പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഇന്ത്യ മൊബൈൽ കോൺഗ്രസിന്റെ ഏഴാം പതിപ്പിന്റെ ഉദ്ഘാടന വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ അഭിസംബോധന
27 OCT 2023 3:19PM by PIB Thiruvananthpuram
കേന്ദ്ര ഗവൺമെന്റിൽ നിന്നുള്ള എന്റെ സഹപ്രവർത്തകരെ , മൊബൈൽ, ടെലികോം വ്യവസായത്തിലെ പ്രമുഖരെ , ബഹുമാന്യരേ
ഇന്ത്യ മൊബൈൽ കോൺഗ്രസിന്റെ ഏഴാമത് പതിപ്പിൽ നിങ്ങൾക്കിടയിൽ ഉണ്ടായിരിക്കുക എന്നത് തന്നെ സന്തോഷകരമായ ഒരു അനുഭവമാണ്. 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ അതിവേഗം മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്ന ലോകത്ത്, ഈ സംഭവത്തിന് ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകളുടെ വിധി മാറ്റാനുള്ള ശക്തിയുണ്ട്. നമ്മൾ ഭാവിയെക്കുറിച്ച് സംസാരിച്ച ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു, അത് അടുത്ത ദശകത്തെ, അല്ലെങ്കിൽ 20-30 വർഷങ്ങൾക്ക് ശേഷം, അല്ലെങ്കിൽ അടുത്ത നൂറ്റാണ്ടിനെ അർത്ഥമാക്കുന്നു. എന്നാൽ ഇന്ന്, സാങ്കേതികവിദ്യയിൽ അനുദിനം വരുന്ന ദ്രുതഗതിയിലുള്ള മാറ്റങ്ങൾ കാരണം, 'ഭാവി ഇവിടെയും ഇപ്പോൾ ' എന്ന് നാം പറയുന്നു. ഏതാനും മിനിറ്റുകൾക്കുമുമ്പ്, ഇവിടെയുള്ള പ്രദർശനത്തിലെ ചില സ്റ്റാളുകൾ ഞാൻ സന്ദർശിച്ചു. ഈ എക്സിബിഷനിൽ ഞാൻ അതേ ഭാവി കാണിച്ചു. ടെലികോം, സാങ്കേതികവിദ്യ, കണക്റ്റിവിറ്റി, 6G, AI, സൈബർ സുരക്ഷ, അർദ്ധചാലകങ്ങൾ, ഡ്രോണുകൾ, ബഹിരാകാശ മേഖല, ആഴക്കടൽ പര്യവേക്ഷണം, ഗ്രീൻ ടെക്, അല്ലെങ്കിൽ മറ്റ് മേഖലകൾ എന്നിവയാകട്ടെ, വരാനിരിക്കുന്ന കാലം തികച്ചും വ്യത്യസ്തമായിരിക്കും. നമ്മുടെ സാങ്കേതിക വിപ്ലവത്തിന് നേതൃത്വം നൽകുന്ന യുവതലമുറ രാജ്യത്തിന്റെ ഭാവിയെ നയിക്കുന്നുവെന്നത് നമുക്കെല്ലാവർക്കും സന്തോഷകരമായ കാര്യമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
കഴിഞ്ഞ വർഷം 5G യുടെ റോളൗട്ടിനായി നാം ഇവിടെ ഒത്തുകൂടിയത് നിങ്ങൾ ഓർക്കുന്നുണ്ടാകും. ആ ചരിത്ര സംഭവത്തിനുശേഷം ലോകം മുഴുവൻ ഭാരതത്തെ അമ്പരപ്പോടെ വീക്ഷിക്കുകയായിരുന്നു. ഒടുവിൽ, ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വേഗതയേറിയ 5G റോൾഔട്ട് ഭാരത് സ്വന്തമാക്കി. പക്ഷേ ആ വിജയത്തിനു ശേഷവും നാം നിർത്തിയില്ല. 'റോളൗട്ട്' ഘട്ടത്തിൽ നിന്ന് 'റീച്ച് ഔട്ട്' ഘട്ടത്തിലേക്ക് നീങ്ങിക്കൊണ്ട് ഭാരതത്തിലെ ഓരോ പൗരനിലും 5G എത്തിക്കുന്നതിനുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങൾ ഞങ്ങൾ ആരംഭിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
ഭാരതത്തിൽ 5G ആരംഭിച്ച് ഒരു വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഏകദേശം 400,000 5G ബേസ് സ്റ്റേഷനുകൾ സ്ഥാപിച്ചു. ഇത് രാജ്യത്തെ 97 ശതമാനം നഗരങ്ങളെയും 80 ശതമാനത്തിലധികം ജനസംഖ്യയെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്നു. കഴിഞ്ഞ വർഷം, ഭാരതത്തിലെ മീഡിയൻ മൊബൈൽ ബ്രോഡ്‌ബാൻഡ് വേഗത ഏകദേശം മൂന്നിരട്ടി വർധിച്ചു. മൊബൈൽ ബ്രോഡ്ബാൻഡ് വേഗതയുടെ കാര്യത്തിൽ, ഭാരതം ഒരുകാലത്ത് 118-ാം സ്ഥാനത്തായിരുന്നു, ഇന്ന് നമ്മൾ 43-ാം സ്ഥാനത്തെത്തി. നാം ഭാരതത്തിൽ 5G അതിവേഗം വിപുലീകരിക്കുക മാത്രമല്ല, 6G മേഖലയിലെ ഒരു നേതാവായി മാറുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇവിടെ 2G കാലത്ത് എന്താണ് സംഭവിച്ചത്, ഒരു