रेल्वे मंत्रालय
आरपीएफने 'नन्हें फरिश्ते' मोहिमेअंतर्गत ऑक्टोबर 2023 मध्ये 601 हून अधिक मुलांची त्यांच्या कुटुंबियांशी घडवली भेट
प्रवाशांची सुखरूपता, सुरक्षितता आणि दिलासा यासाठी आरपीएफ सदैव कार्यरत
09 NOV 2023 12:41PM by PIB Mumbai
रेल्वे मालमत्तेचे, प्रवासी क्षेत्रांचे आणि प्रवाशांच्या हिताचे संरक्षण करण्याच्या आपल्या वचनबद्धतेसाठी रेल्वे सुरक्षा दल (आरपीएफ ) सदैव कार्यरत आहे. प्रवाशांना सुखरूप, सुरक्षित आणि आरामदायी प्रवासाचा अनुभव देण्यासाठी हे दल अविरत कार्यरत आहे.
आरपीएफने ऑक्टोबर 2023 मध्ये, प्रवाशांची सुखरूपता, सुरक्षितता आणि आरामदायकता यांच्या सुनिश्चितीसोबतच भारतीय रेल्वेला आपल्या ग्राहकांना विश्वासार्ह मालवाहतूक सेवा वितरीत करण्यात साहाय्य केले.
आरपीएफने प्रतिबंधात्मक सुरक्षा उपाय करून आणि रेल्वे मालमत्तेसंदर्भात गुन्हा घडल्यावर त्याचा छडा लावण्यासाठी प्रयत्न करत देशभर पसरलेल्या रेल्वेच्या प्रचंड मालमत्तेच्या संरक्षणाची जबाबदारी सक्षमपणे पार पाडली आहे.
ऑक्‍टोबर 2023 महिन्‍यामध्‍ये आरपीएफच्‍या कामगिरीची थोडक्यात माहिती पुढीलप्रमाणे
'नन्हें फरिश्ते' मोहीम -हरवलेल्या मुलांची सुटका : 'नन्हें फरिश्ते' मोहिमेअंतर्गत काळजी आणि संरक्षणाची गरज असलेल्या 601 हून अधिक मुलांची आपल्या कुटुंबासमवेत भेट घडवून आणण्यात महत्त्वपूर्ण भूमिका बजावली. ही मुले विविध कारणांमुळे आपल्या कुटुंबापासून विलग झाली होती. ती सुरक्षितपणे घरी परतण्याच्या सुनिश्चितीसाठी आरपीएफने निरंतर कार्य केले.
मानवी तस्करीविरोधी प्रयत्न (अभियान 'आहट') : भारतीय रेल्वेच्या विविध चौक्यांवरील आरपीएफच्या मानवी तस्करीविरोधी एककांनी (AHTUs-आहट) मानवी तस्करांच्या योजना निष्काम करण्यासाठी अथक प्रयत्न केले. ऑक्टोबर 2023 मध्ये, आरपीएफने तस्करांच्या तावडीतून 39 व्यक्तींची सुटका केली.
अभियान 'जीवन रक्षा'- प्राणांचे संरक्षण : रेल्वेगाडीमुळे खेचले गेलेल्या, तसेच फलाट आणि रेल्वे रुळांवर धोका निर्माण झालेल्या 262 प्रवाशांचे प्राणअभियान 'जीवन रक्षा' अंतर्गत आरपीएफच्या सतर्क आणि जलद कृतीमुळे, ऑक्टोबर 2023 मध्ये बचावले.
महिला प्रवाशांचे सक्षमीकरण - "मेरी सहेली" उपक्रम: महिला प्रवाशांच्या सुरक्षेचा विषय आरपीएफ गांभीर्याने घेत असून त्यासाठी "मेरी सहेली" उपक्रम सुरू केला आहे. ऑक्टोबर 2023 मध्ये, 232 "मेरी सहेली" पथकांनी 13,664 गाड्यांमध्ये जात 423,803 महिला प्रवाशांना सुरक्षेची हमी दिली. आरपीएफने महिलांसाठी राखीव असलेल्या डब्यांमध्ये आढळलेल्या 5,722 व्यक्तींवर कारवाई केली.
दलालांवर कडक कारवाई ( "उपलब्ध" मोहीम ): दलालांविरुद्धच्या लढाईत, आरपीएफने ऑक्टोबर 2023 मध्ये 490 व्यक्तींना अटक केली आणि त्यांच्याविरुद्ध कायद्यानुसार वैध कारवाई केली. शिवाय 42 बेकायदेशीर सॉफ्टवेअरसह 43.96 लाख रुपये किमतीची तिकिटे जप्त केली.
मोहीम 'नार्कोज'- अमली पदार्थांसंदर्भातल्या गुन्ह्यांविरोधात लढा : आपल्या स्तुत्य प्रयत्नात आरपीएफने ऑक्टोबर 2023 मध्ये 99 व्यक्तींना अटक केली आणि 5.99 कोटी रुपयांचे अमली पदार्थ जप्त केले. या गुन्हेगारांना अधिकारप्राप्त संस्थांकडे पुढील कायदेशीर कारवाईसाठी सुपूर्द करण्यात आले.
प्रवाशांच्या तक्रारींवर जलद प्रतिसाद: आरपीएफने रेल्वे मदत (Rail Madad Portal) पोर्टल आणि हेल्पलाइन ( आणीबाणी प्रतिसाद मदत प्रणाली क्र. 112 सह एकत्रित क्र 139) द्वारे प्रवाशांच्या सुरक्षा-संबंधित तक्रारींचे त्वरित निराकरण केले. ऑक्टोबर 2023 मध्ये 30,300 हून अधिक तक्रारी प्राप्त झाल्या होत्या. त्यांचे निराकरण करण्यासाठी आरपीएफने आवश्यक पावले उचलली.
