Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of 7th Edition of the India Mobile Congress
27 OCT 2023 3:19PM by PIB Delhi
Present on the dais are my colleagues from the Central Government, dignitaries from the mobile and telecom industry, esteemed guests, ladies and gentlemen!
Being among you in the seventh edition of the India Mobile Congress is a delightful experience in itself. In a rapidly changing world of the 21st century, this event has the power to change the destiny of millions. There was a time when we talked about the future, it meant the next decade, or 20-30 years later, or the next century. But today, due to the rapid changes in technology every day, we say, 'the future is here and now.' Just a few minutes ago, I visited some stalls in the exhibition here. I glimpsed the same future in this exhibition. Whether it is telecom, technology, connectivity, 6G, AI, cybersecurity, semiconductors, drones, space sector, deep-sea exploration, green tech, or other sectors, the coming times are going to be completely different. And it's a matter of joy for all of us that the younger generation is leading the future of the country, leading our tech revolution.
Friends,
You would recall that we gathered here for the rollout of 5G last year. After that historic event, the entire world was watching Bharat with astonished eyes. Finally, Bharat had the world's fastest 5G rollout. But we didn't stop even after that success. We started the work of bringing 5G to every citizen in Bharat, moving from the 'rollout' stage to the 'reach out' stage.
Friends,
Within a year of the launch of 5G in Bharat, around 400,000 5G base stations have been set up. This covers 97 per cent of the cities and more than 80 per cent of the population in the country. In the past year, the median mobile broadband speed in Bharat has increased almost threefold. In terms of mobile broadband speed, Bharat was once stuck at 118th place, and today we have reached the 43rd position. We are not only rapidly expanding 5G in Bharat but also moving towards becoming a leader in the field of 6G. What happened during the 2G era here, perhaps the new generation may not know. But I won't describe it, or the media might latch on to it and not let talk about other things. However, I will say that 4G expanded without a flaw in our era. I believe that now Bharat will lead the world in 6G.
And friends,
Improvements in internet connectivity and speed aren't just about rankings and numbers. Improvements in internet connectivity and speed enhance the ease of living as well. When internet speed increases, students find it easier to connect with their teachers online. When internet speed increases, patients have a seamless experience connecting with their doctors for telemedicine. When internet speed increases, tourists can use maps without any hassle to explore locations. When internet speed increases, farmers can easily learn and understand new agricultural techniques. The speed and availability of connectivity bring about significant changes both socially and economically.
Friends,
We believe in the 'Power of Democratization' in every field. We are working swiftly towards ensuring that the benefits of development reach every class, every sector in Bharat. Our goal is to ensure that everyone in Bharat benefits from resources, lives a dignified life, and enjoys the advantages of technology. For me, this is the greatest form of social justice, and we are working rapidly in this direction.
Access to capital, resources, and technology for citizens is our government's top priority. Whether it's about collateral-free loans under the Mudra Yojana, clean toilets under Swachh Bharat, or direct benefit transfers through the JAM Trinity, one thing is common in all these initiatives. They are empowering the common citizens of the country with rights that were once difficult for them to obtain. And certainly, telecom technology has played a significant role in this. The Bharat Net Project has connected around 200,000 gram panchayats with broadband connectivity.
The same thought underlies our Atal Tinkering Labs. We have connected around 75 lakh children with cutting-edge technology through 10,000 labs. I am confident that with the launch of Hundred 5G Use Case Labs in academic institutions today, a similar wave of expansion is set to happen. It is a significant initiative to connect the new generation. The more our youth get involved in any field, the greater the possibility of development in that sector and personal growth for the individual. These labs inspire the youth of Bharat to dream big and believe that they can achieve those dreams. I am fully confident that our youth can surprise us with their energy, enthusiasm, and spirit of enterprise. Many times, they will work with a particular technology in ways that the creators of that technology never even thought of. I was watching a video a few days ago about how the people of our country think and how drones can be used. In the Ramayana enactment, Hanuman ji needed medicinal herbs, so they sent Hanuman ji on a drone to get them. Therefore, this campaign is a welcoming step in enhancing the culture of innovation among our young people.
Friends,
Bharat's start-up ecosystem has become a crucial part of the country's success story in the past few years. What are the start-ups doing here? In a very short time, we have witnessed the century of Unicorns, and we are now among the top three start-up ecosystems in the world. In 2014, we had only a few hundred start-ups. Why am I emphasising on 2014? You must be aware. It’s not a date, but it heralded a change. We had only a few hundred start-ups before 2014, but now that number has reached around 100,000. It's noteworthy that India Mobile Congress has initiated the ASPIRE program to mentor and encourage start-ups. I believe that this step will greatly help the youth of Bharat.
But friends,
At this stage, we must also remember how far we have come and under what circumstances. Recall mobile phones from 10-12 years ago. At that time, the screen of out-dated phones used to hang every moment. Was it not like that? Tell me. No matter how much you swiped the screen or pressed buttons, nothing would happen, right? Similarly, the economy of the country or the government was in a 'hang mode.' The situation had deteriorated so much that restarting had no effect. Charging the battery had no effect, and even changing the battery had no effect. In 2014, people abandoned such out-dated phones, and we were given the opportunity to serve. The transformation is evident. At that time, we were importers of mobile phones, and today, we are exporters of mobile phones. Our presence in mobile manufacturing was negligible then, and now, we are the world's second-largest mobile manufacturer. There was no clear vision for electronic manufacturing then. Today, we are exporting around 2 lakh crores worth of products in electronic manufacturing. You must have seen it recently that Google announced that it will manufacture its Pixel phones in Bharat. Samsung's 'Fold Five' and Apple's iPhone 15 are already being manufactured in Bharat. Today, we all take pride in the fact that the entire world is using Made in India phones.
Friends,
Today, it is essential that we further enhance our success in mobile and electronic manufacturing. For success in the tech ecosystem, it is crucial to build a robust semiconductor manufacturing sector in Bharat. The government has already implemented a PLI scheme of around eighty thousand crore rupees for semiconductor development. Today, semiconductor companies from around the world have begun investing in semiconductor assembly and testing facilities in collaboration with the companies of Bharat. Bharat's semiconductor mission is not only about fulfilling its domestic demand but is also advancing towards a vision to meet the world's requirements.
Friends,
If there is something that can accelerate the journey from a developing country to a developed one, it is technology. The more we use technology for the development of our country, the more we will progress towards being developed. We can see the same in digital technology where Bharat is not lagging behind any developed country. We are integrating technology to bring about the same change in every sector. We are creating platforms tailored to different sectors, such as the PM GatiShakti National Master Plan for logistics, the National Health Mission for healthcare, and Agri Stack for the agriculture sector. Several platforms have been developed. The government is making significant investments in scientific research through initiatives like the Quantum Mission and the National Research Foundation. We are continuously promoting Indigenous Design and Technology Development. It is also gratifying to know that the International Telecommunication Union and India Mobile Congress are jointly organizing an event on Innovation and Entrepreneurship for SDGs.
Friends,
Among all these efforts, there's a crucial aspect that I'd like to draw your attention to. This aspect is the importance of cybersecurity and the security of network infrastructure. We all understand the complexity of cybersecurity and the potential consequences it can have. Even at the G20 Summit, there was a serious discussion on global threats related to cybersecurity in this Bharat Mandapam. Self-reliance in the entire manufacturing value chain is crucial for cybersecurity, whether it's hardware, software, or connectivity. When everything in our value chain is in our national domain, securing it becomes easier. Therefore, it is essential for India Mobile Congress to discuss how we can make democratic societies around the world secure from troublemakers.
Friends,
For a long time, Bharat missed many buses in the field of technology. Then came a time when we showcased our talent in already developed technologies. Our IT service industry has made efforts to enhance and advance. But now, it's Bharat's time for thought leadership in the 21st century. I want to say to everyone sitting here and to the young people present at the inauguration of Hundred Labs—trust me when I say something, it's as good as guaranteed. Therefore, I'm talking about Thought Leaders. Thought leaders can create new dimensions that the world will follow later.
We have become thought leaders in some domains. For example, UPI is the result of our thought leadership, leading the world in digital payment systems today. Even during the time of COVID, the initiative we took with CoWIN is still discussed globally. Now is the time for us to not only be excellent adopters and implementers of technology but also to become thought leaders in technology. Bharat has the strength of a young demography and a vibrant democracy.
I invite the participants of the India Mobile Congress, especially its young members, to come forward in this direction. I am with you. At a time when we are advancing towards becoming a developed nation, this transition to becoming thought leaders can bring revolutionary changes across the sector.
I have full faith and this belief is based on your capabilities. My trust is in your strength, your abilities, and your dedication. That's why I say we can, we surely can. Once again, my best wishes to all of you. I would like to urge the young people from the country, Delhi and nearby areas who have interest in technology to visit the Bharat Mandapam and explore the exhibition. It's a great opportunity to understand how technology is touching new horizons in the future and in life. I also request all the departments of the government to send their technology teams here to witness these advancements. Once again, my heartfelt congratulations to everyone!
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಇಂಡಿಯಾ ಮೊಬೈಲ್ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ನ 7ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
27 OCT 2023 3:19PM by PIB Bengaluru
ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿರುವ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು, ಮೊಬೈಲ್ ಮತ್ತು ಟೆಲಿಕಾಂ ಉದ್ಯಮದ ಗಣ್ಯರು, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅತಿಥಿಗಳು, ಮಹಿಳೆಯರೇ ಮತ್ತು ಮಹನೀಯರೇ!
ಇಂಡಿಯಾ ಮೊಬೈಲ್ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ನ ಏಳನೇ ಆವೃತ್ತಿಯಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಇರುವುದು ಸ್ವತಃ ಒಂದು ಆಹ್ಲಾದಕರ ಅನುಭವವಾಗಿದೆ. 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ವೇಗವಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ, ಈ ಘಟನೆಯು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರ ಹಣೆಬರಹವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ನಾವು ಭವಿಷ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವ ಸಮಯವಿತ್ತು, ಅದು ಮುಂದಿನ ದಶಕ, ಅಥವಾ 20-30 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ, ಅಥವಾ ಮುಂದಿನ ಶತಮಾನ. ಆದರೆ ಇಂದು, ಪ್ರತಿದಿನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ತ್ವರಿತ ಬದಲಾವಣೆಗಳಿಂದಾಗಿ, ' ಭವಿಷ್ಯವು ಇಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಈಗ ಇದೆ ' ಎಂದು ನಾವು ಹೇಳುತ್ತೇವೆ. ಕೆಲವೇ ನಿಮಿಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ನಾನು ಇಲ್ಲಿನ ಪ್ರದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಮಳಿಗೆಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದೆ. ಈ ಪ್ರದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ನಾನು ಅದೇ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ನೋಡಿದೆ. ಟೆಲಿಕಾಂ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಸಂಪರ್ಕ, 6 ಜಿ, ಎಐ(ಕೃತಕ ಬುದ್ದಿಮತ್ತೆ), ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆ, ಅರೆವಾಹಕಗಳು, ಡ್ರೋನ್ ಗಳು, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರ, ಆಳ ಸಮುದ್ರ ಪರಿಶೋಧನೆ, ಹಸಿರು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಥವಾ ಇತರ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ಆಗಿರಲಿ, ಮುಂಬರುವ ಸಮಯವು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿರಲಿದೆ. ಮತ್ತು ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಯು ದೇಶದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ, ನಮ್ಮ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದು ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಸಂತೋಷದ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ ವರ್ಷ 5 ಜಿ ಬಿಡುಗಡೆಗಾಗಿ ನಾವು ಇಲ್ಲಿ ಸೇರಿದ್ದೇವು ಎಂಬುದು ನಿಮಗೆ ನೆನಪಿರಬಹುದು. ಆ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಘಟನೆಯ ನಂತರ, ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ಆಶ್ಚರ್ಯಕರ ಕಣ್ಣುಗಳಿಂದ ನೋಡುತ್ತಿತ್ತು. ಅಂತಿಮವಾಗಿ, ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ವೇಗದ 5 ಜಿ ಜಾರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿತ್ತು. ಆದರೆ ಆ ಯಶಸ್ಸಿನ ನಂತರವೂ ನಾವು ನಿಲ್ಲಿಸಲಿಲ್ಲ. ನಾವು ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ 5 ಜಿ ತರುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ, 'ರೋಲ್ ಔಟ್' (ಜಾರಿ) ಹಂತದಿಂದ 'ರೀಚ್ ಔಟ್' (ತಲುಪುವ) ಹಂತಕ್ಕೆ ಸಾಗಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತದಲ್ಲಿ 5 ಜಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ಒಂದು ವರ್ಷದೊಳಗೆ, ಸುಮಾರು 400,000 5 ಜಿ ಬೇಸ್ ಸ್ಟೇಷನ್ ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ದೇಶದ ಶೇಯ 97 ರಷ್ಟು ನಗರಗಳು ಮತ್ತು ಶೇ. 80 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸರಾಸರಿ ಮೊಬೈಲ್ ಬ್ರಾಡ್ ಬ್ಯಾಂಡ್ ವೇಗವು ಸುಮಾರು ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಮೊಬೈಲ್ ಬ್ರಾಡ್ ಬ್ಯಾಂಡ್ ವೇಗದ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ, ಭಾರತ್ ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ 118 ನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿತ್ತು ಮತ್ತು ಇಂದು ನಾವು 43 ನೇ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ತಲುಪಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ 5 ಜಿಯನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ 6 ಜಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ನಾಯಕನಾಗುವತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇಲ್ಲಿ 2 ಜಿ ಯುಗದಲ್ಲಿ ಏನಾಯಿತು, ಬಹುಶಃ ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ತಿಳಿದಿಲ್ಲದಿರಬಹುದು. ಆದರೆ ನಾನು ಅದನ್ನು ವಿವರಿಸುವುದಿಲ್ಲ, ಅಥವಾ ಮಾಧ್ಯಮಗಳು ಅದಕ್ಕೆ ಅಂಟಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಮತ್ತು ಇತರ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಲು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ನಮ್ಮ ಯುಗದಲ್ಲಿ 4 ಜಿ ಯಾವುದೇ ದೋಷವಿಲ್ಲದೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ಈಗ ಭಾರತವು 6 ಜಿಯಲ್ಲಿ ಜಗತ್ತನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ.
ಮತ್ತು ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ವೇಗದಲ್ಲಿನ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಕೇವಲ ಶ್ರೇಯಾಂಕಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಖ್ಯೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅಲ್ಲ. ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ವೇಗದಲ್ಲಿನ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ. ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ವೇಗವು ಹೆಚ್ಚಾದಾಗ, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ತಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಕರೊಂದಿಗೆ ಆನ್ ಲೈನ್ ನಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸುವುದು ಸುಲಭವಾಗುತ್ತದೆ. ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ವೇಗವು ಹೆಚ್ಚಾದಾಗ, ರೋಗಿಗಳು ಟೆಲಿಮೆಡಿಸಿನ್ ಗಾಗಿ ತಮ್ಮ ವೈದ್ಯರೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸುವ ತಡೆರಹಿತ ಅನುಭವವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತಾರೆ. ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ವೇಗವು ಹೆಚ್ಚಾದಾಗ, ಪ್ರವಾಸಿಗರು ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಯಾವುದೇ ತೊಂದರೆಯಿಲ್ಲದೆ ನಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಬಳಸಬಹುದು. ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ವೇಗವು ಹೆಚ್ಚಾದಾಗ, ರೈತರು ಹೊಸ ಕೃಷಿ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ಕಲಿಯಬಹುದು ಮತ್ತು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಸಂಪರ್ಕದ ವೇಗ ಮತ್ತು ಲಭ್ಯತೆಯು ಸಾಮಾಜಿಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ತರುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ 'ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಶಕ್ತಿ'ಯಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ ಇಟ್ಟಿದ್ದೇವೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವರ್ಗ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಲಯವನ್ನು ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ, ಗೌರವಯುತ ಜೀವನವನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಅನುಕೂಲಗಳನ್ನು ಆನಂದಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನಮ್ಮ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ನನಗೆ, ಇದು ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯದ ಶ್ರೇಷ್ಠ ರೂಪವಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು ನಾವು ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ವೇಗವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಬಂಡವಾಳ, ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಪ್ರವೇಶವು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಉನ್ನತ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ. ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಮೇಲಾಧಾರ ರಹಿತ ಸಾಲ, ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛ ಶೌಚಾಲಯಗಳು ಅಥವಾ ಜಾಮ್ ತ್ರಿಮೂರ್ತಿಗಳ ಮೂಲಕ ನೇರ ಲಾಭ ವರ್ಗಾವಣೆಯಾಗಿರಲಿ, ಈ ಎಲ್ಲ ಉಪಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ವಿಷಯ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿದೆ. ಅವರು ದೇಶದ ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಪಡೆಯಲು ಕಷ್ಟಕರವಾಗಿದ್ದ ಹಕ್ಕುಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಮತ್ತು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ, ಟೆಲಿಕಾಂ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಇದರಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ. ಭಾರತ್ ನೆಟ್ ಯೋಜನೆಯು ಸುಮಾರು 200,000 ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳನ್ನು ಬ್ರಾಡ್ ಬ್ಯಾಂಡ್ ಸಂಪರ್ಕದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಿದೆ.
ಇದೇ ಆಲೋಚನೆ ನಮ್ಮ ಅಟಲ್ ಟಿಂಕರಿಂಗ್ ಲ್ಯಾಬ್ಸ್ ನ ತಳಹದಿಯಲ್ಲಿದೆ. ನಾವು 10,000 ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳ ಮೂಲಕ ಸುಮಾರು 75 ಲಕ್ಷ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ನೂರು 5 ಜಿ ಬಳಕೆಯ ಕೇಸ್ ಲ್ಯಾಬ್ ಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ, ಇದೇ ರೀತಿಯ ವಿಸ್ತರಣೆಯ ಅಲೆ ಸಂಭವಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಇದು ಮಹತ್ವದ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಯುವಕರು ಯಾವುದೇ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಷ್ಟೂ, ಆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಸಾಧ್ಯತೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಸಾಧ್ಯತೆ ಹೆಚ್ಚು. ಈ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು ಭಾರತದ ಯುವಕರಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಕಾಣಲು ಮತ್ತು ಆ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂದು ನಂಬಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಯುವಕರು ತಮ್ಮ ಶಕ್ತಿ, ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ನಮ್ಮನ್ನು ಆಶ್ಚರ್ಯಗೊಳಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ಅನೇಕ ಬಾರಿ, ಅವರು ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ಆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತರು ಎಂದಿಗೂ ಯೋಚಿಸದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಜನರು ಹೇಗೆ ಯೋಚಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಡ್ರೋನ್ ಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಬಳಸಬಹುದು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ನಾನು ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ ವೀಡಿಯೊವನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೆ. ರಾಮಾಯಣ ಕಾಯಿದೆಯಲ್ಲಿ, ಹನುಮಾನ್ ಜಿ ಅವರಿಗೆ ಔಷಧೀಯ ಗಿಡಮೂಲಿಕೆಗಳ ಅಗತ್ಯವಿತ್ತು, ಆದ್ದರಿಂದ ಅವರು ಅವುಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಹನುಮಾನ್ ಜಿ ಅವರನ್ನು ಡ್ರೋನ್ ನಲ್ಲಿ ಕಳುಹಿಸಿದರು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಈ ಅಭಿಯಾನವು ನಮ್ಮ ಯುವಜನರಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಸ್ವಾಗತಾರ್ಹ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ದೇಶದ ಯಶಸ್ಸಿನ ಕಥೆಯ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳು ಇಲ್ಲಿ ಏನು ಮಾಡುತ್ತಿವೆ? ಬಹಳ ಕಡಿಮೆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಯುನಿಕಾರ್ನ್ ಗಳ ಶತಮಾನಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಈಗ ವಿಶ್ವದ ಅಗ್ರ ಮೂರು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದ್ದೇವೆ. 2014 ರಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಕೆಲವೇ ನೂರು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳು ಇದ್ದವು. ನಾನು 2014ಕ್ಕೆ ಏಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ? ನೀವು ಜಾಗೃತರಾಗಿರಬೇಕು. ಇದು ದಿನಾಂಕವಲ್ಲ, ಆದರೆ ಇದು ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. 2014 ಕ್ಕೆ ಮೊದಲು ನಾವು ಕೆಲವೇ ನೂರು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೆವು, ಆದರೆ ಈಗ ಆ ಸಂಖ್ಯೆ ಸುಮಾರು 100,000 ಕ್ಕೆ ತಲುಪಿದೆ. ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಲು ಮತ್ತು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ಇಂಡಿಯಾ ಮೊಬೈಲ್ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಆಸ್ಪೈರ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ ಎಂಬುದು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿದೆ. ಈ ಕ್ರಮವು ಭಾರತದ ಯುವಕರಿಗೆ ಬಹಳ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ.
ಆದರೆ ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಹಂತದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಎಷ್ಟು ದೂರ ಬಂದಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಯಾವ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಬಂದಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಸಹ ನಾವು ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಡಬೇಕು. 10-12 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದಿನ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಗಳನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಹಳೆಯ ಫೋನ್ ಗಳ ಪರದೆ ಪ್ರತಿ ಕ್ಷಣವೂ ನೇತಾಡುತ್ತಿತ್ತು. ಅದು ಹಾಗೆ ಅಲ್ಲವೇ? ನನಗೆ ಹೇಳು. ನೀವು ಪರದೆಯನ್ನು ಎಷ್ಟು ಸ್ವೈಪ್ ಮಾಡಿದರೂ ಅಥವಾ ಬಟನ್ ಗಳನ್ನು ಒತ್ತಿದರೂ, ಏನೂ ಆಗುವುದಿಲ್ಲ, ಅಲ್ಲವೇ? ಅಂತೆಯೇ, ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಅಥವಾ ಸರ್ಕಾರವು 'ಹ್ಯಾಂಗ್ ಮೋಡ್' ನಲ್ಲಿತ್ತು. ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಎಷ್ಟು ಹದಗೆಟ್ಟಿತ್ತೆಂದರೆ ಮರುಪ್ರಾರಂಭಿಸುವಿಕೆಯು ಯಾವುದೇ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಲಿಲ್ಲ. ಬ್ಯಾಟರಿಯನ್ನು ಚಾರ್ಜ್ ಮಾಡುವುದರಿಂದ ಯಾವುದೇ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಲಿಲ್ಲ, ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಟರಿಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವುದು ಸಹ ಯಾವುದೇ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಲಿಲ್ಲ. 2014 ರಲ್ಲಿ, ಜನರು ಅಂತಹ ಹಳೆಯ ಫೋನ್ ಗಳನ್ನು ತ್ಯಜಿಸಿದರು, ಮತ್ತು ನಮಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಪರಿವರ್ತನೆ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಗಳ ಆಮದುದಾರರಾಗಿದ್ದೆವು, ಮತ್ತು ಇಂದು, ನಾವು ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಗಳ ರಫ್ತುದಾರರಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಮೊಬೈಲ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಉಪಸ್ಥಿತಿ ಆಗ ನಗಣ್ಯವಾಗಿತ್ತು, ಮತ್ತು ಈಗ, ನಾವು ವಿಶ್ವದ ಎರಡನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮೊಬೈಲ್ ತಯಾರಕರಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಆಗ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವಿರಲಿಲ್ಲ. ಇಂದು, ನಾವು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 2 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಗೂಗಲ್ ತನ್ನ ಪಿಕ್ಸೆಲ್ ಫೋನ್ ಗಳನ್ನು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸುವುದಾಗಿ ಘೋಷಿಸಿದ್ದನ್ನು ನೀವು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ನೋಡಿರಬಹುದು. ಸ್ಯಾಮ್ ಸ್ಯಾಂಗ್ ನ 'ಫೋಲ್ಡ್ ಫೈವ್' ಮತ್ತು ಆಪಲ್ ನ ಐಫೋನ್ 15 ಅನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಫೋನ್ ಗಳನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿದೆ ಎಂಬ ಅಂಶದ ಬಗ್ಗೆ ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ನಾವು ಮೊಬೈಲ್ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ಟೆಕ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ದೃಢವಾದ ಅರೆವಾಹಕ ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ. ಅರೆವಾಹಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಸರ್ಕಾರ ಈಗಾಗಲೇ ಸುಮಾರು ಎಂಭತ್ತು ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಪಿಎಲ್ಐ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ. ಇಂದು, ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಅರೆವಾಹಕ ಕಂಪನಿಗಳು ಭಾರತ್ ಕಂಪನಿಗಳ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಅರೆವಾಹಕ ಜೋಡಣೆ ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿವೆ. ಭಾರತದ ಅರೆವಾಹಕ ಮಿಷನ್ ತನ್ನ ದೇಶೀಯ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ವಿಶ್ವದ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದತ್ತ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ದೇಶದಿಂದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶಕ್ಕೆ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವ ಏನಾದರೂ ಇದ್ದರೆ, ಅದು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ. ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ನಾವು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಬಳಸಿದರೆ, ನಾವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯತ್ತ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತೇವೆ. ಭಾರತವು ಯಾವುದೇ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶಕ್ಕಿಂತ ಹಿಂದೆ ಬಿದ್ದಿಲ್ಲದ ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ನಾವು ಇದನ್ನು ನೋಡಬಹುದು. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಒಂದೇ ರೀತಿಯ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತರಲು ನಾವು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಗಾಗಿ ಪಿಎಂ ಗತಿಶಕ್ತಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನ್, ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಮಿಷನ್ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಅಗ್ರಿ ಸ್ಟ್ಯಾಕ್ ನಂತಹ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ನಾವು ವೇದಿಕೆಗಳನ್ನು ರಚಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಹಲವಾರು ವೇದಿಕೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಮಿಷನ್ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಷನಲ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಫೌಂಡೇಶನ್ ನಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಸರ್ಕಾರವು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಂಶೋಧನೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ದೇಶೀಯ ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಒಕ್ಕೂಟ ಮತ್ತು ಇಂಡಿಯಾ ಮೊಬೈಲ್ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಎಸ್ ಡಿಜಿಗಳಿಗಾಗಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಕುರಿತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ತಿಳಿದು ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ನಡುವೆ, ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಗಮನವನ್ನು ಸೆಳೆಯಲು ಬಯಸುವ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಅಂಶವಿದೆ. ಈ ಅಂಶವು ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ನೆಟ್ ವರ್ಕ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಭದ್ರತೆಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ. ಸೈಬರ್ ಸುರಕ್ಷತೆಯ ಸಂಕೀರ್ಣತೆ ಮತ್ತು ಅದು ಉಂಟುಮಾಡಬಹುದಾದ ಸಂಭಾವ್ಯ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಜಿ 20 ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ, ಈ ಭಾರತ್ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಜಾಗತಿಕ ಬೆದರಿಕೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಗಂಭೀರ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಯಿತು. ಹಾರ್ಡ್ ವೇರ್, ಸಾಫ್ಟ್ ವೇರ್ ಅಥವಾ ಸಂಪರ್ಕವಾಗಿರಲಿ ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆಗೆ ಇಡೀ ಉತ್ಪಾದನಾ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯಲ್ಲಿರುವ ಎಲ್ಲವೂ ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಡೊಮೇನ್ ನಲ್ಲಿದ್ದಾಗ, ಅದನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸುವುದು ಸುಲಭವಾಗುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಸಮಾಜಗಳನ್ನು ತೊಂದರೆ ನೀಡುವವರಿಂದ ನಾವು ಹೇಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತಗೊಳಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಚರ್ಚಿಸುವುದು ಇಂಡಿಯಾ ಮೊಬೈಲ್ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ನ ಅತ್ಯಗತ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದೀರ್ಘಕಾಲದವರೆಗೆ, ಭಾರತವು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡಿತು. ನಂತರ ನಾವು ಈಗಾಗಲೇ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದ ಸಮಯ ಬಂದಿತು. ನಮ್ಮ ಐಟಿ ಸೇವಾ ಉದ್ಯಮವು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಮುನ್ನಡೆಯಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ. ಆದರೆ ಈಗ, 21 ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಚಿಂತನೆಯ ನಾಯಕತ್ವದ ಸಮಯವಾಗಿದೆ. ನಾನು ಇಲ್ಲಿ ಕುಳಿತಿರುವ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಮತ್ತು ಹಂಡ್ರೆಡ್ ಲ್ಯಾಬ್ಸ್ ಉದ್ಘಾಟನೆಯಲ್ಲಿ ಹಾಜರಿದ್ದ ಯುವಕರಿಗೆ ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ - ನಾನು ಏನನ್ನಾದರೂ ಹೇಳಿದಾಗ ನನ್ನನ್ನು ನಂಬಿ, ಅದು ಗ್ಯಾರಂಟಿಯಷ್ಟೇ ಒಳ್ಳೆಯದು. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾನು ಚಿಂತಕರ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಆಲೋಚನಾ ನಾಯಕರು ಹೊಸ ಆಯಾಮಗಳನ್ನು ರಚಿಸಬಹುದು, ಅದನ್ನು ಜಗತ್ತು ನಂತರ ಅನುಸರಿಸುತ್ತದೆ.
ನಾವು ಕೆಲವು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಚಿಂತನಾ ನಾಯಕರಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಯುಪಿಐ ನಮ್ಮ ಚಿಂತನೆಯ ನಾಯಕತ್ವದ ಫಲಿತಾಂಶವಾಗಿದೆ, ಇಂದು ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಜಗತ್ತನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. ಕೋವಿಡ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿಯೂ, ನಾವು ಕೋವಿನ್ ನೊಂದಿಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಉಪಕ್ರಮವು ಇನ್ನೂ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ನಾವು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವವರು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವವರು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಚಿಂತನೆಯ ನಾಯಕರಾಗಲು ಇದು ಸಮಯ. ಭಾರತವು ಯುವ ಜನಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ರೋಮಾಂಚಕ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಇಂಡಿಯಾ ಮೊಬೈಲ್ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವವರನ್ನು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅದರ ಯುವ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಮುಂದೆ ಬರುವಂತೆ ನಾನು ಆಹ್ವಾನಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಇದ್ದೇನೆ. ನಾವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗುವತ್ತ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಚಿಂತನಶೀಲ ನಾಯಕರಾಗುವ ಈ ಪರಿವರ್ತನೆಯು ಕ್ಷೇತ್ರದಾದ್ಯಂತ ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ತರಬಹುದು.
ನನಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ನಂಬಿಕೆ ಇದೆ ಮತ್ತು ಈ ನಂಬಿಕೆ ನಿಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಶಕ್ತಿ, ನಿಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆಯಲ್ಲಿ ನನ್ನ ನಂಬಿಕೆ ಇದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ಮಾಡಬಹುದು, ನಾವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಮಾಡಬಹುದು ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳು. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಆಸಕ್ತಿ ಹೊಂದಿರುವ ದೇಶ, ದೆಹಲಿ ಮತ್ತು ಹತ್ತಿರದ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಯುವಕರು ಭಾರತ್ ಮಂಟಪಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಒತ್ತಾಯಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಜೀವನದಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಹೊಸ ದಿಗಂತಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಸ್ಪರ್ಶಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಇದು ಉತ್ತಮ ಅವಕಾಶವಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರಗತಿಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲು ಸರ್ಕಾರದ ಎಲ್ಲಾ ಇಲಾಖೆಗಳು ತಮ್ಮ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ತಂಡಗಳನ್ನು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಬೇಕೆಂದು ನಾನು ವಿನಂತಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ಎಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು!
ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.