പക്ഷെ പുതിയ തലമുറയ്ക്ക് അറിയില്ലായിരിക്കാം. എന്നാൽ ഞാൻ അത് വിവരിക്കില്ല, അല്ലെങ്കിൽ മാധ്യമങ്ങൾ അത് മുറുകെ പിടിക്കുകയും മറ്റ് കാര്യങ്ങളെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കാൻ അനുവദിക്കാതിരിക്കുകയും ചെയ്യും. എന്നിരുന്നാലും, നമ്മുടെ കാലഘട്ടത്തിൽ ഒരു പിഴവും കൂടാതെ 4G വികസിച്ചുവെന്ന് ഞാൻ പറയും. ഇനി 6ജിയിൽ ഭാരതം ലോകത്തെ നയിക്കുമെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ
ഇന്റർനെറ്റ് കണക്റ്റിവിറ്റിയിലെയും വേഗതയിലെയും മെച്ചപ്പെടുത്തലുകൾ റാങ്കിംഗുകളും നമ്പറുകളും മാത്രമല്ല. ജീവിത സൗകര്യവും വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നു. ഇന്റർനെറ്റ് വേഗത വർദ്ധിക്കുമ്പോൾ, വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് അവരുടെ അധ്യാപകരുമായി ഓൺലൈനിൽ കണക്റ്റുചെയ്യുന്നത് സുഗമമാക്കുന്നു. ഇന്റർനെറ്റ് വേഗത വർദ്ധിക്കുമ്പോൾ, രോഗികൾക്ക് ടെലിമെഡിസിനായി അവരുടെ ഡോക്ടർമാരുമായി ബന്ധപ്പെടുന്നത് തടസ്സമില്ലാത്ത അനുഭവമാണ്. ഇന്റർനെറ്റ് വേഗത കൂടുമ്പോൾ, സഞ്ചാരികൾക്ക് ലൊക്കേഷനുകൾ പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യാൻ യാതൊരു തടസ്സവുമില്ലാതെ മാപ്പുകൾ ഉപയോഗിക്കാം. ഇന്റർനെറ്റ് വേഗത വർദ്ധിക്കുമ്പോൾ, കർഷകർക്ക് പുതിയ കാർഷിക സാങ്കേതികവിദ്യകൾ എളുപ്പത്തിൽ പഠിക്കാനും മനസ്സിലാക്കാനും കഴിയും. കണക്റ്റിവിറ്റിയുടെ വേഗതയും ലഭ്യതയും സാമൂഹികമായും സാമ്പത്തികമായും കാര്യമായ മാറ്റങ്ങൾ കൊണ്ടുവരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
എല്ലാ മേഖലകളിലും 'ജനാധിപത്യവൽക്കരണത്തിന്റെ ശക്തി'യിൽ ഞങ്ങൾ വിശ്വസിക്കുന്നു. വികസനത്തിന്റെ നേട്ടങ്ങൾ ഭാരതത്തിലെ എല്ലാ വിഭാഗത്തിലും എല്ലാ മേഖലയിലും എത്തുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ ഞങ്ങൾ അതിവേഗം പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ഭാരതത്തിലെ എല്ലാവർക്കും വിഭവങ്ങളിൽ നിന്ന് പ്രയോജനം ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്നും മാന്യമായ ജീവിതം നയിക്കുന്നുണ്ടെന്നും സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ നേട്ടങ്ങൾ ആസ്വദിക്കുന്നുവെന്നും ഉറപ്പാക്കുകയാണ് ഞങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യം. എന്നെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം ഇത് സാമൂഹ്യനീതിയുടെ ഏറ്റവും വലിയ രൂപമാണ്, ഞങ്ങൾ ഈ ദിശയിൽ അതിവേഗം പ്രവർത്തിക്കുന്നു.
പൗരന്മാർക്ക് മൂലധനം, വിഭവങ്ങൾ, സാങ്കേതികവിദ്യ എന്നിവയിലേക്കുള്ള പ്രവേശനമാണ് ഞങ്ങളുടെ ഗവൺമെന്റിന്റെ മുൻ‌ഗണന. മുദ്ര യോജനയ്ക്ക് കീഴിലുള്ള ഈടില്ലാത്ത വായ്പകളോ സ്വച്ഛ് ഭാരതിന് കീഴിലുള്ള വൃത്തിയുള്ള ടോയ്‌ലറ്റുകളോ JAM ട്രിനിറ്റി മുഖേനയുള്ള നേരിട്ടുള്ള ആനുകൂല്യ കൈമാറ്റങ്ങളോ ആകട്ടെ, ഈ സംരംഭങ്ങളിലെല്ലാം ഒരു കാര്യം സാധാരണമാണ്. രാജ്യത്തെ സാധാരണ പൗരന്മാർക്ക് ഒരുകാലത്ത് ലഭിക്കാൻ പ്രയാസമായിരുന്ന അവകാശങ്ങൾ അവർ ശാക്തീകരിക്കുകയാണ്. തീർച്ചയായും, ടെലികോം സാങ്കേതികവിദ്യ ഇതിൽ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഭാരത് നെറ്റ് പ്രോജക്ട് ഏകദേശം 200,000 ഗ്രാമപഞ്ചായത്തുകളെ ബ്രോഡ്ബാൻഡ് കണക്റ്റിവിറ്റിയുമായി ബന്ധിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു.
