ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਪੀਲ ‘ਤੇ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਨੇ ਇਤਿਹਾਸ ਰਚਿਆ
'ਗਾਂਧੀ ਜੈਅੰਤੀ' ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕਨਾਟ ਪਲੇਸ ਸਥਿਤ ਖਾਦੀ ਭਵਨ 'ਚ ਵਿਕਰੀ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਡੇਢ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਪਾਰ ਹੋਈ
04 OCT 2023 7:17PM by PIB Chandigarh
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਪੀਲ 'ਤੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਰਿਕਾਰਡ ਕਾਇਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਗਾਂਧੀ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕਨਾਟ ਪਲੇਸ ਸਥਿਤ ਖਾਦੀ ਭਵਨ ਵਿਖੇ 1,52,45,000 ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜੋ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਕਰੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਕੁਮਾਰ, ਚੇਅਰਮੈਨ, ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਕੇਵੀਆਈਸੀ), ਮਾਈਕਰੋ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਮੱਧਮ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਗਾਂਧੀ ਜਯੰਤੀ 'ਤੇ ਖਾਦੀ ਦੀ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਿਕਰੀ ਦਾ ਸਿਹਰਾ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ 'ਬ੍ਰਾਂਡ ਪਾਵਰ' ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਤੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਕੁਮਾਰ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 24 ਸਤੰਬਰ 2023 ਨੂੰ 'ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ' ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗਾਂਧੀ ਜਯੰਤੀ ਵਾਲੇ ਦਿਨ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਕੁਝ ਖਾਦੀ ਉਤਪਾਦ ਖਰੀਦਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਅਪੀਲ ਦਾ ਲੋਕਾਂ 'ਤੇ ਅਸਰ ਪਿਆ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਪੀਲ ਦਾ ਹੀ ਅਸਰ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਸਾਲ ਗਾਂਧੀ ਜਯੰਤੀ ਵਾਲੇ ਦਿਨ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਲੋਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਰਾਸਤੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਵਿੱਚ ਦਿਲਚਸਪੀ ਰੱਖਦੇ ਹਨ; ਭਾਵ ਖਾਦੀ ਨਾਲ ਡੂੰਘੀ ਨੇੜਤਾ ਹੈ।
ਤਾਜ਼ਾ ਵਿਕਰੀ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਵਿੱਚ, ਗਾਂਧੀ ਜਯੰਤੀ ਵਾਲੇ ਦਿਨ, ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕਨਾਟ ਪਲੇਸ ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ 1,33,95,000 ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਹੋਈ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਇਸ ਵਾਰ 1,52,45,000 ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਗਾਂਧੀ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਪਹਿਲੇ ਗਾਹਕ ਵਜੋਂ, ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਕੁਮਾਰ ਨੇ 2 ਅਕਤੂਬਰ ਦੀ ਸਵੇਰ ਨੂੰ ਖਾਦੀ ਭਵਨ, ਕਨਾਟ ਪਲੇਸ ਤੋਂ ਖਾਦੀ ਦੇ ਕੱਪੜੇ ਖਰੀਦੇ ਅਤੇ ਯੂਪੀਆਈ ਰਾਹੀਂ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ।
ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਕੁਮਾਰ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਈ ਮੌਕਿਆਂ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੰਚਾਂ 'ਤੇ ਖਾਦੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਖਰੀਦਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ, ਪ੍ਰਗਤੀ ਮੈਦਾਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਜੀ-20 ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੱਥਕਰਘਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਪਿਛਲੇ 9 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ' ਅਤੇ 'ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ' ਦੇ ਮੰਤਰ ਨੇ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਨੂੰ 1.34 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਪਾਰ ਲਿਜਾਣ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਜੀ-20 ਸੰਮੇਲਨ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜਘਾਟ 'ਤੇ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਬਾਪੂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦੇਣ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਸਮਾਗਮ 'ਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਖਾਦੀ ਦੇ ਕੱਪੜਿਆਂ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਕੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਖਾਦੀ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ, ਸਗੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਖਾਦੀ ਖਰੀਦਣ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਗਾਂਧੀ ਜਯੰਤੀ ਵਾਲੇ ਦਿਨ ਖਾਦੀ ਉਤਪਾਦ ਖਰੀਦਣ ਲਈ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕਨਾਟ ਪਲੇਸ ਸਥਿਤ ਖਾਦੀ ਭਵਨ ਵਿਖੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਾਰੀ ਭੀੜ ਇਕੱਠੀ ਹੋਈ।
ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਗਾਂਧੀ ਜਯੰਤੀ ਵਾਲੇ ਦਿਨ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਵਿਕਰੀ ਅੰਕੜਿਆਂ 'ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਮਾਰੀਏ ਤਾਂ ਹਰ ਸਾਲ ਵਿਕਰੀ 1 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਰ ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੈ ਜਦੋਂ ਵਿਕਰੀ ਵਧ ਕੇ 1.5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-22 'ਚ 1.01 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ ਅਤੇ ਸਾਲ 2022-23 'ਚ ਇਹ ਵਧ ਕੇ 1.34 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਈ, ਪਰ ਇਸ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 'ਚ ਵਿਕਰੀ ਦਾ ਅੰਕੜਾ 1.52 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਅੰਕੜੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ‘ਭਾਰਤ ਦੀ ਖਾਦੀ’ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ’ ਦਾ ਦੂਤ ਬਣ ਗਈ ਹੈ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
On the appeal of Prime Minister Shri Narendra Modi, the sale of Khadi and Village Industries products creates history
For the first time, the sale on 'Gandhi Jayanti' at Khadi Bhawan in Connaught Place in Delhi crosses Rs 1.5 crore
04 OCT 2023 7:17PM by PIB Delhi
On the appeal of Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi, the people of Delhi have set a new record in the purchase of Khadi and Village Industries products. On the occasion of Gandhi Jayanti, the flagship Khadi Bhawan at Connaught Place in the heart of New Delhi witnessed the highest ever sale of Khadi and Village Industries products worth Rs.1,52,45,000. Shri Manoj Kumar, Chairman, Khadi and Village Industries Commission (KVIC), Ministry of Micro, Small and Medium Enterprise attributed the phenomenal sales of Gandhi ji’s legacy Khadi on Gandhi Jayanti to the 'Brand Power "of Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi and his unprecedented popularity among the masses. According to Shri Manoj Kumar, in the 'Mann Ki Baat" programme on 24th September 2023, the Prime Minister had appealed to the countrymen to buy some or the other Khadi products on the day of Gandhi Jayanti. This appeal created a huge impact on the public. It is the effect of his appeal that every year in the past, a new record has been set for the sale of Khadi and Village Industries products on the day of Gandhi Jayanti, which shows that people have a special attachment towards India's heritage cloth viz; Khadi.
According to the latest sales data, in the last financial year 2022-23, on the day of Gandhi Jayanti, Khadi Bhawan in Connaught Place, Delhi, the sale was Rs.1,33,95,000, this time it has reached the figure of Rs.1,52,45,000. As the first customer on the occasion of Gandhi Jayanti, KVIC Chairman Shri Manoj Kumar purchased Khadi clothes at Khadi Bhawan, Connaught Place on 2nd October morning and made a digital payment through UPI.
According to KVIC Chairman Shri Manoj Kumar, Prime Minister Shri Narendra Modi, on many occasions, has appealed on the national and international forums to buy Khadi products. Speaking on the occasion of G20 and National Handloom Day held recently at Bharat Mandapam, Pragati Maidan, New Delhi, he mentioned as to how in the last 9 years, the mantra of 'Aatmanirbhar Bharat Abhiyan' and 'Vocal for Local' has led to the sale of Khadi and Village Industries products crossing Rs.1.34 lakh crores. During the G-20 Summit, in the program held at Rajghat to pay tribute to revered Bapu, Prime Minister not only gave global recognition to Khadi by welcoming the world leaders with Khadi clothes, but also inspired the people of the country to buy Khadi. As a result, on the day of Gandhi Jayanti, there was a huge rush of people to buy Khadi products at Khadi Bhawan in Connaught Place, Delhi.
If we look at the figures of the last three years of sales on the day of Gandhi Jayanti, every year the sales have crossed the figure of Rs.1 crore. But this is the first time that the sales figure has jumped to Rs.1.5 crore. While the sale of Khadi and Village Industries products was Rs.1.01 crore in FY 2021-22 and it had increased to Rs.1.34 crore in year 2022-23, while the sales figure has crossed Rs.1.52 crore in this financial year. All these figures make it evident that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi
'Khadi of India" has become the forerunner of “Atmanirbhar Bharat Abhiyan” in the country.
VRMI.jpeg)