విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర విద్యుత్ , పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ మంత్రి శ్రీ ఆర్.కె.సింగ్ అధ్యక్షతన రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల విద్యుత్ , నూతన, పునరుత్పాదక ఇంధన మంత్రుల జాతీయ సదస్సు:
అభివృద్ధి చెందుతున్న ఆర్థిక వ్యవస్థ బలోపేతానికి 24×7 నాణ్యమైన విద్యుత్ సరఫరాను అందించడం పై
సంకల్పంతో ముగిసిన సదస్సు
పెరుగుతున్న విద్యుత్ డిమాండ్ కు అనుగుణంగా తగినంత బొగ్గు నిల్వలు ఉంచుకోవాలని రాష్ట్రాలకు సూచన
కొత్త కనెక్షన్ల మంజూరు సమయాన్ని తగ్గించి, ఎలాంటి లోడ్ షెడ్డింగ్ లేకుండా విద్యుత్ ను అందించేందుకు కృషి చేయండి: శ్రీ ఆర్ కె సింగ్, కేంద్ర విద్యుత్ , ఎన్ ఆర్ ఇ మంత్రి
ప్రభుత్వ ప్రధాన కార్యదర్శి ఆధ్వర్యంలో ఇంధన మార్పు కమిటీలను ఏర్పాటు చేయాలని రాష్ట్రాలకు సూచన
నాన్ సోలార్ అవర్స్ లో డిమాండ్ ను తీర్చడం కోసం పి ఎస్ పి లపై దృష్టి సారించాల్సిన అవసరాన్ని స్పష్టం చేసిన
శ్రీ ఆర్ కె సింగ్
అన్ని ప్రభుత్వ శాఖల్లో ప్రీ-పెయిడ్ స్మార్ట్ మీటర్లను ఏర్పాటు చేయాలని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలను కోరిన కేంద్ర విద్యుత్, ఎన్ఆర్ఇ మంత్రి
08 NOV 2023 3:44PM by PIB Hyderabad
రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల విద్యుత్, పునరుత్పాదక ఇంధన మంత్రుల జాతీయ సదస్సు 2023 నవంబర్ 06, 07 తేదీల్లో న్యూఢిల్లీలోని భారత్ మండపంలో జరిగింది. కేంద్ర విద్యుత్, ఎన్ ఆర్ ఇ శాఖ శ్రీ ఆర్ కె సింగ్ ఈ సదస్సుకు అధ్యక్షత వహించారు. విద్యుత్ శాఖ కార్యదర్శి, ఎంఎన్ఆర్ఇ కార్యదర్శి b, డిప్యూటీ సీఎంలు/ విద్యుత్, రాష్ట్రాల ఎన్ఆర్ఇ మంత్రులతో పాటు రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ముఖ్య కార్యదర్శులు ఈ సదస్సులో పాల్గొన్నారు.
(1) భారతదేశ ఎన్ డి సి (జాతీయంగా నిర్ణయించబడిన వాటాలు) , కొత్త ఆర్ పి ఒ (పునరుత్పాదక కొనుగోలు బాధ్యతలు), పిఎం కుసుమ్ పథకం, రూఫ్ టాప్ సోలార్ పథకం, నేషనల్ గ్రీన్ హైడ్రోజన్ మిషన్, సోలార్ పార్కులు, గ్రీన్ ఎనర్జీ కారిడార్లు, పిఎల్ఐ స్కీమ్, విండ్ ఎనర్జీ , గ్రీన్ ఓపెన్ యాక్సెస్ నిబంధనలకు సంబంధించిన సమస్యలు; (II) ఆర్ డిఎస్ఎస్ (పునరుద్ధరించబడిన పంపిణీ రంగ పథకం), డిస్కంల వయబిలిటీ మ్యాట్రిక్స్, పెరుగుతున్న విద్యుత్ డిమాండ్ , సామర్థ్య జోడింపు, పంప్డ్ స్టోరేజ్ ప్రాజెక్ట్ లు (పిఎస్ పిలు) , (III) నేషనల్ ట్రాన్స్ మిషన్ ప్లాన్, విద్యుత్ వినియోగదారుల హక్కుల అమలు, కార్బన్ మార్కెట్, ఇంధన మార్పు, ఇ-మొబిలిటీలో రాష్ట్రాల పాత్ర, వీధి దీపాల జాతీయ కార్యక్రమంలో ఇ ఇఎస్ ఎల్ బకాయిలు మొదలైన అంశాలపై సదస్సు లో విస్తృతంగా చర్చించారు. ఆయా అంశాలపై రాష్ట్రాలు తమ సలహాలు, సూచనలు ఇచ్చాయి.