നമ്മുടെ അടൽ ടിങ്കറിംഗ് ലാബുകൾക്ക് അടിവരയിടുന്നതും ഇതേ ചിന്തയാണ്. 10,000 ലാബുകൾ വഴി 75 ലക്ഷം കുട്ടികളെ ഞങ്ങൾ അത്യാധുനിക സാങ്കേതികവിദ്യയുമായി ബന്ധിപ്പിച്ചു. ഇന്ന് അക്കാദമിക് സ്ഥാപനങ്ങളിൽ നൂറ് 5G യൂസ് കെയ്‌സ് ലാബുകൾ ആരംഭിക്കുന്നതോടെ സമാനമായ ഒരു വിപുലീകരണ തരംഗം സംഭവിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. പുതിയ തലമുറയെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള സുപ്രധാന സംരംഭമാണിത്. നമ്മുടെ യുവാക്കൾ ഏത് മേഖലയിലും കൂടുതൽ ഇടപെടുന്നുവോ, ആ മേഖലയിൽ വികസനത്തിനും വ്യക്തിയുടെ വ്യക്തിഗത വളർച്ചയ്ക്കും സാധ്യത കൂടുതലാണ്. ഈ ലാബുകൾ ഭാരതത്തിലെ യുവാക്കളെ വലിയ സ്വപ്‌നങ്ങൾ കാണാനും ആ സ്വപ്നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കാൻ കഴിയുമെന്ന് വിശ്വസിക്കാനും പ്രേരിപ്പിക്കുന്നു. നമ്മുടെ യുവാക്കൾക്ക് അവരുടെ ഊർജ്ജം, ഉത്സാഹം, സംരംഭകത്വ മനോഭാവം എന്നിവയാൽ നമ്മെ അത്ഭുതപ്പെടുത്താൻ കഴിയുമെന്ന് എനിക്ക് പൂർണ വിശ്വാസമുണ്ട്. പലപ്പോഴും, ഒരു പ്രത്യേക സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ സ്രഷ്‌ടാക്കൾ ഒരിക്കലും ചിന്തിക്കാത്ത രീതിയിൽ അവർ പ്രവർത്തിക്കും. നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾ എങ്ങനെ ചിന്തിക്കുന്നുവെന്നും ഡ്രോണുകൾ എങ്ങനെ ഉപയോഗിക്കാം എന്നതിനെക്കുറിച്ചും കുറച്ച് ദിവസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് ഞാൻ ഒരു വീഡിയോ കാണുകയായിരുന്നു. രാമായണ നിയമത്തിൽ, ഹനുമാൻ ജിക്ക് ഔഷധ സസ്യങ്ങൾ ആവശ്യമായിരുന്നു, അതിനാൽ അവർ ഹനുമാൻ ജിയെ ഡ്രോണിൽ അയച്ചു. അതിനാൽ, ഈ കാമ്പയിൻ നമ്മുടെ യുവജനങ്ങൾക്കിടയിൽ നവീകരണ സംസ്കാരം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള സ്വാഗതാർഹമായ ചുവടുവയ്പ്പാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
ഭാരതത്തിന്റെ സ്റ്റാർട്ടപ്പ് ഇക്കോസിസ്റ്റം കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് വർഷങ്ങളായി രാജ്യത്തിന്റെ വിജയഗാഥയുടെ നിർണായക ഘടകമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. ഇവിടെ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ എന്താണ് ചെയ്യുന്നത്? വളരെ ചുരുങ്ങിയ സമയത്തിനുള്ളിൽ, യുണികോണുകളുടെ നൂറ്റാണ്ടിന് ഞങ്ങൾ സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു, നാം ഇപ്പോൾ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും മികച്ച മൂന്ന് സ്റ്റാർട്ട്-അപ്പ് ഇക്കോസിസ്റ്റങ്ങളിൽ ഒന്നാണ്. 2014-ൽ നമുക്ക് നൂറുകണക്കിന് സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ മാത്രമേ ഉണ്ടായിരുന്നുള്ളൂ. എന്തുകൊണ്ടാണ് ഞാൻ 2014-ന് ഊന്നൽ നൽകുന്നത്? നിങ്ങൾ ബോധവാനായിരിക്കണം. ഇത് ഒരു തീയതിയല്ല, പക്ഷേ അത് ഒരു മാറ്റത്തെ അറിയിച്ചു. 2014-ന് മുമ്പ് ഞങ്ങൾക്ക് നൂറുകണക്കിന് സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ മാത്രമേ ഉണ്ടായിരുന്നുള്ളൂ, എന്നാൽ ഇപ്പോൾ ആ എണ്ണം ഏകദേശം 100,000 ആയി. സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളെ ഉപദേശിക്കുന്നതിനും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുമായി ഇന്ത്യ മൊബൈൽ കോൺഗ്രസ് ആസ്പയർ പ്രോഗ്രാം ആരംഭിച്ചത് ശ്രദ്ധേയമാണ്. ഈ നടപടി ഭാരതത്തിലെ യുവാക്കളെ വളരെയധികം സഹായിക്കുമെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു.
