Ministry of Housing & Urban Affairs
Swachh Beaches: The face of tourist attraction
31 OCT 2023 2:41PM by PIB Delhi
Beaches in urban India are widely recognized as popular tourist destinations all year round. The coastal areas of Visakhapatnam, Mumbai, Chennai, Goa, Kerala, Odisha have gained significant attention from tourists worldwide, leading to a substantial influx of visitors. The presence of these pristine beaches not only serves as a source of income for many coastal communities but also plays a crucial role in boosting the local economy. The beachline across different regions are encountering a range of issues such as pollution, overcrowding due to high tourist influx, and inadequate upkeep. The presence of marine litter posses a significant threat to the marine and coastal ecosystem thus hampering tourism. Citizens and Urban Local Bodies (ULBs) are growing increasingly conscious of this threat. Joggers and runners across the country are embracing the practice of plogging on beaches, which entails picking up litter while jogging or running. This activity not only helps in keeping the beaches clean but also promotes a healthy lifestyle.
Efforts are being made by the local authorities and community groups to enhance waste management and sanitation on the beaches. Regular beach cleanup drives and restoration activities are being carried out to maintain the cleanliness of the beaches. Additionally, the ULBs are organizing various awareness programs to educate people about the significance of preserving natural resources and marine life. These initiatives are being undertaken as part of the Swachh Bharat Mission Urban, which aims to promote cleanliness and hygiene in urban areas. Following the protocols for clean, safe and environment-friendly beaches, marinas and sustainable boating tourism operators, India has 12 Blue Flag Beaches namely, Odisha’s Golden Beach, Gujarat’s Shivrajpur Beach, Kappad Beach of Kerala, Diu’s Ghoghla Beach, Radhanagar Beach in Andaman & Nicobar, Karnataka’a Kasadgod & Padubidri beaches, Rushikonda Beach of Andhra Pradesh, TN’s Kovalam Beach, Eden Beach of Puducherry, Lakshwadeep’s Minicoy Thundi & Kadmat beaches.
From the sandy shores of Mumbai to the coastal regions of Vizag, Chennai, and Odisha, various efforts are underway not only to maintain the cleanliness of the beaches, but also engage corporate and community volunteers in supporting these endeavors. These initiatives aim to promote the sustainable upkeep of the beachfronts by implementing mechanized beach cleaning techniques or conducting night cleaning operations. Yuva Tourism Club often conducts beach cleaning drives in Mumbai to free the beaches and ocean from plastic, Afroz Shah Foundation is also involved in many beach cleaning activities in various areas. Along with 900 swachh volunteers they recently joined the beach cleaning activity at Versova beach and removed 80,000 kgs of waste and over 7000 Ganesh idols. Bhumi a volunteer based non-profit organization in Chennai organizes beach cleanup drives, awareness programs on marine litter. They have conducted such drives in Vettuvankeni coastal stretch and Besant Nagar beach. Environmentalist Foundation of India conduct cleanliness drives on the coastlines of Chennai, Kochi, Mumbai, Bangalore, Delhi, Hyderabad, Kochi and Kolkata. Initiatives by the Mumbai based Project Mumbai include Jalllosh-Clean Coasts. During this initiative, they cleaned nine beach fronts, two rivers, and two mangrove forests. They collected over 16,000 Kgs of waste from these locations. They also conduct community-driven activities.
The Eco Vizag Campaign, similar to other coastal regions in India, has implemented various initiatives to combat pollution and maintain the cleanliness of its coastline. Mumbai's Clean Coast Mumbai initiative, for example, utilizes advanced beach cleaning machines to effectively address pollution issues along its shores. Similarly, in Chennai, the Clean Beaches Initiative focuses on preserving the pristine condition of the Marina Beach through the use of mechanized cleaning methods. Goa's Swachh Sagar program has successfully employed beach cleaning machines to protect its renowned beaches. These initiatives highlight the commitment of these coastal regions to environmental preservation and the adoption of innovative technologies to ensure the sustainability of their coastal areas.
