Ministry of Science & Technology
From the educated unemployed of the past, we are now seeking to move on into an era of educated employable Science entrepreneurs with the introduction of i-PhD which would, in other words, be an Industry linked academic degree in Science PhD, says Dr Jitendra Singh
Union S&T Minister addresses the 7th Convocation of Academy of Scientific and Innovative Research (AcSIR)
AcSIR has emerged as the largest institution providing Doctoral education in India: Dr Jitendra Singh
“It is not only quantitative, also qualitative, - excellence as well as innovation, and then a wide range, - it’s excellent, innovative and also versatile”: Dr Jitendra Singh
07 NOV 2023 3:23PM by PIB Delhi
From the educated unemployed of the past, we are now seeking to move on into an era of educated employable Science entrepreneurs with the introduction of i-PhD which would in other words be an Industry linked degree in PhD.
Addressing the 7th Convocation of Academy of Scientific and Innovative Research (AcSIR) in New Delhi today, Union Minister Dr Jitendra Singh said, this Academy is a unique academic platform which awards a Degree in Science that is employable and includes a curriculum underlined by the nuances of entrepreneurship.
The Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology, MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space said that in the short span of 12 years since its inception in the year 2011, the AcSIR has emerged as the largest institution providing Doctoral education in India.
“The Academy is rich not only quantitatively, but also qualitatively, maintaining standards of excellence as well as innovation, and at the same time covering a wide range of science streams, - it’s excellent, innovative and also versatile,” he said.
AcSIR is the largest Academic Institution for doctoral research in India having awarded 577 PhD degrees in 2022 and with more than 7,000 students currently registered for PhD. Presently, AcSIR is ranked 3rd by “Scimago Institutions Ranking” (2022), 11th by “Nature index” (2021-22) and 12th by National Institutional Ranking Framework (NIRF) (2023) in the Research Category among the academic institutions in India.
Calling for institutionalizing the linkage of Industry with our scientific endeavours, Dr Jitendra Singh said, this will help create sustainable Startups.
“We have to sustain this Startup movement in the country that we are witnessing, we have to have a very strong Industry to sustain the more than 1 lakh Startups in the country,” he said.
Dr Jitendra Singh said, the Government led by Prime Minister Shri Narendra Modi has provided an enabling milieu with his initiatives such as the Aroma Mission & Lavender Cultivation and opening up the Space sector.
“Right from the beginning, we need to have Industry as a stakeholder… And wherever the StartUp outcomes were found lucrative, it was noticed that many youngsters from the Corporate sector quit their jobs and joined them. And I am glad that i-PhD and similar courses introduced at AcSIR are a step in that direction, of institutionalizing the integration of scientific research and innovation with Industry,” he said.
With the unlocking of Space Technology, Dr Jitendra Singh said, the common masses of the country have been able to witness the launch of the mega space events like Chandrayaan-3 or Aditya-L1. About 10,000 students and common people came to see the Aditya launch and some 1,000 media persons witnessed the Chandrayaan-3 landing on the moon.
Advocating synergy of Science, Research, Academia, Startups and Industry, Dr Jitendra Singh said the Anusandhan National Research Foundation (NRF) and the new National Education Policy (NEP-2020) will create the right ecosystem to realise PM Modi’s Vision of Viksit Bharat @2047.
Dr Jitendra Singh said, the NRF will bridge the demarcation between the Public and Private sector and there will be integration. The NEP-2020, he said, will set free India’s youth as they will no longer be “prisoners of their aspiration" as the Policy now empowers them to choose or change subjects freely depending on their aptitude, skill, interest and other factors.

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
చదువుకున్న నిరుద్యోగుల గతంనుండి, ఇప్పుడు ఐ-పిహెచ్‌డి పరిచయంతో విద్యావంతులైన ఉపాధి యోగ్యమైన సైన్స్ వ్యవస్థాపకుల యుగంలోకి వెళ్లాలనుకుంటున్నాము, ఇది మరో మాటలో చెప్పాలంటే, సైన్స్ పిహెచ్‌డిలో పరిశ్రమ అనుసంధానిత అకడమిక్ డిగ్రీ అవుతుంది అని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ చెప్పారు.
అకాడమీ ఆఫ్ సైంటిఫిక్ అండ్ ఇన్నోవేటివ్ రీసెర్చ్ (ఏ సీ ఎస్ ఐ ఆర్ ) 7వ కాన్వకేషన్‌లో కేంద్ర ఎస్ & టీ మంత్రి ప్రసంగించారు
భారతదేశంలో డాక్టరల్ విద్యను అందించే అతిపెద్ద సంస్థగా ఏ సీ ఎస్ ఐ ఆర్ ఉద్భవించింది: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
"ఇది పరిమాణాత్మకమైనది, గుణాత్మకమైనది కూడా శ్రేష్ఠత మరియు ఆవిష్కరణ, ఆపై విస్తృత శ్రేణి తో ఇది అద్భుతమైనది, వినూత్నమైనది మరియు బహుముఖమైనది": డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
07 NOV 2023 3:23PM by PIB Hyderabad
చదువుకున్న నిరుద్యోగుల గతంనుండి, ఇప్పుడు ఐ-పిహెచ్‌డి పరిచయంతో విద్యావంతులైన ఉపాధి యోగ్యమైన సైన్స్ వ్యవస్థాపకుల యుగంలోకి వెళ్లాలనుకుంటున్నాము, ఇది మరో మాటలో చెప్పాలంటే, సైన్స్ పిహెచ్‌డిలో పరిశ్రమ అనుసంధానిత అకడమిక్ డిగ్రీ.
న్యూఢిల్లీలో ఈరోజు జరిగిన అకాడమీ ఆఫ్ సైంటిఫిక్ అండ్ ఇన్నోవేటివ్ రీసెర్చ్ (ఏ సీ ఎస్ ఐ ఆర్ ) 7వ కాన్వకేషన్‌లో కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్రసంగిస్తూ, ఈ అకాడమీ ఒక విశిష్టమైన విద్యా వేదిక అని, ఇది సైన్స్‌లో డిగ్రీని ప్రదానం చేస్తుంది, ఇది సూక్ష్మ నైపుణ్యాలు వ్యవస్థాపకత పాఠ్యాంశాలను కలిగి ఉంటుంది.
2011 సంవత్సరంలో ప్రారంభించినప్పటి నుండి 12 సంవత్సరాల స్వల్ప వ్యవధిలో, ఏ సీ ఎస్ ఐ ఆర్ భారతదేశంలో డాక్టోరల్ విద్యను అందించే అతిపెద్ద సంస్థ గా ఆవిర్భవించిందని సైన్స్ & టెక్నాలజీ, ఎం ఓ ఎస్ పీ ఎం ఓ, పర్సనల్, పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్, పెన్షన్స్, అటామిక్ ఎనర్జీ మరియు స్పేస్ కేంద్ర సహాయ మంత్రి చెప్పారు.
"అకాడెమీ పరిమాణాత్మకంగా మాత్రమే కాకుండా, గుణాత్మకంగా కూడా గొప్పది, శ్రేష్ఠత మరియు ఆవిష్కరణల ప్రమాణాలను నిర్వహిస్తుంది మరియు అదే సమయంలో విస్తృత శ్రేణి సైన్స్ తో ఇది అద్భుతమైనది, వినూత్నమైనది మరియు బహుముఖమైనది" అని ఆయన చెప్పారు.
2022లో 577 పీహెచ్‌డీ డిగ్రీలను ప్రదానం చేసి, ప్రస్తుతం పీహెచ్‌డీ కోసం నమోదు చేసుకున్న 7,000 కంటే ఎక్కువ మంది విద్యార్థులతో భారతదేశంలో డాక్టరల్ పరిశోధన కోసం ఏ సీ ఎస్ ఐ ఆర్ అతిపెద్ద విద్యాసంస్థ. ప్రస్తుతం, భారతదేశంలోని విద్యాసంస్థలలో పరిశోధన విభాగంలో ఏ సీ ఎస్ ఐ ఆర్ “స్కిమాగో ఇన్‌స్టిట్యూషన్స్ ర్యాంకింగ్” (2022) లో 11వ స్థానంలో “నేచర్ ఇండెక్స్” (2021-22) మరియు నేషనల్ ఇనిస్టిట్యూషనల్ ర్యాంకింగ్ ఫ్రేమ్‌వర్క్ (2023) లో 12వ స్థానంలో ఉంది.
