రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
రక్షణ సంసిద్ధతను బలోపేతం చేయడానికి అభివృద్ధి చెందుతున్న వైమానిక యుద్ధ పోకడలను విశ్లేషించండి నేర్చుకోండి: వైమానిక దళ కమాండర్లకు రక్షణ మంత్రి రాజ్‌నాథ్ సింగ్
“వాయు రక్షణ వ్యవస్థలపై దృష్టి పెట్టాలి; భారతదేశం ఎయిర్ డొమైన్‌ను రక్షించడానికి డ్రోన్స్ & ఏరో స్పేస్”
26 OCT 2023 12:35PM by PIB Hyderabad
రక్షణ మంత్రి రాజ్‌నాథ్ సింగ్ అక్టోబర్ 26, 2023న న్యూ ఢిల్లీలో రెండు రోజుల వైమానిక దళ కమాండర్ల కాన్ఫరెన్స్‌ను ప్రారంభించారు. ఈ సెషన్‌లో, రక్షా మంత్రికి భారత వైమానిక దళం (ఐఏఎఫ్) కార్యాచరణ సంసిద్ధత గురించి ఎయిర్ చీఫ్ ద్వారా వివరించబడింది. స్టాఫ్ ఎయిర్ చీఫ్ మార్షల్ వీఆర్ చౌదరి.
కమాండర్లను ఉద్దేశించి చేసిన ప్రసంగంలో, రాజ్‌నాథ్ సింగ్ కార్యాచరణ సంసిద్ధతను పెంపొందించుకోవాల్సిన అవసరాన్ని నొక్కి చెప్పారు మూడు సేవల ద్వారా ఉమ్మడి ప్రణాళిక & కార్యకలాపాల అమలు ప్రాముఖ్యతను హైలైట్ చేశారు. వేగంగా మారుతున్న ప్రపంచ భౌగోళిక-రాజకీయ పరిస్థితిని పరిశీలించి, వాటిని భారత సందర్భంలో అంచనా వేయాలని ఆయన ఐఏఎఫ్ కమాండర్లను కోరారు. వైమానిక యుద్ధ రంగంలో కొత్త పోకడలు ఉద్భవించాయని, రక్షణ సంసిద్ధతను బలోపేతం చేయడానికి వాటి నుండి విశ్లేషించి నేర్చుకోవాల్సిన అవసరం ఉందని రక్షా మంత్రి సూచించారు. వాయు రక్షణ వ్యవస్థలను బలోపేతం చేయడంపై దృష్టి సారించాలని అతను ఐఏఎఫ్ని ఉద్బోధించాడు; డ్రోన్లను ఉపయోగించడం భారతదేశం ఎయిర్ డొమైన్‌ను రక్షించడానికి ఏరోస్పేస్ రంగంలో పురోగతి సాధించడం. “గ్లోబల్ సెక్యూరిటీ దృష్టాంతం నుండి కొత్త సవాళ్లు ఉత్పన్నమవుతున్నాయి. వాటిని ఎదుర్కోవడానికి మనం ఎప్పుడూ సిద్ధంగా ఉండాలి' అని ఆయన అన్నారు. హిమాచల్ ప్రదేశ్, సిక్కిం ఇతర వరద ప్రభావిత ప్రాంతాల్లో ఇటీవల మానవతా సహాయం విపత్తు సహాయ మిషన్ల సమయంలో ఐఏఎఫ్ పోషించిన అద్భుతమైన పాత్రను రాజ్‌నాథ్ సింగ్ ప్రశంసించారు. ప్రయాగ్‌రాజ్‌లో వైమానిక దళ దినోత్సవ పరేడ్ వైమానిక ప్రదర్శనను విజయవంతంగా నిర్వహించినందుకు ఐఏఎఫ్ని అభినందించారు, ఇది ప్రజలచే బాగా ప్రశంసించబడింది. ఈ కార్యక్రమంలో రక్షణశాఖ సహాయమంత్రి అజయ్ భట్, చీఫ్ ఆఫ్ డిఫెన్స్ స్టాఫ్ జనరల్ అనిల్ చౌహాన్ తదితరులు పాల్గొన్నారు. ద్వై-వార్షికంగా నిర్వహించబడే ఈ సమావేశంలో ప్రస్తుత భౌగోళిక-రాజకీయ వాతావరణం సాంకేతిక ఆవశ్యకతలను దృష్టిలో ఉంచుకుని, ఎల్ఎఎఫ్‌ని అనుసరించే మార్గాలపై చర్చలు ఉంటాయి. కాన్ఫరెన్స్ సందర్భంగా తమ అభిప్రాయాలను అందించడానికి ప్రముఖ జాతీయ భద్రతా నిపుణులు వివిధ రంగాలకు చెందిన నిష్ణాతులైన వ్యక్తులను ఆహ్వానించారు.

Ministry of Defence
Analyse & learn from emerging air warfare trends to strengthen defence preparedness: Raksha Mantri Shri Rajnath Singh to Air Force Commanders
“Need to focus on air defence systems; drones & aero space to protect India's air domain”
26 OCT 2023 12:35PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh inaugurated the two-day Air Force Commanders' Conference in New Delhi on October 26, 2023. During the session, the Raksha Mantri was briefed on the operational preparedness of the Indian Air Force (IAF) by Chief of the Air Staff Air Chief Marshal VR Chaudhari.
In his address to the Commanders, Shri Rajnath Singh emphasised on the need to enhance operational preparedness and highlighted the importance of joint planning & execution of operations by the three services. He urged the IAF commanders to examine the rapidly changing global geo-political situation and assess them in the Indian context.
The Raksha Mantri pointed out that new trends have emerged in the field of air warfare and there is a need to analyse & learn from them to strengthen the defence preparedness. He exhorted the IAF to focus on strengthening the air defence systems; use of drones and making headway in the field of aerospace to protect India's air domain. “There are new challenges emanating from the global security scenario. We must always be ready to deal with them,” he said.
Shri Rajnath Singh praised the stellar role played by the IAF during the recent Humanitarian Assistance and Disaster Relief (HADR) missions in Himachal Pradesh, Sikkim and other flood affected areas. He also congratulated the IAF for successfully organising the Air Force Day Parade and Air Display at Prayagraj, which was well appreciated by the people. Raksha Rajya Mantri Shri Ajay Bhatt and Chief of Defence Staff General Anil Chauhan were among those present on the occasion.
The conference, which is held bi-annually, involves discussions on charting lAF's way ahead, given the current geo-political environment and technological imperatives. Eminent national security experts and accomplished personalities from various fields are invited to present their views during the conference.