సదస్సు సందర్భంగా చర్చించిన ప్రధాన అంశాలు:
- అన్ని రాష్ట్రాలు సంప్రదాయ, పునరుత్పాదక ఇంధన ప్రాజెక్టులను ప్రారంభించడాన్ని వేగవంతం చేయాలి.
- భవిష్యత్ సామర్థ్యం పెంపునకు ప్రణాళిక వేసుకోవాలి.
- ఏప్రిల్ '24 నుంచి జూన్ ' 24 వరకు పెరిగే ఇంధన డిమాండ్ ను తీర్చడానికి తగినంత బొగ్గు నిల్వలను నిర్వహించాలని రాష్ట్రాలకు సూచించింది. డిమాండ్ 250 గిగావాట్లు పెరగవచ్చు, కాబట్టి రాష్ట్రాలు తగినంత బొగ్గు ఉండేలా చూసుకోవాలి . నిల్వలను పెంచడానికి ఈ వ్యవధిని ఉపయోగించాలి. కోల్ ఇండియా, క్యాప్టివ్ గనులతో సహా ఇతర దేశీయ వనరులు సరఫరాను పెంచినప్పటికీ, విద్యుత్ డిమాండ్ అనూహ్యంగా పెరగడం వల్ల ఇది సరిపోలేదు. దిగుమతి చేసుకున్న బొగ్గును కలపడం ద్వారా ఏ లోటునైనా పూడ్చుకోవాలి.
- వ్యవసాయ భారాన్ని సోలార్ అవర్స్ కు మార్చండి. సోలార్ కాని గంటల కోసం థర్మల్ విద్యుత్ ను ఆదా చేయండి. సోలార్, నాన్ సోలార్ అవర్స్ విద్యుత్ ను ఆప్టిమైజ్ చేసేందుకు వచ్చే రెండు, మూడు నెలల్లో రాష్ట్రాలు ఒక ప్రణాళికను రూపొందించాలి.
- ఆధునిక భారతదేశం లోడ్ షెడ్డింగ్ ను ఆశ్రయించదు. ఇందుకోసం రాష్ట్ర జెన్ కోలు తమ విద్యుత్ ప్లాంట్లను పూర్తి సామర్థ్యంతో నడిపేందుకు కృషి చేయాలి. మార్చి నుంచి జూన్ వరకు అన్ని ప్లాంట్లు అందుబాటులో ఉండేలా ఫిబ్రవరి 24 లోపు విద్యుత్ ప్లాంట్ల నిర్వహణ/ఓవర్ హాల్ పూర్తి చేయాలి. మార్చి 24 లోపు అన్ని రాష్ట్రాలు కనీసం 85% పిఎల్ఎఫ్ కోసం ఉత్పత్తి యూనిట్లను పునరుద్ధరించాలి. నిర్మాణంలో ఉన్న ప్రాజెక్టులను త్వరితగతిన ప్రారంభించాలి. రాబోయే తరం అన్ని ప్రాజెక్టులకు తక్షణమే ప్రారంభించాల్సిన పర్యావరణ, ఇతర అనుమతులు, భూమి లభ్యత కోసం ప్రణాళిక రూపొందించాలి.
- విద్యుత్ (వినియోగదారుల హక్కులు) నిబంధనలు 2020 అమలును సమీక్షిస్తూ, వినియోగదారులకు నాణ్యమైన సరఫరా , సేవల ప్రమాణాలను నిర్ధారించాలని, డిస్కంలు నిబంధనలను పాటించకపోతే వినియోగదారులకు పరిహారం చెల్లించడానికి అన్ని రాష్ట్రాలకు ఆటోమేటిక్ ఏకరీతి పరిహార యంత్రాంగాన్ని ఏర్పాటు చేయాలని సూచించారు. కొత్త కనెక్షన్ల మంజూరు సమయాన్ని తగ్గించి లోడ్ షెడ్డింగ్ లేకుండా విద్యుత్ ను అందుబాటులోకి తెచ్చేందుకు రాష్ట్రాలు కృషి చేయాలని స్పష్టం చేశారు.
