Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
On the appeal of Prime Minister Shri Narendra Modi, the sale of Khadi and Village Industries products creates history
For the first time, the sale on 'Gandhi Jayanti' at Khadi Bhawan in Connaught Place in Delhi crosses Rs 1.5 crore
04 OCT 2023 7:17PM by PIB Delhi
On the appeal of Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi, the people of Delhi have set a new record in the purchase of Khadi and Village Industries products. On the occasion of Gandhi Jayanti, the flagship Khadi Bhawan at Connaught Place in the heart of New Delhi witnessed the highest ever sale of Khadi and Village Industries products worth Rs.1,52,45,000. Shri Manoj Kumar, Chairman, Khadi and Village Industries Commission (KVIC), Ministry of Micro, Small and Medium Enterprise attributed the phenomenal sales of Gandhi ji’s legacy Khadi on Gandhi Jayanti to the 'Brand Power "of Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi and his unprecedented popularity among the masses. According to Shri Manoj Kumar, in the 'Mann Ki Baat" programme on 24th September 2023, the Prime Minister had appealed to the countrymen to buy some or the other Khadi products on the day of Gandhi Jayanti. This appeal created a huge impact on the public. It is the effect of his appeal that every year in the past, a new record has been set for the sale of Khadi and Village Industries products on the day of Gandhi Jayanti, which shows that people have a special attachment towards India's heritage cloth viz; Khadi.
According to the latest sales data, in the last financial year 2022-23, on the day of Gandhi Jayanti, Khadi Bhawan in Connaught Place, Delhi, the sale was Rs.1,33,95,000, this time it has reached the figure of Rs.1,52,45,000. As the first customer on the occasion of Gandhi Jayanti, KVIC Chairman Shri Manoj Kumar purchased Khadi clothes at Khadi Bhawan, Connaught Place on 2nd October morning and made a digital payment through UPI.
According to KVIC Chairman Shri Manoj Kumar, Prime Minister Shri Narendra Modi, on many occasions, has appealed on the national and international forums to buy Khadi products. Speaking on the occasion of G20 and National Handloom Day held recently at Bharat Mandapam, Pragati Maidan, New Delhi, he mentioned as to how in the last 9 years, the mantra of 'Aatmanirbhar Bharat Abhiyan' and 'Vocal for Local' has led to the sale of Khadi and Village Industries products crossing Rs.1.34 lakh crores. During the G-20 Summit, in the program held at Rajghat to pay tribute to revered Bapu, Prime Minister not only gave global recognition to Khadi by welcoming the world leaders with Khadi clothes, but also inspired the people of the country to buy Khadi. As a result, on the day of Gandhi Jayanti, there was a huge rush of people to buy Khadi products at Khadi Bhawan in Connaught Place, Delhi.
If we look at the figures of the last three years of sales on the day of Gandhi Jayanti, every year the sales have crossed the figure of Rs.1 crore. But this is the first time that the sales figure has jumped to Rs.1.5 crore. While the sale of Khadi and Village Industries products was Rs.1.01 crore in FY 2021-22 and it had increased to Rs.1.34 crore in year 2022-23, while the sales figure has crossed Rs.1.52 crore in this financial year. All these figures make it evident that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi
'Khadi of India" has become the forerunner of “Atmanirbhar Bharat Abhiyan” in the country.
VRMI.jpeg)

సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్రమోదీ పిలుపుమేరకు, చరిత్ర సృష్టించిన ఖాదీ , గ్రామీణ పరిశ్రమల ఉత్పత్తుల అమ్మకాలు.
తొలిసారిగా, గాంధీ జయంతి సందర్భంగా న్యూఢిల్లీలోని కన్నాట్ప్లేస్ లోగల ఖాదీ భవన్ లో 1.5 కోట్ల రూపాయలకు చేరిన అమ్మకాలు .
04 OCT 2023 7:17PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ పిలుపుమేరకు, ఢిల్లీ ప్రజలు ఖాదీ, గ్రామీణ ఉత్పత్తుల కొనుగోళ్లలో కొత్త రికార్డును సృష్టించారు. గాంధీ జయంతి సందర్భంగా న్యూఢిల్లీ కన్నాట్ ప్లేస్లోని ఖాదీభవన్లో రికార్డు
స్థాయిలో రూ 1,52,45,000 ల విలువగల ఖాదీ , గ్రామీణ పరిశ్రమల ఉత్పత్తుల అమ్మకాలు జరిగాయి. సూక్ష్మ, చిన్న, మధ్యతరహా పరిశ్రమల మంత్రిత్వశాఖకు చెందిన, ఖాదీ , గ్రామీణ పరిశ్రమల
కమిషన్ (కెవిఐసి) ఛైర్మన్ శ్రీ మనోజ్ కుమార్, మాట్లాడుతూ, గాంధీ జయంతి సందర్బంగా , గాంధీజీ శకానికి గుర్తు అయిన ఖాదీ అమ్మకాలు మున్నెన్నడూ లేని స్థాయిలో పెరగడానికి కారణం,
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ బ్రాండ్ పవర్, ఆయనకు గల విశేష జనాదరణే కారణమని ఆయన అన్నారు.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ 2023, సెప్టెంబర్ 24న తన మన్ కీ బాత్ ప్రసంగంలో , దేశ ప్రజలకు పిలుపునిస్తూ, గాంధీ జయంతి రోజున ఖాదీ ఉత్పత్తులను కొనుగోలు చేయాల్సిందిగా సూచించిన విషయాన్ని మనోజ్ కుమార్ ప్రస్తావించారు.
