પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ એશિયન પેરા ગેમ્સ 2022માં ભાગ લેનારા ભારતીય રમતવીરોની ટુકડીને સંબોધન કર્યું
"રમતગમતમાં કોઈ હારતું નથી, ફક્ત જીતવાનું અથવા શીખવાનું હોય છે"
"તમારી સફળતા સમગ્ર દેશને પ્રેરિત કરે છે અને નાગરિકોમાં ગર્વની ભાવના પણ જગાવે છે."
"આજકાલ, રમતગમતને પણ એક વ્યવસાય તરીકે સ્વીકારવામાં આવે છે"
"દિવ્યાંગ દ્વારા રમતગમતમાં વિજય મેળવવો એ માત્ર રમતગમતમાં પ્રેરણાની વાત નથી, પરંતુ તે જીવનમાં જ પ્રેરણાની વાત છે"
"પહેલાનો અભિગમ 'સરકાર માટે રમતવીરો' હતો હવે તે 'એથ્લેટ્સ માટે સરકાર' છે
"સરકારનો અભિગમ આજે રમતવીર-કેન્દ્રિત છે"
"પોટેન્શિયલ પ્લસ પ્લેટફોર્મ પરફોર્મન્સને સમકક્ષ છે. જ્યારે પોટેન્શિયલને જરૂરી પ્લેટફોર્મ મળે છે ત્યારે કામગીરીને વેગ મળે છે"
"દરેક ટુર્નામેન્ટમાં તમારી ભાગીદારી એ માનવ સપનાની જીત છે"
01 NOV 2023 6:30PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે નવી દિલ્હીમાં મેજર ધ્યાનચંદ નેશનલ સ્ટેડિયમ ખાતે ભારતની એશિયન પેરા ગેમ્સ ટુકડી સાથે વાતચીત કરી હતી અને સંબોધન કર્યું હતું. આ કાર્યક્રમ એશિયન પેરા ગેમ્સ 2022માં ઉત્કૃષ્ટ સફળતા મેળવવા બદલ રમતવીરોને અભિનંદન આપવાનો અને તેમને ભવિષ્યની સ્પર્ધાઓ માટે પ્રોત્સાહિત કરવાનો પ્રયાસ છે.
પેરા-એથ્લેટ્સને સંબોધન કરતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, તેઓ હંમેશા તેમને મળવા અને તેમના અનુભવો વહેંચવા આતુર રહે છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "જ્યારે પણ તમે અહીં આવો છો, ત્યારે તમે નવી આશાઓ અને નવા ઉત્સાહને સાથે લાવો છો." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તેઓ અહીં ફક્ત એક જ બાબત માટે આવ્યા છે અને તે છે પેરા-એથ્લેટ્સને તેમની સફળતા બદલ અભિનંદન. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તેઓ પેરા એશિયન ગેમ્સમાં થયેલા વિકાસને ખૂબ નજીકથી અનુસરી રહ્યા છે એટલું જ નહીં, પરંતુ તેમાંથી પસાર થઈ રહ્યા છે. તેમણે તેમના યોગદાનની પ્રશંસા કરી હતી તથા તેમના કોચ અને તેમના પરિવારોને અભિનંદન પણ પાઠવ્યા હતા. શ્રી મોદીએ દેશના 140 કરોડ નાગરિકો વતી આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો.
રમતગમતના અત્યંત સ્પર્ધાત્મક સ્વરૂપને રેખાંકિત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ રમતવીરો એકબીજા સાથે સ્પર્ધા કરી રહ્યા છે ત્યારે તેમની અંદર આંતરિક સ્પર્ધા પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હતું. તેમણે રમતવીરોની પ્રેક્ટિસ અને સમર્પણના ઉચ્ચતમ સ્તરને સ્વીકાર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "તમે સૌ અહિં ઉપસ્થિત છો, કેટલાક વિજેતા બનીને પાછા ફર્યા છે, કેટલાક સમજદાર છે, પણ કોઈ હાર્યું નથી." પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "રમતગમતમાં કોઈ નુકસાન થતું નથી, માત્ર જીતવું કે શીખવું." તેમણે રમતગમત સાથે સંકળાયેલી શીખવાની પ્રક્રિયા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે 140 કરોડ નાગરિકોની પસંદગીને પેરા-એથ્લેટ્સ માટે એક મોટી સિદ્ધિ ગણાવી હતી. "તમારી સફળતા સમગ્ર દેશને પ્રેરણા આપે છે અને નાગરિકોમાં ગૌરવની ભાવના પણ પેદા કરે છે." શ્રી મોદીએ 111 ના કુલ મેડલની સંખ્યાની દ્રષ્ટિએ રેકોર્ડ-બ્રેકિંગ સફળતાની નોંધ લેતા જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ રમતવીરો સાથે તેમના વિક્રમસર્જક પ્રદર્શનની વાત કરી હતી અને એ લાગણીને યાદ કરી હતી જ્યારે શ્રી અટલ બિહારી વાજપેયીએ તેમને ગુજરાતમાંથી લોકસભામાં વિક્રમજનક પ્રદર્શન કરવા બદલ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "111 ચંદ્રકો ફક્ત સંખ્યા જ નહીં, પણ 140 કરોડ સ્વપ્નો છે." તેમણે માહિતી આપી હતી કે, વર્ષ 2014માં મેડલ જીતવાની સંખ્યા કરતાં આ સંખ્યા ત્રણ ગણી વધારે છે, જ્યારે ગોલ્ડ મેડલની સંખ્યા દસ ગણી વધારે છે અને ભારત મેડલ ટેલીમાં 15મા સ્થાનેથી ટોચનાં 5માં સ્થાને પહોંચી ગયું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ છેલ્લાં થોડાં મહિનાઓ દરમિયાન રમતગમતનાં ક્ષેત્રમાં ભારતની તાજેતરની સિદ્ધિઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, "પેરા એશિયન ગેમ્સમાં તમારી સફળતા એ કેક પરનું આઇસિંગ છે." તેમણે ઓગસ્ટમાં બુડાપેસ્ટમાં વર્લ્ડ એથ્લેટિક્સ ચેમ્પિયનશિપમાં ગોલ્ડ મેડલ, એશિયન ગેમ્સમાં બેડમિન્ટન મેન્સ ટીમનો પ્રથમ ગોલ્ડ મેડલ, ટેબલ ટેનિસમાં વિમેન્સ પેર દ્વારા પ્રથમ મેડલ, મેન્સ બેડમિન્ટન ટીમ દ્વારા થોમસ કપ વિજય, એશિયન ગેમ્સમાં 28 ગોલ્ડ મેડલ સહિત રેકોર્ડ 107 મેડલ અને એશિયન પેરા ગેમ્સમાં સૌથી સફળ મેડલ ટેલીનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
પેરા ગેમ્સના વિશિષ્ટ સ્વરૂપને બિરદાવતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, દિવ્યાંગ દ્વારા રમતગમતમાં વિજય મેળવવો એ માત્ર રમતગમતમાં જ પ્રેરણાનો વિષય નથી, પણ તે જીવનમાં જ પ્રેરણાનો વિષય છે. પીએમ મોદીએ કહ્યું, "તમારું પ્રદર્શન કોઈપણ વ્યક્તિને ફરીથી ઊર્જાવાન બનાવી શકે છે, પછી ભલે તે નિરાશાની પકડમાં ઊંડે હોય." પ્રધાનમંત્રીએ રમતગમત સમાજ અને તેની રમતગમતની સંસ્કૃતિ તરીકે ભારતની પ્રગતિ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે કહ્યું, "અમે 2030 ના યુથ ઓલિમ્પિક્સ અને 2036 ઓલિમ્પિક્સનું આયોજન કરવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યા છીએ."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, રમતગમતમાં કોઈ શોર્ટકટ નથી હોતા અને તેમણે કહ્યું હતું કે, ખેલાડીઓ તેમની પોતાની ક્ષમતા પર આધાર રાખે છે, પણ થોડી મદદથી અનેકગણી અસર થાય છે. તેમણે કુટુંબો, સમાજ, સંસ્થાઓ અને અન્ય સહાયક ઇકોસિસ્ટમને સંયુક્તપણે સાથસહકાર આપવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, કુટુંબોમાં રમતગમત પ્રત્યેનો દ્રષ્ટિકોણ બદલાયો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "અગાઉના સમયથી વિપરીત, સમાજે રમતગમતને એક વ્યવસાય તરીકે ઓળખવાનું શરૂ કર્યું છે." તેમણે વર્તમાન સરકારના અભિગમમાં 'એથ્લેટ્સ ફોર ધ એથ્લિટ્સ'થી માંડીને 'એથ્લેટ્સ માટે સરકાર'ના અભિગમમાં થયેલા પરિવર્તનને ઉજાગર કર્યું હતું અને રમતવીરોની સફળતા માટે સરકારની સંવેદનશીલતાનો શ્રેય આપ્યો હતો. પીએમ મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "જ્યારે સરકાર એથ્લેટ્સના સપના અને સંઘર્ષને ઓળખે છે, ત્યારે તેની અસર તેની નીતિઓ, અભિગમ અને વિચારસરણીમાં જોવા મળી શકે છે." તેમણે અગાઉની સરકારો દ્વારા રમતવીરો માટે નીતિઓ, માળખાગત સુવિધાઓ, કોચિંગ સુવિધાઓ અને નાણાકીય સહાયના અભાવ અંગે દુઃખ વ્યક્ત કર્યું હતું અને કહ્યું હતું કે, સફળતા મેળવવામાં તે એક મોટો અવરોધ બની ગયો છે. પ્રધાનમંત્રીએ છેલ્લાં 9 વર્ષમાં કહ્યું હતું કે, દેશ જૂની વ્યવસ્થા અને અભિગમમાંથી બહાર આવ્યો છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, અત્યારે વિવિધ રમતવીરો પર 4થી 5 કરોડ રૂપિયાનો ખર્ચ કરવામાં આવી રહ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "અત્યારે સરકારનો અભિગમ રમતવીર-કેન્દ્રિત છે." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તેનાથી અવરોધો દૂર થઈ રહ્યાં છે અને તેમના માટે નવી તકોનું સર્જન થઈ રહ્યું છે. "પોટેન્શિયલ પ્લસ પ્લેટફોર્મ પરફોર્મન્સને સમકક્ષ છે. જ્યારે સંભવિતતાને જરૂરી પ્લેટફોર્મ મળે છે, ત્યારે પ્રદર્શનને વેગ મળે છે." તેમણે નોંધ્યું હતું કે, ખેલો ઇન્ડિયા યોજનાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જે રમતવીરોને મૂળભૂત સ્તરે ઓળખીને અને તેમની પ્રતિભાને પોષીને સફળતા તરફ દોરી જાય છે. તેમણે ટોપ્સ ઇનિશિયેટિવ અને ડિસેબિલિટી સ્પોર્ટ્સ ટ્રેનિંગ સેન્ટરનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, મુશ્કેલીઓનો સામનો કરવા માટે રમતવીરોની સ્થિતિસ્થાપકતા રાષ્ટ્ર માટે તેમનું સૌથી મોટું પ્રદાન છે. તેમણે કહ્યું કે તમે અનિવાર્ય અવરોધોને પાર કર્યા છે. આ પ્રેરણાને દરેક જગ્યાએ ઓળખવામાં આવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ પર પેરા-એથ્લેટ્સની પ્રશંસાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. સમાજનો દરેક વર્ગ પેરા-એથ્લેટ્સ પાસેથી પ્રેરણા લઈ રહ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "દરેક ટુર્નામેન્ટમાં તમારી ભાગીદારી માનવીય સ્વપ્નોની જીત છે. આ તમારો સૌથી મોટો વારસો છે. અને એટલા માટે જ મને વિશ્વાસ છે કે તમે આ રીતે મહેનત કરશો અને દેશને ગૌરવ અપાવતા રહેશો. અમારી સરકાર તમારી સાથે છે, દેશ તમારી સાથે છે."