- కేంద్ర ప్రభుత్వం నేషనల్ గ్రిడ్ ను బలోపేతం చేస్తోంది. రాష్ట్ర గ్రిడ్ ను బలోపేతం చేయాలని రాష్ట్రాలకు సూచించారు. ఇది టిబిసిబి మార్గం ద్వారా చేయవచ్చు.
- డిస్ట్రిబ్యూషన్ నెట్ వర్క్ లో నష్టాలను గుర్తించి తొలగించేందుకు అన్ని డీటీలు, ఫీడర్లకు స్మార్ట్ మీటరింగ్ ద్వారా ఎనర్జీ అకౌంటింగ్ కు అధిక ప్రాధాన్యం ఇవ్వాలి.
- 24 గంటలూ రెన్యువబుల్ ఎనర్జీ పంప్డ్ స్టోరేజ్ చౌకగా , తక్కువ ఖర్చుతో ఉండేందుకు పంప్డ్ స్టోరేజ్ ప్లాంట్ లు (పి ఎస్ పి) తో సహా స్టోరేజ్ అవసరం. సింగిల్ విండో క్లియరెన్స్ సెల్ ను సి ఇ ఎ (సెంట్రల్ ఎలక్ట్రిసిటీ అథారిటీ) ఏర్పాటు చేసి పి ఎస్ పి క్లియరెన్స్ ప్రక్రియను సులభతరం చేసింది. పి ఎస్ పి nస్థలాలను నిష్పక్షపాతంగా, పారదర్శకంగా డెవలపర్లకు కేటాయించాలి. 90 రోజుల్లో పి ఎస్ పి లకు సి ఇ ఎ అనుమతి ఇస్తోంది.
- ప్రతిష్టాత్మక ఇంధన మార్పు లక్ష్యాల దృష్ట్యా, నిర్ణయాలను వేగవంతం చేయడానికి, నిర్దేశించిన లక్ష్యాలను సాధించడానికి ప్రభుత్వ ప్రధాన కార్యదర్శి ఆధ్వర్యంలో ఇంధన మార్పు పై రాష్ట్ర స్థాయి కమిటీలను ఏర్పాటు చేయాలని రాష్ట్రాలకు సూచించారు.
- దిగుమతి చేసుకున్న శిలాజ ఇంధనాలపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించడానికి ఇ-మొబిలిటీ, ఇ- కుకింగ్ (వంట) ప్రాముఖ్యతను నొక్కి చెప్పారు. దేశవ్యాప్తంగా ఆయిల్ మార్కెటింగ్ కంపెనీలు 22000 ఈవీ ఛార్జింగ్ స్టేషన్లను ఏర్పాటు చేస్తున్నాయి. డిసెంబర్ 2024 నాటికి ఈ లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి రాష్ట్రాలు / డిస్కంలు ఈ స్టేషన్లకు సకాలంలో విద్యుత్ కనెక్షన్ విడుదల చేయడానికి వీలు కల్పించాలి.
2023 నవంబర్ 7న జరిగిన సదస్సు ఫలితాలపై సంతృప్తి వ్యక్తం చేసిన కేంద్ర విద్యుత్, నూతన, పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ మంత్రి ప్రతి త్రైమాసికానికి ఒకసారి రాష్ట్ర విద్యుత్, నూతన, పునరుత్పాదక ఇంధన మంత్రుల సదస్సును నిర్వహించడం వాంఛనీయమని రాష్ట్రాల విద్యుత్ మంత్రులకు తెలిపారు. దేశ ఆర్థికాభివృద్ధికి దోహదపడుతున్న విద్యుత్ రంగ టీంఇండియాను అభినందించిన మంత్రి- విద్యుత్ వ్యవస్థ మరింత పటిష్టంగా, ఆచరణీయంగా ఉందన్నారు. ఇంకా పూర్తిగా ఆచరణీయంగా మార్చడానికి అదనపు మైలు పెంచాలని ఆయన వారికి సలహా ఇచ్చారు.
“విద్యుత్ ఛార్జీలను క్రమ పద్దతిలో నిర్ణయించాలి. రాష్ట్రాలు తమ విధానం ప్రకారం సబ్సిడీ ఇవ్వొచ్చు”
దీనికి సంబంధించిన రోడ్ మ్యాప్ ను వివరిస్తూ, విద్యుత్ ఛార్జీలను క్రమం తప్పకుండా నిర్ణయించడం మొదటి అవసరం అని, అంటే ఆర్థిక సంవత్సరం ప్రారంభానికి ముందు ప్రతి సంవత్సరం మార్చి ప్రారంభంలో దీనిని నిర్ణయించాలని మంత్రి అన్నారు. రెండవది, “టారిఫ్ కాస్ట్-రిఫ్లెక్టివ్ గా ఉండాలి. రాష్ట్రాలు తమకు కావాల్సిన సబ్సిడీ ఇవ్వవచ్చు, కానీ సబ్సిడీని చెల్లించాల్సి ఉంటుంది” అన్నారు.
"విద్యుత్ రంగం పనితీరును క్రమ పద్ధతిలో సమీక్షించండి"
అన్ని ప్రభుత్వ శాఖలను ప్రీపెయిడ్ వ్యవస్థలో ఉంచాలని, తద్వారా ప్రభుత్వ శాఖల నుండి చెల్లింపులు స్వయంచాలకంగా జరిగేలా చూస్తామని కేంద్ర విద్యుత్ ,ఎన్ఆర్ఇ మంత్రి చెప్పారు. విద్యుత్ రంగం పనితీరును ఎప్పటికప్పుడు సమీక్షించాలని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలను ఆర్ కె సింగ్ కోరారు. రాష్ట్రాల మంత్రులు, ఉన్నతాధికారులు డిస్కంలు, ఉత్పత్తి సంస్థల పనితీరును ఎప్పటికప్పుడు సమీక్షించి పర్యవేక్షించాలని, విద్యుత్ గణాంకాలు సిద్ధం చేశామని, బిల్లింగ్ సామర్థ్యం 87 శాతానికి పైగా , కలెక్షన్ ఎఫిషియెన్సీ 97 శాతానికి పైగా ఉండాలని ఆన్నారు. అప్పుడే వ్యవస్థలో జవాబుదారీతనం వస్తుందని, వ్యవస్థ మెరుగుపడుతుందని శ్రీ సింగ్ అన్నారు.
కేంద్ర ప్రభుత్వం అన్ని రాష్ట్రాలతో కలిసి ఒక జట్టుగా పనిచేస్తుందని మంత్రి హామీ ఇచ్చారు.
ఇది కూడా చదవండి:
*విద్యుత్ రంగంలోని సవాళ్లపై చర్చించేందుకు రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల విద్యుత్, నూతన, పునరుత్పాదక ఇంధన మంత్రుల రెండు రోజుల జాతీయ సదస్సును ప్రభుత్వం నిర్వహించింది.

Ministry of Power
National Conference of Power and New & Renewable Energy Ministers of States and UTs held under the Chairmanship of Shri R.K.Singh, Union Minister of Power & Renewable Energy, concludes with emphasis on ensuring 24X7 quality electricity supply to power a growing economy
States advised to maintain adequate coal stocks to meet rising energy demand
Work towards reducing the time for new connections and making the electricity available without any load shedding: Shri R. K. Singh, Union Power & NRE Minister
States advised to form Energy Transition Committees under Chief Secretary
Shri R. K. Singh stresses the need to focus on PSPs to meet demand during Non-Solar Hours
Union Power & NRE Minister asks States and UTs to Install Pre-Paid Smart Meters in all Government Departments
08 NOV 2023 3:44PM by PIB Delhi
National Conference of Power and Renewable Energy Ministers of States and UTs was held on 06th and 07thNovember 2023 at Bharat Mandapam in New Delhi. Shri R. K Singh, Union Minister of Power and NRE presided over the conference. Secretary (Power), Secretary (MNRE), Deputy CMs/ Power/ NRE Ministers of States along with Principal Secretaries of States and UTs attended the conference.