എന്നാൽ സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഈ ഘട്ടത്തിൽ, നമ്മൾ എത്രത്തോളം എത്തി, ഏത് സാഹചര്യത്തിലാണ് എന്നതും ഓർക്കണം. 10-12 വർഷം മുമ്പുള്ള മൊബൈൽ ഫോണുകൾ ഓർക്കുക. അക്കാലത്ത്, കാലഹരണപ്പെട്ട ഫോണുകളുടെ സ്‌ക്രീൻ ഓരോ നിമിഷവും തൂങ്ങിക്കിടക്കുകയായിരുന്നു. അത് അങ്ങനെയായിരുന്നില്ലേ? എന്നോട് പറയൂ. നിങ്ങൾ എത്ര സ്‌ക്രീൻ സ്വൈപ്പ് ചെയ്‌താലും ബട്ടണുകൾ അമർത്തിയാലും ഒന്നും സംഭവിക്കില്ല, അല്ലേ? അതുപോലെ, രാജ്യത്തിന്റെ അല്ലെങ്കിൽ സർക്കാരിന്റെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ 'ഹാംഗ് മോഡിൽ' ആയിരുന്നു. സ്ഥിതിഗതികൾ വഷളായതിനാൽ പുനരാരംഭിച്ചിട്ടും ഫലമുണ്ടായില്ല. ബാറ്ററി ചാർജ് ചെയ്യുന്നത് ഒരു ഫലവുമുണ്ടാക്കിയില്ല, ബാറ്ററി മാറ്റിയാലും ഫലമുണ്ടായില്ല. 2014-ൽ, ആളുകൾ അത്തരം കാലഹരണപ്പെട്ട ഫോണുകൾ ഉപേക്ഷിച്ചു, പരിവർത്തനം പ്രകടമാണ്. അന്ന് നമ്മൾ മൊബൈൽ ഫോണുകളുടെ ഇറക്കുമതിക്കാരായിരുന്നു, ഇന്ന് മൊബൈൽ ഫോണുകളുടെ കയറ്റുമതിക്കാരാണ്. മൊബൈൽ നിർമ്മാണത്തിലെ നമ്മുടെ സാന്നിധ്യം അന്ന് നിസ്സാരമായിരുന്നു, ഇപ്പോൾ നാം ലോകത്തിലെ രണ്ടാമത്തെ വലിയ മൊബൈൽ നിർമ്മാതാക്കളാണ്. ഇലക്‌ട്രോണിക് നിർമ്മാണത്തെക്കുറിച്ച് വ്യക്തമായ കാഴ്ചപ്പാടൊന്നും അന്ന് ഉണ്ടായിരുന്നില്ല. ഇന്ന് നമ്മൾ ഇലക്ട്രോണിക് നിർമ്മാണത്തിൽ ഏകദേശം 2 ലക്ഷം കോടിയുടെ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ കയറ്റുമതി ചെയ്യുന്നു. ഗൂഗിൾ തങ്ങളുടെ പിക്സൽ ഫോണുകൾ ഭാരതിൽ നിർമ്മിക്കുമെന്ന് പ്രഖ്യാപിച്ചത് നിങ്ങൾ ഈയിടെ കണ്ടിട്ടുണ്ടാകും. സാംസങ്ങിന്റെ 'ഫോൾഡ് ഫൈവ്', ആപ്പിളിന്റെ ഐഫോൺ 15 എന്നിവ ഇതിനകം ഭാരതിൽ നിർമ്മിക്കപ്പെടുന്നു. ഇന്ന് ലോകം മുഴുവൻ മെയ്ഡ് ഇൻ ഇന്ത്യ ഫോണുകളാണ് ഉപയോഗിക്കുന്നത് എന്നതിൽ നമ്മൾ എല്ലാവരും അഭിമാനിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
ഇന്ന്, മൊബൈൽ, ഇലക്‌ട്രോണിക് നിർമ്മാണത്തിൽ നമ്മുടെ വിജയം കൂടുതൽ മെച്ചപ്പെടുത്തേണ്ടത് അത്യാവശ്യമാണ്. സാങ്കേതിക ആവാസവ്യവസ്ഥയിലെ വിജയത്തിന്, ഭാരതത്തിൽ ശക്തമായ ഒരു അർദ്ധചാലക നിർമ്മാണ മേഖല കെട്ടിപ്പടുക്കേണ്ടത് നിർണായകമാണ്. അർദ്ധചാലക വികസനത്തിനായി ഏകദേശം എൺപതിനായിരം കോടി രൂപയുടെ പിഎൽഐ പദ്ധതി സർക്കാർ ഇതിനകം നടപ്പാക്കിയിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന്, ലോകമെമ്പാടുമുള്ള അർദ്ധചാലക കമ്പനികൾ ഭാരതത്തിന്റെ കമ്പനികളുമായി സഹകരിച്ച് സെമികണ്ടക്ടർ അസംബ്ലിയിലും ടെസ്റ്റിംഗ് സൗകര്യങ്ങളിലും നിക്ഷേപം ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഭാരതത്തിന്റെ അർദ്ധചാലക ദൗത്യം അതിന്റെ ആഭ്യന്തര ആവശ്യം നിറവേറ്റുക മാത്രമല്ല, ലോകത്തിന്റെ ആവശ്യകതകൾ നിറവേറ്റുന്നതിനുള്ള ഒരു കാഴ്ചപ്പാടിലേക്ക് മുന്നേറുകയും ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