ప్రధానమంత్రి ఇచ్చని ఈ పిలుపు మంచి ప్రభావం చూపిందని ఆయన తెలిపారు. ప్రధానమంత్రి పిలుపు మేరకు , గతంలో కూడా ప్రజలు ఖాదీ, గ్రామీణ ఉత్పత్తుల కొనుగోలు విషయంలో గాంధీ జయంతి రోజున రికార్డు స్థాయిలో కొనుగోళ్లు చేస్తూ వచ్చారని మనోజ్ కుమార్ తెలిపారు.
ఇది భారతదేశ వారసత్వంగా నిలిచిన ఖాదీ పట్ల ప్రజలకు గల ప్రత్యేక అనుబంధాన్ని తెలియజేస్తున్నదని చెప్పారు.
అమ్మకాల గణాంకాలను పరిశీలించినట్టయితే, 2022–23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో గాంధీ జయంతి రోజున , న్యూఢిల్లీ కన్నాట్ ప్లేస్ లోని ఖాదీ భవన్ అమ్మకాలు రూ 1,33,95,000లు కాగా,
ఈ సారి అమ్మకాలు, రూ 1,52,45,000 లకు చేరాయని ఆయన తెలిపారు.2023 అక్టోబర్ 2 , గాంధీ జయంతి రోజు ఉదయం, తొలి కస్టమర్ గా, కె.వి.ఐ.సి ఛైర్మన్ శ్రీ మనోజ్ కుమార్, న్యూఢిల్లీ కన్నాట్ ప్లేస్,ఖాదీభవన్ నుంచి ఖాదీ వస్త్రాలు కొనుగోలు చేసి , యుపిఐ ద్వారా డిజిటల్ చెల్లింపులు చేశారు.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఎన్నో సందర్భాలలో దేశ , విదేశాలలో పలు వేదికల మీద నుంచి ఖాదీ ఉత్పత్తులు కొనగోలు చేయాల్సిందిగా పిలుపునిచ్చారని శ్రీ మనోజ్ కుమార్ గుర్తు చేశారు. న్యూఢిల్లీలోని ప్రగతి మైదాన్ భారత్ మండపం లో జరిగిన జి 20, చేనేత వస్త్ర దినోత్సవాల సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి మాట్లాడుతూ,
గడచిన 9 సంవత్సరాలలో ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ అభియాన్, ఓకల్ ఫర్ లోకల్ నినాదాల కారణంగా ఖాదీ , గ్రామీణ ఉత్పత్తుల అమ్మకాలు 1.34 లక్షల కోట్ల రూపాయలు దాటినట్టు తెలిపారు.
జి 20 శిఖరాగ్ర సమ్మేళనం సందర్భంగా రాజ్ ఘాట్ లో , జాతిపిత మహాత్మాగాంధీజీ కి నివాళులర్పించే కార్యక్రమం సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ఖాదీ దుస్తులలో ప్రపంచ నాయకులకు స్వాగతం చెప్పడం
ద్వారా , ఖాదీ కి ప్రపంచ గుర్తింపును తీసుకువచ్చారని, ఖాదీ వస్త్రాలు కొనుగోలు చేసేందుకు దేశ ప్రజలకు గొప్ప ప్రేరణ నిచ్చారని ఆయన అన్నారు. ఫలితంగా అక్టోబర్ 2 గాంధీ జయంతి రోజున, న్యూఢిల్లీలోని కన్నాట్ప్లేస్ ఖాదీ భవన్ నుంచి ఖాదీ ఉత్పత్తులు కొనుగోలు చేసేందుకు పెద్ద ఎత్తున ప్రజలు తరలి వచ్చారని తెలిపారు.
గాంధీ జయంతి రోజున గత మూడు సంవత్సరాల అమ్మకాలను పరిశీలించినపుడు, ప్రతి సంవత్సరం అమ్మకాలు కోటి రూపాయలను దాటుతూ వస్తున్నాయన్నారు. అయితే ఈ సారి తొలిసారిగా, అమ్మకాలు 1.5 కోట్ల రూపాయలు దాటాయని చెప్పారు. ఖాదీ , గ్రామీణ ఉత్పత్తుల అమ్మకాలు,
2021–22 సంవత్సరంలో 1.01 కోట్ల రూపాయలు ఉండగా, ఇవి 2022–23 సంవత్సరానికి 1.34 కోట్ల రూపాయలకు పెరిగాయన్నారు. ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో అమ్మకాలు 1.52 కోట్ల రూపాయలు దాటాయని అన్నారు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో ఈ విజయాలు సాధించినట్టు ఆయన తెలిపారు.
దేశంలో ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ అభియాన్లో భారతీయ ఖాదీ అగ్రభాగాన ఉన్నదని శ్రీ మనోజ్ కుమార్ తెలిపారు.