પ્રધાનમંત્રીએ સંકલ્પની શક્તિનો પુનરોચ્ચાર કરીને સમાપન કર્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે એક રાષ્ટ્ર તરીકે આપણે કોઈ પણ સીમાચિહ્ન પર અટકતા નથી અને આપણી ખ્યાતિ પર આરામ કરીએ છીએ. તેમણે કહ્યું હતું કે, "અમે ટોચનાં 5 અર્થતંત્રોમાં સામેલ થઈ ગયા છીએ, હું ભારપૂર્વક કહું છું કે આ દાયકામાં આપણે ટોચનાં 3 અર્થતંત્રોમાં સામેલ થઈશું અને 2047માં આ રાષ્ટ્ર વિકસિત ભારત બની જશે."
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય યુવા અને રમતગમત મંત્રી શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુર, પેરાલિમ્પિક્સ કમિટી ઑફ ઇન્ડિયાના અધ્યક્ષ શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુર, કેન્દ્રીય આદિજાતિ બાબતોનાં મંત્રી શ્રીમતી દીપા મલિક, શ્રી અર્જુન મુંડા અને કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત રાજ્ય મંત્રી શ્રી નિસિથ પ્રમાણિક ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
પાર્શ્વ ભાગ
ભારતે એશિયન પેરા ગેમ્સ 2022માં 29 ગોલ્ડ મેડલ સહિત કુલ 111 મેડલ્સ જીત્યા હતા. એશિયન પેરા ગેમ્સ 2022 માં કુલ મેડલ ટેલીમાં અગાઉના શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન (2018 માં) કરતા 54 ટકાનો વધારો જોવા મળ્યો હતો, અને 29 ગોલ્ડ મેડલ જીત્યા હતા તે 2018 માં જીતેલા લગભગ બમણા હતા.
આ કાર્યક્રમમાં એથ્લીટ્સ, તેમના કોચ, પેરાલિમ્પિક કમિટી ઓફ ઈન્ડિયા અને ઈન્ડિયન ઓલિમ્પિક એસોસિએશનના ઓફિસિઅલ્સ, નેશનલ સ્પોર્ટસ ફેડરેશનના પ્રતિનિધિઓ અને યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલયના ઓફિસિઅલ્સ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Prime Minister's Office
PM addresses contingent of Indian athletes who participated in Asian Para Games 2022
“There is no losing in sports, only winning or learning”
“Your success inspires the entire nation and also instills a feeling of pride among the citizens”
“Nowadays, sports is also being accepted as a profession”
“A sports victory by a divyang is not a matter of inspiration in sports only but it is a matter of inspiration in life itself”
“Earlier approach was ‘athletes for the government’ now it is ‘government for the athletes’”
“Government’s approach today is athlete-centric”
“Potential plus Platform is equal to Performance. Performance gets a boost when potential finds the needed platform”
“Your participation in every tournament is the victory of human dreams”
01 NOV 2023 6:30PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi interacted with and addressed India's Asian Para Games contingent at Major Dhyan Chand National Stadium, in New Delhi today. The programme is an endeavor by the Prime Minister to congratulate the athletes for their outstanding achievement at the Asian Para Games 2022 and to motivate them for future competitions.
Addressing the para-athletes, the Prime Minister said that he always looks forward to meeting them and sharing their experiences. “You bring along new hopes and renewed enthusiasm whenever you come here”, the Prime Minister said. He emphasized that he is here only for one thing and that is to congratulate the para-athletes on their successes. He underlined that he was not only following the developments at the Para Asian Games very closely but also living through it. He lauded their contributions and also congratulated their coaches and their families. Shri Modi expressed gratitude on behalf of 140 crore citizens of the country.
Underling the extremely competitive nature of sports, the Prime Minister also dwelled on the internal competition of the athletes within themselves as they compete with each other. He acknowledged the highest level of practice and dedication of the athletes. “All of you present here, some came back winners, some wiser but none came back defeated”, the Prime Minister said. “There is no losing in sports, only winning or learning”, the Prime Minister underlined as he highlighted the learning process involved in sports. He also noted the selection from 140 crore citizens as a huge achievement for the para-athletes. “Your success inspires the entire nation and also instills a feeling of pride among the citizens”, Shri Modi said, noting the record-breaking success in terms of the total medal count of 111.