In Vizag, six beach cleaning vehicles were procured. These vehicles play a crucial role in maintaining the cleanliness and attractiveness of the beaches for visitors and tourists from various parts of the world. The vehicles are manufactured using advanced German technology and are leased to the vehicle manufacturer for a three-year period to ensure their proper maintenance and operation. Subsequently, the company will transfer the ownership of these vehicles to the Greater Visakhapatnam Municipal Corporation. Each machine is capable of effectively cleaning a 100-meter wide and two-kilometer long stretch of beach within a span of eight hours. Moreover, these vehicles are equipped to efficiently remove and clear wastes and pollutants that accumulate in 10-inch deep layers of sand on the beach, ensuring a clean and pristine environment in a short amount of time. The GVMC had also initiated a trial run of a beach cleaning machine at RK Beach in Visakhapatnam before procuring them.
The coastal stretch of 3 km in Maharashtra's Alibag is a popular destination for both tourists and city residents. The beaches serve as a source of income, relaxation, and entertainment for many. However, it is crucial to pay attention to the cleanliness and maintenance of these beaches. To ensure that Alibag beach remains clean, a beach cleaning machine is used. This machine effectively cleans the sand by bringing any waste material on the surface. This process helps to remove any waste material that may be stuck inside the soil, resulting in a thorough cleaning of the beach. In Mumbai the youth, various volunteer groups join hands to clean up the city’s coastline. Each weekend, they meet-up to remove debris and plastic waste from designated beaches in the city. Beach crusaders and other non-profit groups in Mumbai often gather around these beaches to pick up single-use plastics like PET bottles, plastic carry bags etc.
Kollam Beach and Thangassery Port are two areas in Kollam district that mainly use coastal waste management systems. A beach cleaning machine using German technology is being used in Kollam Beach. A tractor was also introduced which is essential for the working of the beach cleaning surf rack machine. Using the surf rack machine system, the soil is scooped up to a depth of 30 cm from the surface passed through a special screen in the machine, and sieved. In this way, the sand is cleaned and is deposited back on to the beach and the waste is deposited in a special chamber in the surf rake. These will be deposited and disposed of in the specified area. A mechanized aerobic compost unit for organic waste treatment has started functioning at Thangassery. It is an innovative general waste management system that processes organic waste with the help of a composting unit and produces quality organic fertilizer through aerobic composting. Apart from this, the services of Haritakarma Sena has also used for the treatment of inorganic waste.
On Prime Minister, Shri Narendra Modi’s Call to Action for Ek Tareekh Ek Ghanta Ek Saath, over 9 lakh sites were adopted for cleanliness and massive beach cleaning drives were conducted. While Indian Coast Guard was involved in cleaning activities in Andaman’s Chattan Beach, Hindustan Shipyard Ltd. joined hands with their employees to clean Vizag’s RK Beach. Tata Power employees offered shramdaan at Chimbai beach in Mumbai, collecting over 40,000 kgs of trash. Many celebrities joined citizens to clean Juhu and Versova beaches in Mumbai.
As urbanization continues to accelerate, there is a growing need to prioritize the treatment of wastewater from coastal towns before it enters the ocean. This is particularly important given the potential for untreated wastewater to negatively impact the health of marine ecosystems and the livelihoods of those who depend on them. Effective wastewater treatment systems, under the Swachh Bharat Mission Urban, is helping coastal communities to mitigate these risks and ensuring that their local waters remain clean and healthy for generations to come. This involves a range of strategies, from investing in new infrastructure to promoting more sustainable practices among local businesses and residents.

