ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ; ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਟਾਫ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਰਵੋਤਮ ਸਫਾਈ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 3.0 ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ
ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਫੋਕਸ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਅਪੀਲਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਨਿਪਟਾਰਾ, ਸਫ਼ਾਈ ਮੁਹਿੰਮ ਅਤੇ ਕਬਾੜ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਸ਼ਾਮਲ
20 OCT 2023 12:46PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਪੰਡਿਤ ਦੀਨਦਿਆਲ ਅੰਤੋਦਿਆ ਭਵਨ, ਸੀਜੀਓ ਕੰਪਲੈਕਸ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਫਾਈ ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਟਾਫ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਸਫਾਈ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 30 ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ।
ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਕਾਤੀਕਿਥਲਾ ਸ਼੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਅਤੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਖਿੱਲੀ ਰਾਮ ਮੀਣਾ ਨੇ ਹਫਤਾਵਾਰੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਜੇਐੱਸ/ਡੀਡੀਜੀ ਨੂੰ ਬਕਾਇਆ ਹਵਾਲਿਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਬਾੜ/ਕੂੜਾ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਸਮੇਤ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਫਾਈਲਾਂ/ਭੌਤਿਕ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ। ਬਕਾਇਆ ਹਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਐੱਸਸੀਡੀਪੀਐੱਮ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
(i) 14.09.2023 ਤੱਕ ਲੰਬਿਤ 317 ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ 63 ਅਪੀਲਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।
(ii) ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 3.0 ਦੌਰਾਨ ਸਫ਼ਾਈ ਅਭਿਆਨ ਲਈ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕੀਤੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਚਾਰ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ ਗਈ ਹੈ।
(iii) ਕਬਾੜ ਅਤੇ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਨਾਲ 1400 ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਦਫ਼ਤਰੀ ਥਾਂ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਅਧੀਨ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ/ਅਧੀਨ ਦਫਤਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਦਰਗਾਹ ਖਵਾਜਾ ਸਾਹਿਬ ਅਜਮੇਰ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਨਿਗਮ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਕਫ ਕੌਂਸਲ, ਹੱਜ ਕਮੇਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 3.0 ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਸਫ਼ਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
2 ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਤੱਕ ਘੱਟ-ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਅਧੀਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 3.0 ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਫੋਕਸ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਨਿਪਟਾਰਾ, ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਹਵਾਲੇ, ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹਵਾਲੇ, ਸੰਸਦ ਦੇ ਭਰੋਸੇ, ਸਫਾਈ ਅਭਿਆਨ, ਕੂੜੇ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਤਿਆਰੀ ਪੜਾਅ (14 ਤੋਂ 30 ਸਤੰਬਰ, 2023) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਣ, ਮੁਹਿੰਮ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨੀ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਮਬੰਦ ਕਰਨ, ਲੰਬਿਤ ਪਏ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ; ਮੁਹਿੰਮ ਦੀਆਂ ਸਾਈਟਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣਾ; ਕਬਾੜ ਅਤੇ ਬੇਲੋੜੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ।

Ministry of Minority Affairs
Union Minister of Minority Affairs, Smt. Smriti Zubin Irani participates in cleanliness drive; encourages Ministry staff to adopt best cleanliness practices in daily life and further inspires greater participation in the Special Campaign 3.0.
Focus areas of the Campaign include effective disposal of public grievances & appeals , cleanliness drives and disposal of scrap
20 OCT 2023 12:46PM by PIB Delhi
Union Minister of Minority Affairs, Smt. Smriti Zubin Irani also participated in cleanliness drive at the Ministry and the adjacent areas at Pt. Deendayal Antyodaya Bhawan, CGO Complex, New Delhi encouraging the Ministry staff to adopt best cleanliness practices in daily life and further inspiring greater participation in the Special Campaign 3.0.
Secretary, Minority affairs, Shri Katikithala Srinivas and Additional Secretary, Minority Affairs, Shri Khilli Ram Meena reviewed the progress regularly on weekly basis and instructed all the JSs/DDG to dispose off pending References and also to weed out old files/physical records including disposal of scrap/waste material. The status of achievement in disposal of pending references are being regularly updated on the SCDPM Portal.
(i) 317 Public Grievances and 63 Appeals pending as on 14.09.2023 have already been disposed off.
(ii) Cleanliness drives have been conducted at all the four sites identified for cleanliness drive during the Special Campaign 3.0.
(iii) 1400 SQFT office space has been created by disposal of scrap and waste material.
Organizations/Subordinate offices working under control of Ministry of Minority Affairs viz. Durgah Khwaja Saheb Ajmer, Rajasthan, National Minorities Development and Finance Corporation, Central Waqf Council, Haj Committee of India have also actively participated in the Special Campaign 3.0. All possible efforts are being made to make this Campaign an effective and fruitful success.
Special Campaign 3.0 is underway at the Ministry of Minority Affairs and organizations under its control from 2nd to 31st October, 2023. The main focus areas of the Campaign include effective disposal of public grievances, references from the Members of Parliament, inter-ministerial references, Parliament Assurances, cleanliness drive, disposal of scrap.
The Preparatory Phase (14th to 30th September, 2023) of the Campaign was utilized to sensitize the officials, mobilize the ground functionaries for the Campaign, identify pendency; finalize the Campaign sites; identify scrap and redundant materials.