Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of 7th Edition of the India Mobile Congress
27 OCT 2023 3:19PM by PIB Delhi
Present on the dais are my colleagues from the Central Government, dignitaries from the mobile and telecom industry, esteemed guests, ladies and gentlemen!
Being among you in the seventh edition of the India Mobile Congress is a delightful experience in itself. In a rapidly changing world of the 21st century, this event has the power to change the destiny of millions. There was a time when we talked about the future, it meant the next decade, or 20-30 years later, or the next century. But today, due to the rapid changes in technology every day, we say, 'the future is here and now.' Just a few minutes ago, I visited some stalls in the exhibition here. I glimpsed the same future in this exhibition. Whether it is telecom, technology, connectivity, 6G, AI, cybersecurity, semiconductors, drones, space sector, deep-sea exploration, green tech, or other sectors, the coming times are going to be completely different. And it's a matter of joy for all of us that the younger generation is leading the future of the country, leading our tech revolution.
Friends,
You would recall that we gathered here for the rollout of 5G last year. After that historic event, the entire world was watching Bharat with astonished eyes. Finally, Bharat had the world's fastest 5G rollout. But we didn't stop even after that success. We started the work of bringing 5G to every citizen in Bharat, moving from the 'rollout' stage to the 'reach out' stage.
Friends,
Within a year of the launch of 5G in Bharat, around 400,000 5G base stations have been set up. This covers 97 per cent of the cities and more than 80 per cent of the population in the country. In the past year, the median mobile broadband speed in Bharat has increased almost threefold. In terms of mobile broadband speed, Bharat was once stuck at 118th place, and today we have reached the 43rd position. We are not only rapidly expanding 5G in Bharat but also moving towards becoming a leader in the field of 6G. What happened during the 2G era here, perhaps the new generation may not know. But I won't describe it, or the media might latch on to it and not let talk about other things. However, I will say that 4G expanded without a flaw in our era. I believe that now Bharat will lead the world in 6G.
And friends,
Improvements in internet connectivity and speed aren't just about rankings and numbers. Improvements in internet connectivity and speed enhance the ease of living as well. When internet speed increases, students find it easier to connect with their teachers online. When internet speed increases, patients have a seamless experience connecting with their doctors for telemedicine. When internet speed increases, tourists can use maps without any hassle to explore locations. When internet speed increases, farmers can easily learn and understand new agricultural techniques. The speed and availability of connectivity bring about significant changes both socially and economically.
Friends,
We believe in the 'Power of Democratization' in every field. We are working swiftly towards ensuring that the benefits of development reach every class, every sector in Bharat. Our goal is to ensure that everyone in Bharat benefits from resources, lives a dignified life, and enjoys the advantages of technology. For me, this is the greatest form of social justice, and we are working rapidly in this direction.
Access to capital, resources, and technology for citizens is our government's top priority. Whether it's about collateral-free loans under the Mudra Yojana, clean toilets under Swachh Bharat, or direct benefit transfers through the JAM Trinity, one thing is common in all these initiatives. They are empowering the common citizens of the country with rights that were once difficult for them to obtain. And certainly, telecom technology has played a significant role in this. The Bharat Net Project has connected around 200,000 gram panchayats with broadband connectivity.
The same thought underlies our Atal Tinkering Labs. We have connected around 75 lakh children with cutting-edge technology through 10,000 labs. I am confident that with the launch of Hundred 5G Use Case Labs in academic institutions today, a similar wave of expansion is set to happen. It is a significant initiative to connect the new generation. The more our youth get involved in any field, the greater the possibility of development in that sector and personal growth for the individual. These labs inspire the youth of Bharat to dream big and believe that they can achieve those dreams. I am fully confident that our youth can surprise us with their energy, enthusiasm, and spirit of enterprise. Many times, they will work with a particular technology in ways that the creators of that technology never even thought of. I was watching a video a few days ago about how the people of our country think and how drones can be used. In the Ramayana enactment, Hanuman ji needed medicinal herbs, so they sent Hanuman ji on a drone to get them. Therefore, this campaign is a welcoming step in enhancing the culture of innovation among our young people.
