ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
કેન્દ્ર સરકારે ₹27.50/kgની એમઆરપી પર 'ભારત' આટાનું વેચાણ શરૂ કર્યું
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી પિયુષ ગોયલે ભારત આટાના વેચાણ માટે 100 મોબાઇલ વાનને લીલી ઝંડી આપી
'ભારત' આટા કેન્દ્રીય ભંડાર, નેશનલ એગ્રિકલ્ચરલ કો-ઓપરેટિવ માર્કેટિંગ ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયા લિમિટેડ અને નેશનલ કોઓપરેટિવ કન્ઝ્યુમર્સ ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયા લિમિટેડ ખાતે પણ ઉપલબ્ધ છે
કેન્દ્ર સરકારનાં વારંવારનાં હસ્તક્ષેપથી આવશ્યક ચીજવસ્તુઓની કિંમત સ્થિર થઈ છેઃ શ્રી ગોયલ
06 NOV 2023 4:15PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ, ટેક્સટાઇલ્સ અને વાણિજ્ય તથા ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પિયુષ ગોયલે આજે નવી દિલ્હીનાં કર્તવ્ય પથ પરથી 'ભારત' બ્રાન્ડ હેઠળ ઘઉંનાં લોટ (આટા)નાં વેચાણ માટે 100 મોબાઇલ વાનને લીલી ઝંડી આપી હતી. આટા ₹ 27.50/Kg કરતાં વધુ ન હોય તેવા MRP પર ઉપલબ્ધ થશે. સામાન્ય ગ્રાહકોના કલ્યાણ માટે ભારત સરકાર દ્વારા લેવામાં આવેલા પગલાઓની શ્રેણીમાં આ નવીનતમ છે. 'ભારત' બ્રાન્ડ આટાનું રિટેલ વેચાણ શરૂ થવાથી બજારમાં પોષણક્ષમ દરે પુરવઠો વધશે, અને આ મહત્વપૂર્ણ ખાદ્ય ચીજવસ્તુઓની કિંમતોમાં સતત ઘટાડો કરવામાં મદદ મળશે.
'ભારત' આટા આજથી કેન્દ્રીય ભંડાર, નાફેડ અને એનસીસીએફના તમામ ભૌતિક અને મોબાઇલ આઉટલેટ્સ પર ઉપલબ્ધ થશે અને તેનું વિસ્તરણ અન્ય કો-ઓપ/રિટેલ આઉટલેટ્સમાં કરવામાં આવશે.
ઓપન માર્કેટ સેલ સ્કીમ [OMSS (D)] હેઠળ અર્ધ-સરકારી અને સહકારી સંસ્થાઓ એટલે કે કેન્દ્રીય ભંડાર, NCCF અને NAFED માટે રૂ.21.50/kg 2.5 LMT ઘઉંની ફાળવણી કરવામાં આવી છે, જેનો ઉદ્દેશ આટામાં રૂપાંતરિત કરવા અને એમઆરપીથી વધારે ન હોય એવી એમઆરપી પર 'ભારત આટા' બ્રાન્ડ હેઠળ MRP પર ₹ 27.50/Kg કરતાં વધુ નહીં લોકોને વેચાણ માટે ઓફર કરવા માટે ફાળવવામાં આવ્યો છે.
આ પ્રસંગે બોલતાં શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે, કેન્દ્ર સરકારનાં હસ્તક્ષેપથી આવશ્યક ચીજવસ્તુઓની કિંમત સ્થિર થઈ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ભૂતકાળમાં ટામેટા અને ડુંગળીના સંદર્ભમાં કિંમતોને ઠંડક આપવા માટે વિવિધ પગલાં લેવામાં આવ્યા હતા. આ ઉપરાંત કેન્દ્ર સરકાર ગ્રાહકોને રાહત આપવા માટે કેન્દ્રીય ભંડાર, નાફેડ અને એનસીસીએફના માધ્યમથી 60 રૂપિયા પ્રતિ કિલોના દરે ભારત દળ પણ પ્રદાન કરી રહી છે.
તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ તમામ પ્રયાસોથી ખેડૂતોને પણ મોટો લાભ થયો છે. શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે, ખેડૂતોનાં ઉત્પાદનની ખરીદી કેન્દ્ર સરકાર કરે છે અને પછી ગ્રાહકોને સબસિડીનાં દરે ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, કેન્દ્રના હસ્તક્ષેપથી વિવિધ ચીજવસ્તુઓના ભાવમાં સ્થિરતા આવી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી ગ્રાહકો અને ખેડૂતોને મદદ કરવાનું વિઝન ધરાવે છે.
પાર્શ્વભાગ:
ભારત સરકારે આવશ્યક ખાદ્યાન્નની કિંમતોને સ્થિર કરવા માટે શ્રેણીબદ્ધ પગલાં લીધાં છે, સાથે-સાથે ખેડૂતોને વાજબી ભાવ પણ સુનિશ્ચિત કર્યા છે.
