વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પિયુષ ગોયલે જાપાનનાં ઓસાકામાં G-7 વ્યાપાર મંત્રીઓની બેઠકમાં ભાગ લીધો
શ્રી ગોયલે સરકારી-ખાનગી ભાગીદારી, મહત્ત્વપૂર્ણ માળખાગત સુવિધામાં રોકાણ અને પુરવઠા શ્રુંખલામાં નવીનતા અને ડિજિટલાઇઝેશનની જરૂરિયાતને પ્રોત્સાહન આપ્યું
શ્રી ગોયલે સરકારોને સરહદ પારના વેપાર અને પુરવઠા સાંકળને સુલભ બનાવવા નિયમનકારી માળખા પર જોડાણ કરવા અપીલ કરી
28 OCT 2023 3:24PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ, ઉપભોક્તા બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ તથા કાપડ મંત્રી શ્રી પિયુષ ગોયલે આજે જાપાનનાં ઓસાકામાં G-7 વ્યાપાર મંત્રીઓની બેઠકમાં ભાગ લીધો હતો. શ્રી ગોયલે સપ્લાય ચેઇન રેઝિલિયન્સ વધારવાનાં વિષય પર મહત્ત્વપૂર્ણ હસ્તક્ષેપ કર્યો હતો અને આ મુદ્દા પર કેટલાંક સૂચનો આપ્યાં હતાં. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, કોવિડ 19 રોગચાળો અને ભૂ-રાજકીય ઘટનાઓથી હાલની સપ્લાય ચેઇનની નબળાઈઓ જોવા મળી રહી છે, જે ચીજવસ્તુઓની કિંમતોમાં વધારો અને વૈશ્વિક ફુગાવા તરફ દોરી જાય છે.
મંત્રીશ્રીએ જાહેર-ખાનગી ભાગીદારી, મહત્ત્વપૂર્ણ માળખાગત સુવિધાઓમાં રોકાણ અને પુરવઠા શ્રુંખલાના નવીનીકરણ અને ડિજિટલાઇઝેશનની જરૂરિયાતને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું. શ્રી ગોયલે સપ્લાય ચેઇનમાં વિવિધતા લાવવાની તથા કર્મચારીઓનાં કૌશલ્ય અને પુનઃકૌશલ્ય વધારવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે સરકારોને સપ્લાય ચેઇનની હિલચાલને સરળ બનાવવા અને સરહદ પારના વેપારને સરળ બનાવવા માટે નિયમનકારી માળખામાં સહયોગ કરવા વિનંતી કરી. તેમણે જી20ની નવી દિલ્હી ઘોષણામાં ઉલ્લેખિત જીવીસીના મેપિંગ માટે જેનરિક ફ્રેમવર્કને પણ યાદ કર્યું હતું.
સત્ર દરમિયાન સરકારો, ખાનગી ક્ષેત્ર અને ઓઈસીડી, ડબ્લ્યુટીઓ વગેરે જેવી આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓના પ્રતિનિધિઓએ પણ ભાગ લીધો હતો. મોટાભાગના ખાનગી ક્ષેત્રોએ સ્થિતિસ્થાપક સપ્લાય ચેન વિકસાવવામાં તેમના સકારાત્મક અનુભવો શેર કર્યા. સુઝુકીએ ભારતમાં તેમના અનુભવ પર એક પ્રેઝન્ટેશન આપ્યું હતું. સુઝુકીએ જણાવ્યું હતું કે તેમણે કેવી રીતે ભારતમાં વિશ્વસનીય વિક્રેતાનો આધાર વિકસાવ્યો હતો અને ભારતમાં તેમની સપ્લાય ચેઇનમાં 95 ટકાથી વધુ સ્વદેશીકરણ હાંસલ કર્યું હતું. .આર.આઈ.. એ તેમના દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા એક અભ્યાસનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો જેણે વૈશ્વિક મૂલ્ય સાંકળોમાં ભારતનો વધતો હિસ્સો દર્શાવ્યો હતો.
ઓસ્ટ્રેલિયા, ચિલી, ઇન્ડોનેશિયા અને કેન્યાના મંત્રીઓએ પણ આ વિષય પર પોતાનો હસ્તક્ષેપ કર્યો હતો અને સૂચનો શેર કર્યા હતા.