આવાસ અને ગરીબી ઉન્મૂલન મંત્રાલય
સ્વચ્છ દરિયા કિનારાઃ પ્રવાસીઓના આકર્ષણનો ચહેરો
31 OCT 2023 2:41PM by PIB Ahmedabad
શહેરી ભારતમાં દરિયાકિનારાને આખું વર્ષ લોકપ્રિય પર્યટન સ્થળો તરીકે વ્યાપકપણે ઓળખવામાં આવે છે. વિશાખાપટ્ટનમ, મુંબઈ, ચેન્નાઈ, ગોવા, કેરળ, ઓડિશાના દરિયાકાંઠાના વિસ્તારોએ વિશ્વભરના પ્રવાસીઓનું નોંધપાત્ર ધ્યાન ખેંચ્યું છે, જેના કારણે મુલાકાતીઓનો નોંધપાત્ર ધસારો જોવા મળે છે. આ પ્રાચીન દરિયાકિનારાની હાજરી ઘણા દરિયાકાંઠાના સમુદાયો માટે આવકના સ્ત્રોત તરીકે કામ કરે છે એટલું જ નહીં, પરંતુ સ્થાનિક અર્થતંત્રને વેગ આપવા માટે પણ નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવે છે. વિવિધ પ્રદેશોમાં દરિયાકિનારા પર પ્રદૂષણ, પ્રવાસીઓના વધુ પ્રવાહને કારણે ભીડ અને અપૂરતી જાળવણી જેવી અનેક સમસ્યાઓનો સામનો કરવો પડી રહ્યો છે. દરિયાઇ કચરાની હાજરી દરિયાઇ અને દરિયાકાંઠાના ઇકોસિસ્ટમ માટે નોંધપાત્ર ખતરો ઉભો કરે છે, આમ પર્યટનને અવરોધે છે. નાગરિકો અને શહેરી સ્થાનિક સંસ્થાઓ (યુએલબી) આ જોખમ પ્રત્યે વધુને વધુ સભાન બની રહી છે. દેશભરના જોગર્સ અને દોડવીરો દરિયાકિનારા પર પ્લોગિંગની પ્રથા અપનાવી રહ્યા છે, જેમાં જોગિંગ અથવા દોડતી વખતે કચરો ઉપાડવાનો સમાવેશ થાય છે. આ પ્રવૃત્તિ દરિયાકિનારાને સ્વચ્છ રાખવામાં જ મદદ કરે છે, પરંતુ તંદુરસ્ત જીવનશૈલીને પણ પ્રોત્સાહન આપે છે.
સ્થાનિક અધિકારીઓ અને સમુદાય જૂથો દ્વારા દરિયાકિનારા પર કચરો વ્યવસ્થાપન અને સ્વચ્છતા વધારવા માટે પ્રયત્નો કરવામાં આવી રહ્યા છે. બીચની સ્વચ્છતા જાળવવા માટે નિયમિત બીચ ક્લીનઅપ ડ્રાઇવ અને પુન:સ્થાપના પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવામાં આવી રહી છે. વધુમાં, યુએલબી કુદરતી સંસાધનો અને દરિયાઇ જીવનના સંરક્ષણના મહત્વ વિશે લોકોને શિક્ષિત કરવા માટે વિવિધ જાગૃતિ કાર્યક્રમોનું આયોજન કરે છે. આ પહેલો સ્વચ્છ ભારત મિશન અર્બનના ભાગરૂપે હાથ ધરવામાં આવી છે, જેનો ઉદ્દેશ શહેરી વિસ્તારોમાં સ્વચ્છતા અને સ્વચ્છતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. સ્વચ્છ, સલામત અને પર્યાવરણને અનુકૂળ દરિયાકિનારા, મરીનાસ અને ટકાઉ બોટિંગ ટૂરિઝમ ઓપરેટર્સ માટેના પ્રોટોકોલને અનુસરીને, ભારતમાં 12 વાદળી ધ્વજ બીચ છે, જેમાં ઓડિશાનો ગોલ્ડન બીચ, ગુજરાતનો શિવરાજપુર બીચ, કેરળનો કપ્પડ બીચ, દીવનો ઘોઘલા બીચ, આંદામાન અને નિકોબારમાં રાધાનગર બીચ, કર્ણાટકનો કાસદગોડ અને પદુબિદ્રી બીચ, આંધ્રપ્રદેશનો ઋષિકોંડા બીચ, ટીએનનો કોવાલમ બીચ, પુડુચેરીનો ઇડન બીચલક્ષદ્વિપનો મિનિકોય થુન્ડી અને કદમત બીચ.
મુંબઈના રેતાળ કિનારાઓથી માંડીને વિઝાગ, ચેન્નાઈ અને ઓડિશાના દરિયાકાંઠાના વિસ્તારો સુધી, દરિયાકિનારાની સ્વચ્છતા જાળવવા માટે જ નહીં, પરંતુ કોર્પોરેટ અને સામુદાયિક સ્વયંસેવકોને પણ આ પ્રયાસોને ટેકો આપવા માટે વિવિધ પ્રયાસો ચાલી રહ્યા છે. આ પહેલનો હેતુ મિકેનાઇઝ્ડ બીચ સફાઇ તકનીકોનો અમલ કરીને અથવા રાતની સફાઇ કામગીરી હાથ ધરીને બીચફ્રન્ટ્સની ટકાઉ જાળવણીને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. યુવા ટૂરિઝમ ક્લબ અવારનવાર મુંબઈમાં બીચ ક્લિનિંગ ડ્રાઈવ હાથ ધરે છે, જેથી દરિયાકિનારા અને સમુદ્રને પ્લાસ્ટિકથી મુક્ત કરી શકાય, અફરોઝ શાહ ફાઉન્ડેશન વિવિધ વિસ્તારોમાં બીચ ક્લિનિંગની ઘણી પ્રવૃત્તિઓમાં પણ સામેલ છે. 900 સ્વચ્છ સ્વયંસેવકો સાથે તાજેતરમાં જ વર્સોવા બીચ પર બીચ ક્લિનિંગ પ્રવૃત્તિમાં જોડાયા હતા અને 80000 કિલો કચરો અને 7000થી વધુ ગણેશ પ્રતિમાઓ દૂર કરી હતી. ચેન્નાઇમાં એક સ્વયંસેવક આધારિત બિન-નફાકારક સંસ્થા ભૂમિ બીચ ક્લીનઅપ ડ્રાઇવ, દરિયાઇ કચરા પર જાગૃતિ કાર્યક્રમોનું આયોજન કરે છે. તેઓએ વેટ્ટુવાન્કેની દરિયાકાંઠાના વિસ્તાર અને બેસન્ટ નગર બીચ પર આવી ડ્રાઇવ્સ હાથ ધરી છે. એન્વાયરમેન્ટલિસ્ટ ફાઉન્ડેશન ઓફ ઇન્ડિયા ચેન્નાઈ, કોચી, મુંબઈ, બેંગ્લોર, દિલ્હી, હૈદરાબાદ, કોચી અને કોલકાતાના દરિયાકિનારા પર સ્વચ્છતા અભિયાન હાથ ધર્યુ. મુંબઈ સ્થિત પ્રોજેક્ટ મુંબઈની પહેલોમાં જલ્લોશ-ક્લીન કોસ્ટનો સમાવેશ થાય છે. આ પહેલ દરમિયાન, તેઓએ નવ દરિયાકિનારાના મોરચા, બે નદીઓ અને બે મેંગ્રોવના જંગલોની સફાઇ કરી. તેમણે આ સ્થળોએથી 16,000 કિલોથી વધુ કચરો એકઠો કર્યો હતો. તેઓ સમુદાય આધારિત પ્રવૃત્તિઓ પણ કરે છે.
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image002AUXQ.jpgઇકો વિઝાગ અભિયાન, ભારતના અન્ય દરિયાકાંઠાના પ્રદેશોની જેમ, પ્રદૂષણને નાથવા અને તેના દરિયાકાંઠાની સ્વચ્છતા જાળવવા માટે વિવિધ પહેલનો અમલ કર્યો છે. ઉદાહરણ તરીકે, મુંબઈની ક્લીન કોસ્ટ મુંબઈ પહેલ, તેના કિનારાઓ પરના પ્રદૂષણની સમસ્યાઓને અસરકારક રીતે હલ કરવા માટે અદ્યતન બીચ ક્લિનિંગ મશીનોનો ઉપયોગ કરે છે. એ જ રીતે, ચેન્નાઇમાં, ક્લીન બીચ ઇનિશિયેટિવ મિકેનાઇઝ્ડ સફાઇ પદ્ધતિઓના ઉપયોગ દ્વારા મરિના બીચની પ્રાચીન સ્થિતિને જાળવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. ગોવાના સ્વચ્છ સાગર પ્રોગ્રામે તેના પ્રખ્યાત દરિયાકિનારાને સુરક્ષિત રાખવા માટે બીચ સફાઇ મશીનોનો સફળતાપૂર્વક ઉપયોગ કર્યો છે. આ પહેલો દરિયાકિનારાનાં આ પ્રદેશોની પર્યાવરણની જાળવણી પ્રત્યેની કટિબદ્ધતા અને તેમનાં દરિયાકિનારાનાં વિસ્તારોની સ્થિરતા સુનિશ્ચિત કરવા નવીન ટેકનોલોજીઓ અપનાવવાની કટિબદ્ધતા પર પ્રકાશ ફેંકે છે.
વિઝાગમાં બીચ ક્લિનિંગનાં છ વાહનો ખરીદવામાં આવ્યાં હતાં. આ વાહનો વિશ્વના વિવિધ ભાગોમાંથી આવતા મુલાકાતીઓ અને પ્રવાસીઓ માટે દરિયાકિનારાની સ્વચ્છતા અને આકર્ષણ જાળવવામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવે છે. આ વાહનોનું ઉત્પાદન અદ્યતન જર્મન ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને કરવામાં આવે છે અને તેની યોગ્ય જાળવણી અને સંચાલન સુનિશ્ચિત કરવા માટે વાહન ઉત્પાદકને ત્રણ વર્ષના સમયગાળા માટે ભાડાપટ્ટે આપવામાં આવે છે. ત્યારબાદ કંપની આ વાહનોની માલિકી ગ્રેટર વિશાખાપટ્ટનમ મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશનને ટ્રાન્સફર કરશે. દરેક મશીન આઠ કલાકના ગાળામાં 100 મીટર પહોળા અને બે કિલોમીટર લાંબા બીચને અસરકારક રીતે સાફ કરવામાં સક્ષમ છે. તદુપરાંત, આ વાહનો બીચ પર રેતીના 10 ઇંચના ઊંડા સ્તરોમાં એકઠા થતા કચરા અને પ્રદૂષકોને અસરકારક રીતે દૂર કરવા અને સાફ કરવા માટે સજ્જ છે, જે ટૂંકા ગાળામાં સ્વચ્છ અને પ્રાચીન વાતાવરણની ખાતરી આપે છે. જીવીએમસીએ વિશાખાપટ્ટનમના આર.કે. બીચ પર બીચ ક્લિનિંગ મશીનની ખરીદી કરતા પહેલા તેની ટ્રાયલ પણ શરૂ કરી હતી.
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image003QDUI.jpgમહારાષ્ટ્રના અલીબાગમાં 3 કિ.મી.નો દરિયાકાંઠાનો વિસ્તાર પ્રવાસીઓ અને શહેરના રહેવાસીઓ બંને માટે એક લોકપ્રિય સ્થળ છે. દરિયાકિનારા ઘણા લોકો માટે આવક, આરામ અને મનોરંજનના સ્ત્રોત તરીકે સેવા આપે છે. જો કે, આ દરિયાકિનારાની સ્વચ્છતા અને જાળવણી પર ધ્યાન આપવું મહત્વપૂર્ણ છે. અલીબાગ બીચ સ્વચ્છ રહે તે માટે બીચ ક્લિનિંગ મશીનનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. આ મશીન કોઈપણ નકામી સામગ્રીને સપાટી પર લાવીને રેતીને અસરકારક રીતે સાફ કરે છે. આ પ્રક્રિયા જમીનની અંદર ફસાયેલા કોઈપણ નકામા પદાર્થને દૂર કરવામાં મદદ કરે છે, જેના પરિણામે બીચની સંપૂર્ણ સફાઈ થાય છે. મુંબઈમાં યુવાનો, વિવિધ સ્વયંસેવકોના જૂથો હાથ મિલાવીને શહેરનો દરિયાકિનારો સાફ કરે છે. દર અઠવાડિયે, તેઓ શહેરના નિર્ધારિત દરિયાકિનારાઓમાંથી કાટમાળ અને પ્લાસ્ટિકના કચરાને દૂર કરવા માટે ભેગા થાય છે. મુંબઈના બીચ ક્રુસેડર્સ અને અન્ય બિન-નફાકારક જૂથો ઘણીવાર આ દરિયાકિનારાની આસપાસ એકઠા થાય છે અને પીઇટી બોટલ્સ, પ્લાસ્ટિકની કેરી બેગ વગેરે જેવા સિંગલ-યુઝ પ્લાસ્ટિકઉપાડે છે.