ભારત દળ (ચણાની દાળ) આ 3 એજન્સીઓ દ્વારા તેમના ભૌતિક અને/અથવા રિટેલ આઉટલેટ્સમાંથી 1 કિલો પેક માટે રૂ.60 પ્રતિ કિલોના ભાવે રૂ.60ના ભાવે અને 30 કિલોના પેક માટે રૂ.55 પ્રતિ કિલોના ભાવે વેચવામાં આવી રહી છે, તેની સાથે ડુંગળી પણ પ્રતિ કિલો રૂ.25ના ભાવે વેચાઈ રહી છે. હવે 'ભારત' આટાનું વેચાણ શરૂ થવાથી ગ્રાહકોને આ આઉટલેટ્સમાંથી આટા, દાળ તેમજ ડુંગળી વાજબી અને પોષણક્ષમ ભાવે મળી શકશે.
ભારત સરકારનાં નીતિગત હસ્તક્ષેપનો ઉદ્દેશ ખેડૂતો અને ગ્રાહકોને લાભ આપવાનો છે. ખેડૂતો માટે, ભારત સરકારે અનાજ, કઠોળ તેમજ બરછટ અનાજ અને બાજરીની એમએસપી (લઘુતમ ટેકાના ભાવ) નક્કી કરી છે. પીએસએસ (મૂલ્ય સમર્થન યોજના)નાં અમલીકરણ માટે રાષ્ટ્રવ્યાપી ખરીદી કામગીરી હાથ ધરવામાં આવી છે, જે ખેડૂતોને એમએસપીનાં લાભ સુનિશ્ચિત કરે છે. આરએમએસ 23-24માં 21.29 લાખ ખેડૂતો પાસેથી 262 એલએમટી ઘઉંની ખરીદી 21.25 રૂપિયા પ્રતિ ક્વિન્ટલના ઘોષિત એમએસપી પર કરવામાં આવી હતી. ખરીદેલા ઘઉંની કુલ કિંમત રૂ.55679.73 કરોડ હતી. કેએમએસ 22-23માં 124.95 લાખ ખેડૂતો પાસેથી ગ્રેડ 'એ' ડાંગર માટે ક્વિન્ટલદીઠ રૂ. 2060ની જાહેર કરેલી એમએસપી પર 569 એલએમટી ચોખાની ખરીદી કરવામાં આવી હતી. ખરીદેલા ચોખાની કુલ કિંમત 1,74,376.66 કરોડ રૂપિયા હતી.
પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજના (પીએમજીકેએવાય) હેઠળ આશરે 80 કરોડ પીડીએસ લાભાર્થીઓને દેશમાં આશરે 5 લાખ એફપીએસના નેટવર્ક મારફતે ખરીદવામાં આવેલા ઘઉં અને ચોખાની સંપૂર્ણ પણે નિઃશુલ્ક ઓફર કરવામાં આવે છે. ઉપરાંત આશરે 7 એલએમટી બરછટ અનાજ/બાજરીની ખરીદી પણ એમએસપી પર કરવામાં આવી હતી અને 22-23માં ટીપીડીએસ/અન્ય કલ્યાણ યોજનાઓ હેઠળ તેનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું.
સામાન્ય ગ્રાહકો કે જેઓ ટીપીડીએસ હેઠળ આવરી લેવામાં આવતા નથી તેમના લાભ માટે ઘણા પગલાં લેવામાં આવે છે. 'ભારત આટા', 'ભારત દાળ' અને ટામેટાં અને ડુંગળીનું પોષણક્ષમ અને વાજબી ભાવે વેચાણ આ પ્રકારનું જ એક પગલું છે. અત્યાર સુધીમાં 59183 મેટ્રિક ટન દાળનું વેચાણ થઈ ચૂક્યું છે, જેનો ફાયદો સામાન્ય ગ્રાહકોને થઈ રહ્યો છે.
ફૂડ કોર્પોરેશન ઓફ ઇન્ડિયા (એફસીઆઈ) ઓએમએસએસ (ડી) હેઠળ ઘઉંના વેચાણ માટે રાષ્ટ્રવ્યાપી સાપ્તાહિક ઇ-હરાજીનું આયોજન કરી રહ્યું છે. આ સાપ્તાહિક ઈ-હરાજીમાં માત્ર ઘઉંના પ્રોસેસર્સ (આટા ચક્કી/રોલર ફ્લોર મિલો) જ ભાગ લઈ શકે છે. એફસીઆઈ સરકાર દ્વારા નિર્ધારિત કિંમતો અનુસાર અનુક્રમે રૂ. 2150 અને રૂ. 2125 પ્રતિ ક્વિન્ટલ એફએક્યુ અને યુઆરએસ ઘઉંનું વેચાણ કરે છે. વેપારીઓને ઈ-ઓક્શનમાં ભાગ લેવા દેવામાં આવતો નથી, કારણ કે સરકારનો આશય એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે ખરીદેલા ઘઉંની સીધી પ્રક્રિયા કરવામાં આવે અને સામાન્ય ગ્રાહકોને પરવડે તેવા ભાવે તેને મુક્ત કરવામાં આવે. દરેક બોલી લગાવનાર સાપ્તાહિક ઇ-હરાજીમાં 200 મેટ્રિક ટન સુધીનો સમય લઇ શકે છે. એફસીઆઈ ઓએમએસએસ (ડી) હેઠળ સાપ્તાહિક ઇ-હરાજીમાં વેચાણ માટે 3 એલએમટી ઘઉંની ઓફર કરી રહી છે. અત્યાર સુધીમાં એફસીઆઈ દ્વારા સરકારના નિર્દેશો અનુસાર 65.22 એલએમટી ઘઉંને ખુલ્લા બજારમાં છોડવામાં આવ્યા છે.
