उपराष्ट्रपती कार्यालय
आणीबाणी लागू केल्याचा काळ आपल्या इतिहासातील सर्वात काळा कालखंड - उपराष्ट्रपती
पृथ्वीवरील कोणतीही शक्ती आपल्या जनतेचे मूलभूत हक्क आणि मानवाधिकार हिरावून घेऊ शकत नाही- उपराष्ट्रपती
गोव्याचे राज्यपाल पी. एस. श्रीधरन पिल्लई यांच्या 200 व्या पुस्तकाच्या प्रकाशन सोहळ्यात उपराष्ट्रपती झाले सहभागी
09 NOV 2023 5:10PM by PIB Mumbai
पृथ्वीवरील कोणतीही शक्ती आपल्या जनतेचे मूलभूत हक्क आणि मानवाधिकार हिरावून घेऊ शकत नाही, असे प्रतिपादन उपराष्ट्रपती जगदीप धनखड यांनी केले आहे. आणीबाणी लागू करण्यात आली तो काळ आपल्या "इतिहासातील सर्वात काळा कालखंड " होता असे ते म्हणाले. या काळापासून प्रत्येकाने बोध घेऊन पुढील वाटचाल करावी, असे आवाहन त्यांनी केले.
गोव्याचे राज्यपाल पी एस श्रीधरन पिल्लई यांच्या "वामन वृक्ष कला" या 200 व्या पुस्तकाचे प्रकाशन आज राजभवन येथे करताना धनखड यांनी राज्यपालांच्या महत्त्वपूर्ण भूमिकेवर प्रकाश टाकला. "संविधानाचे संरक्षण, जतन आणि बचाव करण्याची" शपथ राज्यपाल घेतात, हे त्यांनी अधोरेखित केले. देशाच्या जनतेची सेवा करताना प्रत्येकाने संविधानानुसार कार्य केले पाहिजे असे सांगून राज्यपालांची जबाबदारी उपराष्ट्रपतींनी अधोरेखित केली.
लोकांना आपल्या व्यस्त जीवनशैलीमध्ये समाधान आणि शांततेचा मार्ग दाखवणारे हे पुस्तक योग्य वेळी प्रकाशित झाले असल्याचे उपराष्ट्रपती म्हणाले. निसर्गाशी जोडण्याकरिता शांत अवकाश हे पुस्तक निर्माण करते, असे ते म्हणले. सर्वसामान्यपणे बोन्साय हा कलाप्रकार चीन आणि जपानशी संबंधित असल्याचे मानले जाते मात्र भारतातून हा कलाप्रकार उगम पावत असल्याचे उपराष्ट्रपती म्हणाले.
नारी शक्ती वंदन अधिनियम मंजूर होणे, हा इतिहासातील सर्वात गौरवास्पद क्षण असल्याचे वर्णन उपराष्ट्रपतींनी केले. तीन दशकांनंतर हे यश मिळाल्याचे ते म्हणाले. या यशाचे श्रेय उपराष्ट्रपतींनी दूरदर्शी, समर्पित आणि सर्वसहमतीच्या दृष्टिकोनाला दिले.
मानवजातीला "ग्रहाचे विश्वस्त" म्हणून संबोधतपृथ्वी केवळ मानवांसाठी नाही तर सर्व सजीवांसाठी आहे, प्रत्येकाला ग्रहावर राहण्याचा अधिकार आहे, असे प्रतिपादन उपराष्ट्रपतींनी केले. नैसर्गिक साधनसंपत्तीच्या इष्टतम वापरासाठी संतुलनाच्या महत्त्वावर त्यांनी भर दिला. वित्तीय क्षमतेपेक्षा गरजा लक्षात घेऊनच निर्णय घेतले जावेत, यावर त्यांनी भर दिला.
स्वच्छ भारत सारख्या उपक्रमांमुळे देशातील समुद्रकिनाऱ्यांवर होत असलेल्या महत्त्वपूर्ण बदलांची दखल उपराष्ट्रपतींनी घेतली. स्वच्छ पर्यावरणाकडचा हा कल "मानवांसाठी आल्हाददायकता आणि परिसंस्थेप्रति काळजी व्यक्त करतो, असे ते म्हणाले. या बदलांमुळे या नैसर्गिक ठिकाणांचे मूळ सौंदर्य टिकून राहण्यास मदत होईल, अशी आशा उपराष्ट्रपतींनी व्यक्त केली.
यावेळी गोव्याचे राज्यपाल पी एस श्रीधरन पिल्लई, गोव्याचे मुख्यमंत्री प्रमोद सावंत, भारतीय ऑलिम्पिक संघटनेच्या अध्यक्ष आणि खासदार डॉ. पी टी. उषा, ज्ञानपीठ पुरस्कार विजेते साहित्यिक दामोदर मौजो आणि इतर मान्यवर उपस्थित होते.

Vice President's Secretariat
Imposition of Emergency is the darkest period of our history, says Vice-President
Role of the Governor is very important; they take oath to protect, preserve and defend the constitution-VP
No power on Earth can deprive our population of Fundamental Rights & Human Rights: VP
Bonsai is an Indian Art; against the belief that it belongs to China and Japan.
Everyone has right to live on the planet-Vice-President
Vice-President attended the Golden Jubilee celebrations of P.S Sreedharan Pillai’s Literary Activities and released his 200th book “Vaman Vraksha Kala”
09 NOV 2023 5:10PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri Jagdeep Dhankhar today asserted that no power on Earth can deprive our population of Fundamental Rights and Human Rights. Describing the imposition of Emergency as "the darkest period in history" he called upon everyone to move ahead, carrying the lessons learned from that period.
Releasing the 200th book, "Vaman Vraksha Kala," by the Governor at Raj Bhawan today, Shri Dhankhar highlighted the Governor's important role. By emphasizing that the Governor oath is to "protect, preserve, and defend the constitution," he underscored the Governor's responsibility in ensuring everyone act in accordance with the constitution, while serving the people of the country.
The Vice-President noted that the book's launch comes at an opportune time, offering a way to find solace and peace to people amid their hectic lifestyles. The book creates a “tranquil space to connect with nature”, he added. He also stated that Bonsai is an art form originating in India, contrary to the common belief associating it with China and Japan.
Describing the passage of the Nari Shakti VandancAdhiniyam as a 'glorious moment' in history after three decades of attempts, Shri Dhankhar attributed its success to a visionary, dedicated, and consensus-driven approach.
Referring to humans as the "trustees of the planet," the Vice-President underlined that Earth is not exclusively for humans but for all living beings, each with the right to live on the planet. He stressed the importance of creating a balance for the optimal use of natural resources, emphasizing that decisions should be based on needs rather than fiscal capability.
The Vice-President noted a significant transformation occurring on the country's beaches following initiatives such as Swaccha Bharat. This shift toward a cleaner environment presents a “soothing spectacle for humans and takes care of the ecosystem”, he added. Expressing hope, the Vice-President said that these changes would lead to the preservation of the pristine beauty of these natural spaces.
Shri P.S Sreedharan Pillai, Hon’ble Governor of Goa, Dr. Pramod Sawant, Hon’ble Chief Minister of Goa, Dr.P.T. Usha, Member of Parliament and President - Indian Olympic Association, Shri Damodar Mauzo, Jananpith Awardee and other dignitaries attended the event.