Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
"Swachhata" campaign, inspired by PM Modi, has generated awareness about "waste to wealth" concept, says Dr Jitendra Singh
There is now better understanding about Application of Innovation and Technology for Recycling and Reuse of Waste materials into productive means: Dr Jitendra Singh
Dr Jitendra Singh advocates the Trinity of Artificial Intelligence, Robotics and Drones in order to segregate waste intelligently and for swift disposal of resultant materials
“Govt earned a total revenue of Rs.776 crore in the Special Campaigns in the last three years; a large chunk of this revenue, Rs.176 crore earned in the last 20 days of the Special Campaign 3.0 now underway”: Dr Jitendra Singh
Dr. Jitendra Singh reviews Week 3 performance of Special Campaign 3.0
25 OCT 2023 4:17PM by PIB Delhi
"Swachhata" campaign, inspired by Prime Minister Shri Narendra Modi, has generated awareness about ‘waste to wealth' concept. There is now also better mass understanding about the application of innovation and technology for Recycling and Reuse of Waste materials for productive means.
This was stated by the Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology, MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh, at a press conference here today after reviewing the progress of Week-3 of the Swachhata Special Campaign 3.0 being implemented in all Government offices of India.
Dr Jitendra Singh advocated the trinity of Artificial Intelligence, Robotics and Drones in order to segregate waste intelligently and for swift disposal of resultant materials.
“Now, if we can have an Artificial Intelligence driven module which can segregate the solid and liquid waste, then we have the robot which would carry this and load it on to the drone and then the drone would automatically fly and carry it to the respective destination,” he said.
Underlining that every bit of garbage is worth its return, Dr Jitendra Singh said the Department of Science and Technology, Technology Development Board and CSIR recently launched the ‘Recycling on Wheels’ bus, which can generate Waste to Wealth at different spots due to its mobility.
Dr Jitendra Singh said the Dehra Dun based Indian Institute of Petroleum (CSIR-IIP) has jointly developed a Repurposed Used Cooking Oil (RUCO) van that collects used cooking oil and convert it into biofuel.
Dr Jitendra Singh said the Government has earned a total revenue of Rs.776 crore just by disposing of scrap in the three Special Campaigns undertaken by all Government offices across the country in the last three years. A large chunk of this revenue, Rs.176 crore has been earned in the last 20 days of the Special Campaign 3.0 now underway.
“So our pace of generating revenue is also increasing. It means now we have learnt the skill of making wealth out of this…That means are we are improving on our scale, now we are looking forward to the saturation point,” he said.
Dr Jitendra Singh said, thanks to the Prime Minister Shri Narendra Modi, the Swachhata campaign has become a mass movement since he initiated the idea during his first Independence Day address from the ramparts of the Red Fort on 15th August 2014.
“In the first year of the Swachhata campaign more than 4 lakh toilets were constructed, empowering women with ‘Suvidha, Svasthya and Samman’. Second year, Special Campaign focused on disposal of lakhs of junk files, that freed up precious office space for productive use, and cleaning e-scrap. And the Special Campaign 3.0 is now focused on wealth generation from waste,” he said.
Dr Jitendra Singh said nearly 86 lakh sq.ft of office Space has been made available in three weeks of the Special Campaign 3.0.
Dr. Jitendra Singh commended the Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG), being the nodal agency, while reviewing the progress of Week-3 of Special Campaign 3.0.
Dr. Jitendra Singh said, massive participation is being witnessed across Ministries/Departments and their field/area. He urged Ministries/Departments to adopt a saturation approach in the implementation of the Campaign to cover all outstation offices/defence establishments and PSUs in all parts of the country.
The Progress of Special Campaign 3.0 is monitored on a dedicated portal (https://scdpm.nic.in/) on a daily basis. Regular review meetings are held under the Chairmanship of Secretary, DARPG with nodal officers to review the progress of the campaign. Special Campaign 3.0 concludes on October 31st, 2023 with the beginning of the Evaluation phase in the first week of November.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ “ਸਵੱਛਤਾ” ਅਭਿਯਾਨ ਨੇ “ਵੇਸਟ ਟੂ ਵੈਲਥ” ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ
ਉਤਪਾਦਕ ਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੇਸਟ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਪੁਨਰ ਚੱਕਰ ਅਤੇ ਮੁੜ ਤੋਂ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਅਨੁਪ੍ਰਯੋਗ ਬਾਰੇ ਹੁਣ ਬਿਹਤਰ ਸਮਝ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਈ ਹੈ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਵੇਸਟ ਨੂੰ ਸਮਝਦਾਰੀ ਤੋਂ ਅਲੱਗ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪਰਿਣਾਮੀ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੇ ਲਈ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਰੋਬੋਟਿਕਸ ਅਤੇ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀ ਤ੍ਰਿਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕੀਤੀ
“ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ 776 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਰੈਵੇਨਿਊ ਅਰਜਿਤ ਕੀਤਾ; ਇਸ ਰੈਵੇਨਿਊ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ, ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 3.0 ਦੇ ਪਿਛਲੇ 20 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅਰਜਿਤ 176 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ”: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 3.0 ਦੇ ਤੀਸਰੇ ਸਪਤਾਹ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
25 OCT 2023 4:17PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ “ਸਵੱਛਤਾ” ਅਭਿਯਾਨ ਨੇ “ਵੇਸਟ ਟੂ ਵੈਲਥ” ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਉਤਪਾਦਕ ਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੇਸਟ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਪੁਨਰਚੱਕਰ ਅਤੇ ਫਿਰ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਅਨੁਪ੍ਰਯੋਗ ਬਾਰੇ ਬਿਹਤਰ ਸਮਝ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਈ ਹੈ।
ਇਹ ਗੱਲ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ, ਪੀਐੱਮਓ, ਪਰੋਸਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਸਵੱਛਤਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 3.0 ਦੇ ਤੀਸਰੇ ਸਪਤਾਹ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਰਕਾਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਵੇਸਟ ਨੂੰ ਸਮਝਦਾਰੀ ਨਾਲ ਅਲੱਗ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪਰਿਣਾਮੀ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੇ ਲਈ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਰੋਬੋਟਿਕਸ ਅਤੇ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀ ਤ੍ਰਿਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕੀਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਹੁਣ ਜੇ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਇੱਕ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਸੰਚਾਲਿਤ ਮੌਡਲਿਊ ਹੈ, ਜੋ ਠੋਸ ਅਤੇ ਤਰਲ ਕਚਰੇ ਨੂੰ ਅਲੱਗ ਕਰੇਗਾ, ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਾਡੇ ਰੋਬੋਟ ਇਸ ਨੂੰ ਲੈ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਡ੍ਰੋਨ ’ਤੇ ਲੋਡ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਫਿਰ ਡ੍ਰੋਨ ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਉਡ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸੰਬੰਧਿਤ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਵੇਗਾ।”
ਕੂੜੇ ਦੇ ਹਰ ਟੁਕੜੇ ਤੋਂ ਲਾਭ ਹਾਸਿਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਬੋਰਡ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਨੇ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਵਿੱਚ ‘ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਔਨ ਵਹੀਲਸ’ ਬੱਸ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਆਪਣੀ ਮੋਬੀਲਿਟੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵਿਭਿੰਨ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਵੇਸਟ ਰਾਹੀਂ ਧਨ ਦਾ ਸਿਰਜਣ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਸਥਿਤ ਭਾਰਤੀ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਸੰਸਥਾਨ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਪੀ) ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਇੱਕ ਰਿਪਰਪਜਡ ਯੂਜਡ ਕੁਕਿੰਗ ਆਇਲ (ਆਰਯੂਸੀਓ) ਵੈਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਦੇ ਤੇਲ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਜੈਵ ਈਂਧਣ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਭ ਸਰਕਾਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਏ ਗਏ ਤਿੰਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਵਲ ਸਕ੍ਰੈਪ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਨਾਲ ਕੁੱਲ 776 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਰੈਵੇਨਿਊ ਅਰਜਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਰੈਵੇਨਿਊ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ, 176 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 3.0 ਦੇ ਪਿਛਲੇ 20 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅਰਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਸ ਲਈ ਰੈਵੇਨਿਊ ਉਤਪੰਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸਾਡੀ ਗਤੀ ਵੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਇਸ ਤੋਂ ਸੰਪੰਤੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੌਸ਼ਲ ਸਿੱਖ ਲਿਆ ਹੈ.... ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਸੁਧਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਸੰਤੁਪਿਤ ਬਿੰਦੂ ਵੱਧ ਰਹੇ ਹਾਂ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਇੱਕ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 15 ਅਗਸਤ 2014 ਨੂੰ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਦੀ ਫਸੀਲ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਪਹਿਲੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਸੰਬੋਧਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਵਿਚਾਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 4 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪਖਾਨਿਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ’ ਦੇ ਨਾਲ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ। ਦੂਸਰੇ ਵਰ੍ਹੇ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਨੇ ਲੱਖਾਂ ਬੇਕਾਰ ਫਾਇਲਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਾਰਜ-ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਦਫ਼ਤਰ ਦਾ ਕੀਮਤੀ ਸਥਾਨ ਖਾਲੀ ਹੋਇਆ, ਅਤੇ ਈ-ਸਕ੍ਰੈਪ ਦੀ ਸਫਾਈ ਹੋਈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ ਅਭਿਯਾਨ 3.0 ਹੁਣ ਵੇਸਟ ਟੂ ਵੈਲਥ ਸਿਰਜਣ ’ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ।”
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ੇਸ ਅਭਿਯਾਨ 3.0 ਦੇ ਤਿੰਨ ਸਪਤਾਹ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 86 ਲੱਖ ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਦਫ਼ਤਰ ਸਥਾਨ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 3.0 ਦੇ ਤੀਸਰੇ ਸਪਤਾਹ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ) ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਬਾਹਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ/ਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਨਾਂ ਅਤੇ ਪੀਐੱਸਯੂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪਰਿਪੂਰਨਤਾ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 3.0 ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਦੈਨਿਕ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਪੋਰਟਲ (https://scdpm.nic.in/) ’ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਸਕੱਤਰ, ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਯਮਿਤ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 3.0 ਨਵੰਬਰ ਦੇ ਪਹਿਲਾ ਸਪਤਾਹ ਵਿੱਚ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਪੜਾਅ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਨਾਲ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ।