ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦਾ ਦਫ਼ਤਰ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਨੇ ਜੋਧਪੁਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕਲੱਸਟਰ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸੰਯੁਕਤ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ ।
28 OCT 2023 6:59PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ ਸੂਦ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ (ਪੀਐੱਸਏ), ਨੇ 26-27 ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਜੋਧਪੁਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਐੱਸਐਂਡਟੀ) ਕਲੱਸਟਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸੰਯੁਕਤ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਜੋਧਪੁਰ ਸਿਟੀ ਨਾਲੇਜ ਐਂਡ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ (ਜੇਸੀਕੇਆਈਐੱਫ) ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਭਾਰਤੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਨ (ਆਈਆਈਟੀ) ਜੋਧਪੁਰ ਨੇ ਕੀਤੀ।
ਸਿਟੀ ਐੱਸਐਂਡਟੀ ਕਲੱਸਟਰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲ ਹੈ, ਜੋ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਸਲਾਹਕਾਰ ਕੌਂਸਲ (ਪੀਐੱਮ-ਐੱਸਟੀਏਸੀ) ​​ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ 'ਤੇ 2020 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਉਦਯੋਗਾਂ, ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆ ਕੇ ਐੱਸਐਂਡਟੀ ਉਪਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਥਾਨਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣਾ ਹੈ। ਬੰਗਲੁਰੂ, ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ, ਦਿੱਲੀ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਜੋਧਪੁਰ, ਪੁਣੇ ਅਤੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿਖੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਤ ਉੱਤਰੀ ਖੇਤਰ ਕਲੱਸਟਰ ਸੱਤ ਐੱਸਐਂਡਟੀ ਕਲੱਸਟਰ ਹਨ ਜੋ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹਨ। ਸਾਰੇ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਾਥ ਮਿਲਕੇ ਖੇਤਰੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲੱਭਣ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਆਪਣੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸੂਦ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਐੱਸਐਂਡਟੀ ਕਲੱਸਟਰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਪਹਿਲ ਹੈ, ਜੋ ਖੋਜ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਲੇਸ਼ਨਲ ਪਹਿਲੂਆਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਤਾਕਤ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗੀ ਐੱਸਐਂਡਟੀ ਉਪਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਖੇਤਰੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੱਸੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਮੀਦ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਕਲੱਸਟਰਾਂ ਦੀ ਇਸ ਸਾਂਝੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕਲੱਸਟਰਾਂ ਦੇ ਇਕੱਠੇ ਆਉਣ ਨਾਲ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਜੋ ਵਧੇਰੇ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗੀ, ਅੰਤਰ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਰਜੀਹਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੋਣ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਲੱਸਟਰਾਂ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਹਰੇਕ ਕਲੱਸਟਰ ਆਪਣੀ ਸਥਿਰਤਾ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰੇ।
(ਪੀਐਸੱਏ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸੂਦ ਐੱਸਐਂਡਟੀ ਕਲੱਸਟਰਾਂ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ)
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨੇ ਗਏ ਡਰਾਫਟ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡੀਪ ਟੈਕ ਸਟਾਰਟਅਪ ਪਾਲਿਸੀ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸੂਦ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕਲੱਸਟਰ ਇਸ ਨੀਤੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਡੀਪ ਟੈੱਕ ਸਟਾਰਟਅੱਪਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਪਰਵਿੰਦਰ ਮੈਣੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ, "ਕਲੱਸਟਰਾਂ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮਤਾ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਫੈਲਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੀਮਾਵਾਂ ਤੋਂ ਪਾਰ ਜਾਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਾਂਝੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਹੱਲ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਵਜੋਂ ਐੱਸਐਂਡਟੀ ਕਲੱਸਟਰਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਡਾ. ਮੈਨੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗਲੋਬਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਇੰਡੈਕਸ (ਜੀਆਈਆਈ) ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਿੱਚ ਐੱਸਐਂਡਟੀ ਕਲੱਸਟਰਾਂ ਦੀ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਡਾ. ਮੈਨੀ ਨੇ ਗਿਆਨ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਐੱਸਐਂਡਟੀ ਕਲੱਸਟਰਾਂ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਮੀਟਿੰਗ ਸਥਾਪਤ ਸਮੂਹਾਂ ਤੋਂ ਨਵੇਂ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਾਹੌਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
(ਡਾ. ਪਰਵਿੰਦਰ ਮੈਣੀ, ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਕੱਤਰ, ਪੀਐੱਸਏ ਦਫ਼ਤਰ, ਐੱਸਐਂਡਟੀ ਕਲੱਸਟਰਾਂ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ)
ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਅੰਤਰ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਅਤੇ ਮੌਕਿਆਂ 'ਤੇ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਹੋਈ। ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਸ਼ੇ ਸਨ: ਸਿਹਤ, ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਐਗਰੀਟੈਕ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ, ਐੱਸਟੀਈਐੱਮ ਸਿੱਖਿਆ,ਐੱਸਐਂਡਟੀ ਦੁਆਰਾ ਆਜੀਵਿਕਾ, ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ 4.0।
ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ, ਕਈ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕਲੱਸਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਚਾਰ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਸਾਂਝੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰਸ਼ਮੀ ਪਿੰਪਲ, ਸੀਈਓ, ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸਰਕਲ ਆਫ ਹੈਦਰਾਬਾਦ (ਆਰਆਈਸੀਐੱਚ), ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਨੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦਿੱਲੀ ਰਿਸਰਚ ਇੰਪਲੀਮੈਂਟੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ (ਡੀਆਰਆਈਆਈਵੀ), ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸ਼ਿਪਰਾ ਮਿਸ਼ਰਾ ਦੁਆਰਾ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ 'ਤੇ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਐਗਰੀਟੈਕ ਅਤੇ ਨਿਊਟ੍ਰੀਸ਼ਨ 'ਤੇ ਅਗਲੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀ ਟੈਨੇਟੀ, ਸੀਓਓ, ਬੰਗਲੁਰੂ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਕਲੱਸਟਰ (ਬੈਸਟ), ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਡਾ. ਪ੍ਰਿਆ ਨਾਗਰਾਜ, ਸੀ.ਈ.ਓ., ਪੁਣੇ ਨਾਲੇਜ ਕਲੱਸਟਰ (ਪੀ.ਕੇ.ਸੀ.), ਪੁਣੇ ਦੁਆਰਾ ਐੱਸਟੀਈਐੱਮ ਸਿੱਖਿਆ 'ਤੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਲੱਸਟਰਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗੀ ਐੱਸਐੱਡਟੀ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸੂਦ ਨੇ ਆਈਆਈਟੀ ਜੋਧਪੁਰ ਦੇ ਫੈਕਲਟੀ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਉਸਨੇ 'ਕਲਾਅਨੁਭਵ' ਨਾਮ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਗੈਲਰੀ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਸਹਾਇਤਾ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
(ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਆਈਆਈਟੀ ਜੋਧਪੁਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋ. ਸ਼ਾਂਤਨੂ ਚੌਧਰੀ ਨਾਲ ਪੀਐੱਸਏ ਪ੍ਰੋ. ਸੂਦ, ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ)
ਦੂਜੇ ਦਿਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਜੇਸੀਕੇਆਈਐੱਫ, ਜੋਧਪੁਰ ਦੇ ਸੀਈਓ ਡਾ. ਐੱਸ. ਟੋਟੇਜਾ ਨੇ ਐੱਸ.ਐਂਡ.ਟੀ ਦੁਆਰਾ ਜੀਵਿਕਾ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਨਾਲ ਹੋਈ। ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ 4.0 ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਅੰਤਿਮ ਸੰਯੁਕਤ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਨੂੰ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਸਿਟੀ ਗਿਆਨ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕਲੱਸਟਰ (ਬੀਸੀਕੇਆਈਸੀ), ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਐਮ. ਸੁਵਾਰ ਅਤੇ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਦੇ ਸੀਈਓ ਡਾ. ਐਨ. ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਦੂਜੇ ਦਿਨ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਗੱਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਜੀਵਿਕਾ ਲਈ ਪ੍ਰੰਪਰਿਕ ਕਲਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਵਿਕਰੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁੱਲ ਜੋੜਨ ਵਿੱਚ ਕਲੱਸਟਰਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਬੀਸੀਕੇਆਈਸੀ ਦੁਆਰਾ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਹਰਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਆਪਣੀ ਸਮਾਪਤੀ ਟਿੱਪਣੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸੂਦ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਐੱਸਐਂਡਟੀ ਕਲੱਸਟਰਾਂ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਸਐਂਡਟੀ ਕਲੱਸਟਰਾਂ ਦੀ ਇਸ ਸਾਂਝੀ ਮੀਟਿੰਗ ਨੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਅਤੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀਆਂ ਦੇ ਇੱਕ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦਿਖਾਈ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸੂਦ ਨੇ ਹਾਜ਼ਰੀਨ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਸਪੱਸ਼ਟ ਹੈ ਕਿ ਤਰੱਕੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਇੱਛਾ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।"
ਦੋ-ਰੋਜ਼ਾ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਏਆਈ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੱਲਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਟਿਕਾਊ ਊਰਜਾ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਤਕਨੀਕੀ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਫਲਤਾਵਾਂ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੀਆਂ। ਆਈਆਈਟੀ ਜੋਧਪੁਰ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਮੈਡੀਕਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕਾਂ ਅਤੇ ਖੋਜਾਂ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ। ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸੂਦ ਨੇ ਵਰਤੋਂ ਯੋਗ ਤਕਨੀਕਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ।
.
(ਪੀਐੱਸਏ ਪ੍ਰੋ. ਸੂਦ ਯੋਗ ਤਕਨੀਕਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਹੈਲਥ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ)
ਸਮਾਗਮ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਲੱਸਟਰਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਹੀਂ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ।
(ਪੀਐੱਸਏ ਪ੍ਰੋ. ਸੂਦ, ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਮੈਣੀ ਆਈਆਈਟੀ ਜੋਧਪੁਰ ਕਲਾਕ ਟਾਵਰ ਵਿਖੇ ਐੱਸਐਂਡਟੀ ਕਲੱਸਟਰਾਂ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨਾਲ)

Office of Principal Scientific Advisor to GoI
Principal Scientific Adviser to GoI Chairs the First Joint Meet of Science & Technology Clusters held in Jodhpur
28 OCT 2023 6:59PM by PIB Delhi
Principal Scientific Adviser to the Government of India Professor Ajay Kumar Sood Chaired the first joint Science and Technology (S&T) Clusters’ Meet held on October 26-27, 2023 in Jodhpur, Rajasthan. The meeting was organised by the Jodhpur City Knowledge and Innovation Foundation (JCKIF) and hosted by the Indian Institute of Technology (IIT) Jodhpur.
Launched in 2020, the City S&T Clusters is a flagship initiative of the Office of the Principal Scientific Adviser to the Government of India, established on the recommendation of the Prime Minister’s Science, Technology, and Innovation Advisory Council (PM-STIAC). This initiative aims to tackle local challenges through S&T interventions by bringing together academia, R&D institutions, industries, startups and local governments. Currently, there are seven S&T clusters operating in Bengaluru, Bhubaneswar, Delhi, Hyderabad, Jodhpur, Pune, and the recently established Northern Region Cluster in Chandigarh, all working together to find solutions to regional issues through collaborative efforts.
In his keynote address, Professor Sood highlighted that the S&T clusters are a unique initiative of the Office of the Principal Scientific Adviser to the Government of India, focusing on the translational aspects of research. While noting the collective strength of the clusters, he highlighted their potential to address regional challenges through synergistic S&T interventions. He hoped that with the Clusters coming together in this Joint Clusters’ Meet, more cross collaborating projects that are interdisciplinary and aligned with the national priorities will be taken up. However, he emphasized on the need for the clusters sustainability in the long-run and therefore it is important that each cluster works towards their sustainability plan.
(PSA Prof. Sood delivering keynote address at the Joint S&T Clusters’ Meet)
Referring to the recently announced draft National Deep Tech Startup Policy, Professor Sood suggested that clusters could collaborate effectively with Deep Tech startups operating under this policy framework.
