Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
"Swachhata" campaign, inspired by PM Modi, has generated awareness about "waste to wealth" concept, says Dr Jitendra Singh
There is now better understanding about Application of Innovation and Technology for Recycling and Reuse of Waste materials into productive means: Dr Jitendra Singh
Dr Jitendra Singh advocates the Trinity of Artificial Intelligence, Robotics and Drones in order to segregate waste intelligently and for swift disposal of resultant materials
“Govt earned a total revenue of Rs.776 crore in the Special Campaigns in the last three years; a large chunk of this revenue, Rs.176 crore earned in the last 20 days of the Special Campaign 3.0 now underway”: Dr Jitendra Singh
Dr. Jitendra Singh reviews Week 3 performance of Special Campaign 3.0
25 OCT 2023 4:17PM by PIB Delhi
"Swachhata" campaign, inspired by Prime Minister Shri Narendra Modi, has generated awareness about ‘waste to wealth' concept. There is now also better mass understanding about the application of innovation and technology for Recycling and Reuse of Waste materials for productive means.
This was stated by the Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology, MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh, at a press conference here today after reviewing the progress of Week-3 of the Swachhata Special Campaign 3.0 being implemented in all Government offices of India.
Dr Jitendra Singh advocated the trinity of Artificial Intelligence, Robotics and Drones in order to segregate waste intelligently and for swift disposal of resultant materials.
“Now, if we can have an Artificial Intelligence driven module which can segregate the solid and liquid waste, then we have the robot which would carry this and load it on to the drone and then the drone would automatically fly and carry it to the respective destination,” he said.
Underlining that every bit of garbage is worth its return, Dr Jitendra Singh said the Department of Science and Technology, Technology Development Board and CSIR recently launched the ‘Recycling on Wheels’ bus, which can generate Waste to Wealth at different spots due to its mobility.
Dr Jitendra Singh said the Dehra Dun based Indian Institute of Petroleum (CSIR-IIP) has jointly developed a Repurposed Used Cooking Oil (RUCO) van that collects used cooking oil and convert it into biofuel.
Dr Jitendra Singh said the Government has earned a total revenue of Rs.776 crore just by disposing of scrap in the three Special Campaigns undertaken by all Government offices across the country in the last three years. A large chunk of this revenue, Rs.176 crore has been earned in the last 20 days of the Special Campaign 3.0 now underway.
“So our pace of generating revenue is also increasing. It means now we have learnt the skill of making wealth out of this…That means are we are improving on our scale, now we are looking forward to the saturation point,” he said.
Dr Jitendra Singh said, thanks to the Prime Minister Shri Narendra Modi, the Swachhata campaign has become a mass movement since he initiated the idea during his first Independence Day address from the ramparts of the Red Fort on 15th August 2014.
“In the first year of the Swachhata campaign more than 4 lakh toilets were constructed, empowering women with ‘Suvidha, Svasthya and Samman’. Second year, Special Campaign focused on disposal of lakhs of junk files, that freed up precious office space for productive use, and cleaning e-scrap. And the Special Campaign 3.0 is now focused on wealth generation from waste,” he said.
Dr Jitendra Singh said nearly 86 lakh sq.ft of office Space has been made available in three weeks of the Special Campaign 3.0.
Dr. Jitendra Singh commended the Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG), being the nodal agency, while reviewing the progress of Week-3 of Special Campaign 3.0.
Dr. Jitendra Singh said, massive participation is being witnessed across Ministries/Departments and their field/area. He urged Ministries/Departments to adopt a saturation approach in the implementation of the Campaign to cover all outstation offices/defence establishments and PSUs in all parts of the country.
The Progress of Special Campaign 3.0 is monitored on a dedicated portal (https://scdpm.nic.in/) on a daily basis. Regular review meetings are held under the Chairmanship of Secretary, DARPG with nodal officers to review the progress of the campaign. Special Campaign 3.0 concludes on October 31st, 2023 with the beginning of the Evaluation phase in the first week of November.

సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
వ్యర్థాల నుంచి సంపద సృష్టి పట్ల ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రేరణతో ప్రారంభమైన స్వచ్ఛత కార్యక్రమంతో ప్రజలకు అవగాహన కల్పించింది.. కేంద్ర మంత్రి శ్రీ జితేంద్ర సింగ్
సాంకేతిక పరిజ్ఞానం, వినూత్న ఆవిష్కరణలు ఉపయోగించి వ్యర్థ పదార్థాల పునర్వినియోగం,పై ప్రజలకు పూర్తి అవగాహన ఉంది: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
వ్యర్థాలను త్వరితగతిన తొలగించి వేరు చేయడానికి, కృత్రిమ మేధస్సు , రోబోటిక్స్, డ్రోన్‌లను ఉపయోగించాలి .... డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
అమలు జరుగుతున్న స్వచ్ఛత ప్రత్యేక కార్యక్రమం 3.0లో భాగంగా పనికిరాని వస్తువులను తొలగించడం ద్వారా ప్రభుత్వానికి రూ.776 కోట్ల ఆదాయం సమకూరింది.. డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
పనికిరాని వస్తువులను తొలగించడం ద్వారా గత 20 రోజుల్లోనే రూ.176 కోట్ల ఆదాయం వచ్చింది : డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
ప్రత్యేక ప్రచారం 3.0 మూడవ వారం పనితీరును సమీక్షించిన డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
25 OCT 2023 4:17PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రేరణతో ప్రారంభమైన స్వచ్ఛత కార్యక్రమంతో ప్రజలకు వ్యర్థాల నుంచి సంపద సృష్టి పట్ల పూర్తి అవగాహన కలిగిందని కేంద్ర శాస్త్ర సాంకేతిక, సిబ్బంది వ్యవహారాలు, ప్రధానమంత్రి కార్యాలయంలో సహాయ మంత్రి, ప్రజా ఫిర్యాదులు, పెన్షన్, అణుశక్తి, అంతరిక్ష వ్యవహారాల శాఖ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. ప్రభుత్వ కార్యాలయాల్లో స్వచ్ఛత ప్రత్యేక ప్రచారం 3.0 మూడవ వారం పనితీరును డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఈరోజు సమీక్షించారు. సమీక్ష అనంతరం మీడియాతో మంత్రి మాట్లాడారు. స్వచ్ఛతా ప్రత్యేక ప్రచారం 3.0 దేశంలోని అన్ని ప్రభుత్వ కార్యాలయాల్లో అమలు జరుగుతోందని మంత్రి తెలిపారు.
వ్యర్థాలను త్వరితగతిన తొలగించి వేరు చేయడానికి, కృత్రిమ మేధస్సు , రోబోటిక్స్, డ్రోన్‌లను ఉపయోగించాల్సిన అవసరం ఉందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు.
“కృత్రిమ మేధస్సు ఉపయోగించి ఘన, ద్రవ వ్యర్థాలను వేరు చేయడానికి అవకాశం ఉంది. వేరు చేసిన వ్యర్థాలను డ్రోన్ల వరకు రోబోట్ సాయంతో తరలించవచ్చు. డ్రోన్ల సహాయంతో వ్యర్థాలను గుర్తించిన ప్రాంతాలకు తరలించవచ్చు" అని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ వివరించారు.
ప్రతి వ్యర్ధం సంపద కలిగి ఉంటుంది అని గుర్తించాలని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ వ్యాఖ్యానించారు. ఇటీవల 'రీసైక్లింగ్ ఆన్ వీల్స్' బస్సును శాస్త్ర సాంకేతిక శాఖ, సాంకేతిక అభివృద్ధి బోర్డు, సిఎస్‌ఐఆర్ ప్రారంభించాయని మంత్రి తెలిపారు.'రీసైక్లింగ్ ఆన్ వీల్స్' వివిధ ప్రదేశాలలో వ్యర్థాలను శుద్ధి చేసి సంపద సృష్టిస్తుందని మంత్రి చెప్పారు. .
ఉపయోగించిన వంట నూనెను సేకరించి జీవ ఇంధనంగా మార్చే రీ పర్పస్డ్ యూజ్డ్ కుకింగ్ ఆయిల్ వ్యాన్‌ను సిఎస్‌ఐఆర్ తో కలిసి డెహ్రాడూన్ కేంద్రంగా పనిచేస్తున్న ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ పెట్రోలియం (CSIR-IIP) సంయుక్తంగా అభివృద్ధి చేసిందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు.
గత మూడేళ్లలో దేశవ్యాప్తంగా అన్ని ప్రభుత్వ కార్యాలయాలు చేపట్టిన మూడు ప్రత్యేక ప్రచార కార్యక్రమాల్లో పనికిరాని వస్తువులను తొలగించడం ద్వారా ప్రభుత్వం రూ.776 కోట్ల మొత్తం ఆదాయాన్ని ఆర్జించిందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు. ప్రస్తుతం అమలు జరుగుతున్న ప్రత్యేక కార్యక్రమం 3.0లో గత 20 రోజుల్లోనే రూ.176 కోట్ల ఆదాయం వచ్చిందని మంత్రి తెలిపారు.
'వ్యర్థాల నుంచి ఆదాయాన్ని ఆర్జించే కార్యక్రమం వేగం పుంజుకుంది. వ్యర్థాల నుంచి నుంచి సంపదను సంపాదించే నైపుణ్యం పట్ల ప్రజలకు అవగాహన పెరిగింది. పూర్తి స్థాయిలో త్వరలో కార్యక్రమం అమలు జరుగుతుంది' అని మంత్రి అన్నారు.
2014 ఆగస్టు 15న ఎర్రకోట ప్రాకారాల నుంచి తన మొదటి స్వాతంత్ర్య దినోత్సవ ప్రసంగం సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రారంభించిన స్వచ్ఛత ప్రచారం ఒక ప్రజా ఉద్యమంగా మారింది అని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ పేర్కొన్నారు.
"స్వచ్ఛత ప్రచారం మొదటి సంవత్సరంలో 4 లక్షలకు పైగా మరుగుదొడ్ల నిర్మాణం జరిగింది. 'సువిధ, స్వాస్త్య మరియు సమ్మాన్' తో మహిళలకు సాధికారత లభించింది. ప్రత్యేక ప్రచారం రెండవ సంవత్సరంలో లక్షలాది వ్యర్ధ నిల్వ కేంద్రాలను తొలగించి, పనితీరు మెరుగుపరచడానికి విలువైన కార్యాలయ స్థలాన్ని ఖాళీ చేయడం ఇ- వ్యర్థాల తొలగింపుకు ప్రభుత్వం ప్రాధాన్యత ఇచ్చింది. ప్రస్తుతం అమలు జరుగుతున్న ప్రత్యేక కార్యక్రమం 3.0 వ్యర్థాల నుంచి సంపద ఉత్పత్తిపై దృష్టి పెట్టింది, ”అని మంత్రి వివరించారు.
ప్రత్యేక ప్రచారం 3.0లో మూడు వారాల్లో దాదాపు 86 లక్షల చదరపు అడుగుల కార్యాలయ స్థలం అందుబాటులోకి వచ్చిందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు.
ప్రత్యేక ప్రచారం 3.0 యొక్క వారం-3 పురోగతిని సమీక్షించిన డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ కార్యక్రమం అమలు కోసం నోడల్ ఏజెన్సీగా ఉన్న పరిపాలనా సంస్కరణలు, ప్రజా ఫిర్యాదుల విభాగం పనితీరును ప్రశంసించారు.
కార్యక్రమంలో అన్ని మంత్రిత్వ శాఖలు/డిపార్ట్‌మెంట్లు ,క్షేత్ర స్థాయి కార్యాలయాలు పాల్గొంగొంటున్నాయి. దేశంలోని అన్ని ప్రాంతాలలోని అన్ని అవుట్‌స్టేషన్ కార్యాలయాలు/రక్షణ సంస్థలు, ప్రభుత్వ రంగ సంస్థల్లో పూర్తి స్థాయిలో కార్యక్రమం అమలు జరిగేలా చూసేందుకు సమగ్ర ప్రణాళిక అమలు చేయాలని మంత్రి సూచించారు.
ప్రత్యేక ప్రచారం 3.0 పురోగతి ప్రతిరోజూ ప్రత్యేక పోర్టల్ (https://scdpm.nic.in/)లో పర్యవేక్షిస్తున్నారు. పురోగతిని సమీక్షించేందుకు నోడల్ అధికారులతో పరిపాలనా సంస్కరణలు, ప్రజా ఫిర్యాదుల విభాగం కార్యదర్శి సమీక్ష సమావేశాలునిర్వహిస్తున్నారు. నవంబర్ లో ప్రారంభమైన . ప్రత్యేక ప్రచారం 3.0 అక్టోబర్ 31, 2023న ముగుస్తుంది.