ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸ್ವಚ್ಛ ಕಡಲತೀರಗಳು: ಪ್ರವಾಸಿ ಆಕರ್ಷಣೆಯ ಮುಖ
31 OCT 2023 2:41PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಕಡಲತೀರಗಳು ವರ್ಷಪೂರ್ತಿ ಜನಪ್ರಿಯ ಪ್ರವಾಸಿ ತಾಣಗಳಾಗಿ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ. ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣಂ, ಮುಂಬೈ, ಚೆನ್ನೈ, ಗೋವಾ, ಕೇರಳ, ಒಡಿಶಾದ ಕರಾವಳಿ ಪ್ರದೇಶಗಳು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಪ್ರವಾಸಿಗರ ಗಮನವನ್ನು ಸೆಳೆದಿವೆ.ಇದು ಪ್ರವಾಸಿಗರ ಒಳಹರಿವಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರಾಚೀನ ಕಡಲತೀರಗಳ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯು ಅನೇಕ ಕರಾವಳಿ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಆದಾಯದ ಮೂಲವಾಗಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ವಿವಿಧ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಕಡಲತೀರಗಳು ಮಾಲಿನ್ಯ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರವಾಸಿಗರ ಒಳಹರಿವಿನಿಂದ ಜನದಟ್ಟಣೆ ಮತ್ತು ಅಸಮರ್ಪಕ ನಿರ್ವಹಣೆಯಂತಹ ಹಲವಾರು ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿವೆ. ಸಮುದ್ರ ತೀರದಲ್ಲಿ ಕಸದ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯು ಸಮುದ್ರ ಮತ್ತು ಕರಾವಳಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಬೆದರಿಕೆಯನ್ನು ಒಡ್ಡಿದೆ.ಇದರಿಂದಾಗಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಅಡ್ಡಿಯಾಗುತ್ತದೆ. ನಾಗರಿಕರು ಮತ್ತು ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು (ಯುಎಲ್ಬಿಗಳು) ಈ ಬೆದರಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಜಾಗೃತರಾಗುತ್ತಿವೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಜಾಗಿಂಗ್ ಮಾಡುವವರು ಮತ್ತು ಓಟಗಾರರು ಕಡಲತೀರಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ಲಾಗಿಂಗ್ ಅಭ್ಯಾಸವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಜಾಗಿಂಗ್ ಅಥವಾ ಓಡುವಾಗ ಕಸವನ್ನು ಎತ್ತಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಈ ಚಟುವಟಿಕೆಯು ಕಡಲತೀರಗಳನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛವಾಗಿಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಆದರೆ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಜೀವನಶೈಲಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
ಕಡಲತೀರಗಳಲ್ಲಿ ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸ್ಥಳೀಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಗುಂಪುಗಳು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿವೆ. ಕಡಲತೀರಗಳ ಶುಚಿತ್ವವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ನಿಯಮಿತ ಬೀಚ್ ಸ್ವಚ್ಚತಾ ಅಭಿಯಾನಗಳು ಮತ್ತು ಪುನಃಸ್ಥಾಪನೆ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಯುಎಲ್ಬಿಗಳು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಮತ್ತು ಸಮುದ್ರ ಜೀವಿಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ಮಹತ್ವದ ಬಗ್ಗೆ ಜನರಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡಲು ವಿವಿಧ ಜಾಗೃತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿವೆ. ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛತೆ ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್ ಮಿಷನ್ ಅರ್ಬನ್ ನ ಭಾಗವಾಗಿ ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸ್ವಚ್ಛ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಕಡಲತೀರಗಳು, ಮರೀನಾಗಳು ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಬೋಟಿಂಗ್ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ನಿರ್ವಾಹಕರ ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್ಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ, ಭಾರತವು ಒಡಿಶಾದ ಗೋಲ್ಡನ್ ಬೀಚ್, ಗುಜರಾತ್ನ ಶಿವರಾಜ್ಪುರ ಬೀಚ್, ಕೇರಳದ ಕಪ್ಪಡ್ ಬೀಚ್, ದಿಯುವಿನ ಘೋಗ್ಲಾ ಬೀಚ್, ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ನ ರಾಧಾನಗರ್ ಬೀಚ್, ಕರ್ನಾಟಕದ ಕಸದ್ಗೋಡ್ ಮತ್ತು ಪಡುಬಿದ್ರಿ ಬೀಚ್ಗಳು, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ರುಶಿಕೊಂಡ ಬೀಚ್, ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಕೋವಲಂ ಬೀಚ್, ಪುದುಚೇರಿಯ ಈಡನ್ ಬೀಚ್ ಸೇರಿದಂತೆ 12 ಬ್ಲೂ ಫ್ಲ್ಯಾಗ್ ಬೀಚ್ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಲಕ್ಷದ್ವೀಪದ ಮಿನಿಕೋಯ್ ತುಂಡಿ ಮತ್ತು ಕಡ್ಮತ್ ಕಡಲತೀರಗಳು.
