પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
કેન્દ્રીય શિક્ષણ રાજ્યમંત્રીએ બાંકુરા ખાતે વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા પર સુશોભિત વાનને લીલી ઝંડી આપી
પુરુલિયામાં જનજાતીય ગૌરવ દિવસની વિધિવત રીતે ઉજવણી
16 NOV 2023 4:42PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય શિક્ષણ રાજ્યમંત્રી ડો.સુભાષ સરકારે આજે બાંકુરાથી સુસજ્જ વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા (વીબીએસવાય) વાનને લીલી ઝંડી આપી પ્રસ્થાન કરાવ્યું હતું. કેન્દ્ર સરકારની કલ્યાણકારી યોજનાઓને દર્શાવતી તસવીરો સાથેની વાન નજીકના વિસ્તારોમાં ફરશે, જેથી કેન્દ્રની યોજનાઓના લાભો વિશે વધુને વધુ લોકોને જાગૃત કરી શકાય, જેથી સંબંધિત યોજનાઓમાં લાભાર્થીઓની સંખ્યામાં વધારો કરી શકાય, એમ બાંકુરા ખાતે વાનને લીલી ઝંડી આપ્યા બાદ ડો.સરકારે જણાવ્યું હતું.
ઝારગ્રામ ખાતે આજે આયોજિત અન્ય એક કાર્યક્રમમાં વીબીએસવાયના રાજ્ય નોડલ ઓફિસર શ્રી રાજીવ ભટ્ટાચાર્યની હાજરીમાં માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના વરિષ્ઠ સલાહકાર શ્રી આર કે જેના, આકાશ શર્મા ડીડીએમ, રણજીત દત્તા, એલડીએમ સહિત અન્યો દ્વારા ઝારગ્રામથી વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા વાનને લીલી ઝંડી આપવામાં આવી હતી.
આ યાત્રાનું ધ્યાન લોકો સુધી પહોંચવા અને જાગૃતિ લાવવા અને સ્વચ્છતા સુવિધાઓ, આવશ્યક નાણાકીય સેવાઓ, વીજળીનાં જોડાણો, એલપીજી સિલિન્ડરની સુલભતા, ગરીબો માટે આવાસ, ખાદ્ય સુરક્ષા, યોગ્ય પોષણ, વિશ્વસનીય સ્વાસ્થ્ય સંભાળ, પીવાનું સ્વચ્છ પાણી વગેરે જેવી કલ્યાણકારી યોજનાઓનો લાભ પ્રદાન કરવા પર કેન્દ્રિત રહેશે. સંભવિત લાભાર્થીઓની નોંધણી યાત્રા દરમિયાન નિર્ધારિત વિગતો દ્વારા કરવામાં આવશે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી બુધવારે (15 નવેમ્બર, 2023) વીબીએસવાયની શરૂઆત કરવામાં આવી હતી, જે એક રાષ્ટ્રવ્યાપી કાર્યક્રમ છે, જેનો હેતુ વિવિધ કેન્દ્રીય યોજનાઓ માટે પાત્રતા ધરાવતા પરંતુ હજી સુધી લાભ ન થયો હોય તેવા નાગરિકો સુધી પહોંચવાનો છે. તેમણે યાત્રાનો શુભારંભ કરવા માટે ખૂંટીથી ખાસ ડિઝાઇન કરવામાં આવેલી પાંચ આઇઇસી (ઇન્ફોર્મેશન, એજ્યુકેશન એન્ડ કમ્યુનિકેશન) વાનને લીલી ઝંડી આપી હતી. નોંધપાત્ર આદિવાસી વસ્તી ધરાવતા દેશભરના અન્ય જિલ્લાઓમાંથી સમાન વાનને રવાના કરવામાં આવી હતી.
વી.બી.એસ.વાય.નું આયોજન ઉત્તર બંગાળમાં પણ અલીપુરદુઆરના કાલચિની ગ્રામ પંચાયત વિસ્તારમાં કરવામાં આવ્યું હતું.
પુરુલિયા ખાતે અન્ય એક કાર્યક્રમમાં જિલ્લાના રઘુનાથપુર-૧ બ્લોક હેઠળના શંકા ગામે ગૌરવ દિવસની ગંભીરતાપૂર્વક ઉજવણી કરવામાં આવી હતી. બાળકો માટે સિટ એન્ડ ડ્રો સ્પર્ધાનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું જેમાં ઘણા શાળા-બાળકોએ ભાગ લીધો હતો. આ ઉપરાંત સ્થાનિક યુવાનો વચ્ચે ફૂટબોલ ટુર્નામેન્ટનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. રઘુનાથપુરનાં ધારાસભ્ય શ્રી વિવેકાનંદ બૌરીએ આ ટુર્નામેન્ટનું ઉદઘાટન કર્યું હતું.
