ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
2023ರ ಆಗಸ್ಟ್ ನಲ್ ಖನಿಜ ಉತ್ಪಾದನೆ ಶೇ.12.3ರಷ್ಟು ಏರಿಕೆ
ಏಪ್ರಿಲ್-ಆಗಸ್ಟ್ 2023-24: ಸಂಚಿತ ಬೆಳವಣಿಗೆ 8.3% ಕ್ಕೆ ತಲುಪಿದೆ
23 OCT 2023 4:07PM by PIB Bengaluru
ಇಂಡಿಯನ್ ಬ್ಯೂರೋ ಆಫ್ ಮೈನ್ಸ್ (ಐಬಿಎಂ) ನ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಮಾಹಿತಿಯ ಪ್ರಕಾರ, 2023 ರ ಆಗಸ್ಟ್ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಕಲ್ಲುಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಖನಿಜ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಸೂಚ್ಯಂಕವು (ಮೂಲ: 2011-12 = 100) 111.9 ರಷ್ಟಿದ್ದು, 2022 ರ ಆಗಸ್ಟ್ ತಿಂಗಳ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 12.3% ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, 2023-24 ರ ಏಪ್ರಿಲ್-ಆಗಸ್ಟ್ ಅವಧಿಯ ಸಂಚಿತ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷದ ಇದೇ ಅವಧಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಶೇಕಡಾ 8.3 ರಷ್ಟಿದೆ. ಆಗಸ್ಟ್, 2023 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಖನಿಜಗಳ ಉತ್ಪಾದನಾ ಮಟ್ಟ: ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು 684 ಲಕ್ಷ ಟನ್, ಲಿಗ್ನೈಟ್ 28 ಲಕ್ಷ ಟನ್, ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ (ಬಳಕೆ) 3110 ಮಿಲಿಯನ್ ಕ್ಯೂಬಿಕ್, ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ (ಕಚ್ಚಾ) 25 ಲಕ್ಷ ಟನ್, ಬಾಕ್ಸೈಟ್ 1428 ಸಾವಿರ ಟನ್, ಕ್ರೋಮೈಟ್ 148 ಸಾವಿರ ಟನ್, ತಾಮ್ರ 10 ಸಾವಿರ ಟನ್, ಚಿನ್ನ 113 ಕೆಜಿ, ಕಬ್ಬಿಣದ ಅದಿರು 181 ಲಕ್ಷ ಟನ್, ಸೀಸ 30 ಸಾವಿರ ಟನ್, ಮ್ಯಾಂಗನೀಸ್ ಅದಿರು 233 ಸಾವಿರ ಟನ್, ಸತು 132 ಸಾವಿರ ಟನ್, ಸುಣ್ಣದ ಕಲ್ಲು 365 ಲಕ್ಷ ಟನ್, ರಂಜಕ 107 ಸಾವಿರ ಟನ್ ಮತ್ತು ಮ್ಯಾಗ್ನಸೈಟ್ 10 ಸಾವಿರ ಟನ್.
ಆಗಸ್ಟ್, 2022 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಆಗಸ್ಟ್, 2023 ರಲ್ಲಿ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಖನಿಜಗಳೆಂದರೆ: ಚಿನ್ನ (46.8%), ಫಾಸ್ಫರೈಟ್ (40.7%), ಮ್ಯಾಂಗನೀಸ್ ಅದಿರು (36.9%), ತಾಮ್ರದ ಕಾಂಕ್ (18.9%), ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು (17.8%), ಕಬ್ಬಿಣದ ಅದಿರು (14.9%), ಸುಣ್ಣದ ಕಲ್ಲು (13.8%), ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ (ಯು) (9.9%).

Ministry of Mines
Mineral Production Goes up by 12.3% in August, 2023
April-August 2023-24 Cumulative Growth touches 8.3 %
23 OCT 2023 4:07PM by PIB Delhi
As per the provisional data of Indian Bureau of Mines (IBM), the index of mineral production of mining and quarrying sector for the month of August, 2023 (Base: 2011-12=100) at 111.9, is 12.3 % higher as compared to the level in the month of August, 2022. At the same time, the cumulative growth for the period April- August, 2023-24 over the corresponding period of the previous year is 8.3 per cent. Production level of important minerals in August, 2023 were: Coal 684 lakh tonne, Lignite 28 lakh tonne, Natural gas (utilized) 3110 million cu. m., Petroleum (crude) 25 lakh tonne, Bauxite 1428 thousand tonne, Chromite 148 thousand tonne, Copper conc. 10 thousand tonne , Gold 113 kg, Iron ore 181 lakh tonne, Lead conc. 30 thousand tonne, Manganese ore 233 thousand tonne, Zinc conc. 132 thousand tonne, Limestone 365 lakh tonne, Phosphorite 107 thousand tonne, and Magnesite 10 thousand tonne,.
Important minerals showing positive growth during August, 2023 over August, 2022 include: Gold (46.8%), Phosphorite (40.7%), Manganese Ore (36.9%), Copper Conc.(18.9%), Coal (17.8%), Iron Ore (14.9%), Limestone(13.8%), Natural gas (U) (9.9%), Magnesite (4.5%), Petroleum(crude) (2.1%), Chromite (1.4%) and other important minerals showing negative growth include: Bauxite (-1.5%), Zinc Conc.(-4.1%), Lignite(-5.4%) and Lead Conc.(-15.1%)