Dr. Parvinder Maini, Scientific Secretary, Office of Principal Scientific Adviser to the Government of India, in her address said, “Clusters have ignited entrepreneurship and innovation across the globe and have helped in breaking the boundaries of institutions.” She highlighted the S&T clusters’ role as shared ecosystems and regional solution providers, while promoting competitiveness on both national and global scales. Dr. Maini emphasised the prominent role S&T clusters can play in boosting India’s Global Innovation Index (GII) and contributing to the global economy.
Further, Dr. Maini underlined the significance of the Joint S&T Clusters’ Meet as a platform for knowledge exchange, facilitating the sharing of best practices from established clusters to newer ones, and fostering an environment of mutual learning and growth among all clusters.
(Dr. Parvinder Maini, Scientific Secretary, Office of PSA delivering opening remarks at Joint S&T Clusters’ Meet)
The two-day meet witnessed in-depth discussions on identified themes and opportunities for interdisciplinary collaboration among clusters. The themes included: Healthcare, Energy and Environment, Agritech and Nutrition, STEM Education, Livelihood through S&T, and NorthEast Impact & Industry 4.0.
On Day 1, joint presentations were made on four key themes by various S&T clusters. Ms. Rashmi Pimpale, CEO, Research and Innovation Circle of Hyderabad (RICH), Hyderabad delivered a presentation on the theme Healthcare. It was followed by a presentation on the theme Energy and Environment, delivered by Ms. Shipra Misra, CEO, Delhi Research Implementation and Innovation (DRIIV), Delhi. Subsequently, the next presentation on the theme Agritech & Nutrition was delivered by Mr. Ravi Tennety, COO, Bengaluru Science & Technology Cluster (BeST), Bengaluru. The final presentation for Day 1 on the theme of STEM Education was delivered by Dr. Priya Nagaraj, CEO, Pune Knowledge Cluster (PKC), Pune. The presentations collectively highlighted the collaborative strength of the clusters in these overlapping areas, underscoring their role in driving collaborative S&T initiatives within their respective regions.
Following the presentations, Professor Sood interacted with the faculty at IIT Jodhpur. He also inaugurated an exhibition titled ‘Kalaanubhav’ featuring an innovation gallery and livelihood support initiatives.
(PSA Prof. Sood along with Prof. Santanu Chaudhury, Director, IIT Jodhpur at the exhibition interacting with demonstrators)
Day 2 began with a joint presentation on the theme Livelihood through S&T, delivered by Dr. G. S. Toteja, CEO, JCKIF, Jodhpur. The final joint presentation was made on the theme NorthEast Impact & Industry 4.0, delivered by Dr. M. Suar, Chairman and Dr. N. Misra, CEO, Bhubaneswar City Knowledge Innovation Cluster (BCKIC), Bhubaneswar. Some of the key takeaways from Day 2 included discussions on active engagements of clusters in leveraging traditional art to create livelihoods and enhancing the value of products through online sale platforms. It was discussed that these efforts should be replicated in the Northeastern states through BCKIC.
In his closing remarks, Professor Sood reiterated the vital need for S&T clusters to work towards making themselves self-sustainable in the future. He emphasised that the Joint S&T Clusters’ Meet showcased the power of an interconnected ecosystem of scientists, engineers, and visionaries in driving innovation at an unprecedented pace. Professor Sood appreciated the diversity of thoughts among attendees and said, “It is clear that progress thrives on inclusivity and the willingness to embrace differing viewpoints.”
In the two-day meet, participants had the opportunity to witness technological innovations and breakthroughs, ranging from AI-driven solutions to sustainable energy initiatives. Students at IIT Jodhpur also presented cutting-edge technologies and research in the field of medical technology. Professor Sood also launched a healthcare compendium focusing on deployable technologies.
(PSA Prof. Sood launching healthcare compendium focusing on deployable technologies)
The event reinforced the potential of collaborative efforts of these clusters and showcased their commitment to driving positive change through science and technology.
(PSA Prof. Sood, Scientific Secretary Dr. Maini with participants of Joint S&T Clusters’ Meet at IIT Jodhpur Clock Tower)