ભારત સરકારે ઘઉંના ભાવોને મધ્યમ બનાવવા માટે લેવામાં આવેલા શ્રેણીબદ્ધ પગલાંના ભાગરૂપે ડિસેમ્બર 2023 સુધીમાં 57 એલએમટીને બદલે માર્ચ 2024 સુધીમાં ઓએમએસએસ (ડી) હેઠળ વેચાણ માટે ઓફર કરવામાં આવતા ઘઉંની કુલ રકમમાં નોંધપાત્ર વધારો કરીને 101.5 એલએમટી કરવામાં આવ્યો છે. 31.3.2024 સુધીમાં, જો જરૂર પડે તો, બફર સ્ટોકમાંથી ઘઉંના 25 એલએમટી (101.5 એલએમટીથી વધુ અને તેનાથી ઉપર) સુધીનો વધુ જથ્થો ઉતારવાનો નોંધપાત્ર નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે.
આ ચીજવસ્તુની પૂરતી સ્થાનિક ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે ઘઉંની નિકાસ પર પહેલેથી જ પ્રતિબંધ મૂકવામાં આવ્યો છે. સંગ્રહખોરી રોકવા માટે સરકારે જથ્થાબંધ વેપારીઓ/વેપારીઓ, પ્રોસેસર્સ, રિટેલર્સ અને બિગ ચેઇન રિટેલર્સ જેવી વિવિધ કેટેગરીની કંપનીઓ દ્વારા ઘઉંના સ્ટોક હોલ્ડિંગ પર પણ મર્યાદા લાદી દીધી છે. ઘઉંના સ્ટોક હોલ્ડિંગ પર નિયમિત પણે નજર રાખવામાં આવી રહી છે, જેથી વેપારીઓ, પ્રોસેસર્સ અને રિટેલરો દ્વારા નિયમિત ધોરણે ઘઉં/આટા બજારમાં છોડવામાં આવે અને ત્યાં કોઈ સંગ્રહ/સંગ્રહખોરી ન રહે તે સુનિશ્ચિત કરી શકાય. ઘઉંના પુરવઠામાં વધારો કરીને તેના બજાર ભાવોમાં થયેલા વધારાને રોકવા માટે આ પગલાં લેવામાં આવે છે.
સરકારે બિન-બાસમતી ચોખાની નિકાસ પર પણ પ્રતિબંધ મૂક્યો છે અને બાસમતી ચોખાની નિકાસ માટે 950 ડોલરની ફ્લોર પ્રાઇસ લાદી છે. ઓએમએસએસ (ડી) હેઠળ એફસીઆઈ સ્થાનિક બજારમાં ચોખાની ઉપલબ્ધતા વધારવા માટે સાપ્તાહિક ઇ હરાજીમાં વેચાણ માટે 4 એલએમટી ચોખાની ઓફર કરી રહી છે. એફસીઆઈ સરકાર દ્વારા નક્કી કરવામાં આવેલી કિંમતો અનુસાર રૂ.29.00-રૂ. 29.73/કિ.ગ્રા. ચોખાના વેચાણ માટે ઓફર કરે છે.
સરકારે શેરડીના ખેડુતો તેમજ ઘરેલું ગ્રાહકોના કલ્યાણ માટે અવિશ્વસનીય પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવી છે. એક તરફ, કરતા વધુની ચુકવણી સાથે ₹ ખેડૂતોને રૂ. 1.09 લાખ કરોડ, ગત ખાંડની સિઝનના શેરડીના 96 ટકાથી વધુ લેણાંની ચુકવણી થઈ ચૂકી છે, જેના કારણે ખાંડ ક્ષેત્રના ઇતિહાસમાં શેરડીની સૌથી ઓછી બાકી નીકળતી રકમ પેન્ડિંગ છે. તો બીજી તરફ ભારતીય ગ્રાહકોને પણ વિશ્વની સૌથી સસ્તી ખાંડ મળી રહી છે. એક વર્ષમાં લગભગ 40 ટકાના વધારા સાથે વૈશ્વિક ખાંડના ભાવ 13 વર્ષના ઉચ્ચતમ સ્તરને સ્પર્શી રહ્યા છે, ત્યારે ભારતમાં ખાંડના છૂટક ભાવમાં છેલ્લા 10 વર્ષમાં માત્ર 2 ટકા અને છેલ્લા એક વર્ષમાં 5 ટકાથી ઓછો ફુગાવો છે.