మన శాస్త్రీయ ప్రయత్నాలతో పరిశ్రమల అనుసంధానాన్ని సంస్థాగతీకరించాలని పిలుపునిచ్చారు, ఇది స్థిరమైన స్టార్టప్‌లను రూపొందించడంలో సహాయపడుతుందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు.
" దేశంలో ఈ స్టార్టప్ ఉద్యమాన్ని మనం కొనసాగించాలి, దేశంలోని 1 లక్ష కంటే ఎక్కువ స్టార్టప్‌లను నిలబెట్టడానికి మనకు చాలా బలమైన పరిశ్రమ ఉండాలి" అని ఆయన అన్నారు.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలోని ప్రభుత్వం సుగంధ మిషన్ మరియు లావెండర్ సాగు మరియు అంతరిక్ష రంగం వంటి కార్యక్రమాలతో అనుకూలమైన వాతావరణాన్ని అందించింది.
“మొదటి నుండి, మనకు పరిశ్రమను వాటాదారుగా మరియు స్టార్టప్ ఫలితాలు లాభదాయకంగా ఉన్న చోట, కార్పొరేట్ రంగానికి చెందిన చాలా మంది యువకులు తమ ఉద్యోగాలను విడిచిపెట్టి, వారిలో చేరడం గమనించబడింది. ఐ-పిహెచ్‌డి మరియు ఏ సీ ఎస్ ఐ ఆర్ లో ప్రవేశపెట్టిన ఇలాంటి కోర్సులు పరిశ్రమతో శాస్త్రీయ పరిశోధన మరియు ఆవిష్కరణల ఏకీకరణను సంస్థాగతీకరించడానికి ఆ దిశలో ఒక అడుగు అయినందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను, ”అని ఆయన అన్నారు.
స్పేస్ టెక్నాలజీ ప్రగతి తో దేశంలోని సామాన్య ప్రజలు చంద్రయాన్-3 లేదా ఆదిత్య-ఎల్1 ప్రయోగాన్ని చూడగలిగారని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. సుమారు 10,000 మంది విద్యార్థులు మరియు సాధారణ ప్రజలు ఆదిత్య లాంచ్‌ను చూడటానికి వచ్చారు మరియు చంద్రయాన్-3 చంద్రునిపై ల్యాండింగ్‌ను సుమారు 1,000 మంది మీడియా ప్రతినిధులు చూశారు.
సైన్స్, రీసెర్చ్, అకాడెమియా, స్టార్టప్‌లు మరియు పరిశ్రమల అనుసంధానాన్ని సమర్ధించిన డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్, విక్షిత్ భారత్ గురించి ప్రధాని మోదీ దృష్టి ని సాకారం చేసేందుకు అనుసంధన్ నేషనల్ రీసెర్చ్ ఫౌండేషన్ (ఎన్‌ఆర్‌ఎఫ్) మరియు కొత్త జాతీయ విద్యా విధానం (ఎన్‌ఇపి-2020) సరైన పర్యావరణ వ్యవస్థను సృష్టిస్తాయని అన్నారు.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, ఎన్‌ఆర్‌ఎఫ్ ప్రభుత్వ మరియు ప్రైవేట్ రంగాల మధ్య సరిహద్దులను తొలగిస్తుందని మరియు ఏకీకరణ సాకారం చేస్తుందని అన్నారు. భారతదేశ యువత ఇకపై "వారి ఆకాంక్షలకు బందీలుగా" ఉండరు వారి ప్రతిభ, నైపుణ్యం, ఆసక్తి మరియు ఇతర అంశాలను బట్టి సబ్జెక్టులను స్వేచ్ఛగా ఎంచుకోవడానికి లేదా మార్చడానికి ఎన్ ఈ పీ-2020 అధికారం కల్పించడం తో ఇక నుంచి వారికి విముక్తి లభిస్తుందని ఆయన అన్నారు.