શ્રી મોદીએ બુધવારે ઝારખંડનાં ખૂંટીમાં જનજાતીય ગૌરવ દિવસ, 2023ની ઉજવણીનાં પ્રતીક સ્વરૂપે એક વિશેષ કાર્યક્રમને સંબોધન કર્યું હતું, જ્યાં તેમણે વીબીએસવાય અને પ્રધાનમંત્રી ખાસ કરીને નબળાં આદિવાસી જૂથોનાં વિકાસ અભિયાનનો શુભારંભ કર્યો હતો. તેમણે પીએમ-કિસાનનો 15મો હપ્તો પણ જાહેર કર્યો હતો. શ્રી મોદીએ ઝારખંડમાં રેલવે, માર્ગ, શિક્ષણ, કોલસો, પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ જેવા વિવિધ ક્ષેત્રોમાં રૂ. 7200 કરોડનાં મૂલ્યનાં વિવિધ વિકાસલક્ષી પ્રોજેક્ટનું શિલારોપણ પણ કર્યું હતું અને દેશને સમર્પિત પણ કરી હતી. તેમણે આ પ્રસંગે પ્રદર્શિત પ્રદર્શનની વોકથ્રુ પણ લીધી હતી.

Ministry of Information & Broadcasting
Union Minister of State for Education flags off Decorated Vans on Viksit Bharat Sankalp Yatra at Bankura
Janjatiya Gaurav Diwas Duly Observed in Purulia
16 NOV 2023 4:42PM by PIB Kolkata
Kolkata, November 16, 2023
The Union Minister of state for Education Dr Subhas Sarkar flagged off the well-decorated Viksit Bharat Sankalp Yatra (VBSY) vans today from Bankura. The vans with photographs depicting the welfare schemes of the Union Government will roam in the adjacent areas to make more people aware of the benefits of the Central schemes so as to add to the number of beneficiaries in respective schemes, stated Dr Sarkar after flagging off the vans at Bankura.
In another event at Jhargram, today, Viksit Bharat Sankalp Yatra van was flagged off from Jhargram by Shri R K Jena, Senior Advisor to the Ministry of Information and Broadcasting, in presence of the State Nodal Officer for VBSY, Shri Rajiv Bhattacharya; Akash Sharma DDM, Ranjit Dutta, LDM among others.
The focus of the Yatra will be on reaching out to people and creating awareness and providing benefits of welfare schemes like sanitation facilities, essential financial services, electricity connections, access to LPG cylinders, housing for the poor, food security, proper nutrition, reliable healthcare, clean drinking water, etc. Enrolment of potential beneficiaries will be done through details ascertained during the Yatra.
Prime Minister Shri Narendra Modi launched the VBSY on Wednesday (November 15, 2023) , a nationwide programme aimed at reaching out to citizens who are eligible for various central schemes but have not benefited so far. He flagged off five specially designed IEC (Information, Education and Communication) vans from Khunti to mark the launch of the Yatra. Similar vans were flagged off from other districts across the country having significant tribal populations.
The VBSY was duly organised in North Bengal also at Kalchini Gram Panchayat area of Alipurduar.
In another programme at Purulia Janjatiya Gaurav Diwas was solemnly observed at Shanka village under Raghunathpur-1 Block of the district. A sit and Draw competition for children was organised where many school-children participated. Besides, a football tournament was also organised amongst the local youths. Shri Vivekananda Bauri, the MLA of Raghunathpur inaugurated the tournament.
Shri Modi on Wednesday addressed a special programme at Khunti, Jharkhand marking the celebrations of Janjatiya Gaurav Diwas, 2023, where he launched the VBSY and Pradhan Mantri Particularly Vulnerable Tribal Groups Development Mission. He also released the 15th instalment of PM-KISAN. Shri Modi also laid the foundation stone and dedicated to the nation multiple development projects in Jharkhand worth Rs 7200 crores in multiple sectors like rail, road, education, Coal, Petroleum and Natural Gas. He also took a walkthrough of the exhibition showcased on the occasion.