కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
ట్రాయ్‌ పేరుతో మోసాలు జరుగుతున్నాయి, జాగ్రత్త
15 NOV 2023 4:23PM by PIB Hyderabad
కొన్ని సంస్థలు/వ్యక్తులు మోసపూరితంగా ప్రజలను/వినియోగదార్లకు కాల్‌ చేసి, ట్రాయ్‌ నుంచి కాల్ చేస్తున్నామని చెబుతున్నారని 'టెలికాం రెగ్యులేటరీ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా' (ట్రాయ్) దృష్టికి వచ్చింది. దురుద్దేశపూర్వక సందేశాలు పంపడానికి ఆ నంబర్లు ఉపయోగిస్తున్నారు కాబట్టి, ప్రజలు/వినియోగదార్ల చరవాణి నంబర్లు రద్దవుతాయని ఆ మోసపూరిత సంస్థలు/వ్యక్తులు వినియోగదార్లను భయపెడుతున్నారు. ప్రజలు/వినియోగదార్ల ఆధార్ నంబర్లు ఉపయోగించి తీసుకున్న సిమ్ కార్డులతో చట్టవిరుద్ధ కార్యకలాపాలకు పాల్పడుతున్నారని కూడా ఆ సంస్థలు/వ్యక్తులు బెదిరిస్తున్నారు. మొబైల్ నంబర్ల రద్దును నివారించడానికి, స్కైప్ వీడియో కాల్‌లో మాట్లాడేలా ప్రజలు/వినియోగదార్లను ఆ సంస్థలు/వ్యక్తులు మోసగిస్తున్నారు.
ఏ వ్యక్తిగత ఫోన్‌ నంబర్‌ను ట్రాయ్‌ రద్దు చేయదని ప్రజలకు తెలియజేస్తున్నాం. ట్రాయ్‌ ఎప్పుడూ ఎలాంటి సందేశం పంపదు లేదా మొబైల్ నంబర్ల రద్దు చేస్తామంటూ కాల్ చేయదు. అలాంటి కార్యకలాపాల కోసం ప్రజలను/వినియోగదార్లను సంప్రదించడానికి ఏ సంస్థకు ట్రాయ్‌ అధికారం ఇవ్వలేదు. కాబట్టి, అలాంటి కాల్‌ చేయడం చట్టవిరుద్ధం. అందువల్ల, ట్రాయ్‌ పేరిట వచ్చే ఫోన్‌ కాల్ లేదా సందేశాన్ని మోసపూరితంగా ప్రజలు గుర్తించాలి.
ట్రాయ్‌ 'టెలికాం కమర్షియల్ కమ్యూనికేషన్ కస్టమర్ ప్రిఫరెన్స్ రెగ్యులేషన్' (టీసీసీసీపీఆర్‌) 2018 ప్రకారం, అవాంఛిత కాల్‌ లేదా సందేశాలు పంపడానికి ఉపయోగించిన మొబైల్ నంబర్లపై తగిన చర్యలు తీసుకునే బాధ్యత టెలికాం సేవల ప్రదాతలది. బాధిత వ్యక్తులు, సంబంధిత టెలికాం సేవల ప్రదాతను వారి వినియోగదార్ల సహాయక కేంద్రం నంబర్‌ ద్వారా, లేదా జాతీయ సైబర్ నేరాల నివేదన పోర్టల్ https://cybercrime.gov.inలో సంప్రదించవచ్చు. లేదా, సైబర్ నేరాల సహాయక కేంద్రం నంబర్ 1930కి కాల్ చేయవచ్చు.

Ministry of Communications
Beware of fraud in the name of TRAI
15 NOV 2023 4:23PM by PIB Delhi
It has been brought to the notice of Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) that some companies/agencies/individuals are fraudulently asking public/customers that they are calling from TRAI and mobile numbers of the public/customers will be disconnected as the numbers are being used for sending unsolicited messages. It is also informed by these companies/agencies/individuals that AADHAAR numbers of the public were used for obtaining SIM cards and are being used for illegal activities. These companies/agencies/individuals are also trying to trick the customers/public to come on Skype video call to avoid disconnection of mobile numbers.
The public at large is hereby informed that TRAI does not block/disconnect any mobile number of any individual telecom customers. TRAI never sends any message or make any call for disconnection of mobile numbers. TRAI has not authorized any agency to contact customers for such activities and all such calls are illegal and are to be dealt as per Law. Therefore, any call or message claiming to be from TRAI should be considered potentially fraudulent.
As per Telecom Commercial Communication Customer Preference Regulation (TCCCPR) 2018 of TRAI, Access Service Providers are responsible for taking appropriate actions against the mobile numbers involved in sending unsolicited communications. Affected persons may take up the matter with the concerned Service Providers directly on their respective Customer Service Center numbers or on National Cyber Crime Reporting Portal https://cybercrime.gov.in or call Cyber Crime Helpline Number 1930.