വികസ്വര രാജ്യത്തിൽ നിന്ന് വികസിത രാജ്യത്തേക്കുള്ള യാത്രയെ ത്വരിതപ്പെടുത്താൻ കഴിയുന്ന എന്തെങ്കിലും ഉണ്ടെങ്കിൽ അത് സാങ്കേതികവിദ്യയാണ്. നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ വികസനത്തിന് സാങ്കേതികവിദ്യ എത്രത്തോളം ഉപയോഗിക്കുന്നുവോ അത്രയധികം വികസിക്കുന്നതിന് നാം മുന്നേറും. ഒരു വികസിത രാജ്യത്തേക്കാളും പിന്നിലല്ലാത്ത ഭാരതം ഡിജിറ്റൽ സാങ്കേതിക വിദ്യയിലും നമുക്ക് കാണാൻ കഴിയും. എല്ലാ മേഖലയിലും ഒരേ മാറ്റം കൊണ്ടുവരാൻ നാം സാങ്കേതികവിദ്യയെ സമന്വയിപ്പിക്കുകയാണ്. പിഎം ഗതിശക്തി ദേശീയ മാസ്റ്റർ പ്ലാൻ, ആരോഗ്യ സംരക്ഷണത്തിനുള്ള ദേശീയ ആരോഗ്യ ദൗത്യം, കാർഷിക മേഖലയ്ക്കായി അഗ്രി സ്റ്റാക്ക് എന്നിങ്ങനെ വിവിധ മേഖലകൾക്ക് അനുയോജ്യമായ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകൾ നാം സൃഷ്ടിക്കുന്നു. നിരവധി പ്ലാറ്റ്ഫോമുകൾ വികസിപ്പിച്ചെടുത്തിട്ടുണ്ട്. ക്വാണ്ടം മിഷൻ, നാഷണൽ റിസർച്ച് ഫൗണ്ടേഷൻ തുടങ്ങിയ സംരംഭങ്ങളിലൂടെ ഗവൺമെന്റ് ശാസ്ത്ര ഗവേഷണത്തിൽ ഗണ്യമായ നിക്ഷേപം നടത്തുന്നുണ്ട്. നാം തദ്ദേശീയ രൂപകൽപ്പനയും സാങ്കേതിക വികസനവും തുടർച്ചയായി പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. ഇന്റർനാഷണൽ ടെലികമ്മ്യൂണിക്കേഷൻ യൂണിയനും ഇന്ത്യ മൊബൈൽ കോൺഗ്രസും സംയുക്തമായി എസ്ഡിജികൾക്കായി ഇന്നൊവേഷൻ ആൻഡ് എന്റർപ്രണർഷിപ്പ് എന്ന വിഷയത്തിൽ ഒരു പരിപാടി സംഘടിപ്പിക്കുന്നു എന്നറിയുന്നതും സന്തോഷകരമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
ഈ ശ്രമങ്ങൾക്കിടയിൽ, നിങ്ങളുടെ ശ്രദ്ധ ആകർഷിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്ന ഒരു സുപ്രധാന വശമുണ്ട്. സൈബർ സുരക്ഷയുടെ പ്രാധാന്യവും നെറ്റ്‌വർക്ക് ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചറിന്റെ സുരക്ഷയുമാണ് ഈ വശം. സൈബർ സുരക്ഷയുടെ സങ്കീർണ്ണതയും അതിന് കാരണമായേക്കാവുന്ന അനന്തരഫലങ്ങളും നാമെല്ലാവരും മനസ്സിലാക്കുന്നു. ജി 20 ഉച്ചകോടിയിൽ പോലും, ഈ ഭാരത് മണ്ഡപത്തിൽ സൈബർ സുരക്ഷയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ആഗോള ഭീഷണികളെക്കുറിച്ച് ഗൗരവമായ ചർച്ച നടന്നു. ഹാർഡ്‌വെയറോ സോഫ്‌റ്റ്‌വെയറോ കണക്റ്റിവിറ്റിയോ ആകട്ടെ, സൈബർ സുരക്ഷയ്‌ക്ക് മുഴുവൻ നിർമ്മാണ മൂല്യ ശൃംഖലയിലെയും സ്വാശ്രയത്വം നിർണായകമാണ്. നമ്മുടെ മൂല്യ ശൃംഖലയിലെ എല്ലാം നമ്മുടെ ദേശീയ ഡൊമെയ്‌നിൽ ആയിരിക്കുമ്പോൾ, അത് സുരക്ഷിതമാക്കുന്നത് എളുപ്പമാകും. അതിനാൽ, ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ജനാധിപത്യ സമൂഹങ്ങളെ കുഴപ്പക്കാരിൽ നിന്ന് എങ്ങനെ സുരക്ഷിതമാക്കാം എന്ന് ചർച്ച ചെയ്യേണ്ടത് ഇന്ത്യ മൊബൈൽ കോൺഗ്രസിന് അത്യന്താപേക്ഷിതമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കൾ,
വളരെക്കാലമായി, സാങ്കേതികവിദ്യാ മേഖലയിൽ നിരവധി ബസുകൾ ഭാരതത്തിന് നഷ്ടമായി. ഇതിനകം വികസിപ്പിച്ച സാങ്കേതികവിദ്യകളിൽ നാം നമ്മുടെ കഴിവുകൾ പ്രകടിപ്പിക്കുന്ന ഒരു സമയം വന്നു. ഞങ്ങളുടെ ഐടി സേവന വ്യവസായം മെച്ചപ്പെടുത്താനും മുന്നേറാനുമുള്ള ശ്രമങ്ങൾ നടത്തിയിട്ടുണ്ട്. എന്നാൽ ഇപ്പോൾ, 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിൽ ചിന്താ നേതൃത്വത്തിനുള്ള ഭാരതത്തിന്റെ സമയമാണിത്. ഇവിടെ ഇരിക്കുന്ന എല്ലാവരോടും നൂറ് ലാബുകളുടെ ഉദ്ഘാടനത്തിനെത്തിയ യുവജനങ്ങളോടും എനിക്ക് പറയാനുള്ളത്-ഞാൻ എന്തെങ്കിലും പറയുമ്പോൾ എന്നെ വിശ്വസിക്കൂ, അത് ഉറപ്പുനൽകുന്നതിന് തുല്യമാണ്. അതിനാൽ, ഞാൻ ചിന്താ നേതാക്കളെക്കുറിച്ചാണ് സംസാരിക്കുന്നത്. ലോകം പിന്നീട് പിന്തുടരുന്ന പുതിയ മാനങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കാൻ ചിന്താ നേതാക്കൾക്ക് കഴിയും.
ചില മേഖലകളിൽ നമ്മൾ ചിന്താ നേതാക്കളായി മാറിയിരിക്കുന്നു. ഉദാഹരണത്തിന്, ഇന്ന് ഡിജിറ്റൽ പേയ്‌മെന്റ് സംവിധാനങ്ങളിൽ ലോകത്തെ നയിക്കുന്ന നമ്മുടെ ചിന്താ നേതൃത്വത്തിന്റെ ഫലമാണ് UPI. കോവിഡ് കാലത്ത് പോലും, CoWIN ഉപയോഗിച്ച് നാം സ്വീകരിച്ച മുൻകൈ ഇപ്പോഴും ആഗോളതലത്തിൽ ചർച്ച ചെയ്യപ്പെടുന്നു. സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ മികച്ച സ്വീകർത്താക്കളും പ്രയോക്താക്കളും മാത്രമല്ല, സാങ്കേതികവിദ്യയിൽ ചിന്താഗതിക്കാരായ നേതാക്കളായി മാറാനുള്ള സമയമാണിത്. യുവജനസംഖ്യാശാസ്‌ത്രത്തിന്റെയും ഊർജസ്വലമായ ജനാധിപത്യത്തിന്റെയും കരുത്ത് ഭാരതത്തിനുണ്ട്.
ഇന്ത്യ മൊബൈൽ കോൺഗ്രസിൽ പങ്കെടുക്കുന്നവരെ, പ്രത്യേകിച്ച് അതിലെ യുവാക്കളെ ഈ ദിശയിൽ മുന്നോട്ടുവരാൻ ഞാൻ ക്ഷണിക്കുന്നു. ഞാൻ നിങ്ങളോടൊപ്പമുണ്ട്. ഒരു വികസിത രാഷ്ട്രമായി നാം മുന്നേറിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്ന ഈ സമയത്ത്, ചിന്താ നേതാക്കളായി മാറുന്നതിനുള്ള ഈ പരിവർത്തനത്തിന് ഈ മേഖലയിലുടനീളം വിപ്ലവകരമായ മാറ്റങ്ങൾ കൊണ്ടുവരാൻ കഴിയും.
എനിക്ക് പൂർണ്ണ വിശ്വാസമുണ്ട്, ഈ വിശ്വാസം നിങ്ങളുടെ കഴിവുകളെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ളതാണ്. നിങ്ങളുടെ ശക്തിയിലും കഴിവുകളിലും അർപ്പണബോധത്തിലുമാണ് എന്റെ വിശ്വാസം. അതുകൊണ്ടാണ് ഞാൻ പറയുന്നത് നമുക്ക് കഴിയും, തീർച്ചയായും കഴിയും. ഒരിക്കൽ കൂടി, നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എന്റെ ആശംസകൾ. സാങ്കേതികവിദ്യയിൽ താൽപ്പര്യമുള്ള രാജ്യത്തെയും ഡൽഹിയിലെയും സമീപ പ്രദേശങ്ങളിലെയും യുവാക്കളോട് ഭാരത് മണ്ഡപം സന്ദർശിക്കാൻ ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. ഭാവിയിലും ജീവിതത്തിലും സാങ്കേതികവിദ്യ എങ്ങനെ പുതിയ ചക്രവാളങ്ങളെ സ്പർശിക്കുന്നുവെന്ന് മനസിലാക്കാനുള്ള മികച്ച അവസരമാണിത്. ഈ മുന്നേറ്റങ്ങൾക്ക് സാക്ഷ്യം വഹിക്കാൻ ഗവൺമെന്റിന്റെ എല്ലാ വകുപ്പുകളോടും അവരുടെ സാങ്കേതിക ടീമുകളെ ഇവിടേക്ക് അയക്കണമെന്നും ഞാൻ ആവശ്യപ്പെടുന്നു. ഒരിക്കൽ കൂടി, എല്ലാവർക്കും എന്റെ ഹൃദയം നിറഞ്ഞ അഭിനന്ദനങ്ങൾ!
നന്ദി!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of 7th Edition of the India Mobile Congress
27 OCT 2023 3:19PM by PIB Delhi
Present on the dais are my colleagues from the Central Government, dignitaries from the mobile and telecom industry, esteemed guests, ladies and gentlemen!
Being among you in the seventh edition of the India Mobile Congress is a delightful experience in itself. In a rapidly changing world of the 21st century, this event has the power to change the destiny of millions. There was a time when we talked about the future, it meant the next decade, or 20-30 years later, or the next century. But today, due to the rapid changes in technology every day, we say, 'the future is here and now.' Just a few minutes ago, I visited some stalls in the exhibition here. I glimpsed the same future in this exhibition. Whether it is telecom, technology, connectivity, 6G, AI, cybersecurity, semiconductors, drones, space sector, deep-sea exploration, green tech, or other sectors, the coming times are going to be completely different. And it's a matter of joy for all of us that the younger generation is leading the future of the country, leading our tech revolution.
Friends,
You would recall that we gathered here for the rollout of 5G last year. After that historic event, the entire world was watching Bharat with astonished eyes. Finally, Bharat had the world's fastest 5G rollout. But we didn't stop even after that success. We started the work of bringing 5G to every citizen in Bharat, moving from the 'rollout' stage to the 'reach out' stage.
Friends,
Within a year of the launch of 5G in Bharat, around 400,000 5G base stations have been set up. This covers 97 per cent of the cities and more than 80 per cent of the population in the country. In the past year, the median mobile broadband speed in Bharat has increased almost threefold. In terms of mobile broadband speed, Bharat was once stuck at 118th place, and today we have reached the 43rd position. We are not only rapidly expanding 5G in Bharat but also moving towards becoming a leader in the field of 6G. What happened during the 2G era here, perhaps the new generation may not know. But I won't describe it, or the media might latch on to it and not let talk about other things. However, I will say that 4G expanded without a flaw in our era. I believe that now Bharat will lead the world in 6G.
And friends,
Improvements in internet connectivity and speed aren't just about rankings and numbers. Improvements in internet connectivity and speed enhance the ease of living as well. When internet speed increases, students find it easier to connect with their teachers online. When internet speed increases, patients have a seamless experience connecting with their doctors for telemedicine. When internet speed increases, tourists can use maps without any hassle to explore locations. When internet speed increases, farmers can easily learn and understand new agricultural techniques. The speed and availability of connectivity bring about significant changes both socially and economically.
Friends,
We believe in the 'Power of Democratization' in every field. We are working swiftly towards ensuring that the benefits of development reach every class, every sector in Bharat. Our goal is to ensure that everyone in Bharat benefits from resources, lives a dignified life, and enjoys the advantages of technology. For me, this is the greatest form of social justice, and we are working rapidly in this direction.
Access to capital, resources, and technology for citizens is our government's top priority. Whether it's about collateral-free loans under the Mudra Yojana, clean toilets under Swachh Bharat, or direct benefit transfers through the JAM Trinity, one thing is common in all these initiatives. They are empowering the common citizens of the country with rights that were once difficult for them to obtain. And certainly, telecom technology has played a significant role in this. The Bharat Net Project has connected around 200,000 gram panchayats with broadband connectivity.
The same thought underlies our Atal Tinkering Labs. We have connected around 75 lakh children with cutting-edge technology through 10,000 labs. I am confident that with the launch of Hundred 5G Use Case Labs in academic institutions today, a similar wave of expansion is set to happen. It is a significant initiative to connect the new generation. The more our youth get involved in any field, the greater the possibility of development in that sector and personal growth for the individual. These labs inspire the youth of Bharat to dream big and believe that they can achieve those dreams. I am fully confident that our youth can surprise us with their energy, enthusiasm, and spirit of enterprise. Many times, they will work with a particular technology in ways that the creators of that technology never even thought of. I was watching a video a few days ago about how the people of our country think and how drones can be used. In the Ramayana enactment, Hanuman ji needed medicinal herbs, so they sent Hanuman ji on a drone to get them. Therefore, this campaign is a welcoming step in enhancing the culture of innovation among our young people.
