अल्पसंख्यांक मंत्रालय
केंद्रीय अल्पसंख्यक मंत्री स्मृती झुबीन इराणी यांनी स्वच्छता मोहिमेत घेतला भाग;मंत्रालयातील कर्मचारीवर्गाला दैनंदिन जीवनात अधिक उत्तम स्वच्छतेच्या सवयी स्वीकारण्यासाठी प्रोत्साहन दिले आणि विशेष मोहीम 3.0 मधील अधिक मोठ्या प्रमाणातील सहभागासाठी सर्वांना प्रेरित केले
सार्वजनिक तक्रारी तसेच अपिलांवर कार्यवाही, टाकाऊ सामान काढून टाकण्यासाठी स्वच्छता मोहिमा आणि या सामानाची विल्हेवाट यावर या मोहिमेत अधिक लक्ष केंद्रित करण्यात आले
20 OCT 2023 12:46PM by PIB Mumbai
केंद्रीय अल्पसंख्यक मंत्री स्मृती झुबीन इराणी यांनी नवी दिल्ली येथील सीजीओ संकुलातील पंडित दीनदयाळ अंत्योदय भवन परिसरातील मंत्रालय तसेच आजूबाजूच्या भागात राबवण्यात आलेल्या स्वच्छता मोहिमेत भाग घेतला. त्यांनी मंत्रालयातील कर्मचारी वर्गाला दैनंदिन जीवनात अधिक उत्तम स्वच्छतेच्या सवयी स्वीकारण्यासाठी प्रोत्साहित केले तसेच विशेष स्वच्छता मोहीम 3.0 आधील अधिक मोठ्या प्रमाणातील सहभागासाठी प्रेरित केले.
केंद्रीय अल्पसंख्यक मंत्रालय सचिव कटीकिथलाश्रीनिवास तसेच अतिरिक्त सचिव खिल्ली राम मीणा यांनी दर आठवड्याला नियमितपणे या मोहिमेच्या प्रगतीचा आढावा घेतला आणि सर्व जेएसएस/डीडीजी यांना प्रलंबित संदर्भित प्रकरणे निकाली काढण्याच्या तसेच जुन्या फायली आणि कागदोपत्री नोंदी चाळून वेगळ्या काढण्याच्या तसेच टाकाऊ/भंगार सामानाच्या विल्हेवाटीच्या देखील सूचना दिल्या. प्रलंबित प्रकरणांचा निपटारा झाल्यानंतर त्याची माहिती नियमितपणे एससीडीपीएम पोर्टलवर अद्ययावत करण्यात येत आहे.
(i) दिनांक 14.09.2023 रोजीपर्यंत प्रलंबित असलेल्या 317 तक्रारी आणि 63 अपिलांवर याआधीच कार्यवाही करण्यात आलेली आहे.
(ii) स्वच्छता मोहिमेसाठी निश्चित करण्यात आलेल्या चार ठिकाणी विशेष मोहीम 3.0 दरम्यान स्वच्छता मोहिमा राबवण्यात आल्या.
(iii) भंगार आणि टाकाऊ सामानाच्या विल्हेवाटीनंतर 1400 चौरस फुट कार्यालयीन जागा मोकळी झाली.
केंद्रीय अल्पसंख्यक मंत्रालयाच्या नियंत्रणाखाली असलेल्या राजस्थानातील दर्गा ख्वाजा साहेब अजमेर, राष्ट्रीय अल्पसंख्यक विकास आणि आर्थिक महामंडळ, केंद्रीय वक्फ मंडळ, भारतीय हज समिती या संघटना/ दुय्यम कार्यालयांनी देखील विशेष मोहीम 3.0 मध्ये सक्रियतेने भाग घेतला. ही मोहीम परिणामकारक तसेच फलदायी ठरण्यासाठी आवश्यक असलेले सर्व प्रयत्न करण्यात येत आहेत.
केंद्रीय अल्पसंख्यक मंत्रालय आणि त्याच्या नियंत्रणाखाली असलेल्या संस्थांमध्ये 2 ऑक्टोबर 2023 ते 31 ऑक्टोबर 2023 या कालावधीत विशेष मोहीम 3.0 ची अंमलबजावणी करण्यात येत आहे. या मोहिमेत सार्वजनिक तक्रारींचे परिणामकारक निवारण, खासदारांकडून संदर्भित प्रकरणे, आंतर-मंत्रालयीन संदर्भित प्रकरणे, संसदीय आश्वासने, स्वच्छता मोहीम, टाकाऊ सामानाची विल्हेवाट या घटकांवर अधिक लक्ष केंद्रित करण्यात आले आहे.
या मोहिमेच्या प्रारंभिक तयारीच्या टप्प्यात (14 ते 30 सप्टेंबर 2023) अधिकाऱ्यांना जागरूक करणे, मोहिमेसाठी मूलभूत पातळीवरील कार्यकर्त्यांना चालना देणे, प्रलंबितता निश्चित करणे, मोहिमेसाठी ठिकाणे ठरवणे, टाकाऊ तसेच निरुपयोगी सामान निवडणे इत्यादी कार्ये करण्यात आली.

Ministry of Minority Affairs
Union Minister of Minority Affairs, Smt. Smriti Zubin Irani participates in cleanliness drive; encourages Ministry staff to adopt best cleanliness practices in daily life and further inspires greater participation in the Special Campaign 3.0.
Focus areas of the Campaign include effective disposal of public grievances & appeals , cleanliness drives and disposal of scrap
20 OCT 2023 12:46PM by PIB Delhi
Union Minister of Minority Affairs, Smt. Smriti Zubin Irani also participated in cleanliness drive at the Ministry and the adjacent areas at Pt. Deendayal Antyodaya Bhawan, CGO Complex, New Delhi encouraging the Ministry staff to adopt best cleanliness practices in daily life and further inspiring greater participation in the Special Campaign 3.0.
Secretary, Minority affairs, Shri Katikithala Srinivas and Additional Secretary, Minority Affairs, Shri Khilli Ram Meena reviewed the progress regularly on weekly basis and instructed all the JSs/DDG to dispose off pending References and also to weed out old files/physical records including disposal of scrap/waste material. The status of achievement in disposal of pending references are being regularly updated on the SCDPM Portal.
(i) 317 Public Grievances and 63 Appeals pending as on 14.09.2023 have already been disposed off.
(ii) Cleanliness drives have been conducted at all the four sites identified for cleanliness drive during the Special Campaign 3.0.
(iii) 1400 SQFT office space has been created by disposal of scrap and waste material.
Organizations/Subordinate offices working under control of Ministry of Minority Affairs viz. Durgah Khwaja Saheb Ajmer, Rajasthan, National Minorities Development and Finance Corporation, Central Waqf Council, Haj Committee of India have also actively participated in the Special Campaign 3.0. All possible efforts are being made to make this Campaign an effective and fruitful success.
Special Campaign 3.0 is underway at the Ministry of Minority Affairs and organizations under its control from 2nd to 31st October, 2023. The main focus areas of the Campaign include effective disposal of public grievances, references from the Members of Parliament, inter-ministerial references, Parliament Assurances, cleanliness drive, disposal of scrap.
The Preparatory Phase (14th to 30th September, 2023) of the Campaign was utilized to sensitize the officials, mobilize the ground functionaries for the Campaign, identify pendency; finalize the Campaign sites; identify scrap and redundant materials.