Friends,
Bharat's start-up ecosystem has become a crucial part of the country's success story in the past few years. What are the start-ups doing here? In a very short time, we have witnessed the century of Unicorns, and we are now among the top three start-up ecosystems in the world. In 2014, we had only a few hundred start-ups. Why am I emphasising on 2014? You must be aware. It’s not a date, but it heralded a change. We had only a few hundred start-ups before 2014, but now that number has reached around 100,000. It's noteworthy that India Mobile Congress has initiated the ASPIRE program to mentor and encourage start-ups. I believe that this step will greatly help the youth of Bharat.
But friends,
At this stage, we must also remember how far we have come and under what circumstances. Recall mobile phones from 10-12 years ago. At that time, the screen of out-dated phones used to hang every moment. Was it not like that? Tell me. No matter how much you swiped the screen or pressed buttons, nothing would happen, right? Similarly, the economy of the country or the government was in a 'hang mode.' The situation had deteriorated so much that restarting had no effect. Charging the battery had no effect, and even changing the battery had no effect. In 2014, people abandoned such out-dated phones, and we were given the opportunity to serve. The transformation is evident. At that time, we were importers of mobile phones, and today, we are exporters of mobile phones. Our presence in mobile manufacturing was negligible then, and now, we are the world's second-largest mobile manufacturer. There was no clear vision for electronic manufacturing then. Today, we are exporting around 2 lakh crores worth of products in electronic manufacturing. You must have seen it recently that Google announced that it will manufacture its Pixel phones in Bharat. Samsung's 'Fold Five' and Apple's iPhone 15 are already being manufactured in Bharat. Today, we all take pride in the fact that the entire world is using Made in India phones.
Friends,
Today, it is essential that we further enhance our success in mobile and electronic manufacturing. For success in the tech ecosystem, it is crucial to build a robust semiconductor manufacturing sector in Bharat. The government has already implemented a PLI scheme of around eighty thousand crore rupees for semiconductor development. Today, semiconductor companies from around the world have begun investing in semiconductor assembly and testing facilities in collaboration with the companies of Bharat. Bharat's semiconductor mission is not only about fulfilling its domestic demand but is also advancing towards a vision to meet the world's requirements.
Friends,
If there is something that can accelerate the journey from a developing country to a developed one, it is technology. The more we use technology for the development of our country, the more we will progress towards being developed. We can see the same in digital technology where Bharat is not lagging behind any developed country. We are integrating technology to bring about the same change in every sector. We are creating platforms tailored to different sectors, such as the PM GatiShakti National Master Plan for logistics, the National Health Mission for healthcare, and Agri Stack for the agriculture sector. Several platforms have been developed. The government is making significant investments in scientific research through initiatives like the Quantum Mission and the National Research Foundation. We are continuously promoting Indigenous Design and Technology Development. It is also gratifying to know that the International Telecommunication Union and India Mobile Congress are jointly organizing an event on Innovation and Entrepreneurship for SDGs.
Friends,
Among all these efforts, there's a crucial aspect that I'd like to draw your attention to. This aspect is the importance of cybersecurity and the security of network infrastructure. We all understand the complexity of cybersecurity and the potential consequences it can have. Even at the G20 Summit, there was a serious discussion on global threats related to cybersecurity in this Bharat Mandapam. Self-reliance in the entire manufacturing value chain is crucial for cybersecurity, whether it's hardware, software, or connectivity. When everything in our value chain is in our national domain, securing it becomes easier. Therefore, it is essential for India Mobile Congress to discuss how we can make democratic societies around the world secure from troublemakers.
Friends,
For a long time, Bharat missed many buses in the field of technology. Then came a time when we showcased our talent in already developed technologies. Our IT service industry has made efforts to enhance and advance. But now, it's Bharat's time for thought leadership in the 21st century. I want to say to everyone sitting here and to the young people present at the inauguration of Hundred Labs—trust me when I say something, it's as good as guaranteed. Therefore, I'm talking about Thought Leaders. Thought leaders can create new dimensions that the world will follow later.
We have become thought leaders in some domains. For example, UPI is the result of our thought leadership, leading the world in digital payment systems today. Even during the time of COVID, the initiative we took with CoWIN is still discussed globally. Now is the time for us to not only be excellent adopters and implementers of technology but also to become thought leaders in technology. Bharat has the strength of a young demography and a vibrant democracy.
I invite the participants of the India Mobile Congress, especially its young members, to come forward in this direction. I am with you. At a time when we are advancing towards becoming a developed nation, this transition to becoming thought leaders can bring revolutionary changes across the sector.
I have full faith and this belief is based on your capabilities. My trust is in your strength, your abilities, and your dedication. That's why I say we can, we surely can. Once again, my best wishes to all of you. I would like to urge the young people from the country, Delhi and nearby areas who have interest in technology to visit the Bharat Mandapam and explore the exhibition. It's a great opportunity to understand how technology is touching new horizons in the future and in life. I also request all the departments of the government to send their technology teams here to witness these advancements. Once again, my heartfelt congratulations to everyone!
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਇੰਡੀਆ ਮੋਬਾਇਲ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ 7ਵੇਂ ਸੰਸਕਰਣ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
27 OCT 2023 3:19PM by PIB Chandigarh
ਮੰਚ ‘ਤੇ ਉਪਸਥਿਤ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ, ਮੋਬਾਇਲ ਅਤੇ ਟੈਲੀਕੌਮ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਸਨਮਾਨਿਤ, ਅਤਿਥੀਗਣ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋ
India Mobile Congress ਦੇ ਇਸ ਸੱਤਵੇਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਉਣਾ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੁਖਦ ਅਨੁਭਵ ਹੈ। 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲੀ ਹੋਈ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਕਿਸਮਤ ਬਦਲਣ ਦੀ ਸਮੱਰਥਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ Future ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਅਰਥ ਅਗਲਾ ਦਾਹਕਾ, ਇਹ 20-30 ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਦਾ ਸਮਾਂ, ਜਾਂ ਫਿਰ ਅਗਲੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਹਰ ਦਿਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੁੰਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਸੀਂ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ‘the future is here and now’, ਹੁਣ ਕੁਝ ਮਿੰਟ ਪਹਿਲੇ, ਮੈਂ ਇੱਥੇ Exhibition ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਕੁਝ Stalls ਦੇਖੇ। ਇਸ Exhibition ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਉਸੀ Future ਦੀ ਝਲਕ ਦੇਖੀ। ਚਾਹੇ telecom ਹੋਵੇ, technology ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ connectivity, ਚਾਹੇ 6G ਹੋਵੇ, AI ਹੋਵੇ, cybersecurity ਹੋਵੇ, semiconductors ਹੋਵੇ,
ਡ੍ਰੋਨ ਜਾਂ ਸਪੇਸ ਸੈਕਟਰ ਹੋਵੇ, Deep Sea ਹੋਵੇ, Green Tech ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਦੂਸਰੇ ਸੈਕਟਰਸ, ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਸਮਾਂ ਬਿਲਕੁਲ ਹੀ ਅਲੱਗ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਾਰੀਆ ਦੇ ਲਈ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਗੱਲ਼ ਹੈ, ਕਿ ਸਾਡੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਸਾਡੀ Tech Revolution ਨੂੰ Lead ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
Friends,
ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ, ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਅਸੀਂ ਇੱਥੇ 5ਜੀ Rollout ਦੇ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ ਸਨ। ਉਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹੈਰਤ ਭਰੀਆਂ ਨਜ਼ਰਾਂ ਨਾਲ ਦੇਖ ਰਹੀ ਸੀ। ਆਖਿਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ 5G, Fast 5G Rollout ਹੋਇਆ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਉਸ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਰੁਕੇ ਨਹੀਂ। ਅਸੀਂ 5G ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਯਾਨੀ ਅਸੀਂ ‘rollout’ stage ਤੋਂ ‘reach out’ stage ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ।
ਸਾਥੀਓ,
5G ਲਾਂਚ ਦੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 4 ਲੱਖ 5G Base Stations ਬਣ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ Ninety Seven Percent ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ Eighty Percent ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ Population ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ Median Mobile Broadband ਉਸ ਦੀ Speed ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 3 ਗੁਣਾ ਵਧ ਗਈ ਹੈ। ਮੋਬਾਇਲ ਬ੍ਰੌਡਬੈਂਡ ਸਪੀਡ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ Hundred and Eighteen ਤੋਂ, ਅਸੀਂ ਉੱਥੇ ‘ਤੇ ਅਟਕੇ ਪਏ ਸਨ, ਅੱਜ Forty Third Position ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ 5G ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਬਲਕਿ 6G ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲੀਡਰ ਬਣਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ 2 ਜੀ ਦੇ ਸਮਾਂ ਕੀ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਸ਼ਾਇਦ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਇਸ ਦਾ ਵਰਣਨ ਨਹੀਂ ਕਰਾਂਗਾ, ਵਰਨਾ ਸ਼ਾਇਦ ਮੀਡੀਆ ਵਾਲੇ ਉਸੀ ਗੱਲ ਨੂੰ ਪਕੜਣਗੇ ਅਤੇ ਕਿਸੀ ਚੀਜ਼ ਨੂੰ ਦੱਸਣਗੇ ਨਹੀਂ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ 4ਜੀ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ ਲੇਕਿਨ ਇੱਕ ਦਾਗ ਵੀ ਨਹੀਂ ਲਗਿਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਹੁਣ 6G ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਲੀਡ ਕਰੇਗਾ।
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ,
ਇੰਟਰਨੈਟ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਅਤੇ ਸਪੀਡ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਸਿਰਫ਼ ਰੈਕਿੰਗ ਅਤੇ ਨੰਬਰਸ ਤੋਂ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ। ਇੰਟਰਨੈਟ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਅਤੇ ਸਪੀਡ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, Ease of Living ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਇੰਟਰਨੈਟ ਸਪੀਡ ਵਧਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਸਟੂਡੈਂਟ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਟੀਚਰ ਨਾਲ ਔਨਲਾਈਨ ਕਨੈਕਟ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਆਸਾਨੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਇੰਟਰਨੈਟ ਸਪੀਡ ਵਧਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਆਪਣੇ ਡਾਕਟਰ ਤੋਂ telemedicine ਦੇ ਲਈ ਕਨੈਕਟ ਕਰਦੇ ਵਕਤ ਮਰੀਜ਼ ਨੂੰ Seamless Experience ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਜਦੋਂ ਇੰਟਰਨੈਟ ਸਪੀਡ ਵਧਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਟੂਰਿਸਟ ਨੂੰ ਕਿਸੀ ਲੋਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਤਲਾਸ਼ਣ ਦੇ ਲਈ ਮੈਪਸ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਦੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੀ। ਜਦੋਂ ਇੰਟਰਨੈਟ ਸਪੀਡ ਵਧਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿਸਾਨ ਹੋਰ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਖੇਤੀ ਦੀ ਨਵੀਂ ਤਕਨੀਕ ਨੂੰ ਸਿੱਖ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਸਮਝ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੀ ਸਪੀਡ ਅਤੇ ਅਵੈਲੀਬਿਲਿਟੀ, Social ਅਤੇ Economic ਦੋਹਾਂ ਹੀ ਰੂਪ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਪਰਿਵਤਰਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ
ਅਸੀਂ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ‘Power of Democratization’ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਲਾਭ ਹਰ ਵਰਗ, ਹਰ ਖੇਤਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਸਾਰੇ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲੇ, ਸਾਰੇ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਜੀਵਨ ਮਿਲੇ, ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਤੱਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਪਹੁੰਚੇ, ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਲਈ ਇਹੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆ ਹੈ।
ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਲਈ, Access to Capital, Access to Resources, and Access to Technology ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ। ਚਾਹੇ ਉਹ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ collateral free loans ਦੀ ਗੱਲ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਦੇ toilets ਦੀ, ਜਾਂ JAM Trinity ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ direct benefit transfer ਦੀ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗੱਲ ਕੌਮਨ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਉਹ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿਲਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋਂ ਉਸੇ ਪਹਿਲੇ ਮਿਲਣ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸਨ। ਅਤੇ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਟੈਲੀਕੌਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੇ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੈਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕਰੀਬ 2 ਲੱਖ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਬ੍ਰੌਡਬੈਂਡ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੈ।
ਸਾਡੀ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਵੀ ਇਹੀ Thought ਹੈ। 10 ਹਜ਼ਾਰ ਲੈਬਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅਸੀਂ ਕਰੀਬ 75 ਲੱਖ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ Cutting Edge Technology ਨਾਲ ਜੋੜ ਪਾਏ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ academic institutions ਵਿੱਚ Hundred 5G Use Case Labs ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣੇ ਦੇ ਅੱਜ ਦੇ ਅਭਿਯਾਨ ਤੋਂ ਵੀ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਇੱਕ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਧਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਜੋੜਣ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ initiative ਹੈ ਇਹ। ਕਿਸੀ ਵੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ ਜਿੰਨਾ ਅਧਿਕ ਜੁੜਣਗੇ, ਉਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ, ਅਤੇ ਉਸ ਵਿਅਕਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸੰਭਾਵਨਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਅਧਿਕ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ Labs, ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਗਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ, ਆਪਣੀ Energy, ਆਪਣੇ Enthusiasm ਅਤੇ ਆਪਣੇ Spirit of Enterprise ਨਾਲ, ਮੈਂ ਪੱਕਾ ਮੰਨਦਾ ਤੁਹਾਨੂੰ surprise ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਕਈ ਵਾਰ ਉਹ ਕਿਸੀ Particular Technology ਤੋਂ ਅਜਿਹੇ-ਅਜਿਹੇ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਬਾਰੇ ਉਸ Technology ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸੋਚਿਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ, ਮੈਂ ਹੁਣ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ ਇੱਕ ਵੀਡਿਓ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੋਚ ਕੈਸੀ ਹੈ ਅਤੇ ਡ੍ਰੋਨ ਦਾ ਇਹ ਵੀ ਉਪਯੋਗ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਹਨੂਮਾਨ ਜੀ ਨੂੰ ਇਸ ਰਾਮਾਇਣ ਦਾ ਜੋ ਮੰਚਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਸੀ ਨਾ, ਤਾਂ ਹਨੂਮਾਨ ਜੀ ਨੂੰ ਜੜੀ-ਬੂਟੀ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਜਾਣਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡ੍ਰੋਨ ‘ਤੇ ਹਨੂਮਾਨ ਜੀ ਨੂੰ ਭੇਜਿਆ। ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਅਭਿਯਾਨ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ Innovation Culture ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੁਆਗਤ ਯੋਗ ਕਦਮ ਹੈ।
Friends,
ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਕਸੇਜ ਸਟੋਰੀ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਸਟਾਰਟਅਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਥਾਨ ਲੈ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਸਟਾਰਟਅਪ ਵਾਲੇ ਕੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ? ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ Unicorns ਦੀ ਸੈਂਚੂਰੀ ਲਗਾਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ Top-3 Startup Ecosystems ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣੇ ਹਨ। 2014 ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਕੋਲ, ਮੈਂ 2014 ਕਿਉਂ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਪਤਾ ਹੈ ਨਾ, ਉਹ ਤਾਰੀਖ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇੱਕ ਬਦਲਾਅ ਹੈ।
2014 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਲ ਕੁਝ Hundred ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਸਨ, ਕੁਝ Hundred ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਇਹ ਸੰਖਿਆ 1 ਲੱਖ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਵੀ ਬੇਹਦ ਵਧੀਆ ਹੈ ਕਿ ਸਟਾਰਟਅਪ ਨੂੰ Mentor ਅਤੇ Encourage ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ India Mobile Congress ਨੇ ASPIRE ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡਾ ਇਹ ਕਦਮ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਲੇਕਿਨ ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਪੜਾਅ ‘ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕਿੰਨਾ ਦੂਰ ਆਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇੰਨਾ ਦੂਰ ਕਿਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਆਏ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ 10-12 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਦੇ ਮੋਬਾਇਲ ਫੋਨਸ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰੀਏ। ਤਦ Outdated Phone ਦੀ ਸਕ੍ਰੀਨ ਵੱਡੀਆਂ-ਵੱਡੀਆਂ ਹੈਂਗ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਸਨ, ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਨਾ, ਜ਼ਰੀ ਦੱਸੋ ਨਾ। ਚਾਹੇ ਆਪ ਸਕ੍ਰੀਨ ਨੂੰ ਕਿੰਨਾ ਵੀ ਸਵਾਇਪ ਕਰ ਲੈ, ਚਾਹੇ ਜਿੰਨਾ ਵੀ ਬਟਨ ਦਬਾ ਲੈ, ਅਸਰ ਕੁਝ ਹੁੰਦਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਬਰਾਬਰ ਹੈ ਨਾ।
ਅਤੇ ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਸਥਿਤੀ ਉਸ ਸਮੇਂ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵੀ ਸੀ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਇਹ ਕਿਹੇ ਜਾਂ ਤਦ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਹੀ ‘ਹੈਗ ਹੋ ਗਏ’ ਵਾਲੇ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਸੀ। ਅਤੇ ਹਾਲਤ ਤਾਂ ਇੰਨਾ ਵਿਗੜ ਚੁੱਕਾ ਸੀ, Restart ਕਰਨ ਨਾਲ ਕੋਈ ਫਾਇਦਾ ਨਹੀਂ ਸੀ... Battery ਚਾਰਜ ਕਰਨ ਨਾਲ ਵੀ ਫਾਇਦਾ ਨਹੀਂ , Battery ਬਦਲਣ ਨਾਲ ਵੀ ਫਾਇਦਾ ਨਹੀਂ ਸੀ, 2014 ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਅਜਿਹੇ Outdated Phone ਨੂੰ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ, ਸਾਨੂੰ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ।
ਇਸ ਬਦਲਾਅ ਨਾਲ ਕੀ ਹੋਇਆ , ਉਹ ਵੀ ਸਾਫ ਦਿਖਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਅਸੀਂ ਮੋਬਾਇਲ ਫੋਨਸ ਦੇ ਇੰਪੋਰਟਰ ਸਨ, ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਮੋਬਾਇਲ ਫੋਨ ਦੇ ਐਕਸਪੋਰਟਰ ਹਨ। ਤਦ ਮੋਬਾਇਲ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਨਾਲ ਸਾਡੀ Presence ਨਾ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਮੋਬਾਇਲ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਰ ਹਾਂ। ਤਦ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਕੋਈ ਕਲੀਅਰ ਵਿਜ਼ਨ ਨਹੀਂ ਸੀ।
ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 2 ਲੱਕ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਐਕਸਪੋਰਟ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਗੂਗਲ ਨੇ ਵੀ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਫਿਕਸਲ ਫੋਨਸ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣਾਏਗਾ। ਸੈਮਸੰਗ ਦੇ ‘ਫੋਲਡ ਫਾਇਵ’ ਅਤੇ ਐਪਲ ਦਾ ਆਈਫੋਨ 15 ਪਹਿਲਾ ਹੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਸਭ ਨੂੰ ਇਸ ‘ਤੇ ਗਰਵ ਹੈ ਕਿ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਫੋਨਸ ਦਾ ਇਸਤੇਮਲ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।साथियों,
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਮੋਬਾਇਲ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਇਸ ਸਫਲਤਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏ। ਟੇਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਅਤੇ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਦੋਹਾਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ strong semiconductor manufacturing sector ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰੇ। ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰਸ ਦੇ Development ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਹੀ ਕਰੀਬ Eighty Thousand Crore Rupees ਦੀ PLI Scheme ਚਲਾਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੀ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਅਸੈਂਬਲੀ ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਫੈਸਿਲੀਟਿਜ ਵਿੱਚ ਇਨਵੇਸਟ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ semiconductor mission ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣੀ domestic demand ਹੀ ਨਹੀਂ, ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ ਹੋਣ ਦੇ ਸਫ਼ਰ ਨੂੰ ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਹੈ – Technology ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਜਿਤਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਾਂਗੇ, ਉਤਨਾ ਹੀ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਾਂਗੇ। ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਐਸਾ ਹੁੰਦੇ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜਿੱਥੇ ਭਾਰਤ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀ ਉਸ ਨੂੰ Technology ਨਾਲ ਜੋੜ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਸੈਕਟਰਸ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ Platforms ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। Logistics ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ, ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਦੇ ਲਈ National Health Mission, Agriculture Sector ਦੇ ਲਈ Agri Stack ਅਜਿਹੇ ਕਈ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਸਾਈਂਟੀਫਿਕ ਰਿਸਰਚ ਕਵਾਂਟਮ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਰਿਸਰਚ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਰਕਾਰ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ Invest ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ Indigenous Design and Technology Development ਨੂੰ ਵੀ ਲਗਾਤਾਰ ਪ੍ਰਮੋਟ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ, ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਟੈਲੀਕਾਮ ਯੂਨੀਅਨ ਅਤੇ ਇੰਡੀਆ ਮੋਬਾਈਲ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ, Innovation and Entrepreneurship for SDG’s ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਈਵੈਂਟ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ Important Aspect ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਤਰਫ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਧਿਆਨ ਲੈ ਜਾਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ Aspect ਹੈ, cyber-security ਅਤੇ security of network infrastructure ਦਾ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇਹ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ Cyber Security ਦੀ Complexity ਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਕੀ ਮਾੜੇ ਨਤੀਜੇ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਜੀ20 ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਵੀ, ਇਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿੱਚ ਸਾਈਬਰ ਸਕਿਓਰਿਟੀ ਦੇ Global Threats ‘ਤੇ ਗੰਭੀਰ ਚਰਚਾ ਹੋਈ ਹੈ। Cyber Security ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੀ manufacturing value chain ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਚਾਹੇ ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਹੋਵੇ, ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਜਦੋਂ ਸਾਡੀ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਦਾ ਸਭ ਕੁਝ ਸਾਡੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡੋਮੇਨ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ Secure ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਸਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਇਸ ਮੋਬਾਈਲ ਕਾਂਗਰਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਚਰਚਾ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ troublemakers ਤੋਂ ਦੁਨੀਆ ਦੀ democratic societies ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਣਾਈਏ।
ਸਾਥੀਓ,
ਲੰਬੇ ਵਕਤ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਨੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀਆਂ ਕਈ Buses ਮਿਸ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਹ ਸਮਾਂ ਵੀ ਆਇਆ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ already developed technologies ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਟੈਲੈਂਟ ਦਿਖਾਇਆ। ਸਾਨੂੰ ਸਾਡੀ IT service industry ਦੇ, ਉਸ ਨੇ ਵੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦਾ ਇਹ ਕਾਲਖੰਡ, ਭਾਰਤ ਦੀ Thought Leadership ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਬੈਠੇ ਹੋਏ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਇਹ ਜੋ Hundred Labs ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰੋ ਦੋਸਤੋ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਕੋਈ ਗੱਲ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਗਰੰਟੀ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ Thought Leaders ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। Thought Leaders ਅਜਿਹੇ ਨਵੇਂ dimensions ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ Follow ਕਰੇ
ਅਸੀਂ ਕੁਝ Domains ਵਿੱਚ Thought Leader ਬਣੇ ਵੀ ਹਾਂ। ਜਿਵੇਂ- UPI ਸਾਡੀ Thought Leadership ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ, ਜੋ ਅੱਜ ਡਿਜੀਟਲ ਪੇਮੈਂਟਸ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। Even ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਸਮੇਂ, ਅਸੀਂ ਕੋਵਿਨ ਦਾ ਜੋ initiative ਲਿਆ ਸੀ, ਅੱਜ ਵੀ ਵਿਸ਼ਵ ਉਸ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਵਕਤ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ Excellent Adopters ਅਤੇ Implementers ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ Thought Leader ਵੀ ਬਣਨਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਲ young demography ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ, vibrant democracy ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ।
ਮੈਂ ਇੰਡੀਆ ਮੋਬਾਈਲ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਲੋਕਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਯੁਵਾ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਆਉਣ, ਅੱਗੇ ਵਧਣ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ, thought leaders ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਇਹ transition ਪੂਰੇ ਸਾਕਟਰ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਮੇਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਤੁਹਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੈ। ਮੇਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਤੁਹਾਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ‘ਤੇ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ‘ਤੇ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੇ ਇਸ ਸਮਰਪਣ ‘ਤੇ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਜ਼ਰੂਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ, ਦਿੱਲੀ ਦੇ, ਅਗਲ-ਬਗਲ ਦੇ ਇਸ ਇਲਾਕੇ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਉਹ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਅਤੇ ਇਹ ਜੋ exhibition ਲਗੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਰੁਚੀ ਹੈ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ, ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਨਵੇਂ –ਨਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਛੂਹਣ ਵਾਲੀ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕਰਾਂਗਾ, ਮੈਂ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬੇਨਤੀ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜੋ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਟੀਮ ਹੋਵੇ ਉਹ ਵੀ ਇੱਥੇ ਆ ਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖੋ। ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਧੰਨਵਾਦ।