ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಇಥಿಯೋಪಿಯಾದ ಅಡಿಸ್ ಅಬಾಬಾದಲ್ಲಿ ಭಾರತ-ಇಥಿಯೋಪಿಯಾ ಜಂಟಿ ವ್ಯಾಪಾರ ಸಮಿತಿಯ 6 ನೇ ಅಧಿವೇಶನ ಯಶಸ್ವಿ
ಇಥಿಯೋಪಿಯಾದ ಎಥ್‌ಸ್ವಿಚ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಭಾರತದ ಏಕೀಕೃತ ಪಾವತಿ ಇಂಟರ್‌ಫೇಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಸಹಕರಿಸಲು ಭಾರತವು ಇಥಿಯೋಪಿಯಾವನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸುತ್ತದೆ.
ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಉಳಿಸಲು ಸ್ಥಳೀಯ ಕರೆನ್ಸಿಯಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಾರ ವಹಿವಾಟುಗಳ ವೃದ್ಧಿಸಲು ಇಥಿಯೋಪಿಯಾಗೆ ಭಾರತ ಒತ್ತಾಯ
ಸ್ಟ್ಯಾಂಡರ್ಡೈಸೇಷನ್ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಭರವಸೆ ಮತ್ತು ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಕುರಿತು ತಿಳಿವಳಿಕಾ ಒಪ್ಪಂದ ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಲು ಆದ್ಯತೆ
08 NOV 2023 4:06PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ-ಇಥಿಯೋಪಿಯಾ ಜಂಟಿ ವ್ಯಾಪಾರ ಸಮಿತಿಯ (JTC) 6ನೇ ಅಧಿವೇಶನ ಇಥಿಯೋಪಿಯಾದ ಅಡಿಸ್ ಅಬಾಬಾದಲ್ಲಿ 6-7 ನವೆಂಬರ್, ರಂದು ನಡೆಯಿತು. ಸಭೆಯ ವಾಣಿಜ್ಯ ಇಲಾಖೆ, ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ ಆರ್ಥಿಕ ಸಲಹೆಗಾರರು ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಇಂಟರ್‌ನ್ಯಾಶನಲ್ ಮತ್ತು ರೀಜನಲ್ ಟ್ರೇಡ್ ಇಂಟಿಗ್ರೇಷನ್‌ನ ಲೀಡ್ ಎಕ್ಸಿಕ್ಯೂಟಿವ್ ಶ್ರೀಮತಿ ಪ್ರಿಯಾ ಪಿ. ನಾಯರ್ , ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಏಕೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯ, ರಾಯಭಾರಿ ಶ್ರೀ ಟೇಜಸ್ ಮುಲುಗೆಟಾ, ಶ್ರೀ ರಾಬರ್ಟ್ ಶೆಟ್ಕಿಂಟಾಂಗ್ ಮತ್ತು ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ಇತರ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಜೆಟಿಸಿಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು.
ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕೆ ಅಡ್ಡಿಯಾಗುವ ಎಲ್ಲಾ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಲು ಮತ್ತು ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ವ್ಯಾಪಾರ ಉತ್ತೇಜನಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಉಭಯ ದೇಶಗಳವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ಇಥಿಯೋಪಿಯಾದ ಎಥ್‌ಸ್ವಿಚ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಭಾರತದ ಏಕೀಕೃತ ಪಾವತಿ ಇಂಟರ್ಫೇಸ್ (UPI) ಸಹಯೋಗಕ್ಕೆ ಇಥಿಯೋಪಿಯನ್ ತಂಡಕ್ಕೆ ಭಾರತ ಆಹ್ವಾನ ನೀಡಿತು. ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಉಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಸ್ಥಳೀಯ ಕರೆನ್ಸಿಯಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಾರ ವಹಿವಾಟುಗಳ ಇತ್ಯರ್ಥದ ಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಇಥಿಯೋಪಿಯಾಕ್ಕೆ ಭಾರತ ಒತ್ತಾಯಿಸಿತು. ಭಾರತ-ಇಥಿಯೋಪಿಯಾ JTC ಯ 6 ನೇ ಅಧಿವೇಶನಗಳ ಚರ್ಚೆಗಳು ಸೌಹಾರ್ದಯುತವಾಗಿದ್ದವು, ಭವಿಷ್ಯ ರೂಪಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸಾಗಿದವು. ಇದು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕವಾಗಿ ಸೌಹಾರ್ದ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ ಸಂಬಂಧಗಳಲ್ಲಿನ ಇತ್ತೀಚಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳ ವಿವರವಾದ ಪರಿಶೀಲನೆಯನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ದೊಡ್ಡ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಪರಿಣಾಮಕ್ಕಾಗಿ, ಉಭಯ ದೇಶಗಳು ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಲಾಭದಾಯಕ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಹಲವಾರು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದವು. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಔಷಧಗಳು, ವಾಹನಗಳು, ಜವಳಿ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ಇತ್ಯಾದಿ ಸೇರಿವೆ.