ಮುಂಬೈನ ಮರಳು ತೀರದಿಂದ ಹಿಡಿದು ವೈಜಾಗ್, ಚೆನ್ನೈ ಮತ್ತು ಒಡಿಶಾದ ಕರಾವಳಿ ಪ್ರದೇಶಗಳವರೆಗೆ, ಕಡಲತೀರಗಳ ಸ್ವಚ್ಛತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ವಿವಿಧ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಯಾಂತ್ರೀಕೃತ ಬೀಚ್ ಶುಚಿಗೊಳಿಸುವ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುವ ಮೂಲಕ ಅಥವಾ ರಾತ್ರಿ ಶುಚಿಗೊಳಿಸುವ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವ ಮೂಲಕ ಕಡಲತೀರಗಳ ಸುಸ್ಥಿರ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಕಡಲತೀರಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಗರವನ್ನು ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ನಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲು ಯುವ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಕ್ಲಬ್ ಆಗಾಗ್ಗೆ ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ಬೀಚ್ ಕ್ಲೀನಿಂಗ್ ಡ್ರೈವ್ ಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತದೆ, ಅಫ್ರೋಜ್ ಷಾ ಫೌಂಡೇಶನ್ ವಿವಿಧ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಬೀಚ್ ಶುಚಿಗೊಳಿಸುವ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. 900 ಸ್ವಚ್ಛ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರೊಂದಿಗೆ ಅವರು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ವರ್ಸೊವಾ ಬೀಚ್ನಲ್ಲಿ ಬೀಚ್ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಚಟುವಟಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು 80,000 ಕೆಜಿ ತ್ಯಾಜ್ಯ ಮತ್ತು 7000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಗಣೇಶ ವಿಗ್ರಹಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಿದರು. ಚೆನ್ನೈನಲ್ಲಿ ಸ್ವಯಂಸೇವಕ ಆಧಾರಿತ ಲಾಭರಹಿತ ಸಂಸ್ಥೆಯಾದ ಭೂಮಿ ಬೀಚ್ ಸ್ವಚ್ಚತಾ ಅಭಿಯಾನಗಳು, ಸಮುದ್ರ ಕಸದ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ. ಅವರು ವೆಟ್ಟುವಂಕೆನಿ ಕರಾವಳಿ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಬೆಸೆಂಟ್ ನಗರ ಬೀಚ್ ನಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ಡ್ರೈವ್ ಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದ್ದಾರೆ. ಪರಿಸರವಾದಿ ಫೌಂಡೇಶನ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾಚೆನ್ನೈ, ಕೊಚ್ಚಿ, ಮುಂಬೈ, ಬೆಂಗಳೂರು, ದೆಹಲಿ, ಹೈದರಾಬಾದ್, ಕೊಚ್ಚಿ ಮತ್ತು ಕೋಲ್ಕತ್ತಾದ ಕರಾವಳಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತದೆ. ಮುಂಬೈ ಮೂಲದ ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್ ಮುಂಬೈನ ಉಪಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಜಲ್ಲಾಶ್-ಕ್ಲೀನ್ ಕೋಸ್ಟ್ ಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಅವರು ಒಂಬತ್ತು ಕಡಲತೀರದ ಮುಂಭಾಗಗಳು, ಎರಡು ನದಿಗಳು ಮತ್ತು ಎರಡು ಮ್ಯಾಂಗ್ರೋವ್ ಕಾಡುಗಳನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಿದರು. ಅವರು ಈ ಸ್ಥಳಗಳಿಂದ 16,000 ಕೆಜಿ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಸಮುದಾಯ ಚಾಲಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಸಹ ನಡೆಸುತ್ತಾರೆ.
ಭಾರತದ ಇತರ ಕರಾವಳಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಂತೆಯೇ ಇಕೋ ವೈಜಾಗ್ ಅಭಿಯಾನವು ಮಾಲಿನ್ಯವನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಮತ್ತು ಅದರ ಕರಾವಳಿಯ ಸ್ವಚ್ಚತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಮುಂಬೈನ ಕ್ಲೀನ್ ಕೋಸ್ಟ್ ಮುಂಬೈ ಉಪಕ್ರಮವು ತನ್ನ ತೀರದಲ್ಲಿ ಮಾಲಿನ್ಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಲು ಸುಧಾರಿತ ಬೀಚ್ ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸುವ ಯಂತ್ರಗಳನ್ನು ಬಳಸುತ್ತದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಚೆನ್ನೈನಲ್ಲಿ, ಕ್ಲೀನ್ ಬೀಚ್ಸ್ ಇನಿಶಿಯೇಟಿವ್ ಯಾಂತ್ರೀಕೃತ ಶುಚಿಗೊಳಿಸುವ ವಿಧಾನಗಳ ಬಳಕೆಯ ಮೂಲಕ ಮರೀನಾ ಬೀಚ್ನ ಪ್ರಾಚೀನ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತದೆ. ಗೋವಾದ ಸ್ವಚ್ಛ ಸಾಗರ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ತನ್ನ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಕಡಲತೀರಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಬೀಚ್ ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸುವ ಯಂತ್ರಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಬಳಸಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗೆ ಈ ಕರಾವಳಿ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಕರಾವಳಿ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನವೀನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ.
ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣಂನಲ್ಲಿ ಆರು ಬೀಚ್ ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸುವ ವಾಹನಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಲಾಗಿದೆ. ವಿಶ್ವದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಿಂದ ಬರುವ ಪ್ರವಾಸಿಗರು ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸಿಗರಿಗೆ ಕಡಲತೀರಗಳ ಸ್ವಚ್ಛತೆ ಮತ್ತು ಆಕರ್ಷಣೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಈ ವಾಹನಗಳು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವಹಿಸುತ್ತವೆ. ವಾಹನಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿತ ಜರ್ಮನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಸರಿಯಾದ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ವಾಹನ ತಯಾರಕರಿಗೆ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಗೆ ಗುತ್ತಿಗೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ತರುವಾಯ, ಕಂಪನಿಯು ಈ ವಾಹನಗಳ ಮಾಲೀಕತ್ವವನ್ನು ಗ್ರೇಟರ್ ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣಂ ಮುನ್ಸಿಪಲ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿ ಯಂತ್ರವು 100 ಮೀಟರ್ ಅಗಲ ಮತ್ತು ಎರಡು ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಉದ್ದದ ಕಡಲತೀರವನ್ನು ಎಂಟು ಗಂಟೆಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಈ ವಾಹನಗಳು ಕಡಲತೀರದಲ್ಲಿ 10 ಇಂಚು ಆಳದ ಮರಳಿನ ಪದರಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹವಾಗುವ ತ್ಯಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಮಾಲಿನ್ಯಕಾರಕಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಮತ್ತು ತೆರವುಗೊಳಿಸಲು ಸಜ್ಜುಗೊಂಡಿವೆ, ಕಡಿಮೆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಚೀನ ಪರಿಸರವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತವೆ. ಜಿವಿಎಂಸಿ ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣಂನ ಆರ್ಕೆ ಬೀಚ್ನಲ್ಲಿ ಬೀಚ್ ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸುವ ಯಂತ್ರದ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಚಾಲನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತ್ತು.
