ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਿਸ਼ਤਵਾੜ੍ਹ (Kishtwar) ਉੱਤਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ‘ਪਾਵਰ ਹਬ’ ਬਣ ਕੇ ਉੱਭਰੇਗਾ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਪੱਦਰ (Paddar) ਖੇਤਰ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਪਿੰਡ ਗੁਲਾਬਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਸੈਨਾ ਦੁਆਰਾ ਮਲਟੀ-ਸਪੈਸ਼ਿਲਿਟੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕੈਂਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਸ਼ਤਵਾੜ੍ਹ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਪਿੰਡ ਮੱਸੂ (Massu) ਵਿੱਚ ਸਿਕਸ਼ਾ ਭਾਰਤੀ ਸਕੂਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
11 NOV 2023 6:19PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ; ਪੀਐੱਮਓ, ਪ੍ਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦਾ ਕਿਸ਼ਤਵਾੜ੍ਹ ਵਰਤਮਾਨ ਪਾਵਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਲਗਭਗ 6,000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਉੱਤਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ‘ਪਾਵਰ ਹਬ’ ਬਣਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ, ਜੋ ਕਿਸ਼ਤਵਾੜ੍ਹ ਦੇ ਪਹਾੜੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਅਤੇ ਪੈਰੀਫਿਰਲ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਦੌਰੇ ‘ਤੇ ਸਨ, ਨੇ ਪੱਦਾਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਗੁਲਾਬਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਮੱਸੂ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ “ਸਿਕਸ਼ਾ ਭਾਰਤੀ” ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਨਵੇਂ ਸਕੂਲ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ, ਜੋ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਡਾਕਟਰ ਅਤੇ ਸ਼ੂਗਰ ਰੋਗ ਮਾਹਿਰ ਵੀ ਹਨ, ਨੇ ਪਿੰਡ ਗੁਲਾਬਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਮਲਟੀ ਸਪੈਸ਼ਿਲਿਟੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਗੁਲਾਬਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੀਡੀਸੀ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਕੌਂਸਲਰਾਂ, ਸਰਪੰਚਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਰਤਾਵਾਂ ਸਹਿਤ ਸਥਾਨਕ ਪੀਆਰਆਈਸ (PRIs) ਨੂੰ ਵੀ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਮੀਡੀਆ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲਿਆ ਹੈ, ਉਦੋਂ ਤੋਂ 9 ਤੋਂ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਛੋਟੀ ਅਵਧੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 6 ਤੋਂ 7 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਪਾਵਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਆਏ ਹਨ।
ਇਸ ‘ਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧ 1,000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪਾਕਲ ਦੁਲ (Pakal Dul) ਹੈ। ਫਿਲਹਾਲ ਇਸ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ 8,112.12 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ 2025 ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇੱਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 624 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲਾ ਕਿਰੂ ਹਾਈਡ੍ਰੋਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (Kiru Hydroelectric project) ਹੈ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਸੰਭਾਵਿਤ ਲਾਗਤ 4,285.59 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਵੀ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ 2025 ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਨਾਲ ਹੀ, 850 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੇ ਰਤਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (Ratle project) ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਉੱਦਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਮੌਜੂਦਾ ਦੁਲਹਸਤੀ ਪਾਵਰ ਸਟੇਸ਼ਨ (Dulhasti power station) ਦੀ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ 390 ਮੈਗਾਵਾਟ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਦੁਲਹਸਤੀ II ਹਾਈਡ੍ਰੋਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ 260 ਮੈਗਾਵਾਟ ਹੋਵੇਗੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਨਾ ਕੇਵਲ ਪਾਵਰ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਪਾਵਰ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਕਮੀ ਪੂਰੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਬਲਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਭਾਰੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਪ੍ਰਤੱਖ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਨਾਲ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਵਸਰ ਵੀ ਵਧਾਏਗਾ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਛੇ ਲੰਬੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਲਗਾਤਾਰ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਕਿਸ਼ਤਵਾੜ੍ਹ ਖੇਤਰ ਦੀ ਅਣਦੇਖੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸੱਤਾ ਸੰਭਾਲਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਰਕ ਕਲਚਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਅਣਗੌਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਉਚਿਤ ਧਿਆਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਥਮਕਿਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਏਗੀ ਤਾਕਿ ਉਹ ਵੀ ਸਮਾਨ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਸਕਣ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਕਿ ਉਦਾਹਰਣ ਵਜੋਂ, ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ, ਇੱਥੇ ਦੇ ਲੋਕ ਅੰਦੋਲਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ ਅਤੇ ਪੱਦਾਰ ਲਈ ਇੱਕ ਡਿਗਰੀ ਕਾਲਜ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਪਿਛਲੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ ਇਸ ਮੰਗ ਨੂੰ ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜ਼ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸਾਲ 2014 ਵਿੱਚ ਸੱਤਾ ਸੰਭਾਲਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੀ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਰੂਸਾ - ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉੱਚਤਰ ਸਿਕਸ਼ਾ ਅਭਿਯਾਨ (RUSA -Rashtriya Uchchatar Shiksha Abhiyan) ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੱਦਾਰ ਲਈ ਇੱਕ ਡਿਗਰੀ ਕਾਲਜ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਲ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਕਿਸ਼ਤਵਾੜ੍ਹ ਤੱਕ ਸੜਕ ਯਾਤਰਾ ਕਾਫੀ ਬੋਝਲ ਸੀ ਅਤੇ ਜ਼ਰਾ ਜਿੰਨੀ ਵੀ ਜ਼ਮੀਨ ਖਿਸਕਣ ਨਾਲ ਡੋਡਾ-ਕਿਸ਼ਤਵਾੜ੍ਹ ਸੜਕ ਬਲੌਕ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ, ਜੰਮੂ ਤੋਂ ਕਿਸ਼ਤਵਾੜ੍ਹ ਤੱਕ ਸੜਕ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਸਮਾਂ ਸਾਲ 2014 ਵਿੱਚ 7 ਘੰਟੇ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ 5 ਘੰਟਿਆਂ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਕਿਸ਼ਤਵਾੜ੍ਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਮੈਪ ‘ਤੇ ਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਉਡਾਣ ਸਕੀਮ (UDAAN Scheme) ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਕਿਸੇ ਨੇ ਕਦੇ ਕਲਪਨਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੌਰਾਨ ਖਿਲਾਨੀ –ਸੁਧਮਹਾਦੇਵ ਹਾਈਵੇਅ (Khilani-Sudhmahadev Highway) ਸਹਿਤ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ, ਡਿਗਰੀ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ, ਮਚੈਲ ਯਾਤਰਾ (Machail Yatra) ਦੇ ਰਸਤੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਈਲ ਟਾਵਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਤੱਕ ਮਚੈਲ ਦਾ ਸਵਾਲ ਹੈ, ਮੋਬਾਈਲ ਟਾਵਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਕਈ ਟਾਇਲਟ ਕੰਪਲੈਕਸਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਪਾਵਰ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਸੋਲਰ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਅਤੇ ਇਹ ਸਭ ਸਾਲ 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੀ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਮਚੈਲ ਤੱਕ ਮੋਟਰ ਗੱਡੀ ਚਲਾਉਣ ਯੋਗ ਸੜਕ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਕੰਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਦਿਨ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਜਦੋਂ ਕਿਸ਼ਤਵਾੜ੍ਹ ਤੋਂ ਮਚੈਲ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਸਿਰਫ਼ ਡੇਢ ਤੋਂ ਦੋ ਘੰਟਿਆਂ ਦੀ ਹੋ ਜਾਏਗੀ।
ਇਸ ਦਰਮਿਆਨ, ਗੁਲਾਬਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਸੈਨਾ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਮਲਟੀ ਸਪੈਸ਼ਿਲਿਟੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 2,000 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਕੇਅਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਕੈਂਪ ਲਈ ਰਜਿਸਟਰਡ ਸਾਰੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣਾਂ ਨੂੰ ਜਨਰਲ ਓਪੀਡੀ, ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿੱਥੇ ਮੈਡੀਕਲ ਅਫਸਰਾਂ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਵੇਰਵੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈਣ ‘ਤੇ ਜਾਂਚ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ। ਐਨੀਮੀਆ, ਹਾਈ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ, ਸ਼ੂਗਰ, ਮਾਈਗ੍ਰੇਨ, ਸਰਵਾਈਕਲ –ਸਪੌਂਡਿਲੋਸਿਸ ਅਤੇ ਪਲਮੋਨਰੀ ਟਿਊਬਰਕੁਲੋਸਿਸ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਮੈਡੀਕਲ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੰਸਲਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ। ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਭੋਜਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਮਸ਼ਵਰਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਜਾਣੇ-ਪਹਿਚਾਣੇ ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ ਵਿਰੋਧੀ ਦਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਕੀਤੇ ਗਏ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਿਹਤਮੰਦ ਖੁਰਾਕ ਦੀ ਸਲਾਹ ਨਾਲ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਟਿਊਬਰਕੁਲੋਸਿਸ (ਤਪੇਦਿਕ) ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਡੌਟਸ ਸੈਂਟਰਸ (DOTS Centers) ‘ਤੇ ਜਾਂਚ ਕਰਾਉਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦੇ ਨਾਲ ਐਂਟੀ- ਟਿਊਬਰਕੁਲੋਸਿਸ (ਤਪੇਦਿਕ ਰੋਧੀ) ਦਵਾਈ ਦੇ ਨਾਲ ਇਲਾਜ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਪਹਾੜੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਮੇਜਰ ਜਨਰਲ ਸ਼ਿਵੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਟੀਮ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕ ਸੈਨਾ ਦੇ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦੀ ਹਨ ਜੋ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੇ ਸਮੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੇ ਰਹੇ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਏ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Kishtwar to emerge as North India’s major 'power hub', says Dr Jitendra Singh
Multi- Speciality Medical Camp organised by Army at remote village Gulabagar in Paddar area
Dr Jitendra Singh inaugurates Shiksha Bharti School in one of the remote villages called Massu in district Kishtwar
11 NOV 2023 6:19PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Department of Atomic Energy & Department of Space, Dr Jitendra Singh said today that Jammu and Kashmir’s Kishtwar is all set to emerge North India’s major "power hub" generating around 6,000 MW of power after the completion of the ongoing power projects.
Dr Jitendra Singh, who was on an extensive tour of the remote and peripheral areas of the hill district of Kishtwar, visited Gulabgarh in the Paddar area and far village of Massu, where he also inaugurated the new School set up by “Shiksha Bharti” for the village children.
The Union Minister, who is also a known Physician and Diabetologist, also participated in the Multi Speciality Medical Camp organised by the Indian Army at village Gulabgarh.
Later, Dr Jitendra Singh held a public interaction in Gulabgarh in the presence of the district administration officers. He also addressed the local PRIs including BDC Members, Councillors, Sarpanches as well as prominent activists of the region.
During his address and later speaking to the media, Dr Jitendra Singh said that 6 to 7 major Hydro power projects have come in the region in a short span of 9 to 10 years ever since Shri Narendra Modi took over as Prime Minister.
Elaborating on this, he pointed out that the largest capacity project is Pakal Dul with a capacity of 1,000 MW. Its estimated cost, as of now, is Rs.8,112.12 crore and expected timeline of competition is 2025. Another major project is Kiru Hydroelectric project with a capacity of 624 MW. The estimated cost of the project is Rs. 4,285.59 crore and the timeline in this case is also 2025, he said.
The Minister further informed that at the same time, 850 MW Ratle project has been revived as a joint venture between the Centre and UT of J&K. In addition, the existing Dulhasti power station has an installed capacity of 390 MW, while Dulhasti II Hydroelectric project will have a capacity of 260 MW.
Dr Jitendra Singh said these projects shall not only augment the power supply position thereby making up for the shortage of power supply in the UT of J&K, but the huge investment being made for construction of these projects is also a boost for direct as well as indirect opportunities for the local people.
For six long decades, said Dr Jitendra Singh, the successive governments at the Centre and the State had ignored Kishtwar region. It was only after Prime Minister Modi took over that he changed the work culture and ensured that all neglected regions would be given due attention and priority so that they may also rise to the same level.
For example, he said, for several years, people here had been agitating and demanding a Degree college for Paddar but successive governments ignored this demand. It was only after Prime Minister Narendra Modi took over in 2014 that a Degree college was sanctioned for Paddar under Centre’s scheme RUSA (Rashtriya Uchchatar Shiksha Abhiyan).
Citing another example, Dr Jitendra Singh said that before 2014, road travel to Kishtwar was cumbersome and on the slightest landside, the Doda-Kishtwar road got blocked. But today, the road travel time from Jammu to Kishtwar has reduced from over 7 hours in 2014 to less than 5 hours now. Similarly, he said, during these 9 years, Kishtwar has come up on the Aviation Map of India and has been sanctioned an airport under Centre’s UDAAN Scheme, which nobody had ever imagined.
Similarly, Dr Jitendra singh said, three new national highways including Khilani-Sudhmahadev Highway, a series of Degree Colleges, mobile towers enroute Machail Yatra and other remote areas have also come up during the Modi government, he said.
As for Machail, Dr Jitendra Singh said, mobile towers have been set up, multiple toilet complexes constructed and solar plants installed for regular power supply, and all this happened only after 2014. Not only this, the motorable road to Machail is under fast track construction and the day is not far when Kishtwar to Machail travel would be just about 1 1⁄2 to 2 hours, he added.
Meanwhile, the Multi speciality medical camp organised by the Army at Gulabgarh provided medical care to nearly 2,000 patients. All the villagers registered for the camp were ushered to General OPD, where Medical Officers and Specialists elicited the clinical details and advised investigations, where required. The cases of Anaemia, Hypertension, Diabetes, Migraine, Cervical Spondylosis and Pulmonary Tuberculosis were diagnosed and managed. The Medical Specialist provided consultation and treatment to the patients. Patients with diabetes were counselled for dietary modification. Patients with known Hypertension were educated about the diseases and their antihypertensive medications were optimised as per their recorded BP in camp with healthy dietary advice. Patients with tuberculosis were counselled for anti-tubercular drug treatment with advice to follow up at DOTS Centers.
Dr Jitendra Singh thanked the Army and the team led by Major General Shivendra Singh for providing the much needed medical facilities to this remote hilly rural area. He said, the people of this region are eagerly thankful to the Army who have stood by them during the time of terrorism and also come forward to serve them at the time of peace.