ભારત સરકાર ખાદ્યતેલોના સ્થાનિક છૂટક ભાવો પર ચાંપતી નજર રાખી રહી છે, જેથી આંતરરાષ્ટ્રીય કિંમતોમાં ઘટાડાનો સંપૂર્ણ લાભ અંતિમ ગ્રાહકોને મળી રહે. સ્થાનિક બજારમાં ખાદ્યતેલોના ભાવને નિયંત્રિત કરવા અને તેને સરળ બનાવવા માટે સરકારે નીચે મુજબના પગલાં લીધાં છે: -
- ક્રૂડ પામ ઓઇલ, ક્રૂડ સોયાબીન ઓઇલ અને ક્રૂડ સનફ્લાવર ઓઇલ પર બેઝિક ડ્યુટી 2.5 ટકાથી ઘટાડીને શૂન્ય કરવામાં આવી હતી. આ ઉપરાંત આ ઓઇલ પરનો એગ્રિ-સેસ 20 ટકાથી ઘટાડીને 5 ટકા કરવામાં આવ્યો છે. આ ડ્યૂટી સ્ટ્રક્ચરને 31 માર્ચ 2024 સુધી વધારવામાં આવ્યું છે.
- રિફાઇન્ડ સોયાબીન તેલ અને રિફાઇન્ડ સનફ્લાવર ઓઇલ પરની બેઝિક ડ્યુટી 32.5 ટકાથી ઘટાડીને 17.5 ટકા કરવામાં આવી હતી અને રિફાઇન્ડ પામ ઓઇલ પરની બેઝિક ડ્યુટી 21.12.2021ના રોજ 17.5 ટકાથી ઘટાડીને 12.5 ટકા કરવામાં આવી હતી. આ ડ્યુટી 31 માર્ચ 2024 સુધી વધારવામાં આવી છે.
- ઉપલબ્ધતા જાળવી રાખવા માટે સરકારે રિફાઇન્ડ પામ ઓઇલની મુક્ત આયાતને આગામી આદેશ સુધી લંબાવી છે.
- સરકારે હાથ ધરેલી તાજેતરની પહેલમાં રિફાઇન્ડ સનફ્લાવર ઓઇલ અને રિફાઇન્ડ સોયાબીન ઓઇલ પરની આયાત જકાત 15.06.2023થી ઘટાડીને 12.5 ટકા કરવામાં આવી છે.
ક્રૂડ સોયાબીન તેલ, ક્રૂડ સનફ્લાવર ઓઇલ, ક્રૂડ પામ ઓઇલ અને રિફાઇન્ડ પામ ઓઇલ જેવા મુખ્ય ખાદ્યતેલોની આંતરરાષ્ટ્રીય કિંમતોમાં ગયા વર્ષથી ઘટાડાનું વલણ જોવા મળી રહ્યું છે. ખાદ્યતેલોના આંતરરાષ્ટ્રીય ભાવોમાં ઘટાડો સ્થાનિક બજારમાં સંપૂર્ણપણે પસાર થાય તે માટે સરકાર દ્વારા કરવામાં આવેલા સતત પ્રયાસોને કારણે રિફાઇન્ડ સનફ્લાવર ઓઇલ, રિફાઇન્ડ સોયાબીન ઓઇલ અને આરબીડી પામોલિનના છૂટક ભાવમાં એક વર્ષમાં 02.11.2023ના રોજ અનુક્રમે 26.24 ટકા, 18.28 ટકા અને 15.14 ટકાનો ઘટાડો નોંધાયો છે.
ગ્રાહક બાબતોનો વિભાગ 34 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં સ્થાપિત 545 ભાવ નિરીક્ષણ કેન્દ્રો મારફતે 22 આવશ્યક ખાદ્ય ચીજવસ્તુઓની દૈનિક રિટેલ અને જથ્થાબંધ કિંમતો પર નજર રાખે છે. ભાવોના દૈનિક અહેવાલ અને ભાવ સૂચક વલણોનું યોગ્ય વિશ્લેષણ કરવામાં આવે છે, જેથી કિંમતોને ઠંડક આપવા માટે બફરમાંથી સ્ટોક મુક્ત કરવા, સંગ્રહખોરી અટકાવવા માટે સ્ટોક મર્યાદા લાદવા, આયાત જકાતને તર્કસંગત બનાવવા જેવા વેપાર નીતિના સાધનોમાં ફેરફાર, આયાત ક્વોટામાં ફેરફાર, કોમોડિટીની નિકાસ પર નિયંત્રણો વગેરે માટે યોગ્ય નિર્ણયો લેવામાં આવે છે.
ગ્રાહકોને પડતી મુશ્કેલીઓને ઓછી કરવા માટે એગ્રિ-બાગાયતી ચીજવસ્તુઓના ભાવમાં અસ્થિરતાને રોકવા માટે પ્રાઇસ સ્ટેબિલાઇઝેશન ફંડ (પીએસએફ)ની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. પીએસએફનો ઉદ્દેશ (1) ફાર્મ ગેટ/મંડી ખાતે ખેડૂતો/ખેડૂત સંગઠનો પાસેથી સીધી ખરીદીને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. (ii) સંગ્રહખોરી અને અનૈતિક અટકળોને નિરુત્સાહિત કરવા માટે વ્યૂહાત્મક બફર સ્ટોક જાળવવો; અને (iii) સ્ટોકના કેલિબ્રેટેડ રિલીઝ દ્વારા વાજબી ભાવે આવી ચીજવસ્તુઓનો પુરવઠો પૂરો પાડીને ગ્રાહકોનું રક્ષણ કરવું. ગ્રાહકો અને ખેડુતો પીએસએફના લાભાર્થી છે.
વર્ષ 2014-15માં પ્રાઇસ સ્ટેબિલાઇઝેશન ફંડ (પીએસએફ) કોર્પસની સ્થાપના થઈ ત્યારથી અત્યાર સુધીમાં સરકારે કૃષિ-બાગાયતી ચીજવસ્તુઓની ખરીદી અને વિતરણ માટે કાર્યકારી મૂડી અને અન્ય આનુષંગિક ખર્ચ પ્રદાન કરવા માટે રૂ. 27,489.15 કરોડની અંદાજપત્રીય સહાય પ્રદાન કરી છે.
હાલમાં, પીએસએફ હેઠળ, કઠોળ (તુવેર, અડદ, મગ, મસુર અને ચણા) અને ડુંગળીનો ગતિશીલ બફર સ્ટોક જાળવવામાં આવી રહ્યો છે. કઠોળ અને ડુંગળીના બફરમાંથી જથ્થાની કેલિબ્રેટેડ મુક્તિએ ગ્રાહકોને કઠોળ અને ડુંગળીની ઉપલબ્ધતા અને પરવડે તેવી ક્ષમતાની ખાતરી આપી છે અને આવા બફર માટે ખરીદીએ પણ આ ચીજવસ્તુઓના ખેડૂતોને લાભદાયક ભાવો પૂરા પાડવામાં ફાળો આપ્યો છે.
ટામેટાંના ભાવમાં અસ્થિરતાને રોકવા અને ગ્રાહકોને સસ્તા ભાવે ઉપલબ્ધ કરાવવા માટે સરકારે પ્રાઇસ સ્ટેબિલાઇઝેશન ફંડ હેઠળ ટામેટાંની ખરીદી કરી હતી અને તેને ગ્રાહકોને અત્યંત સબસિડીવાળા દરે ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવે છે. નેશનલ કોઓપરેટિવ કન્ઝ્યુમર્સ ફેડરેશન (એનસીસીએફ) અને નેશનલ એગ્રિકલ્ચરલ કોઓપરેટિવ માર્કેટિંગ ફેડરેશન (નાફેડ)એ આંધ્રપ્રદેશ, કર્ણાટક અને મહારાષ્ટ્રની મંડીઓમાંથી ટામેટાની ખરીદી કરી છે અને ગ્રાહકોને ભાવ સબસિડી આપ્યા બાદ દિલ્હી-એનસીઆર, બિહાર, રાજસ્થાન વગેરેના મુખ્ય વપરાશ કેન્દ્રોમાં સસ્તા ભાવે ઉપલબ્ધ કરાવ્યું છે. ટામેટાંનો શરૂઆતમાં છૂટક ભાવ રૂ.90/- પ્રતિ કિલોના ભાવે નિકાલ કરવામાં આવ્યો છે, જે ગ્રાહકોના લાભાર્થે ક્રમશઃ ઘટાડીને રૂ.40/કિલો કરવામાં આવ્યો છે.
ડુંગળીના ભાવમાં અસ્થિરતાને રોકવા માટે, સરકાર પીએસએફ હેઠળ ડુંગળીનો બફર જાળવી રાખે છે. બફર કદ વર્ષ-2020-21માં 1.00 એલએમટીથી વધારીને વર્ષ 2022-23માં 2.50 એલએમટી કરવામાં આવ્યું છે. બફરમાંથી ડુંગળી સપ્ટેમ્બરથી ડિસેમ્બર દરમિયાન દુર્બળ ઋતુ દરમિયાન મુખ્ય વપરાશ કેન્દ્રોમાં કિંમતોમાં રાહત આપવા માટે કેલિબ્રેટેડ અને લક્ષિત રીતે બહાર પાડવામાં આવે છે. વર્ષ 2023-24 માટે ડુંગળીના બફર લક્ષ્યાંકને વધુ વધારીને 5 એલએમટી કરવામાં આવ્યો છે. મુખ્ય બજારોમાં જ્યાં ભાવ વધ્યા છે ત્યાં બફરમાંથી ડુંગળીનો નિકાલ શરૂ થયો છે. 28.10.2023ના રોજ આશરે 1.88 એલએમટીને નિકાલ માટે ગંતવ્ય બજારોમાં મોકલવામાં આવી છે. ઉપરાંત સરકારે વર્ષ 2023-24 દરમિયાન પીએસએફ બફર માટે 2 એલએમટી વધારાની ડુંગળીની ખરીદી કરવાનો નિર્ણય લીધો છે, જે અગાઉથી જ ખરીદવામાં આવેલા 5.00 એલએમટીથી વધારે છે. સરકારે ભાવવધારાને રોકવા અને સ્થાનિક બજારમાં પુરવઠો સુધારવા માટે 28.10.2023ના રોજ ડુંગળી પર ટન દીઠ 800 ડોલરની લઘુતમ નિકાસ કિંમત (એમઇપી) લાદી છે.
સ્થાનિક ઉપલબ્ધતા વધારવા અને કઠોળના ભાવને મધ્યમ બનાવવા માટે તુવેર અને અડદની આયાતને 31-3-2024 સુધી 'ફ્રી કેટેગરી' હેઠળ રાખવામાં આવી છે અને મસુર પરની આયાત ડ્યૂટી 31-03-2024 સુધી ઘટાડીને શૂન્ય કરી દેવામાં આવી છે. સરળ અને અવિરત આયાતની સુવિધા માટે તુવેર પરની 10% ની આયાત ડ્યુટી દૂર કરવામાં આવી છે.
સંગ્રહખોરી અટકાવવા માટે આવશ્યક ચીજવસ્તુ અધિનિયમ 1955 હેઠળ તુવેર અને અડદ પર તા.31-12-2023 સુધી સ્ટોક મર્યાદા લાદવામાં આવી છે.
ભાવ સમર્થન યોજના (પીએસએસ) અને પ્રાઇસ સ્ટેબિલાઇઝેશન ફંડ (પીએસએફ) બફરમાંથી ચણા અને મગનો સ્ટોક બજારમાં સતત જારી કરવામાં આવે છે, જેથી કિંમતો મધ્યમ થઈ શકે. કલ્યાણકારી યોજનાઓ માટે રૂ.15/કિલોના ડિસ્કાઉન્ટ સાથે રાજ્યોને પણ ચણા પૂરા પાડવામાં આવે છે.
આ ઉપરાંત સરકારે સરકારના ચણાના જથ્થાને ચણાની દાળમાં ફેરવીને ગ્રાહકોને સસ્તા ભાવે કઠોળ ઉપલબ્ધ કરાવવા માટે ચણાના સ્ટોકને 1 કિલો પેક માટે રૂ.60/કિલો અને 30 કિલોના અત્યંત સબસિડીવાળા દરે "ભારત દાળ"ના બ્રાન્ડ નેમ હેઠળ છૂટક નિકાલ માટે ચણાની દાળમાં રૂપાંતરિત કરવાની પદ્ધતિ શરૂ કરી હતી. નાફેડ, એનસીસીએફ, એચએસીએ, કેન્દ્રીય ભંડાર અને સફલના રિટેલ આઉટલેટ્સ દ્વારા ભારત દળનું વિતરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. આ વ્યવસ્થા હેઠળ ચણાની દાળ રાજ્ય સરકારોને તેમની કલ્યાણકારી યોજનાઓ, પોલીસ, જેલો હેઠળ પુરવઠો પૂરો પાડવા માટે અને રાજ્ય સરકાર દ્વારા નિયંત્રિત સહકારી મંડળીઓ અને નિગમોના છૂટક આઉટલેટ્સ દ્વારા વિતરણ માટે પણ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવે છે.
ભારત સરકાર પોતાનાં ખેડૂતો, પીડીએસ લાભાર્થીઓ તેમજ સામાન્ય ઉપભોક્તાઓનાં કલ્યાણને સુનિશ્ચિત કરવા કટિબદ્ધ છે, જેમાં ખેડૂતો માટે લઘુતમ ટેકાનાં ભાવ, અંત્યોદય અને પ્રાથમિકતા ધરાવતા કુટુંબો માટે પીએમજીકેએવાય હેઠળ નિઃશુલ્ક રાશન (ઘઉં, ચોખા અને બરછટ અનાજ/બાજરી) તથા ઘઉં, આટા, દાળ અને ડુંગળી/ટામેટાં તેમજ સામાન્ય ગ્રાહકો માટે.ખાંડ અને તેલનાં વાજબી અને વાજબી દરો સુનિશ્ચિત કરવામાં આવશે.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre launches sale of ‘Bharat’ Atta at an MRP of ₹ 27.50/Kg
Union Minister, Shri Piyush Goyal flags off 100 mobile vans for the sale of Bharat Atta
‘Bharat’ Atta also available at Kendriya Bhandar, National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India Ltd and National Cooperative Consumers Federation of India Ltd
Centre’s repeated intervention has led to stabilization of price of essential commodities: Shri Goyal
06 NOV 2023 4:15PM by PIB Delhi
The Union Minister for Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Textiles and Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal flagged off 100 mobile vans for sale of wheat flour (Atta) under ‘Bharat’ brand, today from Kartavya Path, New Delhi. The atta will be available at an MRP not exceeding 27.50/Kg. This is the latest among a series of steps taken by the GoI for the welfare of ordinary consumers. The launch of retail sale of ‘Bharat’ brand Atta will increase supplies in the market at affordable rates, and will help in continued moderation of prices of this important food item.
‘Bharat’ Atta will be available at all physical and mobile outlets of Kendriya Bhandar, NAFED and NCCF from today and will be expanded to other co-op/retail outlets.
2.5 LMT of wheat @ Rs.21.50/kg has been allocated for Semi-Government and cooperative organizations i.e. Kendriya Bhandar, NCCF and NAFED under Open Market Sale Scheme [OMSS (D)] for converting to atta and offer it for sale to the public under 'Bharat Atta' brand at an MRP not exceeding 27.50/Kg.
Speaking on the occasion, Shri Goyal said that Centre’s intervention has stabilised price of essential commodities. He said that various measures were taken in the past with regard to Tomato and Onion to cool off prices. In addition, the Centre is also providing Bharat Dal at Rs. 60 per kg through Kendriya Bhandar, NAFED and NCCF to provide relief to consumers.
He added that all these efforts have also benefitted farmers a great deal. Shri Goyal said that the produce of farmers is being purchased by the Centre and thereafter, is being provided to the consumers at a subsidised rate. He stressed that Centre’s intervention has led to stabilise prices of various commodities. He said that Prime Minister, Shri Narendra Modi has the vision to help the consumers as well as the farmers.
BACKGROUND:
The Government of India has taken a series of steps to stabilize the prices of essential food grains while also ensuring fair price to the farmers.
Bharat Dal (Chana dal) is already being sold by these 3 agencies @ Rs.60 per kg for 1kg pack and Rs.55 per kg for 30 kg pack from their physical and/or retail outlets, along with onions @ Rs.25 per kg. Now, with the launch of sale of ‘Bharat’ Atta, consumers can get Atta, dal as well as onions from these outlets at fair and affordable prices.
Policy interventions of GoI aim to benefit farmers as well as consumers. For the farmers, GoI fixes MSP (Minimum Support Price) of foodgrains, pulses as well as coarse grains and millets. Nationwide procurement operations are undertaken to implement the PSS (Price Support Scheme) which ensures the benefit of MSP to farmers. In RMS 23-24, 262 LMT of wheat was procured from 21.29 lakh farmers at the declared MSP of Rs.2125 per quintal. The total value of procured wheat was Rs.55679.73 crores. In KMS 22-23, 569 LMT of rice was procured from 124.95 lakh farmers at the declared MSP of Rs. 2060 per quintal for Grade ‘A’ paddy. The total value of procured rice was Rs. 1,74,376.66 crores.
The procured wheat and rice is offered completely free of cost under Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY) through a network of about 5 lakh FPS in the country to about 80 crore PDS beneficiaries. Further, about 7 LMT of coarse grains/millets were also procured at MSP and distributed under TPDS/Other Welfare Schemes in 22-23.
Many measures are taken for the benefit of ordinary consumers who are not covered under TPDS. Sale of ‘Bharat Atta’, ‘Bharat Dal’ and tomatoes and Onions at affordable and fair prices is one such measure. So far, 59183 MT dal has already been sold, benefitting ordinary consumers.
Food Corporation of India (FCI) is conducting Nationwide weekly e-auctions for sale of wheat under OMSS(D). Only wheat processors (Atta chakkis /roller flour mills) can participate in these weekly e-auctions. FCI is offering FAQ and URS Wheat for sale @Rs. 2150 and 2125 per quintal respectively, in accordance with the prices fixed by Government. Traders are not allowed to participate in the e-auction as the intent of the Government is to ensure that purchased wheat is directly processed and released to ordinary consumers at affordable prices. Each bidder can take upto 200 MT in the weekly e-auction. FCI is offering 3 LMT of wheat for sale in the weekly e-auctions under OMSS(D). So far, 65.22 LMT of wheat has already been released into the open market by FCI as per Government directions.
Government of India has significantly increased the total amount of wheat to be offered for sale under OMSS (D) to 101.5 LMT till March 2024, instead of 57 LMT till December 2023 as part of a series of measures taken to moderate wheat prices. A significant decision has been taken to offload a further quantity of upto 25 LMT (over and above 101.5 LMT) of wheat from the buffer stock, if needed, by 31.3.2024.
Export of wheat has already been banned in order to ensure sufficient domestic availability of this commodity. Government has also imposed limits on stock holding of wheat by different categories of entities like wholesalers/traders, processors, retailers and big chain retailers, to prevent hoarding. Stock holding of wheat is being monitored on a regular basis, so as to ensure that wheat/atta is released into the market by traders, processors and retailers on a regular basis, and there is no stockpiling/hoarding. These steps are taken to check increase in the market prices of wheat by increasing its supplies.
Government has also banned export of non- basmati rice and imposed a floor price of USD 950 for export of Basmati rice. Under OMSS(D) FCI is offering 4 LMT of rice for sale in the weekly e auctions, to increase availability of rice in the domestic market. FCI is offering Rice for sale @Rs. 29.00-29.73/ Kg in accordance with the prices fixed by Government.
Government has shown unwavering commitment for welfare of sugarcane farmers as well as domestic consumers. On one hand, with payment of more than 1.09 lakh crores to farmers, more than 96% cane dues of last sugar season have already been paid leading to the lowest cane dues pendency in the sugar sector history. On the other hand, Indian consumers are also getting one of the cheapest sugar in the world. While global sugar prices are touching 13 years high with increase of about 40% in one year, retail prices of sugar in India have just 2% inflation in last 10 years and less than 5% inflation in last one year.
Government of India is closely monitoring the domestic retail prices of edible oils to ensure that the full benefits of decrease in international prices is passed on to the end consumers. Government has taken following measures in order to control and ease the prices of edible oils in the domestic market: -
• The Basic Duty on Crude Palm Oil, Crude Soyabean Oil and Crude Sunflower Oil was reduced from 2.5% to Nil. Further, the Agri-cess on these Oils was brought down from 20% to 5%. This duty structure has been extended upto 31st March, 2024.
• The Basic Duty on Refined Soybean oil and Refined Sunflower Oil was reduced to 17.5% from 32.5% and the Basic Duty on Refined Palm Oils was reduced from 17.5% to 12.5% on 21.12.2021. This duty has been extended up to 31st March, 2024.