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಲಿಬಾಗ ನಲ್ಲಿರುವ 3 ಕಿ.ಮೀ ಕರಾವಳಿ ಪ್ರದೇಶವು ಪ್ರವಾಸಿಗರು ಮತ್ತು ನಗರ ನಿವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಜನಪ್ರಿಯ ತಾಣವಾಗಿದೆ. ಕಡಲತೀರಗಳು ಅನೇಕರಿಗೆ ಆದಾಯ, ವಿಶ್ರಾಂತಿ ಮತ್ತು ಮನರಂಜನೆಯ ಮೂಲವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಈ ಕಡಲತೀರಗಳ ಸ್ವಚ್ಛತೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಗಮನ ಹರಿಸುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ಅಲಿಬಾಗ್ ಬೀಚ್ ಸ್ವಚ್ಛವಾಗಿರುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಬೀಚ್ ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸುವ ಯಂತ್ರವನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಯಂತ್ರವು ಯಾವುದೇ ತ್ಯಾಜ್ಯ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ಮೈಗೆ ತರುವ ಮೂಲಕ ಮರಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಮಣ್ಣಿನೊಳಗೆ ಸಿಲುಕಿರುವ ಯಾವುದೇ ತ್ಯಾಜ್ಯ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಕಡಲತೀರವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ಯುವಕರು, ವಿವಿಧ ಸ್ವಯಂಸೇವಕ ಗುಂಪುಗಳು ನಗರದ ಕರಾವಳಿಯನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಲು ಕೈಜೋಡಿಸುತ್ತವೆ. ಪ್ರತಿ ವಾರಾಂತ್ಯದಲ್ಲಿ, ಅವರು ನಗರದ ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಿದ ಕಡಲತೀರಗಳಿಂದ ಅವಶೇಷಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಸಭೆ ಸೇರುತ್ತಾರೆ. ಮುಂಬೈನ ಬೀಚ್ ಕ್ರುಸೇಡರ್ಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಲಾಭರಹಿತ ಗುಂಪುಗಳು ಪಿಇಟಿ ಬಾಟಲಿಗಳು, ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಕ್ಯಾರಿ ಬ್ಯಾಗ್ಗಳು ಮುಂತಾದ ಏಕ-ಬಳಕೆಯ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಈ ಕಡಲತೀರಗಳ ಸುತ್ತಲೂ ಒಟ್ಟುಗೂಡುತ್ತವೆ.