The Prime Minister related with the athletes for their record-breaking performance and recalled the feeling when he was congratulated by Shri Atal Bihari Vajpayee for record electoral performance in Lok Sabha from Gujarat. “These 111 medals are not just numbers but 140 crore dreams”, he added. He informed that the number is three times the number of medals won in 2014 while the number of gold medals is ten times more and India moved from 15th place in medal tally to top 5.
The Prime Minister highlighted India’s recent achievements in the field of sports during the past few months and said, “Your success at the Para Asian Games is the icing on the cake”. He mentioned the Gold Medal at the World Athletics Championship in Budapest in August, the Badminton Men’s Team’s first gold medal at the Asian Games, first medal by Women’s Pair in Table Tennis, Thomas Cup victory by Men’s Badminton Team, record 107 medals including 28 gold medals at Asian Games, and the most successful medal tally at the Asian Para Games.
Recognizing the special nature of Para Games, the Prime Minister said that a sports victory by a divyang is not a matter of inspiration in sports only but it is a matter of inspiration in life itself. “Your performance can re-energise any person howsoever deep in the grip of despondency”, PM Modi said. The Prime Minister highlighted the progress of India as a sporting society and its sporting culture. “We are trying to organize the 2030 Youth Olympics and the 2036 Olympics”, he said.
The Prime Minister said that there are no shortcuts in sports and said that players rely on their own capabilities but a little help has a multiplier effect. He stressed the need for collective support of families, society, institutions and other supporting ecosystems. He mentioned changing the outlook towards sports in the families.
“Society has started recognizing sports as a profession, unlike earlier times”, the Prime Minister remarked. He highlighted the transformation in approach by the present government from ‘athletes for the government’ to ‘government for the athletes’ and credited the sensitivity of the government towards the success of athletes. “When the government recognizes the dreams and struggles of the athletes, its impact can be witnessed in its policies, approach and thinking”, PM Modi emphasized. He lamented the lack of policies, infrastructure, coaching facilities and monetary assistance for the athletes by the previous governments and said that it had become a huge hurdle in attaining success. In the past 9 years, the Prime Minister said that the nation has grown out of the old system and approach. He mentioned that 4-5 crores are being spent on various athletes today. “Government’s approach today is athlete-centric”, the Prime Minister said as he underlined that it is removing obstacles and creating new opportunities for them. “Potential plus Platform is equal to Performance. Performance gets a boost when potential finds the needed platform”, he remarked and mentioned the Khelo India Scheme which catapulted the athletes to success by identifying them on the grassroots levels and nurturing their talent. He also mentioned the TOPS Initiative and a Disability Sports Training Center.
The Prime Minister said that the athletes' resilience in the face of difficulties is their greatest contribution to the nation. He said that you have overcome insurmountable obstacles. This inspiration is recognized everywhere, the Prime Minister mentioned the praise for para-athletes on social media platforms. Every section of society is drawing inspiration from the para-athletes. “Your participation in every tournament is the victory of human dreams. This is your biggest legacy. And that is why I am confident that you will work hard like this and keep making the country proud. Our government is with you, the country is with you”, the Prime Minister said.
The Prime Minister concluded by reiterating the power of resolve. He said that as a nation we don’t stop at any milestone and rest on our laurels. “We have reached among the top 5 economies, I emphatically say that we will be among the top 3 economies within this decade and in 2047 this nation will become Viksit Bharat”, he said.
Union Minister for Youth and Sports Affairs, Shri Anurag Singh Thakur, President of Paralympics Committee of India, Smt. Deepa Malik, Union Minister for Tribal Affairs, Shri Arjun Munda and Union Minister of State for Youth Affairs & Sports, Shri Nisith Pramanik were present on the occasion.
Background
India won a total of 111 medals including 29 gold medals in the Asian Para Games 2022. The total medal tally at the Asian Para Games 2022 witnessed a 54% increase over the previous best performance (in 2018), and the 29 gold medals won were almost twice as won in 2018.
The programme was attended by the athletes, their coaches, officials from the Paralympic Committee of India & Indian Olympic Association, representatives from National Sports Federations, and officials from the Ministry of Youth Affairs and Sports.