• In order to maintain availability, the Government has extended the free import of Refined Palm Oils till further orders.
• In the latest initiative taken by the Government, the import duty on Refined Sunflower Oil and Refined Soybean Oil has been reduced from 17.5% to 12.5% with effect from 15.06.2023.
The international prices of major Edible oils such as Crude Soybean Oil, Crude Sunflower Oil, Crude Palm Oil and Refined Palm Oils are showing a decreasing trend since last year. Due to continuous efforts made by the Government to ensure that the decrease in the international prices of edible oils get passed on fully in the domestic market, the retail prices of Refined Sunflower Oil, Refined Soybean Oil and RBD Palmolien have decreased by 26.24%, 18.28% and 15.14% as on 02.11.2023 respectively over a year.
Department of Consumer Affairs monitors the daily retail and wholesale prices of 22 essential food commodities through 545 price monitoring centres set up in 34 States/UTs. The daily report of prices and indicative price trends are duly analysed for taking appropriate decisions for release of stocks from the buffer to cool down prices, imposition of stock limits to prevent hoarding, changes in trade policy instruments like rationalization of import duty, changes in import quota, restrictions on exports of the commodity etc.
Price Stabilization Fund (PSF) has been set up to check the volatility in the prices of agri-horticultural commodities in order to mitigate the hardships faced by consumers. The objectives of PSF are (i) to promote direct purchase from farmers/farmers’ associations at farm gate/mandi; (ii) to maintain a strategic buffer stock to discourage hoarding and unscrupulous speculation; and (iii) to protect consumers by supplying such commodities at reasonable prices through calibrated release of stock. The consumers and farmers are the beneficiaries of the PSF.
Since the inception of Price Stabilisation Fund (PSF) corpus in 2014-15 till date, the Government has provided budgetary support of Rs.27,489.15 crore for providing working capital and other incidental expenses for the procurement and distribution of agri-horticultural commodities.
Currently, under the PSF, dynamic buffer stock of pulses (Tur, Urad, Moong, Masur and Gram) and onion are being maintained. The calibrated release of stocks from pulses and onion buffer have ensured availability and affordability of pulses and onion to the consumers and purchase for such buffer has also contributed to providing remunerative prices to farmers of these commodities.
In order to check the volatility in prices of tomato and make it available to the consumers at affordable prices, the Government had procured tomatoes under Price Stabilisation Fund and is made it available at a highly subsidised rate to consumers. The National Cooperative Consumers Federation (NCCF) and National Agricultural Cooperative Marketing Federation (NAFED) has procured tomato from mandis in Andhra Pradesh, Karnataka and Maharashtra and making it available at affordable prices in major consuming centres in Delhi-NCR, Bihar, Rajasthan, etc. after subsidizing the price to the consumers. The tomatoes have been disposed initially at retail price of Rs.90/- per kg which has been reduced successively to Rs.40/kg for the benefit of consumers.
In order to check the volatility in prices of onion, the Government maintains onion buffer under the PSF. The buffer size has been increased year after year from 1.00 LMT in 2020-21 to 2.50 LMT in 2022-23. The onions from the buffer are released in major consumption centres during the lean season from September to December in a calibrated and targeted manner to cool down prices. The onion buffer target for 2023-24 has been enhanced further to 5 LMT. The disposal of onion from the buffer in major markets where prices have increased has commenced. As on 28.10.2023, about 1.88 LMT has been dispatched to destination markets for disposal. Further, Government has decided to procure 2 LMT additional Onion for PSF buffer during 2023-24 over and above 5.00 LMT already procured. The Govt. has imposed Minimum Export Price (MEP) of $800 per ton on onion on 28.10.2023 to check price rise and improve supplies in the domestic market.
To augment domestic availability and moderate the prices of pulses, import of tur and urad have been kept under 'Free Category' till 31.03.2024 and import duty on masur has been reduced to zero till 31.03.2024. Import duty of 10% on tur has been removed to facilitate smooth and seamless imports.
To prevent hoarding, stock limits has been imposed on tur and urad under the Essential Commodities Act, 1955 till 31.12.2023.
Stocks of chana and moong from the Price Support Scheme (PSS) and Price Stabilisation Fund (PSF) buffer are continuously released in the market to moderate prices. Chana is also supplied to the States at a discount of Rs.15/kg for welfare schemes.
Further, the government introduced the mechanism to convert chana stock into chana dal for retail disposal under the brand name of “Bharat Dal” at highly subsidized rate of Rs.60/kg for 1kg pack and Rs.55/kg for 30kg pack in order to make pulses available to consumers at affordable prices by converting chana stock of the government into chana dal. Bharat Dal is being distributed through retail outlets of NAFED, NCCF, HACA, Kendriya Bhandar and Safal. The chana dal, under this arrangement, is also made available to state governments for supplies under their welfare schemes, police, jails, and also for distribution through the retail outlets of state government-controlled cooperatives and corporations.
GoI stands committed to ensure the welfare of its farmers, PDS beneficiaries as well as ordinary consumers by ensuring minimum support prices for farmers, free rations (wheat, rice and coarse grains/millets) under PMGKAY for Antyodaya and Priority households and fair and affordable rates of wheat, atta, dal and onions/tomatoes as well as sugar and oil, for ordinary consumers.