Detailed deliberations were held with focus on (I) India’s NDC (Nationally Determined Contributions) and new RPO (Renewable Purchase Obligations), PM KUSUM Scheme, Rooftop Solar Scheme, National Green Hydrogen Mission, Solar Parks, Green Energy Corridors, Issues related to PLI Scheme, Wind Energy and Green Open Access Rules; (II) Review of RDSS (Revamped Distribution Sector Scheme), Viability Matrices of DISCOMs, Increasing Power Demand and Capacity Addition, Pumped Storage Projects (PSPs) and (III) National Transmission Plan. Implementation of Rights of Electricity Consumer Rules, Carbon Market, Energy Transition, Role of States in e-mobility and EESL Dues in Street lights National Programme were also discussed. The states provided their inputs and suggestions on each of these pertinent issues.
Major thrust areas deliberated during the Conference are:
1. Expedite commissioning of conventional and renewable energy projects by all States.
2. Plan for future capacity addition.
3. States were advised to maintain adequate stock of coal to meet the rising energy demand during April ’24 to June’24. Demand can go up by 250 GW, hence states to make sure to have enough coal and use this period to build up stock. While the Coal India and other domestic sources including captive mines have increased supplies, this did not prove to be sufficient because of the unprecedented increase in electricity demand. Any shortfall must be made up by blending imported coal.
4. Shift the agricultural load to solar hours. Save thermal power for the non-solar hours. States should develop a plan during next two to three months to optimize the mix of solar and non-solar hours power.
5. Modern India does not resort to load shedding. To ensure this, State GENCOS should endeavour to run their power plants at full capacity. Maintenance /overhaul of power plants must be completed before Feb’24 so that all plants are available during March to June. All states to revive the generating units for minimum PLF of 85% target before March’24. It was also emphasized to expedite commissioning of ongoing projects and planning for environmental and other clearances and land availability to be initiated on immediate basis for all upcoming generation projects.
6. While reviewing the implementation of Electricity (Rights of Consumers) Rules 2020, it was advised to ensure quality supply and standards of service to the consumers and establish automatic and uniform compensation mechanism across the states for compensating consumers in case of non-compliance of rules by the DISCOMs. States need to work towards reducing the time for new connections and making the electricity available without any load shedding.
7. The Central Govt. is strengthening the National Grid. The States were advised to strengthen the state grid. This can be done through TBCB route.
8. Energy accounting through smart metering of all DTs and feeders should be given top priority to identify and eliminate losses in the distribution network.
9. Storage including Pumped Storage Plants (PSP) is essential for Round the Clock Renewable Energy Pumped Storage is cheaper and less costly. Single window clearance cell has been set up by CEA (Central Electricity Authority) and the process for clearance for PSP has been simplified. PSPs sites should be allotted to developers in fair and transparent manner. CEA is giving approval to PSPs in 90 days.
10. In view of the ambitious energy transition targets, States were advised to form State level committees on Energy transition under the Chief Secretary to fast-track decision making and achievement of set targets.
11. Importance of E-mobility and E-cooking was emphasized to reduce dependence on imported fossil fuels. 22000 EV charging stations are being setup by Oil Marketing Companies across the country. States / DISCOMs to facilitate timely release of electricity connection to these stations for achievement of this target by December 2024.
Delivering the closing remarks and expressing satisfaction on the outcomes of the conference on November 7, 2023, the Union Minister for Power and New & Renewable Energy told the Power Ministers of States that it would be desirable to hold the State Power and New & Renewable Energy Ministers’ conference once in every quarter. The Minister congratulated Team India of power sector as enablers of the country’s economic growth and said that power system is stronger and more viable. He advised them to push the extra mile so as to make it totally viable.
“Fix electricity tariff regularly, subsidy may be given by the States as per their policy”
Outlining the roadmap for the same, the Minister said that the first necessary step is to fix the electricity tariff regularly, which means that it has to be fixed in the beginning of March of every year, before the financial year begins. Second, the tariff has to be cost-reflective. States can give whatever subsidy they want, but the subsidy has to be paid for.
“Review the performance of power sector on a regular basis”
The Union Power & NRE Minister said that all government departments must be put on prepaid system, which will thereby ensure payments from government departments automatically. Shri R.K. Singh also asked the States and UTs to review the performance of the power sector on a regular basis. “Ministers and senior officers of states should regularly review and monitor the performance of discoms and generation companies to see that the energy accounts have been prepared, billing efficiency is above 87%, collection efficiency is above 97%. Only then will accountability come into the system and the system will get maintained and get better,” Shri Singh added.
The Minister assured all states that the Government of India will work together with the States, as one team.
Also read: