രാജ്യരക്ഷാ മന്ത്രാലയം
പുതിയ വ്യോമ യുദ്ധരീതികളെ കുറിച്ചു പഠിക്കുകയും വിശകലനം ചെയ്യുകയും ചെയ്യുന്നത് പ്രതിരോധ തയ്യാറെടുപ്പുകള്‍ക്കു ശക്തി പകരും : വ്യോമസേനാ കമാന്‍ഡര്‍മാരോട് രക്ഷാ മന്ത്രി ശ്രീ രാജ്‌നാഥ് സിംഗ്
26 OCT 2023 12:35PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂഡൽഹി : 2023 ഒക്ടോബർ 26
വ്യോമസേനാ കമാന്‍ഡര്‍മാരുടെ ദ്വിദിന കോണ്‍ഫറന്‍സ് രക്ഷാ മന്ത്രി ശ്രീ രാജ് നാഥ് സിംഗ് 2023 ഒക്ടോബർ 26 ന് ന്യൂഡല്‍ഹിയില്‍ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ഇന്ത്യന്‍ വ്യോമസേന (ഐഎഎഫ്) യുടെ പ്രവർത്തന തയ്യാറെടുപ്പുകളെ കുറിച്ച് വ്യോമസേനാ മേധാവി എയര്‍ ചീഫ് മാര്‍ഷല്‍ വി.ആര്‍. ചൗധരി കോണ്‍ഫറന്‍സില്‍ രക്ഷാ മന്ത്രിയെ ധരിപ്പിച്ചു.
പ്രവർത്തന തയ്യാറെടുപ്പുകള്‍ വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനെ കുറിച്ചും മൂന്നു സേനാ വിഭാഗങ്ങളുമായി ചേര്‍ന്നു സംയുക്ത ആസൂത്രണവും നിര്‍വ്വഹണവും നടപ്പിലാക്കുകയും ചെയ്യേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യത്തെക്കുറിച്ചും കമാന്‍ഡര്‍മാരോടുള്ള അഭിസംബോധനയിൽ ശ്രീ രാജ്‌നാഥ് സിംഗ് ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. അതിവേഗം മാറുന്ന ആഗോള ഭൗമ-രാഷ്ട്രീയ സാഹചര്യങ്ങള്‍ പരിശോധിച്ച് ഇന്ത്യന്‍ സാഹചര്യങ്ങളുടെ പശ്ചാത്തലത്തില്‍ അവയെ വിലയിരുത്താനും അദ്ദേഹം വ്യോമസേനാ കമാന്‍ഡര്‍മാരോട് അഭ്യര്‍ത്ഥിച്ചു.
വ്യോമ യുദ്ധരീതികളില്‍ പുതിയ പ്രവണതകള്‍ ഉയര്‍ന്നു വന്നിട്ടുണ്ടെന്നും പ്രതിരോധ സജ്ജീകരണങ്ങള്‍ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിന് അവ വിശകലനം ചെയ്യുകയും പഠിക്കുകയും ചെയ്യേണ്ടത് ആവശ്യമാണെന്നും രക്ഷാ മന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഡ്രോണുകളുടെ ഉപയോഗത്തിലും എയ്‌റോ സ്‌പേസ് മേഖലയിലും മുന്നേറ്റങ്ങളുണ്ടാക്കി വ്യോമ പ്രതിരോധ സംവിധാനങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിലൂടെ ഇന്ത്യയുടെ വ്യോമ മേഖല സംരക്ഷിക്കുന്നതില്‍ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കാന്‍ അദ്ദേഹം ഐഎഎഫിനെ ഉദ്‌ബോധിപ്പിച്ചു.
രക്ഷാ രാജ്യ മന്ത്രി ശ്രീ അജയ് ഭട്ട്, ചീഫ് ഓഫ് ഡിഫൻസ് സ്റ്റാഫ് ജനറൽ അനിൽ ചൗഹാൻ എന്നിവർ ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുത്തു.
നിലവിലെ ഭൗമ-രാഷ്ട്രീയ സാഹചര്യങ്ങളും സാങ്കേതിക അനിവാര്യതയും കണക്കിലെടുത്ത് വ്യോമസേനയുടെ ഭാവി പരിപാടികള്‍ ആസൂത്രണം ചെയ്യുന്നതിനാണ് രണ്ടു വര്‍ഷം കൂടുമ്പോള്‍ കോണ്‍ഫറന്‍സ് നടത്തുന്നത് . പ്രമുഖ സുരക്ഷാ വിദഗ്ധരെയും വിവിധ മേഖലകളില്‍ നിന്നുള്ള പ്രഗത്ഭരെയും കോണ്‍ഫറന്‍സില്‍ തങ്ങളുടെ ആശയങ്ങള്‍ അവതരിപ്പിക്കുന്നതിന് ക്ഷണിച്ചിട്ടുണ്ട്.

Ministry of Defence
Analyse & learn from emerging air warfare trends to strengthen defence preparedness: Raksha Mantri Shri Rajnath Singh to Air Force Commanders
“Need to focus on air defence systems; drones & aero space to protect India's air domain”
26 OCT 2023 12:35PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh inaugurated the two-day Air Force Commanders' Conference in New Delhi on October 26, 2023. During the session, the Raksha Mantri was briefed on the operational preparedness of the Indian Air Force (IAF) by Chief of the Air Staff Air Chief Marshal VR Chaudhari.
In his address to the Commanders, Shri Rajnath Singh emphasised on the need to enhance operational preparedness and highlighted the importance of joint planning & execution of operations by the three services. He urged the IAF commanders to examine the rapidly changing global geo-political situation and assess them in the Indian context.
The Raksha Mantri pointed out that new trends have emerged in the field of air warfare and there is a need to analyse & learn from them to strengthen the defence preparedness. He exhorted the IAF to focus on strengthening the air defence systems; use of drones and making headway in the field of aerospace to protect India's air domain. “There are new challenges emanating from the global security scenario. We must always be ready to deal with them,” he said.
Shri Rajnath Singh praised the stellar role played by the IAF during the recent Humanitarian Assistance and Disaster Relief (HADR) missions in Himachal Pradesh, Sikkim and other flood affected areas. He also congratulated the IAF for successfully organising the Air Force Day Parade and Air Display at Prayagraj, which was well appreciated by the people. Raksha Rajya Mantri Shri Ajay Bhatt and Chief of Defence Staff General Anil Chauhan were among those present on the occasion.
The conference, which is held bi-annually, involves discussions on charting lAF's way ahead, given the current geo-political environment and technological imperatives. Eminent national security experts and accomplished personalities from various fields are invited to present their views during the conference.