎಎಸ್ಆರ್) ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಸಾಕ್ಷರತಾ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಾಗ ವಿವಿಧ ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳು, ಅರ್ಹತಾ ಮಾನದಂಡಗಳು ಮತ್ತು ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವುದು ಇದರ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಬೋಟ್ ನ ಪ್ರಮುಖ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಬಹುಭಾಷಾ ಬೆಂಬಲ, ವೈಯಕ್ತೀಕರಣ, ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ, ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಬುಕಿಂಗ್ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನವು ಸೇರಿವೆ!
ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ದೂರದ ಸಮುದಾಯಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯ ಲಭ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನುಂಟುಮಾಡುವ ಇ ಸಂಜೀವನಿ (ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಟೆಲಿಮೆಡಿಸಿನ್ ಸೇವೆ) ಒಂದು ಅದ್ಭುತ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಈಗಾಗಲೇ ಸುಮಾರು 180 ಮಿಲಿಯನ್ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದೆ. ಕ್ಲೌಡ್ ಮತ್ತು ಮೈಕ್ರೋ ಸರ್ವೀಸಸ್ ಆರ್ಕಿಟೆಕ್ಚರ್ ನಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಈ ಸ್ಥಳೀಯ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ಎರಡು ರೂಪಾಂತರಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ; ಇ-ಸಂಜೀವನಿ ಎಬಿ-ಎಚ್ಡಬ್ಲ್ಯೂಸಿ ಹಬ್ ಮತ್ತು ಸ್ಪೋಕ್ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಗ್ರಾಮೀಣ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ನೆರವಿನ ಟೆಲಿ-ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ (ಎಚ್ಡಬ್ಲ್ಯೂಸಿ) ಸಮುದಾಯ ಆರೋಗ್ಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಅವರನ್ನು ದ್ವಿತೀಯ / ತೃತೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯರು ಮತ್ತು ತಜ್ಞರೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ. ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ಇ ಸಂಜೀವನಿ ಒಪಿಡಿ ರೋಗಿಯಿಂದ ಪೂರೈಕೆದಾರರಿಗೆ ಟೆಲಿಮೆಡಿಸಿನ್ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಸ್ಮಾರ್ಟ್ಫೋನ್ಗಳು ಅಥವಾ ಲ್ಯಾಪ್ಟಾಪ್ಗಳ ಮೂಲಕ ನಾಗರಿಕರು ತಮ್ಮ ಮನೆಗಳಿಂದ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಅನುಕೂಲಕರವಾಗಿ ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಪ್ರದರ್ಶನದ ಮುಖ್ಯಾಂಶವೆಂದರೆ ಸಂದರ್ಶಕರು ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿರುವ ಇ ಸಂಜೀವನಿ ಟೆಲಿಮೆಡಿಸಿನ್ ಚಿಕಿತ್ಸಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯರು / ತಜ್ಞರನ್ನು ದೂರದಿಂದಲೇ ಸಂಪರ್ಕಿಸಬಹುದು.
ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ನಾಗರಿಕರ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ, MyGov ನಿಜವಾದ ಜನ ಭಾಗೀದಾರಿಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಪೆವಿಲಿಯನ್ ನಲ್ಲಿ, ಪ್ರಸಿದ್ಧ ರೇಡಿಯೋ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾದ 'ಮನ್ ಕಿ ಬಾತ್' ನಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಅವಕಾಶ ಕಾಯುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳ ಕೊನೆಯ ಭಾನುವಾರ ಬೆಳಿಗ್ಗೆ 11 ಗಂಟೆಗೆ ಆಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ರೇಡಿಯೋದಲ್ಲಿ ಪಿಎಂ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಆಯೋಜಿಸುವ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ, ಸಂದರ್ಶಕರು ಮುಂಬರುವ ಮನ್ ಕಿ ಬಾತ್ ಸಂಚಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಚರ್ಚಿಸಲು ಬಯಸುವ ತಮ್ಮ ಸಂದೇಶಗಳನ್ನು ಲೈವ್ ರೆಕಾರ್ಡಿಂಗ್ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ ಕಥೆಗಳನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಿಯೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಸಂದೇಶವನ್ನು ರೆಕಾರ್ಡ್ ಮಾಡಲು, ಸಂದರ್ಶಕರು ಮನ್ ಕಿ ಬಾತ್ ಬೂತ್ ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಬಹುದು, ಟೋಲ್ ಫ್ರೀ ಸಂಖ್ಯೆ 1800-11-7800 ಗೆ ಡಯಲ್ ಮಾಡಬಹುದು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಹಿಂದಿ ಅಥವಾ ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ನಲ್ಲಿ ರೆಕಾರ್ಡ್ ಮಾಡಬಹುದು. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರು ತಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆಗಳು, ಆಲೋಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಸಮುದಾಯಗಳಿಂದ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಲು ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಮನರಂಜನಾ ಅಂಶವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡು, ಸಂದರ್ಶಕರು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸ್ಲಿಂಗ್ಶಾಟ್ ಮೂಲಕ ಹೊಸ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ / ಸಂದೇಶವನ್ನು ನೀಡಬಹುದು. ಮತ್ತೇನು? ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಸೆಲ್ಫಿ ಪಾಯಿಂಟ್ನಲ್ಲಿ, ಸಂದರ್ಶಕರು ಫೋಟೋ ಅನುಭವವನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು, ಅದು ಅವರನ್ನು ತಕ್ಷಣವೇ ಹೊಸ ಗಮ್ಯಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಟೆಲಿಪೋರ್ಟ್ ಮಾಡುತ್ತದೆ!
ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಪೆವಿಲಿಯನ್ ಸಂದರ್ಶಕರಿಗೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಅನುಭವಿಸಲು ಅನನ್ಯ ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ನಾಗರಿಕರೊಂದಿಗೆ ಅನುರಣಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಜನರ ಸಬಲೀಕರಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Electronics & IT
Digital India Pavilion key attraction at 42nd India International Trade Fair
17 NOV 2023 2:03PM by PIB Delhi
See the future of digital possibilities become a reality at the Digital India Pavilion in Hall No. 5, Pragati Maidan, New Delhi. One of the major attractions at the 42nd IITF 2023 which is taking place from November 14-27, 2023, the exhibit showcases pioneering initiatives: DigiLocker, UPI, e-Sanjeevani, Bhashini and Mann Ki Baat.
Set up by the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), the DI Pavilion is turning more than a few interested heads offering people a remarkable opportunity to engage with cutting-edge technologies. There are interactive displays, engaging experiences for all ages and an opportunity to learn about DI initiatives directly from the experts. From curious students to discerning office goers, energetic women entrepreneurs to enthusiastic senior citizens, the pavilion showcases innovative technologies for New India that wants to be digitally savvy.
At the UPI (United Payments Interface) exhibit, visitors can reap the benefits of going cashless! Encounter a state-of-the-art UPI enabled ATM that provides visitors cash withdrawal through UPI Mode. Customers of select banks can use their UPI apps to scan a QR code generated on the machine’s screen to withdraw cash. This latest payment service is based on ICCW (Interoperable Careless Cash Withdrawal) mechanism and will be soon rolled out in all ATM machines. Since no physical card is required, this mechanism prevents frauds/tampering such as skimming and card cloning.
DigiLocker pioneers a paperless era, offering citizens seamless access to an extensive array of crucial digital documents, ranging from Birth Certificates, Records of Will, Driving License, educational certificates etc. A revolutionary platform in digital document management, DigiLocker signifies a convergence of accessibility and security, all at the fingertips of 200 Million citizens now! This innovative platform not only simplifies administrative processes but also enhances efficiency, reducing bureaucratic hurdles. Taking centre stage at the Digital India pavilion, the DigiLocker exhibit showcases a larger than life phone featuring the DigiLocker App and how it is empowering citizens to access myriad documents anytime, and from anywhere.
Bhashini aims to enable all Indians easy access to the internet and digital services in their own language, and increase the content in Indian languages. The Bhashini exhibits underscore inclusivity. Visitors can download the Bhashini App to translate content in their native language. The App allows users to converse through 3 key features—TEXT, VOICE, and CONVERSE. The TEXT feature supports translation into 22 Indian languages, while the CONVERSE and SPEAK features each cover 13 languages, contributing to enhanced linguistic accessibility and understanding.
Visitors can also learn how to do ‘Voice Based Payments’, or experience the Bhashini Live S2S (Speech to Speech) application which enables real-time cross-language communication by instantly translating live speech; the S2S app is available in 11 Indian languages and 14 international languages.
‘Bhasha Daan’ is an initiative to crowd source language inputs for multiple Indian languages as part of Project BHASHINI. It calls upon citizens to help build an open repository of data to digitally enrich his/her own language. The aim is to create large datasets for Indian languages, which can be utilized to train AI models that can be further used by different stakeholders to create products or services for the betterment of society.
Furthermore, ‘Yojna Sathi’ harnesses the power of Large Language Models (LLMs), AI, and Automatic Speech Recognition (ASR) technologies to engage citizens and customers in personalized conversations. Its primary mission is to raise awareness about various government schemes, eligibility criteria, and application processes, while also promoting digital and financial literacy concepts. Key features of the bot include multilingual support, personalization, feedback mechanism, streamlined booking services, and more !
Revolutionizing healthcare accessibility even across rural and remote communities, eSanjeevani (National Telemedicine Service) is a groundbreaking platform that has already served around 180 million patients. Built on cloud and micro services architecture, this indigenous platform offers two variants; eSanjeevani AB-HWC operates on a Hub & Spoke model, empowering Community Health Officers in Health and Wellness Centres (HWCs) to facilitate assisted tele-consultations for rural patients, connecting them with doctors and specialists in secondary/tertiary health facilities. Secondly, eSanjeevaniOPD serves as a patient-to-provider telemedicine platform, empowering citizens to access healthcare services conveniently from their homes through smartphones or laptops. The highlight of this exhibit is that visitors can remotely consult a doctor/specialist at eSanjeevani telemedicine clinics located in various parts of the country.
As the world’s largest citizen engagement platform, MyGov shares the vision of true Jan Bhagidari. At the Digital India pavilion, an excellent opportunity awaits citizens to actively participate in the renowned radio programme- ‘Mann Ki Baat’. Hosted by PM Narendra Modi on the last Sunday of every month at 11 AM on All India Radio, visitors can share their inspiring stories directly with the Prime Minister by recording their messages LIVE that they would like PM Modi to discuss in upcoming Mann Ki Baat episodes. To record a message, visitors can visit the Mann Ki Baat booth, dial the toll-free number 1800-11-7800 and record their message either in Hindi or English. This initiative aims to enhances public participation and provide a platform for citizens to express their thoughts, ideas and noteworthy achievements from their communities.
Taking the entertainment quotient up, visitors can give feedback/message in a novel way through the digital slingshot. What’s more ? At the Digital India Selfie Point, visitors can get a photo experience that teleports them to a new destination instantly!
The Digital India Pavilion offers visitors a unique opportunity to experience the power of technology first-hand. Each exhibit has been crafted to resonate with Digital Nagriks, ensuring meaningful engagement and empowerment of people.