Friends,
Bharat's start-up ecosystem has become a crucial part of the country's success story in the past few years. What are the start-ups doing here? In a very short time, we have witnessed the century of Unicorns, and we are now among the top three start-up ecosystems in the world. In 2014, we had only a few hundred start-ups. Why am I emphasising on 2014? You must be aware. It’s not a date, but it heralded a change. We had only a few hundred start-ups before 2014, but now that number has reached around 100,000. It's noteworthy that India Mobile Congress has initiated the ASPIRE program to mentor and encourage start-ups. I believe that this step will greatly help the youth of Bharat.
But friends,
At this stage, we must also remember how far we have come and under what circumstances. Recall mobile phones from 10-12 years ago. At that time, the screen of out-dated phones used to hang every moment. Was it not like that? Tell me. No matter how much you swiped the screen or pressed buttons, nothing would happen, right? Similarly, the economy of the country or the government was in a 'hang mode.' The situation had deteriorated so much that restarting had no effect. Charging the battery had no effect, and even changing the battery had no effect. In 2014, people abandoned such out-dated phones, and we were given the opportunity to serve. The transformation is evident. At that time, we were importers of mobile phones, and today, we are exporters of mobile phones. Our presence in mobile manufacturing was negligible then, and now, we are the world's second-largest mobile manufacturer. There was no clear vision for electronic manufacturing then. Today, we are exporting around 2 lakh crores worth of products in electronic manufacturing. You must have seen it recently that Google announced that it will manufacture its Pixel phones in Bharat. Samsung's 'Fold Five' and Apple's iPhone 15 are already being manufactured in Bharat. Today, we all take pride in the fact that the entire world is using Made in India phones.
Friends,
Today, it is essential that we further enhance our success in mobile and electronic manufacturing. For success in the tech ecosystem, it is crucial to build a robust semiconductor manufacturing sector in Bharat. The government has already implemented a PLI scheme of around eighty thousand crore rupees for semiconductor development. Today, semiconductor companies from around the world have begun investing in semiconductor assembly and testing facilities in collaboration with the companies of Bharat. Bharat's semiconductor mission is not only about fulfilling its domestic demand but is also advancing towards a vision to meet the world's requirements.
Friends,
If there is something that can accelerate the journey from a developing country to a developed one, it is technology. The more we use technology for the development of our country, the more we will progress towards being developed. We can see the same in digital technology where Bharat is not lagging behind any developed country. We are integrating technology to bring about the same change in every sector. We are creating platforms tailored to different sectors, such as the PM GatiShakti National Master Plan for logistics, the National Health Mission for healthcare, and Agri Stack for the agriculture sector. Several platforms have been developed. The government is making significant investments in scientific research through initiatives like the Quantum Mission and the National Research Foundation. We are continuously promoting Indigenous Design and Technology Development. It is also gratifying to know that the International Telecommunication Union and India Mobile Congress are jointly organizing an event on Innovation and Entrepreneurship for SDGs.
Friends,
Among all these efforts, there's a crucial aspect that I'd like to draw your attention to. This aspect is the importance of cybersecurity and the security of network infrastructure. We all understand the complexity of cybersecurity and the potential consequences it can have. Even at the G20 Summit, there was a serious discussion on global threats related to cybersecurity in this Bharat Mandapam. Self-reliance in the entire manufacturing value chain is crucial for cybersecurity, whether it's hardware, software, or connectivity. When everything in our value chain is in our national domain, securing it becomes easier. Therefore, it is essential for India Mobile Congress to discuss how we can make democratic societies around the world secure from troublemakers.
Friends,
For a long time, Bharat missed many buses in the field of technology. Then came a time when we showcased our talent in already developed technologies. Our IT service industry has made efforts to enhance and advance. But now, it's Bharat's time for thought leadership in the 21st century. I want to say to everyone sitting here and to the young people present at the inauguration of Hundred Labs—trust me when I say something, it's as good as guaranteed. Therefore, I'm talking about Thought Leaders. Thought leaders can create new dimensions that the world will follow later.
We have become thought leaders in some domains. For example, UPI is the result of our thought leadership, leading the world in digital payment systems today. Even during the time of COVID, the initiative we took with CoWIN is still discussed globally. Now is the time for us to not only be excellent adopters and implementers of technology but also to become thought leaders in technology. Bharat has the strength of a young demography and a vibrant democracy.
I invite the participants of the India Mobile Congress, especially its young members, to come forward in this direction. I am with you. At a time when we are advancing towards becoming a developed nation, this transition to becoming thought leaders can bring revolutionary changes across the sector.
I have full faith and this belief is based on your capabilities. My trust is in your strength, your abilities, and your dedication. That's why I say we can, we surely can. Once again, my best wishes to all of you. I would like to urge the young people from the country, Delhi and nearby areas who have interest in technology to visit the Bharat Mandapam and explore the exhibition. It's a great opportunity to understand how technology is touching new horizons in the future and in life. I also request all the departments of the government to send their technology teams here to witness these advancements. Once again, my heartfelt congratulations to everyone!
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.