निती आयोग
प्रादेशिक नवोन्मेष आणि उद्यमशीलता कार्यक्षेत्राच्या विकासाला चालना देण्यासाठी नीती आयोगाकडून अटल नवोन्मेष अभियानाच्या माध्यमातून राज्यस्तरीय नवोन्मेष कार्यशाळेचे आयोजन
02 NOV 2023 12:38PM by PIB Mumbai
संपूर्ण देशामध्ये नवोन्मेष आणि उद्यमशीलता कार्यक्षेत्राच्या विकासाला चालना देण्यासाठी आणि त्याचे संवर्धन करण्यासाठी धोरणात्मक वाटचालीचा एक भाग म्हणून राज्य-स्तरीय नवोन्मेष कार्यक्षेत्राच्या विकासावर लक्ष केंद्रित करणारी पीअर-टू-पीअर कार्यशाळाआयोजित करण्यासाठी अटल नवोन्मेष अभियान सज्ज आहे.
नामांकित भारतीय व्यवस्थापन संस्था बंगळुरू (आयआयएम बंगळुरू ) येथे 6 ते 8 नोव्हेंबर दरम्यान ""राज्य-स्तरीय नवोन्मेष कार्यक्षेत्र निर्माण करणे" हा आगामी कार्यक्रम आयोजित करण्यात आला आहे. हा तीन दिवसीय कार्यक्रम देशभरातील राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना त्यांच्या संबंधित क्षेत्रांमध्ये नवोन्मेष आणि उद्यमशीलतेला प्रोत्साहन देण्याच्या दृष्टीने एकत्र येण्यासाठी, सूक्ष्म दृष्टीकोनाची देवाणघेवाण आणि धोरणे तयार करण्यासाठी एक अनोखा मंच प्रदान करेल.
जागतिक नवोन्मेष निर्देशांकामध्ये अलीकडेच भारताने 81 व्या स्थानावरून 40 व्या स्थानापर्यंत झेप घेतली आहे हे देशाच्या व्यापक नवोन्मेष सामर्थ्याला अधोरेखित करते, असे अटल नवोन्मेष अभियानाचे अभियान संचालक डॉ चिंतन वैष्णव यांनी गुरुवारी नवी दिल्लीत आयोजित कार्यक्रमापूर्वी पत्रकार परिषदेत सांगितले. ही उल्लेखनीय कामगिरी पुढे अशीच सुरु ठेवण्यासाठी आणि अव्वल 25 मध्ये येण्यासाठी, भारतातील विविध राज्यांनी त्यांच्या विशिष्ट सामर्थ्यांनुसार आणि स्थानिक संदर्भानुसार, लवचिक नवोन्मेष आणि उद्यमशीलता कार्यक्षेत्र तयार करण्यासाठी सहकार्य करणे आवश्यक आहे. हे कार्यक्षेत्र प्रादेशिक उद्योगांना बळकट करण्यासाठी, आर्थिक वृद्धीला चालना देण्यासाठी आणि रोजगाराच्या संधी निर्माण करण्यात महत्त्वाची भूमिका बजावेल .”, असे त्यांनी सांगितले.
केंद्र सरकारच्या पुढाकाराने सक्षम नवोन्मेष आणि उद्यमशीलता कार्यक्षेत्र तयार करण्यासाठी भारतभरातील राज्यांनी यापूर्वीच आपला प्रवास सुरू केला आहे, याचा उल्लेख त्यांनी केला.परिणामी, राज्य-स्तरीय मॉडेल्सचा एक समूह उदयाला आला आहे, प्रत्येक समूहाने स्वतःचा सूक्ष्म दृष्टिकोन आणि कर्तबगारी दाखवलेली आहे. . राज्य आणि केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये परस्पर माहितीच्या सामर्थ्याचा उपयोग करण्यासाठी, त्यांच्याशी संबंधित राज्य-स्तरीय नवोन्मेष आणि उद्यमशीलता कार्यक्षेत्रामध्ये प्रगती करण्याच्या अनुषंगाने, सामायिक वचनबद्धता वाढवण्याच्या दृष्टिकोनातून या राज्यस्तरीय कार्यशाळेची रचना करण्यात आली आहे, अशी माहिती त्यांनी दिली.
प्रत्येक राज्य-स्तरीय कार्यक्षेत्राला पुढे नेण्यासाठी राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये सूक्ष्म ज्ञान वर्धनासाठी सामर्थ्य निर्माण करणे हा या कार्यशाळेचा उद्देश आहे
राज्य/केंद्रशासित प्रदेश-स्तरीय नवोन्मेष आणि उद्यमशीलता मॉडेल्सची देवाणघेवाण करण्याव्यतिरिक्त, सहभागी कल्पना, रणनीती आणि अनुभवांची देवाणघेवाण करतील तसेच यशस्वी अंमलबजावणी आणि नवोन्मेषी कार्यक्षेत्र तयार करण्यासाठी त्यांनी मिळवलेली माहिती प्रदर्शित करतील.
या शिवाय, राज्य आणि केंद्रशासित प्रदेश-स्तरीय कार्यक्षेत्र निर्मितीचे एक गतिमान जाळे निर्माण करणे हे कार्यशाळेचे उद्दिष्ट असून कार्यशाळेच्या पलीकडे जाऊन सहकार्य करणे, विचार विनिमय करणे आणि प्रगती सुरू ठेवता येणार आहे. या कार्यशाळे दरम्यान सहभागी कर्नाटक नवोन्मेष कार्यक्षेत्राच्या काही भागांनाही भेट देतील.

NITI Aayog
NITI Aayog through Atal Innovation Mission to host State-level innovation workshop to catalyze regional Innovation & entrepreneurship ecosystems development
02 NOV 2023 12:38PM by PIB Delhi
In a strategic move to foster and nurture innovation and entrepreneurship ecosystem throughout India, Atal Innovation Mission is set to organize a peer-to-peer workshop focusing on the development of state-level innovation ecosystems.
The upcoming event, "Building State-level Innovation Ecosystems” is scheduled to take place from November 6th to 8th at the prestigious Indian Institute of Management Bangalore (IIM Bangalore). This three-day gathering will provide a unique platform for states and union territories (UTs) across India to convene, exchange insights, and build strategies to foster innovation and entrepreneurship (I&E) within their respective regions.
Mission Director Atal Innovation Mission Dr. Chintan Vaishnav while addressing a pre event press conference here on Thursday said that “India's recent ascent in the Global Innovation Index, from 81st to 40th place, underscores the nation's vast innovation potential. To continue this remarkable trajectory and break into the top 25, it is imperative that India's diverse states collaborate to build resilient I&E ecosystems tailored to their specific strengths and local contexts. These ecosystems play a pivotal role in strengthening regional industries, stimulating economic growth, and generating employment opportunities.”
He further maintained that the states across India have already embarked on the journey to construct robust I&E ecosystems, supported by initiatives from the Central Government. Consequently, a multitude of state-level models have emerged, each offering its own set of insights and accomplishments. However, this state-level workshop has been meticulously designed to harness the power of mutual learning among states and UTs, fostering a shared commitment to advancing their respective state-level I&E ecosystems.
The purpose of this workshop is to unleash the power of peer learning across the states/UTs in order to propel each state-level ecosystem forward.
In addition to sharing of State/UT-level innovation and entrepreneurship models, participants will exchange ideas, strategies, and experiences, showcasing successful implementations and the knowledge they have acquired in building innovation ecosystems.
Furthermore, the workshop aims to create a dynamic network of state and UT-level ecosystem builders who can continue to collaborate, exchange ideas, and drive progress beyond the workshop. The participants will also visit parts of the Karnataka innovation ecosystem during the workshop.