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/04T472.jpeghttps://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image0055VNN.jpgકોલ્લમ બીચ અને થાંગસેરી બંદર એ કોલ્લમ જિલ્લામાં બે વિસ્તારો છે જે મુખ્યત્વે દરિયાકાંઠાના કચરા વ્યવસ્થાપન પ્રણાલીનો ઉપયોગ કરે છે. કોલ્લમ બીચમાં જર્મન ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને બીચ ક્લિનિંગ મશીનનો ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે. એક ટ્રેક્ટર પણ રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું જે બીચ ક્લિનિંગ સર્ફ રેક મશીનના કામ માટે જરૂરી છે. સર્ફ રેક મશીન સિસ્ટમનો ઉપયોગ કરીને, માટીને સપાટીથી 30 સે.મી.ની ઊંડાઈ સુધી કાપવામાં આવે છે, જે મશીનમાં એક ખાસ સ્ક્રીનમાંથી પસાર થાય છે, અને ચાળણી કરવામાં આવે છે. આ રીતે, રેતીને સાફ કરવામાં આવે છે અને તેને બીચ પર પાછી જમા કરવામાં આવે છે અને કચરો સર્ફ રેકમાં એક ખાસ ચેમ્બરમાં જમા થાય છે. આને ચોક્કસ વિસ્તારમાં જમા કરવામાં આવશે અને તેનો નિકાલ કરવામાં આવશે. કાર્બનિક કચરાની સારવાર માટે મિકેનાઇઝ્ડ એરોબિક કમ્પોસ્ટ યુનિટ થાંગસેરીમાં કાર્ય કરવાનું શરૂ કર્યું છે. તે એક નવીન સામાન્ય કચરો વ્યવસ્થાપન પ્રણાલી છે જે કમ્પોસ્ટિંગ યુનિટની મદદથી જૈવિક કચરા પર પ્રક્રિયા કરે છે અને એરોબિક કમ્પોસ્ટિંગ દ્વારા ગુણવત્તાયુક્ત જૈવિક ખાતરનું ઉત્પાદન કરે છે. આ ઉપરાંત હરિતકર્મ સેનાની સેવાઓનો ઉપયોગ અકાર્બનિક કચરાના ઉપચાર માટે પણ કરવામાં આવ્યો છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના એક તરીખ એક ઘંટા એક સાથ માટે એક્શનના આહ્વાન પર 9 લાખથી વધુ સ્થળોને સ્વચ્છતા માટે અપનાવવામાં આવ્યા હતા અને દરિયાકિનારાની સફાઈ માટે મોટાપાયે ઝુંબેશ હાથ ધરવામાં આવી હતી. ભારતીય તટરક્ષક દળ આંદામાનના ચટ્ટાન બીચ પર સફાઇની પ્રવૃત્તિમાં સામેલ હતું, ત્યારે હિન્દુસ્તાન શિપયાર્ડ લિમિટેડે વિઝાગના આરકે બીચની સફાઇ માટે તેમના કર્મચારીઓ સાથે હાથ મિલાવ્યા હતા. ટાટા પાવરના કર્મચારીઓએ મુંબઈના ચિંબાઇ બીચ પર 40,000 કિલોથી વધુ કચરો એકઠો કરીને શ્રમદાનની ઓફર કરી હતી. મુંબઇના જુહુ અને વર્સોવા બીચની સફાઇ માટે ઘણી હસ્તીઓ નાગરિકો સાથે જોડાઇ હતી.
શહેરીકરણ સતત વેગવાન બની રહ્યું હોવાથી, દરિયામાં પ્રવેશતા પહેલા દરિયાકાંઠાના નગરોમાંથી ગંદા પાણીના શુદ્ધિકરણને પ્રાથમિકતા આપવાની જરૂર છે. સારવાર ન કરાયેલ ગંદા પાણીની દરિયાઇ ઇકોસિસ્ટમના સ્વાસ્થ્ય અને તેના પર આધાર રાખતા લોકોની આજીવિકા પર નકારાત્મક અસર કરવાની સંભાવનાને ધ્યાનમાં રાખીને આ ખાસ કરીને મહત્વપૂર્ણ છે. સ્વચ્છ ભારત મિશન અર્બન અંતર્ગત અસરકારક ગંદાપાણીના શુદ્ધિકરણની વ્યવસ્થા દરિયાકિનારાના સમુદાયોને આ જોખમોને ઘટાડવામાં મદદ કરી રહી છે અને એ સુનિશ્ચિત કરી રહી છે કે તેમનું સ્થાનિક પાણી આવનારી પેઢીઓ સુધી સ્વચ્છ અને તંદુરસ્ત રહે. આમાં નવા ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં રોકાણ કરવાથી માંડીને સ્થાનિક ઉદ્યોગો અને નિવાસીઓ વચ્ચે વધુ ટકાઉ પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન આપવા સુધીની વિવિધ વ્યૂહરચનાઓનો સમાવેશ થાય છે.