ಕೊಲ್ಲಂ ಬೀಚ್ ಮತ್ತು ತಂಗಸ್ಸೆರಿ ಬಂದರು ಕೊಲ್ಲಂ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಎರಡು ಪ್ರದೇಶಗಳಾಗಿವೆ, ಅವು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಕರಾವಳಿ ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಳಸುತ್ತವೆ. ಕೊಲ್ಲಂ ಬೀಚ್ ನಲ್ಲಿ ಜರ್ಮನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಬೀಚ್ ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸುವ ಯಂತ್ರವನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಬೀಚ್ ಕ್ಲೀನಿಂಗ್ ಸರ್ಫ್ ರ್ಯಾಕ್ ಯಂತ್ರದ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ಟರ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಪರಿಚಯಿಸಲಾಯಿತು. ಸರ್ಫ್ ರ್ಯಾಕ್ ಯಂತ್ರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು, ಯಂತ್ರದಲ್ಲಿನ ವಿಶೇಷ ಪರದೆಯ ಮೂಲಕ ಹಾದುಹೋಗುವ ಮೇಲ್ಮೈಯಿಂದ 30 ಸೆಂ.ಮೀ ಆಳದವರೆಗೆ ಮಣ್ಣನ್ನು ತೆಗೆದು ಜರಡಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ರೀತಿಯಾಗಿ, ಮರಳನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮತ್ತೆ ಕಡಲತೀರಕ್ಕೆ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಸರ್ಫ್ ರೇಕ್ನಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಕೋಣೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇವುಗಳನ್ನು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಠೇವಣಿ ಇಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸಾವಯವ ತ್ಯಾಜ್ಯ ಸಂಸ್ಕರಣೆಗಾಗಿ ಯಾಂತ್ರೀಕೃತ ಏರೋಬಿಕ್ ಮಿಶ್ರಗೊಬ್ಬರ ಘಟಕವು ತಂಗಸ್ಸೆರಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಇದು ನವೀನ ಸಾಮಾನ್ಯ ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿದ್ದು, ಮಿಶ್ರಗೊಬ್ಬರ ಘಟಕದ ಸಹಾಯದಿಂದ ಸಾವಯವ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಸಂಸ್ಕರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಏರೋಬಿಕ್ ಮಿಶ್ರಗೊಬ್ಬರದ ಮೂಲಕ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಸಾವಯವ ಗೊಬ್ಬರವನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಹರಿತಕರ್ಮ ಸೇನೆಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಅಜೈವಿಕ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಸಂಸ್ಕರಿಸಲು ಸಹ ಬಳಸಲಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಏಕ್ ತಾರೀಖ್ ಏಕ್ ಘಂಟಾ ಏಕ್ ಸಾಥ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ಕೈಗೊಂಡ ಕರೆಗೆ ಓಗೊಟ್ಟು, ಸ್ವಚ್ಛತೆಗಾಗಿ 9 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ತಾಣಗಳನ್ನು ದತ್ತು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಬೃಹತ್ ಬೀಚ್ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ಕೋಸ್ಟ್ ಗಾರ್ಡ್ ಅಂಡಮಾನ್ ನ ಚಟ್ಟನ್ ಬೀಚ್ ನಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದ್ದರೆ, ಹಿಂದೂಸ್ತಾನ್ ಶಿಪ್ ಯಾರ್ಡ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ತನ್ನ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೈಜೋಡಿಸಿ ವೈಜಾಗ್ ನ ಆರ್ ಕೆ ಬೀಚ್ ಅನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಿತು. ಟಾಟಾ ಪವರ್ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು ಮುಂಬೈನ ಚಿಂಬೈ ಬೀಚ್ನಲ್ಲಿ ಶ್ರಮದಾನ ಮಾಡಿ 40,000 ಕೆಜಿ ಕಸವನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಮುಂಬೈನ ಜುಹು ಮತ್ತು ವರ್ಸೊವಾ ಕಡಲತೀರಗಳನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಲು ಅನೇಕ ಸೆಲೆಬ್ರಿಟಿಗಳು ನಾಗರಿಕರೊಂದಿಗೆ ಸೇರಿಕೊಂಡರು.
ನಗರೀಕರಣವು ವೇಗಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ, ಕರಾವಳಿ ಪಟ್ಟಣಗಳಿಂದ ತ್ಯಾಜ್ಯನೀರು ಸಮುದ್ರವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸುವ ಮೊದಲು ಸಂಸ್ಕರಣೆಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ. ಸಂಸ್ಕರಿಸದ ತ್ಯಾಜ್ಯನೀರು ಸಮುದ್ರ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಆರೋಗ್ಯದ ಮೇಲೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿರುವವರ ಜೀವನೋಪಾಯದ ಮೇಲೆ ನಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಇದು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್ ಮಿಷನ್ ಅರ್ಬನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ತ್ಯಾಜ್ಯನೀರು ಸಂಸ್ಕರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಕರಾವಳಿ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಈ ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಸ್ಥಳೀಯ ನೀರು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಸ್ವಚ್ಛ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರವಾಗಿ ಉಳಿಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಹೊಸ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುವುದರಿಂದ ಹಿಡಿದು ಸ್ಥಳೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ನಿವಾಸಿಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವವರೆಗೆ ಹಲವಾರು ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.

