Ministry of Electronics & IT
Digital India Pavilion key attraction at 42nd India International Trade Fair
17 NOV 2023 2:03PM by PIB Delhi
See the future of digital possibilities become a reality at the Digital India Pavilion in Hall No. 5, Pragati Maidan, New Delhi. One of the major attractions at the 42nd IITF 2023 which is taking place from November 14-27, 2023, the exhibit showcases pioneering initiatives: DigiLocker, UPI, e-Sanjeevani, Bhashini and Mann Ki Baat.
Set up by the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), the DI Pavilion is turning more than a few interested heads offering people a remarkable opportunity to engage with cutting-edge technologies. There are interactive displays, engaging experiences for all ages and an opportunity to learn about DI initiatives directly from the experts. From curious students to discerning office goers, energetic women entrepreneurs to enthusiastic senior citizens, the pavilion showcases innovative technologies for New India that wants to be digitally savvy.
At the UPI (United Payments Interface) exhibit, visitors can reap the benefits of going cashless! Encounter a state-of-the-art UPI enabled ATM that provides visitors cash withdrawal through UPI Mode. Customers of select banks can use their UPI apps to scan a QR code generated on the machine’s screen to withdraw cash. This latest payment service is based on ICCW (Interoperable Careless Cash Withdrawal) mechanism and will be soon rolled out in all ATM machines. Since no physical card is required, this mechanism prevents frauds/tampering such as skimming and card cloning.
DigiLocker pioneers a paperless era, offering citizens seamless access to an extensive array of crucial digital documents, ranging from Birth Certificates, Records of Will, Driving License, educational certificates etc. A revolutionary platform in digital document management, DigiLocker signifies a convergence of accessibility and security, all at the fingertips of 200 Million citizens now! This innovative platform not only simplifies administrative processes but also enhances efficiency, reducing bureaucratic hurdles. Taking centre stage at the Digital India pavilion, the DigiLocker exhibit showcases a larger than life phone featuring the DigiLocker App and how it is empowering citizens to access myriad documents anytime, and from anywhere.
Bhashini aims to enable all Indians easy access to the internet and digital services in their own language, and increase the content in Indian languages. The Bhashini exhibits underscore inclusivity. Visitors can download the Bhashini App to translate content in their native language. The App allows users to converse through 3 key features—TEXT, VOICE, and CONVERSE. The TEXT feature supports translation into 22 Indian languages, while the CONVERSE and SPEAK features each cover 13 languages, contributing to enhanced linguistic accessibility and understanding.
Visitors can also learn how to do ‘Voice Based Payments’, or experience the Bhashini Live S2S (Speech to Speech) application which enables real-time cross-language communication by instantly translating live speech; the S2S app is available in 11 Indian languages and 14 international languages.
‘Bhasha Daan’ is an initiative to crowd source language inputs for multiple Indian languages as part of Project BHASHINI. It calls upon citizens to help build an open repository of data to digitally enrich his/her own language. The aim is to create large datasets for Indian languages, which can be utilized to train AI models that can be further used by different stakeholders to create products or services for the betterment of society.
Furthermore, ‘Yojna Sathi’ harnesses the power of Large Language Models (LLMs), AI, and Automatic Speech Recognition (ASR) technologies to engage citizens and customers in personalized conversations. Its primary mission is to raise awareness about various government schemes, eligibility criteria, and application processes, while also promoting digital and financial literacy concepts. Key features of the bot include multilingual support, personalization, feedback mechanism, streamlined booking services, and more !
Revolutionizing healthcare accessibility even across rural and remote communities, eSanjeevani (National Telemedicine Service) is a groundbreaking platform that has already served around 180 million patients. Built on cloud and micro services architecture, this indigenous platform offers two variants; eSanjeevani AB-HWC operates on a Hub & Spoke model, empowering Community Health Officers in Health and Wellness Centres (HWCs) to facilitate assisted tele-consultations for rural patients, connecting them with doctors and specialists in secondary/tertiary health facilities. Secondly, eSanjeevaniOPD serves as a patient-to-provider telemedicine platform, empowering citizens to access healthcare services conveniently from their homes through smartphones or laptops. The highlight of this exhibit is that visitors can remotely consult a doctor/specialist at eSanjeevani telemedicine clinics located in various parts of the country.
As the world’s largest citizen engagement platform, MyGov shares the vision of true Jan Bhagidari. At the Digital India pavilion, an excellent opportunity awaits citizens to actively participate in the renowned radio programme- ‘Mann Ki Baat’. Hosted by PM Narendra Modi on the last Sunday of every month at 11 AM on All India Radio, visitors can share their inspiring stories directly with the Prime Minister by recording their messages LIVE that they would like PM Modi to discuss in upcoming Mann Ki Baat episodes. To record a message, visitors can visit the Mann Ki Baat booth, dial the toll-free number 1800-11-7800 and record their message either in Hindi or English. This initiative aims to enhances public participation and provide a platform for citizens to express their thoughts, ideas and noteworthy achievements from their communities.
Taking the entertainment quotient up, visitors can give feedback/message in a novel way through the digital slingshot. What’s more ? At the Digital India Selfie Point, visitors can get a photo experience that teleports them to a new destination instantly!
The Digital India Pavilion offers visitors a unique opportunity to experience the power of technology first-hand. Each exhibit has been crafted to resonate with Digital Nagriks, ensuring meaningful engagement and empowerment of people.

ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
42వ ఇండియా ఇంటర్నేషనల్ ట్రేడ్ ఫెయిర్‌లో డిజిటల్ ఇండియా పెవిలియన్ కీలక ఆకర్షణ
17 NOV 2023 2:03PM by PIB Hyderabad
న్యూఢిల్లీలోని ప్రగతి మైదాన్‌లోని హాల్ నెం. 5లోని డిజిటల్ ఇండియా పెవిలియన్‌లో డిజిటల్ అవకాశాల భవిష్యత్తు నిజమవుతుందని చూడండి. నవంబర్ 14-27, 2023 వరకు జరుగుతున్న 42వ ఐఐటీఎఫ్ 2023లో ప్రధాన ఆకర్షణలలో ఒకటి, ఎగ్జిబిట్ మార్గదర్శక కార్యక్రమాలను ప్రదర్శిస్తుంది: డిజిలాకర్, యూపీఐ, ఇ–-సంజీవని, భాషిణి మన్ కీ బాత్. మినిస్ట్రీ ఆఫ్ ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ (మైటీ) ద్వారా ఏర్పాటు చేయబడిన డీఐ పెవిలియన్, అత్యాధునిక సాంకేతికతలతో నిమగ్నమవ్వడానికి ప్రజలకు ఒక అద్భుతమైన అవకాశాన్ని అందిస్తూ కొంతమంది ఆసక్తి ఉన్న వ్యక్తుల కంటే ఎక్కువ మందిని మారుస్తోంది. ఇంటరాక్టివ్ డిస్‌ప్లేలు ఉన్నాయి, అన్ని వయసుల వారికి ఆకర్షణీయమైన అనుభవాలు నిపుణుల నుండి నేరుగా డీఐ కార్యక్రమాల గురించి తెలుసుకునే అవకాశం ఉంది. ఆసక్తిగల విద్యార్థుల నుండి వివేకం గల కార్యాలయానికి వెళ్లే వారి వరకు, శక్తివంతమైన మహిళా వ్యాపారవేత్తల నుండి ఉత్సాహభరితమైన సీనియర్ సిటిజన్‌ల వరకు, పెవిలియన్ డిజిటల్‌గా అవగాహన కలిగి ఉండాలనుకునే నూతన భారతదేశం కోసం వినూత్న సాంకేతికతలను ప్రదర్శిస్తుంది. యూపీఐ (యునైటెడ్ పేమెంట్స్ ఇంటర్‌ఫేస్) ఎగ్జిబిట్‌లో, సందర్శకులు నగదు రహిత ప్రయోజనాలను పొందవచ్చు! యూపీఐ మోడ్ ద్వారా సందర్శకులకు నగదు ఉపసంహరణను అందించే అత్యాధునిక యూపీఐ ప్రారంభించబడిన ఏటీఎంని ఎదుర్కోండి. నగదు విత్‌డ్రా చేయడానికి మెషిన్ స్క్రీన్‌పై రూపొందించబడిన క్యూఆర్ కోడ్‌ను స్కాన్ చేయడానికి ఎంపిక చేసిన బ్యాంకుల కస్టమర్‌లు వారి యూపీఐ యాప్‌లను ఉపయోగించవచ్చు. ఈ తాజా చెల్లింపు సేవ ఇంటర్ఆపరబుల్ కేర్‌లెస్ క్యాష్ విత్‌డ్రావల్ మెకానిజంపై ఆధారపడి ఉంటుంది త్వరలో అన్ని ఏటీఎం మెషీన్‌లలో అందుబాటులోకి వస్తుంది. భౌతిక కార్డ్ అవసరం లేదు కాబట్టి, స్కిమ్మింగ్ కార్డ్ క్లోనింగ్ వంటి మోసాలు/టాంపరింగ్‌లను ఈ యంత్రాంగం నిరోధిస్తుంది. డిజిలాకర్ కాగిత రహిత యుగానికి మార్గదర్శకులు, పౌరులకు జనన ధృవీకరణ పత్రాలు, వీలునామా రికార్డులు, డ్రైవింగ్ లైసెన్స్, విద్యా ధృవీకరణ పత్రాలు మొదలైన వాటి నుండి విస్తృతమైన కీలకమైన డిజిటల్ డాక్యుమెంట్‌లకు అతుకులు లేకుండా యాక్సెస్‌ను అందిస్తోంది. డిజిటల్ డాక్యుమెంట్ మేనేజ్‌మెంట్‌లో విప్లవాత్మక వేదిక, డిజిలాకర్ ప్రాప్యత కలయికను సూచిస్తుంది. భద్రత, ఇప్పుడు 200 మిలియన్ల పౌరుల చేతివేళ్ల వద్ద! ఈ వినూత్న ప్లాట్‌ఫారమ్ పరిపాలనా ప్రక్రియలను సులభతరం చేయడమే కాకుండా బ్యూరోక్రాటిక్ అడ్డంకులను తగ్గించడం ద్వారా సామర్థ్యాన్ని పెంచుతుంది. డిజి లాకర్ ఎగ్జిబిట్ డిజిటల్ ఇండియా పెవిలియన్‌లో సెంటర్ స్టేజ్‌లో ఉంది, డిజి లాకర్ ఎగ్జిబిట్ డిజి లాకర్ యాప్‌ని కలిగి ఉన్న లైఫ్ కంటే పెద్ద ఫోన్‌ను ప్రదర్శిస్తుంది ఇది పౌరులకు ఎప్పుడైనా ఎక్కడి నుండైనా అనేక డాక్యుమెంట్‌లను యాక్సెస్ చేయడానికి ఎలా అధికారం ఇస్తుందో ప్రదర్శిస్తుంది. భారతీయులందరికీ వారి స్వంత భాషలో ఇంటర్నెట్ డిజిటల్ సేవలను సులభంగా యాక్సెస్ చేయడం భారతీయ భాషల్లో కంటెంట్‌ను పెంచడం భాషిణి లక్ష్యం. భాషిణి అండర్‌స్కోర్ ఇన్‌క్లూసివిటీని ప్రదర్శిస్తుంది. సందర్శకులు తమ మాతృభాషలో కంటెంట్‌ను అనువదించడానికి భాషిణి యాప్‌ని డౌన్‌లోడ్ చేసుకోవచ్చు. యాప్ టెక్స్ట్, వాయిస్ కాన్వర్స్ వంటి 3 కీలక ఫీచర్ల ద్వారా సంభాషించడానికి వినియోగదారులను అనుమతిస్తుంది. టెక్స్ట్ ఫీచర్ 22 భారతీయ భాషల్లోకి అనువాదానికి మద్దతు ఇస్తుంది, అయితే కన్వర్స్ స్పీక్ ప్రతి కవర్ 13 భాషలను కలిగి ఉంటుంది, ఇది మెరుగైన భాషా ప్రాప్యత అవగాహనకు దోహదపడుతుంది. సందర్శకులు 'వాయిస్ ఆధారిత చెల్లింపులు' ఎలా చేయాలో కూడా తెలుసుకోవచ్చు లేదా లైవ్ స్పీచ్‌ని తక్షణమే అనువదించడం ద్వారా నిజ-సమయ క్రాస్-లాంగ్వేజ్ కమ్యూనికేషన్‌ను ప్రారంభించే భాషిణి లైవ్ ఎస్2ఎస్ (స్పీచ్ టు స్పీచ్) అప్లికేషన్‌ను అనుభవించవచ్చు; ఎస్2ఎస్ యాప్ 11 భారతీయ భాషలు 14 అంతర్జాతీయ భాషలలో అందుబాటులో ఉంది. 'భాషా దాన్' అనేది ప్రాజెక్ట్ భాషిణిలో భాగంగా బహుళ భారతీయ భాషల కోసం క్రౌడ్ సోర్స్ లాంగ్వేజ్ ఇన్‌పుట్‌లకు ఒక చొరవ. ఇది అతని/ఆమె స్వంత భాషను డిజిటల్‌గా మెరుగుపరచడానికి డేటా ఓపెన్ రిపోజిటరీని నిర్మించడంలో సహాయం చేయాలని పౌరులకు పిలుపునిస్తుంది. భారతీయ భాషల కోసం పెద్ద డేటాసెట్‌లను రూపొందించడం దీని లక్ష్యం, ఇది ఏఐ మోడల్‌లకు శిక్షణ ఇవ్వడానికి ఉపయోగించబడుతుంది, వీటిని సమాజం అభివృద్ధి కోసం ఉత్పత్తులు లేదా సేవలను రూపొందించడానికి వివిధ వాటాదారులు మరింత ఉపయోగించుకోవచ్చు. ఇంకా, వ్యక్తిగతీకరించిన సంభాషణలలో పౌరులు కస్టమర్‌లను నిమగ్నం చేయడానికి 'యోజన సతి' పెద్ద భాషా నమూనాలు (ఎల్ఎల్ఎంలు), ఏఐ ఆటోమేటిక్ స్పీచ్ రికగ్నిషన్ (ఏఎస్ఆర్) సాంకేతికతల శక్తిని ఉపయోగిస్తుంది. వివిధ ప్రభుత్వ పథకాలు, అర్హత ప్రమాణాలు దరఖాస్తు ప్రక్రియల గురించి అవగాహన పెంచడం, అలాగే డిజిటల్ ఆర్థిక అక్షరాస్యత భావనలను ప్రోత్సహించడం దీని ప్రాథమిక లక్ష్యం. బోట్ ముఖ్య లక్షణాలలో బహుభాషా మద్దతు, వ్యక్తిగతీకరణ, ఫీడ్‌బ్యాక్ మెకానిజం, స్ట్రీమ్‌లైన్డ్ బుకింగ్ సేవలు మరిన్ని ఉన్నాయి!
