ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ಪ್ಯಾರಾ ಏಷ್ಯನ್ ಗೇಮ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪ್ಯಾರಾ-ಅಥ್ಲೀಟ್ ಗಳು ಭಾರತದ ಅತ್ಯಧಿಕ ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದು ಇತಿಹಾಸ ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಪ್ಯಾರಾ ಏಷ್ಯನ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಪ್ರದರ್ಶನವು ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ: ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್
28 OCT 2023 6:57PM by PIB Bengaluru
ಪ್ಯಾರಾ ಏಷ್ಯನ್ ಗೇಮ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪ್ಯಾರಾ-ಅಥ್ಲೀಟ್ ಗಳು 29 ಚಿನ್ನದ ಪದಕಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 111 ಪದಕಗಳೊಂದಿಗೆ ಇತಿಹಾಸ ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಹಿಂದೆ ಭಾರತ 2010ರಲ್ಲಿ 14, 2014ರಲ್ಲಿ 33 ಮತ್ತು 2018ರಲ್ಲಿ 72 ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದಿತ್ತು. ಒಟ್ಟಾರೆ ಪದಕ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ 5 ನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದ್ದ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದ ಪ್ರಾರಂಭದ ನಂತರ ಇದು ಭಾರತದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನವಾಗಿದೆ. ಭಾರತವು ಈ ವರ್ಷ 303 ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳನ್ನು (191 ಪುರುಷರು ಮತ್ತು 112 ಮಹಿಳೆಯರು) ಒಳಗೊಂಡ ಅತಿದೊಡ್ಡ ತಂಡವನ್ನು ಕಳುಹಿಸಿದೆ. 111 ಪದಕಗಳಲ್ಲಿ, ಮಹಿಳಾ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು 40 ಪದಕಗಳನ್ನು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.
ದಾಖಲೆಯ ಸಾಧನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್, "ಈ ಪ್ರದರ್ಶನವು ನಮ್ಮ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ಸರಿಯಾದ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅದು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಯೋಜನೆಯಾಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಗಣ್ಯ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಟಾರ್ಗೆಟ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಪೋಡಿಯಂ ಯೋಜನೆಯಾಗಿರಲಿ, ಈ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ನೀಡಲಾದ ಬೆಂಬಲವು ಈಗ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತಿದೆ. 8 ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಮತ್ತು 46 ಟಾಪ್ಸ್ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿ 111 ರಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 38 ಪದಕಗಳನ್ನು ತಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ತಿಳಿದು ನಿಮಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗುತ್ತದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, 2014 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಕ್ರೀಡಾ ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು 3 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಿರುವುದು ನಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ತರಬೇತುದಾರರು, ತರಬೇತಿ, ವಿದೇಶಿ ಮಾನ್ಯತೆ, ಆಹಾರ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನೀಡಿದೆ.
"ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡ ಏಷ್ಯನ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟ, ಈ ಪ್ಯಾರಾ ಏಷ್ಯನ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟ ಮತ್ತು ಕಳೆದ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್, ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್, ಕಾಮನ್ವೆಲ್ತ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟ, ಕಿವುಡುತನದಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ಅದ್ಭುತ ಪ್ರದರ್ಶನವು ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಶಕ್ತಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಐಒಸಿ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಿಯವರು ಹೇಳಿದಂತೆ, ಭಾರತವು ಉತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡುವುದಲ್ಲದೆ, 2030 ರ ಯೂತ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಅಥವಾ 2036 ರ ಬೇಸಿಗೆ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಆಗಿರಲಿ ದೊಡ್ಡ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Indian para-athletes create history with India's highest-ever Medal Tally in the Para Asian Games
The historic performance of our athletes in the Para Asian Games shows India's growing power in Sports: Shri Anurag Singh Thakur
28 OCT 2023 6:57PM by PIB Delhi
Indian para-athletes have created history with India's highest-ever Medal Tally in the Para Asian Games with 111 medals, including 29 Gold medals. Previously India had won 14 medals in the 2010 edition, 33 in 2014 and 72 in 2018. This is Indias best-ever performance since the inception of the Games where India was ranked 5th in the overall medal tally. India sent its largest contingent this year, consisting of 303 athletes (191 male & 112 female). Out of the 111 medals, female athletes have contributed 40 medals, i.e. 36% of the medal tally.
Speaking about the record-breaking performance, Shri Anurag Singh Thakur, Union Minister of Youth Affairs and Sports said, "This performance reflects the hard work of our athletes and the introduction of the right policies in sports under the leadership of Honourable Prime Minister Shri Narendra Modi. Be it the Khelo India Scheme at the grassroots level or the Target Olympic Podium Scheme for elite athletes, the support extended through these schemes is indeed showing results now. You will be happy to know that 8 Khelo India Athletes and 46 TOPS athletes participated in the Games and brought in a total of 38 medals out of 111. Also, the increase of sports budget by 3 times as compared to 2014 has also given us the ability to extend better support to all our athletes, be it in terms of coaches, training, foreign exposure, diet, infrastructure."
He also added, "The spectacular performance of athletes at the recently-concluded Asian Games as well as these Para Asian Games and the last Olympics, Paralympics, CWG, Deaflympics, goes to show that India's power in sports is growing. And like Honourable PM said at the IOC meeting recently, India is not just performing well but is also ready to host big events, be it Youth Olympics in 2030 or the Summer Olympics in 2036."