ಸ್ಟ್ಯಾಂಡರ್ಡೈಸೇಶನ್ ಮತ್ತು ಕ್ವಾಲಿಟಿ ಅಶ್ಯೂರೆನ್ಸ್ ಮತ್ತು ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದ (ಎಂಒಯು) ಗಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಚರ್ಚೆಗಳ ಪ್ರಗತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಪರಿಶೀಲನೆ ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಅವುಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಲು ಒಪ್ಪಲಾಯಿತು. ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಹೂಡಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದದ ಆರಂಭಿಕ ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸುವಂತೆ ವಿನಂತಿಸಲಾಯಿತು.
ಫೆಡರಲ್ ಡೆಮಾಕ್ರಟಿಕ್ ರಿಪಬ್ಲಿಕ್ ಆಫ್ ಇಥಿಯೋಪಿಯಾ ಆಫ್ರಿಕನ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. 2021-22 ರಲ್ಲಿ 6.4% ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಭಾರತ ಮತ್ತು ಇಥಿಯೋಪಿಯಾ ನಡುವಿನ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರವು 2022-23ರಲ್ಲಿ USD 642.59 ಮಿಲಿಯನ್ ಆಗಿತ್ತು. ಇಥಿಯೋಪಿಯಾಕ್ಕೆ ಭಾರತ ಎರಡನೇ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ರಫ್ತುದಾರ ದೇಶವಾಗಿದೆ. . ಭಾರತೀಯ ಕಂಪನಿಗಳು ಇಥಿಯೋಪಿಯಾದಲ್ಲಿ 5 ಶತಕೋಟಿ USD ನಷ್ಟು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಹೂಡಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಅಗ್ರ ಮೂರು ವಿದೇಶಿ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ. ಅದರಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು USD 3-4 ಶತಕೋಟಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ಕಂಪನಿಗಳು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ತೋಟಗಾರಿಕೆ, ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್, ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್, ಉತ್ಪಾದನೆ, ಹತ್ತಿ ಮತ್ತು ಜವಳಿ, ನೀರು ನಿರ್ವಹಣೆ, ಔಷಧೀಯ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯಂತಹ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿವೆ.

Ministry of Commerce & Industry
6th Session of India-Ethiopia Joint Trade Committee held successfully in Addis Ababa, Ethiopia
India invites Ethiopia to collaborate on Unified Payment Interface of India with Ethswitch of Ethiopia
India urges Ethiopia to explore settlement of trade transactions in local currency to boost bilateral trade and conserve foreign exchange
MoUs on Standardization & Quality assurance and Customs procedure to be expedited
08 NOV 2023 4:06PM by PIB Delhi
The 6th Session of India-Ethiopia Joint Trade Committee (JTC) was conducted in Addis Ababa, Ethiopia from 6-7 November, 2023. The meeting was co chaired by the Economic Advisor, Department of Commerce, Ministry of Commerce and Industry, Government of India, Ms. Priya P. Nair and the Lead Executive of the International and Regional Trade Integration, Ministry of Trade & Regional Integration, Ethiopia, Mr. Tages Mulugeta. Ambassador of India to Ethiopia, Shri Robert Shetkintong and other senior officials from both sides also participated in the JTC.
Both sides agreed to expeditiously address all issues impeding bilateral trade and facilitate trade promotion between the two countries. The Indian side invited the Ethiopian side to collaborate on the Unified Payment Interface (UPI) of India with Ethswitch of Ethiopia. Further, the Indian side also urged Ethiopia to explore the possibility of settlement of trade transactions in local currency which will help boost bilateral trade and conserve foreign exchange. The deliberations of the 6th Sessions of India-Ethiopia JTC were cordial and forward-looking, reflecting the traditionally friendly and special relations between the two countries.
Both sides undertook a detailed review of recent developments in bilateral trade and investment ties and noted that the relationship has a huge potential to be scaled up even further. To this effect, both sides identified several areas of focus for enhancing both bilateral trade as well as mutually beneficial investments. These include health and pharmaceuticals, automobiles, textiles, infrastructure projects, food and agro processing and so on. Both sides also reviewed the progress of ongoing discussions for Memorandum of Understanding (MoUs) in the field of Standardization & Quality assurance and Customs procedure and agreed to conclude them expeditiously. The Indian side also requested the Ethiopian side to expedite the early finalization of the Bilateral Investment Treaty.
The Federal Democratic Republic of Ethiopia is one of the fastest growing economies in the African region, with an estimated growth of 6.4% in the year 2021-22. Bilateral trade between India and Ethiopia stood at USD 642.59 million in 2022-23. India is the second largest exporter to Ethiopia. Indian companies are among the top three foreign investors in Ethiopia with existing Indian investment of USD 5 billion of which, about USD 3-4 billion is estimated to be on the ground. Indian companies have invested in various sectors like agriculture and floriculture, engineering, plastics, manufacturing, cotton and textiles, water management, pharmaceuticals and healthcare.