પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ દિલ્હીનાં દ્વારકામાં વિજયા દશમીની ઉજવણીને પ્રસંગે સંબોધન કર્યું
"આ સંકલ્પોનું નવીકરણ કરવાનો દિવસ છે"
"ભારતમાં શસ્ત્રોનો ઉપયોગ જોડાણ માટે નહીં પરંતુ સંરક્ષણ માટે થાય છે"
"અમે રામની 'મર્યાદા' (સીમાઓ) તેમજ આપણી સરહદોની રક્ષા કેવી રીતે કરવી તે પણ જાણીએ છીએ."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ભગવાન રામના જન્મસ્થળ પર મંદિરનું નિર્માણ થઈ રહ્યું છે, જે સદીઓથી રાહ જોયા પછી આપણા ભારતીયોની ધીરજની જીતનું પ્રતીક છે."
આપણે ભગવાન રામના વિચારોનું ભારત બનાવવાનું છે.
"ભારત આજે વિશ્વના સૌથી મોટી લોકશાહી તેમજ સૌથી વિશ્વસનીય લોકશાહી તરીકે ઉભરી રહ્યું છે."
"આપણે સમાજમાં દુષ્ટતા અને ભેદભાવનો અંત લાવવાની પ્રતિજ્ઞા લેવી જોઈએ"
24 OCT 2023 7:25PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે દિલ્હીમાં દ્વારકામાં રામ લીલાનાં સાક્ષી બન્યાં હતાં અને રાવણ દહન નિહાળ્યું હતું.
આ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, વિજયદશમી અન્યાય પર ન્યાય, અહંકાર પર નમ્રતા અને ક્રોધ પર ધીરજનાં વિજયનો ઉત્સવ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ પ્રતિજ્ઞાઓને નવેસરથી ઓપ આપવાનો પણ દિવસ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, આ વખતે આપણે ચંદ્રયાનનાં ઉતરાણનાં બરાબર બે મહિના પછી વિજય દશમીની ઉજવણી કરી રહ્યાં છીએ. આ દિવસે શાસ્ત્ર પૂજન પરંપરાનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારતમાં શસ્ત્રોનો ઉપયોગ જોડાણ માટે નહીં, પણ સંરક્ષણ માટે થાય છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, શક્તિ પૂજા એટલે સંપૂર્ણ સૃષ્ટિનાં સુખ, સુખાકારી, વિજય અને કીર્તિની કામના. તેમણે ભારતીય દર્શનનાં શાશ્વત અને આધુનિક પાસાં પર ભાર મૂક્યો હતો. વડા પ્રધાન મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "અમે રામની 'મર્યાદા' (સીમાઓ) તેમજ અમારી સરહદોનું રક્ષણ કેવી રીતે કરવું તે પણ જાણીએ છીએ."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ભગવાન રામનાં જન્મસ્થળ પર નિર્માણ પામેલું આ મંદિર સદીઓ સુધી રાહ જોયા પછી આપણાં ભારતીયોની ધીરજની જીતનું પ્રતીક છે." તેમણે કહ્યું કે આગામી રામ નવમી, મંદિરમાં પ્રાર્થના કરવાથી સમગ્ર વિશ્વમાં ખુશી ફેલાશે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ભગવાન શ્રી રામ બસ આને હી વાલે હૈં", ભગવાન રામનું આગમન નિકટવર્તી છે. રામચરિતમાનસમાં આગમનના સંકેતોને યાદ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ આ પ્રકારના સંકેતોનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેમ કે ભારતનું અર્થતંત્ર પાંચમું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બન્યું છે, ચંદ્ર પર ઉતરાણ, નવું સંસદ ભવન, નારી શક્તિ વંદન અધિનીયમ. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "ભારત અત્યારે વિશ્વના સૌથી મોટા લોકશાહી દેશ તરીકે તેમજ સૌથી વધુ વિશ્વસનીય લોકશાહી તરીકે ઉભરી રહ્યું છે." ભગવાન રામ આ પ્રકારનાં શુભ સંકેતો હેઠળ આવી રહ્યાં છે, ત્યારે પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "એક પ્રકારે આઝાદીનાં 75 વર્ષ પછી ભારતનું ભાગ્ય હવે વધવા જઈ રહ્યું છે."
તેમણે સમાજ, જાતિવાદ અને પ્રાદેશિકવાદની સંવાદિતાને ભાંગી નાખનારા રોગશાસ્ત્રનાં પરિબળો સામે સતર્ક રહેવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો અને ભારતના વિકાસને બદલે સ્વાર્થ વિશે વિચારવું પડશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "આપણે સમાજમાં અનિષ્ટો અને ભેદભાવનો અંત લાવવા પ્રતિજ્ઞા લેવી જોઈએ."
પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ ભારત માટે આગામી 25 વર્ષનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. આપણે ભગવાન રામના વિચારોનું ભારત બનાવવાનું છે. એક વિકસિત ભારત, જે આત્મનિર્ભર છે, એક વિકસિત ભારત છે, જે વિશ્વ શાંતિનો સંદેશ આપે છે, એક વિકસિત ભારત છે, જ્યાં દરેકને તેમના સપના પૂરા કરવાનો સમાન અધિકાર છે, એક વિકસિત ભારત, જ્યાં લોકો સમૃદ્ધિ અને સંતોષની ભાવના અનુભવે છે. આ રામ રાજનું વિઝન છે."
આ સંદર્ભમાં, વડા પ્રધાને દરેકને પાણીની બચત, ડિજિટલ વ્યવહારોને પ્રોત્સાહન આપવા, સ્વચ્છતા, સ્થાનિક માટે અવાજ ઉઠાવવા, ગુણવત્તાયુક્ત ઉત્પાદનો બનાવવા, વિદેશી વિશે વિચારતા પહેલા દેશને જોવા, કુદરતી ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવા, બાજરીને પ્રોત્સાહન આપવા અને અપનાવવા, તંદુરસ્તી અને છેલ્લે "અમે ઓછામાં ઓછા એક ગરીબ પરિવારનો તેમના ઘરના સભ્ય બનીને સામાજિક દરજ્જો વધારવા" જેવા 10 ઠરાવો લેવા જણાવ્યું હતું. વડા પ્રધાને સમાપન કર્યું હતું કે "જ્યાં સુધી દેશમાં એક પણ ગરીબ વ્યક્તિ છે જેની પાસે મૂળભૂત સુવિધાઓ નથી, ઘર, વીજળી, ગેસ, પાણી, સારવારની સુવિધાઓ નથી, ત્યાં સુધી અમે આરામ કરીશું નહીં."

Prime Minister's Office
PM addresses at Vijaya Dashami celebrations in Dwarka, Delhi
“This is a day of renewing resolutions”
“In India weapons are not used for annexation but for defence”
“We know ‘maryada’ (boundaries) of Ram as well as also how to defend our borders”
“Temple being built on the birthplace of Lord Ram is a symbol of victory for the patience of us Indians after centuries of waiting”
“We have to create an India of Lord Ram's ideas”
“India is today emerging as the world's largest democracy as well as the most trusted democracy”
“We should take a pledge to end evils and discrimination in the society”
24 OCT 2023 7:25PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today witnessed Ram Leela at Dwarka in Delhi and saw Ravan Dahan.
Addressing on the occasion, the Prime Minister said that Vijaydashimi is a festival of victory of justice over injustice, of humility over arrogance and patience over anger. He said this is also a day of renewing pledges.
The Prime Minister noted that this time we are celebrating Vijay Dashmi exactly two months after the Chandrayaan landing. Referring to the Shastr Poojan tradition on this day, the Prime Minister emphasized that in India weapons are not used for annexation but for defence. He said that Shakti Pooja means wishing for the happiness, well being, victory and glory of the entire creation. He emphasized the eternal and modern aspects of Indian philosophy. “We know ‘maryada’ (boundaries) of Ram as well as also how to defend our borders”, Prime Minister Modi said.
The Prime Minister said “the temple being built on the birthplace of Lord Ram is a symbol of victory for the patience of us Indians after centuries of waiting.” He said next Ram Navmi, prayers at the temple will spread happiness in the entire world. “Bhagawan Shri Ram bas aane hi wale hain”, Lord Ram’s arrival is imminent, the Prime MInister said. Recalling signs of arrival described in Ramcharitmanas, the Prime Minister mentioned similar signs now, such as India's economy becoming the fifth largest economy, landing on moon, new Parliament Building, Nari Shakti Vandan Adhiniyam. “India is today emerging as the world's largest democracy as well as the most trusted democracy”, he said. As Lord Ram is coming under such auspicious signs, the Prime Minister said that “in a way, after 75 years of independence, India's fortunes are now going to rise.”
He emphasized the need to stay vigilant against the forces of pathologies that wreck harmony of the society, casteism and regionalism and thinking that is about selfishness instead of development of India. “We should take a pledge to end evils and discrimination in the society”, he said.
The Prime MInister reiterated the importance of the next 25 years for India. “We have to create an India of Lord Ram's ideas. A developed India, which is self-reliant, a developed India, which gives the message of world peace, a developed India, where everyone has equal rights to fulfill their dreams, a developed India, where people feel a sense of prosperity and satisfaction. This is Ram Raj's vision”, he said.
In this light, the Prime Minister asked everyone to take 10 resolutions such as saving water, promoting digital transactions, cleanliness,vocal for local, making quality products, seeing the country before thinking of foreign, promotion of natural farming, prompting and adopting millets, fitness and finally “we will raise the social status of at least one poor family by becoming a member of their household.” The Prime MInister concluded “as long as there is even a single poor person in the country who does not have basic facilities, no house, electricity, gas, water, no treatment facilities, we will not rest.”