గ్రామీణ మారుమూల కమ్యూనిటీలలో కూడా ఆరోగ్య సంరక్షణ యాక్సెసిబిలిటీని విప్లవాత్మకంగా మారుస్తూ, eసంజీవని (నేషనల్ టెలిమెడిసిన్ సర్వీస్) అనేది ఇప్పటికే 180 మిలియన్ల మంది రోగులకు సేవలందించిన ఒక అద్భుతమైన వేదిక. క్లౌడ్ మైక్రో సర్వీసెస్ ఆర్కిటెక్చర్‌పై నిర్మించబడిన ఈ స్వదేశీ ప్లాట్‌ఫారమ్ రెండు రకాలను అందిస్తుంది; ఈ–సంజీవని ఏబీహెచ్డబ్ల్యూసీ హబ్ & స్పోక్ మోడల్‌లో పనిచేస్తుంది, గ్రామీణ రోగులకు సహాయక టెలి-సంప్రదింపులను సులభతరం చేయడానికి, వారిని సెకండరీ/తృతీయ ఆరోగ్య సౌకర్యాలలో వైద్యులు నిపుణులతో అనుసంధానం చేయడానికి ఆరోగ్య ఆరోగ్య కేంద్రాలలో కమ్యూనిటీ హెల్త్ ఆఫీసర్‌లకు అధికారం కల్పిస్తుంది. రెండవది, ఈ–సంజీవని ఓపీడీ అనేది పేషెంట్-టు-ప్రొవైడర్ టెలిమెడిసిన్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌గా పనిచేస్తుంది, పౌరులకు వారి ఇళ్ల నుండి స్మార్ట్‌ఫోన్‌లు లేదా ల్యాప్‌టాప్‌ల ద్వారా సౌకర్యవంతంగా ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలను యాక్సెస్ చేయడానికి అధికారం ఇస్తుంది. ఈ ప్రదర్శన ముఖ్యాంశందేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల్లో ఉన్న ఈ–సంజీవని టెలిమెడిసిన్ క్లినిక్‌లలో సందర్శకులు రిమోట్‌గా డాక్టర్/నిపుణుడిని సంప్రదించవచ్చు. ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద పౌర నిశ్చితార్థ వేదికగా, మైగవ్ నిజమైన జన్ భగీదారి దార్శనికతను పంచుకుంటుంది. డిజిటల్ ఇండియా పెవిలియన్ వద్ద, ప్రఖ్యాత రేడియో కార్యక్రమం- ‘మన్ కీ బాత్’లో చురుకుగా పాల్గొనేందుకు పౌరులకు అద్భుతమైన అవకాశం ఎదురుచూస్తోంది. ప్రతి నెల చివరి ఆదివారం నాడు 11 ఏఎం ఆల్ ఇండియా రేడియోలో పీఎం నరేంద్ర మోడీ హోస్ట్ చేస్తారు, సందర్శకులు తమ సందేశాలను ప్రత్యక్షంగా రికార్డ్ చేయడం ద్వారా ప్రధాన మంత్రితో నేరుగా వారి స్ఫూర్తిదాయకమైన కథనాలను పంచుకోవచ్చు, రాబోయే మన్ కీ బాత్ ఎపిసోడ్‌లలో పీఎం మోడీ చర్చించాలని వారు కోరుకుంటున్నారు. . సందేశాన్ని రికార్డ్ చేయడానికి, సందర్శకులు మన్ కీ బాత్ బూత్‌ను సందర్శించవచ్చు, టోల్-ఫ్రీ నంబర్ 1800-11-7800కి డయల్ చేయవచ్చు వారి సందేశాన్ని హిందీ లేదా ఆంగ్లంలో రికార్డ్ చేయవచ్చు. ఈ చొరవ ప్రజల భాగస్వామ్యాన్ని మెరుగుపరచడం వారి ఆలోచనలు, ఆలోచనలు వారి కమ్యూనిటీల నుండి గుర్తించదగిన విజయాలను వ్యక్తీకరించడానికి పౌరులకు వేదికను అందించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ఎంటర్‌టైన్‌మెంట్ కోషెంట్‌ను తీసుకొని, సందర్శకులు డిజిటల్ స్లింగ్‌షాట్ ద్వారా కొత్త పద్ధతిలో అభిప్రాయాన్ని/సందేశాన్ని అందించవచ్చు. ఇంకేముంది? డిజిటల్ ఇండియా సెల్ఫీ పాయింట్ వద్ద, సందర్శకులు కొత్త గమ్యస్థానానికి తక్షణమే టెలిపోర్ట్ చేసే ఫోటో అనుభవాన్ని పొందవచ్చు! డిజిటల్ ఇండియా పెవిలియన్ సందర్శకులకు సాంకేతికత శక్తిని ప్రత్యక్షంగా అనుభవించడానికి ఒక ప్రత్యేక అవకాశాన్ని అందిస్తుంది. ప్రతి ఎగ్జిబిట్ డిజిటల్ నాగ్రిక్స్‌తో ప్రతిధ్వనించేలా రూపొందించబడింది, ప్రజల అర్ధవంతమైన నిశ్చితార్థం సాధికారతను నిర్ధారిస్తుంది.