શ્રી ગોયલે કેટલાંક મંત્રીઓ સાથે દ્વિપક્ષીય સંબંધો સ્થાપિત કર્યા હતા. શ્રી ગોયલે જાપાનના અર્થતંત્ર, વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી નિશિમુરા યાસુતોશી, યુકેના વેપાર અને વેપાર રાજ્યમંત્રી સુશ્રી કેમી બેડેનોક, ઓસ્ટ્રેલિયાના વેપાર અને પર્યટન મંત્રી શ્રી ડોન ફેરેલ, રાજદૂત, યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ ટ્રેડ રિપ્રેઝન્ટેટિવ સુશ્રી કેથરિન તાઈ, શ્રી યુડો ફિલિપ, ફેડરલ સેક્રેટરી ઓફ સ્ટેટ, આર્થિક બાબતો અને આબોહવાની કાર્યવાહી, જર્મનીના ફેડરલ મિનિસ્ટ્રી ઓફ સ્ટેટને મળ્યા હતા. આ વાતચીત દરમિયાન દ્વિપક્ષીય વેપાર વધારવા, નોન-ટેરિફ અવરોધો દૂર કરવા, એફટીએની ચાલુ વાટાઘાટોની સ્થિતિ પર અપડેટ અને ડબ્લ્યુટીઓ પર આગામી મંત્રીસ્તરીય પરિષદ જેવા મહત્વપૂર્ણ મુદ્દાઓ પર ચર્ચા થઈ હતી. શ્રી ગોયલે વિશ્વ વેપાર સંગઠનનાં મહાનિદેશક સુશ્રી નગોઝી અને જાપાન-ઇન્ડિયા બિઝનેસ કોઓપરેશન કમિટી (જેઆઇબીસીસી)નાં ચેરમેન શ્રી તત્સુઓ યાસુનાગાવા સાથે પણ મુલાકાત કરી હતી.
G-7 એ એક આંતરસરકારી મંચ છે, જેમાં વિશ્વના સાત મહત્વપૂર્ણ દેશોનો સમાવેશ થાય છે. G-7 વૈશ્વિક નેટવર્ક સંપત્તિમાં અડધાથી વધુ, વૈશ્વિક જીડીપીમાં 30-43 ટકા અને વિશ્વની કુલ વસતીના 10 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે. ઓસાકામાં વેપાર પ્રધાનોની આ બેઠકમાં G-7 દ્વારા આમંત્રિત કરાયેલા પસંદગીના દેશોમાં ભારત સામેલ છે.

Ministry of Commerce & Industry
Union Commerce and Industry Minister Shri Piyush Goyal participates in G7 Trade Ministers’ Meeting in Osaka, Japan
Shri Goyal encourages Public-Private partnership, investment in critical infrastructure and need for innovation and digitalistion of supply chains
Shri Goyal urges governments to collaborate on regulatory framework to facilitate cross border trade and supply chains
28 OCT 2023 3:24PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food & Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal, participated in the G7 Trade Ministers Meeting in Osaka, Japan today. Shri Goyal made an important intervention on the topic of Enhancing Supply Chain Resilience and gave several suggestions on the issue. He mentioned that the Covid 19 pandemic and the geo-political events highlighted the vulnerabilities of the existing supply chains leading to increase in commodity prices and global inflation.
The Minister encouraged Public-Private partnership, investment in critical infrastructure and the need for innovation and digitalistion of the supply chains. Shri Goyal highlighted the need for supply chain diversification and skilling and re-skilling of the personnel. He urged the governments to collaborate on a regulatory framework to ease the movement of supply chains and facilitate cross border trade. He also recalled the Generic Framework for Mapping of GVCs mentioned in the New Delhi Declaration of the G20.
During the Session representatives from the governments, private sector and the international organisations like OECD, WTO, etc. also participated. Most of the private sectors shared their positive experiences in developing resilient supply chains. Suzuki made a presentation on their experience in India. Suzuki mentioned how they developed a reliable and trusted vendor base in India and achieved over 95% indigenisation in their supply chains in India. ERIA also mentioned a study conducted by them that showed the growing share of India in the global value chains.
Ministers from Australia, Chile, Indonesia and Kenya also made their interventions and shared suggestions on this topic.
Shri Goyal had bilateral engagements with several Ministers. Shri Goyal met Mr. Nishimura Yasutoshi, Minister of Economy, Trade & Industry, Japan, Ms. Kemi Badenoch, Secretary of State for Business & Trade, UK, Mr. Don Farrell, Minister for Trade and Tourism, Australia, Ms. Katherine Tai, Ambassador, United States Trade Representative, Mr. Udo Phillip, Secretary of State, Federal Ministry for Economic Affairs & Climate Action, Germany. Important issues like enhancing bilateral trade, removal of non-tariff barriers, update on the status of the ongoing FTA negotiations and the upcoming ministerial conference on WTO were discussed during the interactions. Shri Goyal also met Ms. Ngozi, Director General of WTO and Mr. Tatsuo Yasunagawa, Chairman, Mitsui, Japan and Japan-India Business Cooperation Committee (JIBCC).
G7 is an intergovernmental forum comprising seven important countries of the world. G7 accounts for over half of global network wealth, 30-43% of global GDP and 10% of world’s population. India is amongst the select countries that have been invited by G7 in this meeting of trade ministers in Osaka.