खाण मंत्रालय
ऑगस्ट 2023 मध्ये एकूण खनिज उत्पादनात 12.3% वाढ
एप्रिल-ऑगस्ट 2023-24 संचयी वाढ 8.3% पर्यंत पोहोचली
23 OCT 2023 5:02PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 23 ऑक्‍टोबर 2023
भारतीय खाणी ब्युरोच्या (आयबीएम ) तात्पुरत्या आकडेवारीनुसार, खाण आणि उत्खनन क्षेत्राच्या खनिज उत्पादनाचा निर्देशांक ऑगस्ट, 2023 या महिन्यात 111.9 एवढा नोंदवण्यात आला. (आधार वर्ष 2011-12=100) हे प्रमाण ऑगस्ट, 2022 महिन्यातील स्तराच्या तुलनेत 12.3% जास्त आहे. त्याच वेळी, एप्रिल-ऑगस्ट, 2023-24 या कालावधीसाठी एकूण वाढ मागील वर्षाच्या याच कालावधीच्या तुलनेत 8.3 टक्के आहे.
ऑगस्ट 2023 मध्ये महत्त्वाच्या खनिजांचा उत्पादन स्तर पुढीलप्रमाणे होता : कोळसा 684 लाख टन, लिग्नाइट 28 लाख टन, नैसर्गिक वायू (उपयुक्त) 3110 दशलक्ष घन. मी., पेट्रोलियम (कच्चे) 25 लाख टन, बॉक्साइट 1428 हजार टन, क्रोमाईट 148 हजार टन, तांबे 10 हजार टन, सोने 113 किलो, लोह खनिज 181 लाख टन, शिसे 30 हजार टन, मँगनीज धातू 233 हजार टन, झिंक खनिज 132 हजार टन, चुनखडी 365 लाख टन, फॉस्फोराईट 107 हजार टन आणि मॅग्नेसाइट 10 हजार टन.
ऑगस्ट, 2022 च्या तुलनेत ऑगस्ट, 2023 मध्ये सकारात्मक वाढ दर्शविणाऱ्या महत्त्वाच्या खनिजांमध्ये पुढील खनिजे समाविष्ट आहेत : सोने (46.8%), फॉस्फोराइट (40.7%), मॅंगनीज अयस्क (36.9%), तांबे (18.9%), कोळसा (17.8%), लोह खनिज (14.9%), चुनखडी (13.8%), नैसर्गिक वायू (U) (9.9%), मॅग्नेसाइट (4.5%), पेट्रोलियम (कच्चे) (2.1%), क्रोमाइट (1.4%) आणि महत्त्वाच्या खनिजांमध्ये पुढील खनिजे समाविष्ट आहेत. : बॉक्साइट (-1.5%), झिंक खनिज (-4.1%), लिग्नाइट (-5.4%) आणि शिसे (-15.1%).

Ministry of Mines
Mineral Production Goes up by 12.3% in August, 2023
April-August 2023-24 Cumulative Growth touches 8.3 %
23 OCT 2023 4:07PM by PIB Delhi
As per the provisional data of Indian Bureau of Mines (IBM), the index of mineral production of mining and quarrying sector for the month of August, 2023 (Base: 2011-12=100) at 111.9, is 12.3 % higher as compared to the level in the month of August, 2022. At the same time, the cumulative growth for the period April- August, 2023-24 over the corresponding period of the previous year is 8.3 per cent. Production level of important minerals in August, 2023 were: Coal 684 lakh tonne, Lignite 28 lakh tonne, Natural gas (utilized) 3110 million cu. m., Petroleum (crude) 25 lakh tonne, Bauxite 1428 thousand tonne, Chromite 148 thousand tonne, Copper conc. 10 thousand tonne , Gold 113 kg, Iron ore 181 lakh tonne, Lead conc. 30 thousand tonne, Manganese ore 233 thousand tonne, Zinc conc. 132 thousand tonne, Limestone 365 lakh tonne, Phosphorite 107 thousand tonne, and Magnesite 10 thousand tonne,.
Important minerals showing positive growth during August, 2023 over August, 2022 include: Gold (46.8%), Phosphorite (40.7%), Manganese Ore (36.9%), Copper Conc.(18.9%), Coal (17.8%), Iron Ore (14.9%), Limestone(13.8%), Natural gas (U) (9.9%), Magnesite (4.5%), Petroleum(crude) (2.1%), Chromite (1.4%) and other important minerals showing negative growth include: Bauxite (-1.5%), Zinc Conc.(-4.1%), Lignite(-5.4%) and Lead Conc.(-15.1%)