Ministry of Housing & Urban Affairs
Swachh Beaches: The face of tourist attraction
31 OCT 2023 2:41PM by PIB Delhi
Beaches in urban India are widely recognized as popular tourist destinations all year round. The coastal areas of Visakhapatnam, Mumbai, Chennai, Goa, Kerala, Odisha have gained significant attention from tourists worldwide, leading to a substantial influx of visitors. The presence of these pristine beaches not only serves as a source of income for many coastal communities but also plays a crucial role in boosting the local economy. The beachline across different regions are encountering a range of issues such as pollution, overcrowding due to high tourist influx, and inadequate upkeep. The presence of marine litter posses a significant threat to the marine and coastal ecosystem thus hampering tourism. Citizens and Urban Local Bodies (ULBs) are growing increasingly conscious of this threat. Joggers and runners across the country are embracing the practice of plogging on beaches, which entails picking up litter while jogging or running. This activity not only helps in keeping the beaches clean but also promotes a healthy lifestyle.
Efforts are being made by the local authorities and community groups to enhance waste management and sanitation on the beaches. Regular beach cleanup drives and restoration activities are being carried out to maintain the cleanliness of the beaches. Additionally, the ULBs are organizing various awareness programs to educate people about the significance of preserving natural resources and marine life. These initiatives are being undertaken as part of the Swachh Bharat Mission Urban, which aims to promote cleanliness and hygiene in urban areas. Following the protocols for clean, safe and environment-friendly beaches, marinas and sustainable boating tourism operators, India has 12 Blue Flag Beaches namely, Odisha’s Golden Beach, Gujarat’s Shivrajpur Beach, Kappad Beach of Kerala, Diu’s Ghoghla Beach, Radhanagar Beach in Andaman & Nicobar, Karnataka’a Kasadgod & Padubidri beaches, Rushikonda Beach of Andhra Pradesh, TN’s Kovalam Beach, Eden Beach of Puducherry, Lakshwadeep’s Minicoy Thundi & Kadmat beaches.
From the sandy shores of Mumbai to the coastal regions of Vizag, Chennai, and Odisha, various efforts are underway not only to maintain the cleanliness of the beaches, but also engage corporate and community volunteers in supporting these endeavors. These initiatives aim to promote the sustainable upkeep of the beachfronts by implementing mechanized beach cleaning techniques or conducting night cleaning operations. Yuva Tourism Club often conducts beach cleaning drives in Mumbai to free the beaches and ocean from plastic, Afroz Shah Foundation is also involved in many beach cleaning activities in various areas. Along with 900 swachh volunteers they recently joined the beach cleaning activity at Versova beach and removed 80,000 kgs of waste and over 7000 Ganesh idols. Bhumi a volunteer based non-profit organization in Chennai organizes beach cleanup drives, awareness programs on marine litter. They have conducted such drives in Vettuvankeni coastal stretch and Besant Nagar beach. Environmentalist Foundation of India conduct cleanliness drives on the coastlines of Chennai, Kochi, Mumbai, Bangalore, Delhi, Hyderabad, Kochi and Kolkata. Initiatives by the Mumbai based Project Mumbai include Jalllosh-Clean Coasts. During this initiative, they cleaned nine beach fronts, two rivers, and two mangrove forests. They collected over 16,000 Kgs of waste from these locations. They also conduct community-driven activities.
The Eco Vizag Campaign, similar to other coastal regions in India, has implemented various initiatives to combat pollution and maintain the cleanliness of its coastline. Mumbai's Clean Coast Mumbai initiative, for example, utilizes advanced beach cleaning machines to effectively address pollution issues along its shores. Similarly, in Chennai, the Clean Beaches Initiative focuses on preserving the pristine condition of the Marina Beach through the use of mechanized cleaning methods. Goa's Swachh Sagar program has successfully employed beach cleaning machines to protect its renowned beaches. These initiatives highlight the commitment of these coastal regions to environmental preservation and the adoption of innovative technologies to ensure the sustainability of their coastal areas.
In Vizag, six beach cleaning vehicles were procured. These vehicles play a crucial role in maintaining the cleanliness and attractiveness of the beaches for visitors and tourists from various parts of the world. The vehicles are manufactured using advanced German technology and are leased to the vehicle manufacturer for a three-year period to ensure their proper maintenance and operation. Subsequently, the company will transfer the ownership of these vehicles to the Greater Visakhapatnam Municipal Corporation. Each machine is capable of effectively cleaning a 100-meter wide and two-kilometer long stretch of beach within a span of eight hours. Moreover, these vehicles are equipped to efficiently remove and clear wastes and pollutants that accumulate in 10-inch deep layers of sand on the beach, ensuring a clean and pristine environment in a short amount of time. The GVMC had also initiated a trial run of a beach cleaning machine at RK Beach in Visakhapatnam before procuring them.
The coastal stretch of 3 km in Maharashtra's Alibag is a popular destination for both tourists and city residents. The beaches serve as a source of income, relaxation, and entertainment for many. However, it is crucial to pay attention to the cleanliness and maintenance of these beaches. To ensure that Alibag beach remains clean, a beach cleaning machine is used. This machine effectively cleans the sand by bringing any waste material on the surface. This process helps to remove any waste material that may be stuck inside the soil, resulting in a thorough cleaning of the beach. In Mumbai the youth, various volunteer groups join hands to clean up the city’s coastline. Each weekend, they meet-up to remove debris and plastic waste from designated beaches in the city. Beach crusaders and other non-profit groups in Mumbai often gather around these beaches to pick up single-use plastics like PET bottles, plastic carry bags etc.
Kollam Beach and Thangassery Port are two areas in Kollam district that mainly use coastal waste management systems. A beach cleaning machine using German technology is being used in Kollam Beach. A tractor was also introduced which is essential for the working of the beach cleaning surf rack machine. Using the surf rack machine system, the soil is scooped up to a depth of 30 cm from the surface passed through a special screen in the machine, and sieved. In this way, the sand is cleaned and is deposited back on to the beach and the waste is deposited in a special chamber in the surf rake. These will be deposited and disposed of in the specified area. A mechanized aerobic compost unit for organic waste treatment has started functioning at Thangassery. It is an innovative general waste management system that processes organic waste with the help of a composting unit and produces quality organic fertilizer through aerobic composting. Apart from this, the services of Haritakarma Sena has also used for the treatment of inorganic waste.
On Prime Minister, Shri Narendra Modi’s Call to Action for Ek Tareekh Ek Ghanta Ek Saath, over 9 lakh sites were adopted for cleanliness and massive beach cleaning drives were conducted. While Indian Coast Guard was involved in cleaning activities in Andaman’s Chattan Beach, Hindustan Shipyard Ltd. joined hands with their employees to clean Vizag’s RK Beach. Tata Power employees offered shramdaan at Chimbai beach in Mumbai, collecting over 40,000 kgs of trash. Many celebrities joined citizens to clean Juhu and Versova beaches in Mumbai.
As urbanization continues to accelerate, there is a growing need to prioritize the treatment of wastewater from coastal towns before it enters the ocean. This is particularly important given the potential for untreated wastewater to negatively impact the health of marine ecosystems and the livelihoods of those who depend on them. Effective wastewater treatment systems, under the Swachh Bharat Mission Urban, is helping coastal communities to mitigate these risks and ensuring that their local waters remain clean and healthy for generations to come. This involves a range of strategies, from investing in new infrastructure to promoting more sustainable practices among local businesses and residents.