अभियान 'यात्री सुरक्षा'- प्रवाशांचे संरक्षण : रेल्वे प्रवाशांवरील गुन्हे रोखण्यासाठी आणि त्यांचा छडा लावण्यासाठी आरपीएफ पोलिसांना साहाय्य करते. प्रवाशांविरुद्धच्या गुन्ह्यांमध्ये हात असलेल्या 256 गुन्हेगारांना आरपीएफने ऑक्टोबर 2023 मध्ये अटक केली आणि त्यांना संबंधित जीआरपी /पोलिसांकडे सुपूर्द केले.
'ऑपरेशन संरक्षा' च्या माध्यमातून सुरक्षिततेची सुनिश्चिती : प्रवासी सुरक्षा आणि रेल्वे सेवांचे संरक्षण करण्यासाठीच्या दृढनिश्चयी प्रयत्नांमध्ये आरपीएफने, ऑक्टोबर 2023 मध्ये धावत्या गाड्यांवर दगडफेकीच्या धोकादायक कृत्यात हात असलेल्या 33 व्यक्तींना अटक केली.
गरजूंना मदत करणे (अभियान सेवा): मानवतावादी दृष्टीकोनातून, आरपीएफने ऑक्टोबर 2023 मध्ये 272 वृद्ध, आजारी किंवा जखमी प्रवाशांना त्यांच्या रेल्वे प्रवासादरम्यान मदत दिली.
बेकायदेशीर माल वाहतुकीला आळा घालणे (अभियान सतर्क ): अभियान सतर्क अंतर्गत आरपीएफने 10,33,149 रुपये किमतीची अवैध तंबाखूजन्य उत्पादने आणि 26,12,656 रुपयांची अवैध दारू जप्त करत 127 व्यक्तींना ताब्यात घेतले. या व्यक्तींना संबंधित कायदा अंमलबजावणी संस्थांच्या ताब्यात देण्यात आले.

Ministry of Railways
During October 2023, RPF reunited over 601 children under Operation ‘Nanhe Faristey’
• RPF continues to ensure safety, security and comfort of passengers
09 NOV 2023 12:41PM by PIB Delhi
The Railway Protection Force (RPF) is unwavering in its commitment to safeguarding railway property, passenger areas, and the well-being of travelers. The force has been working round the clock for providing safe, secure and comfortable travel experience to the passengers.
In October 2023, RPF continued to ensure the safety, security, and comfort of passengers, while also assisting Indian Railways in delivering reliable freight transport services to its customers.
RPF has ably discharged the responsibility of protection of huge assets of railways spread throughout the country by taking preventive security measures and making efforts for detection of crime against railway property as and when they occur.
A brief of the achievements of RPF during the month of October 2023 is as under –
Operation "Nanhe Faristey" - Rescuing Lost Children: Under the mission "Nanhe Faristey," RPF played a pivotal role in reuniting more than 601 children in need of care and protection with their families. These children were separated from their families for various reasons, and RPF worked tirelessly to ensure their safe return.
Anti-Human Trafficking Efforts (Operation AAHT): RPF's Anti-Human Trafficking Units (AHTUs) at various posts across the Indian Railways worked relentlessly to thwart the sinister plans of human traffickers. In October 2023, RPF rescued 39 persons from the clutches of traffickers.
Operation "Jeevan Raksha" - Saving Lives: RPF's vigilant and swift action, saved the lives of 262 passengers who had come close to getting run over by trains, at platforms and railway tracks, in the month of October 2023, under operation ‘Jeevan Raksha’.
Empowering Women Passengers - "Meri Saheli" Initiative: RPF takes the security of women passengers seriously and has launched the "Meri Saheli" initiative. During October 2023, 232 "Meri Saheli" teams attended 13,664 trains and provided security assurance to 423,803 lady passengers. RPF also took action against 5,722 individuals found in coaches reserved for women.
Cracking Down on Touts (Operation "Uplabdh"): In the fight against touts, RPF arrested 490 individuals in October 2023 and took legal action against them as per the law. Additionally, they seized future tickets valued at Rs. 43.96 lakhs, including 42 illegal software.
Operation "NARCOS" - Combating Drug Crimes: In a commendable effort, RPF arrested 99 individuals and seized narcotics valued at Rs. 5.99 crores during October 2023. These criminals were handed over to empowered agencies for further legal action.
Swift Response to Passengers' Concerns: RPF promptly addressed security-related passenger complaints through Rail Madad Portal and the helpline (No. 139 integrated with Emergency Response Support System No. 112). Over 30,300 complaints were received in October 2023, with RPF taking necessary actions to resolve them.
Operation "Yatri Suraksha" - Protecting Passengers: RPF supplements the efforts of police in preventing and detecting crimes against railway passengers. In October 2023, RPF arrested 256 criminals involved in offenses against passengers, delivering them to the concerned GRP/Police.
Ensuring Safety through "Operation Sanraksha": In a resolute effort to maintain passenger safety and protect railway services, RPF arrested 33 individuals involved in the perilous act of stone pelting on running trains in October 2023.
Assisting Those in Need (Operation Seva): With a humanitarian approach, RPF provided assistance to 272 elderly, sick, or injured passengers during their rail travels in October 2023.
Curbing Illegal Goods Transport (Operation Satark): Under "Operation Satark," RPF seized illegal tobacco products worth Rs. 10,33,149 and illegal liquor worth Rs. 26,12,656, apprehending 127 individuals. These individuals were handed over to the relevant Law Enforcement Agencies.