કાર્મિક, લોક ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય
વિશેષ ઝુંબેશ 3.0ના ત્રીજા સપ્તાહે ડીએઆરપીજીમાં ડિજિટાઇઝેશન પદ્ધતિઓ અપનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કર્યું
ડીએઆરપીજીએ 'ડિજિટલ ડીએઆરપીજી' થીમ હેઠળ શ્રેષ્ઠ પ્રેક્ટિસ તરીકે સીઆરયુનું સંપૂર્ણ ડિજિટાઇઝેશન અને ઇએચઆરએમએસ2.0ના અમલીકરણને અપનાવ્યું છે
21 OCT 2023 9:46AM by PIB Ahmedabad
વહીવટી સુધારણા અને જાહેર ફરિયાદ વિભાગ (ડીએઆરપીજી)એ ૩.૦ની વિશેષ ઝુંબેશના સળંગ ત્રીજા અઠવાડિયા દરમિયાન ઉત્સાહપૂર્વક ભાગ લેવાનું ચાલુ રાખ્યું છે. અઠવાડિયાની શરૂઆત 16થી થઈથ ઓક્ટોબર,23 અને 21ના ઓક્ટોબર'૨૩ રોજ પૂર્ણ થશે. આ અઠવાડિયે ડિજિટલ ડી.એ.આર.પી.જી.ની થીમ પર ઓફિસને સંપૂર્ણ ડિજિટલ બનાવવા માટે ડી.એ.આર.પી.જી.માં શ્રેષ્ઠ પ્રથા તરીકે ડિજિટાઇઝેશનને અપનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરવામાં આવ્યું હતું.
અઠવાડિયા દરમિયાન, ડીએઆરપીજીએ સંપૂર્ણપણે ડિજિટલ સીઆરયુ અપનાવ્યું છે અને તેની ઓફિસને પેપરલેસ બનાવી દીધી છે.
વરિષ્ઠ અધિકારીઓની ટીમે આ અઠવાડિયા દરમિયાન સીઆરયુની મુલાકાત લીધી હતી અને શોધી કાઢ્યું હતું કે સીઆરયુ પહેલેથી જ ડિજિટાઇઝ્ડ છે પરંતુ તેમાં સુધારણા માટે અવકાશ છે. સીઆરયુમાં પૂરતી સંખ્યામાં હેવી ડ્યુટી સ્કેનર્સ પહેલેથી જ પ્રદાન કરવામાં આવ્યા છે. વ્યક્તિગત અધિકારી અને વિભાગોને પણ સ્કેનર્સથી સજ્જ કરવામાં આવ્યા છે. ડીએઆરપીજી 100% ઇરિસિપેટ્સ વાતાવરણમાં કામ કરે છે. સીઆરયુના વધુ સારા સંચાલન માટે વધુ માર્ગદર્શિકા જારી કરવામાં આવી છે.
ડીએઆરપીજીમાં ઇ-એચઆરએમએસ 2.0નો સ્વીકારઃ ડીએઆરપીજીના તમામ કર્મચારીઓએ ઇએચઆરએમએસ2.0 પર ઓન-બોર્ડ કર્યું છે અને તમામ મોડ્યુલો કાર્યરત છે. રજાની અરજીઓ, એડવાન્સિસ, રિઇમ્બર્સમેન્ટ, જીપીએફ એડવાન્સ અને સ્ટાફને લગતી અન્ય તમામ બાબતો પર ઇએચઆરએમએસ 2.0માં ઓન-લાઇન કાર્યવાહી કરવામાં આવી રહી છે. ચિલ્ડ્રન એજ્યુકેશન એલાઉન્સ (સીઇએ), એચબીએ, એલટીસી, ટેલિફોન બિલનું વળતર, મેડિકલ બિલ, અખબારના બિલનું વળતર હવે ડિજિટલ ડી.એ.આર.પી.જી.માં ઓન લાઇન છે. ઇએચઆરએમએસ 2.0ની કેટલીક ખાસિયતો આ મુજબ છે - ડિપાર્ટમેન્ટની જરૂરિયાતો અનુસાર યુઝર ફ્રેન્ડલી ઇન્ટરફેસ કસ્ટમાઇઝેબલ, રિયલ ટાઇમ એપ્લિકેશન સ્ટેટસ, સિંગલ સાઇન ઓન, એપ્લિકેશન પ્રોસેસ ટાઇમમાં ઘટાડો અને કર્મચારી સાથે સર્વિસ રેકોર્ડની ઉપલબ્ધતા.
ઇએચઆરએમએસ ૨.૦ ને અપનાવવું એ ખરેખર ડીએઆરપીજીમાં વપરાશકર્તા મૈત્રીપૂર્ણ ઇન્ટરફેસ સાબિત થયું છે.
રેકોર્ડ મેનેજમેન્ટ પ્રેક્ટિસમાં વિશેષ ઝુંબેશના 3.0 ના ત્રીજા અઠવાડિયા સુધી ડી.એ.આર.પી.જી.માં નોંધપાત્ર પ્રગતિ પણ જોવા મળી છે -
- 1863 ભૌતિક ફાઇલોની સમીક્ષા કરવામાં આવી
- 447 ભૌતિક ફાઇલોને નીંદણ બહાર કાઢી નાખવામાં આવી
- 3253 ઇલેક્ટ્રોનિક ફાઇલ્સની સમીક્ષા કરવામાં આવી
- 1317 ઇલેક્ટ્રોનિક ફાઇલો બંધ.
આ અઠવાડિયું સોશિયલ મીડિયામાં પણ ખૂબ જ સારૂં જોવા મળ્યું છે, કારણ કે તેમાં. ડી.એ.આર.પી.જી. તરફથી સારી સંખ્યામાં ટ્વીટ્સ અને ૩ પી.આઈ.બી દ્વારા જારી કરાયા છે.
વિશેષ અભિયાન ૩.૦ ની દૈનિક પ્રગતિ પર ડી.એ.આર.પી.જી.માં એક સમર્પિત ટીમ દ્વારા નજર રાખવામાં આવે છે અને દૈનિક ધોરણે એસસીડીપીએમ પોર્ટલ પર અપલોડ કરવામાં આવે છે.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Week-3 of Special Campaign3.0 focuses on adoption of digitization practices in DARPG
DARPG adopts fully digitization of CRU and implementation of eHRMS2.0 as best practice under the theme ‘Digital DARPG’
21 OCT 2023 9:46AM by PIB Delhi
Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG) has continued participating enthusiastically during 3rd week of Special Campaign 3.0 in row. The week started with effect from 16th October’23 and will end on 21st October’23. This week was focused in adoption of digitization as best practice in DARPG for making the office fully digital on theme of Digital DARPG.
During the week ,DARPG has adopted fully Digital CRU and made its office paperless.
A team of Senior officers visited CRU during this week and found that though the CRU is already digitized but there was scope for improvement. Sufficient number of heavy duty scanners have already been provided in CRU . Individual officer and Sections have also been equipped with Scanners. DARPG is working in 100% eReceipts environment. Further guidelines issued for better management of CRU.
Adoption of e-HRMS 2.0 in DARPG: All employees in DARPG have on-boarded eHRMS2.0 and all modules are operational. Leave applications, Advances, Reimbursement, GPF advance and all other Staff related matters are being dealt on-line in eHRMS2.0. Children Education Allowance (CEA), HBA, LTC, Telephone Bill reimbursement, Medical bills, Newspaper bills reimbursement are now on -line in Digital DARPG. Some of the features of eHRMS 2.0 are- User friendly Interface Customizable as per the needs of the Department , Real time application status, Single Sign On , Reduction in application process time and Availability of service records with the Employee .
Adoption of eHRMS 2.0 has been really proved an User friendly Interface in DARPG .
Significant progress in record Management practices has also been witnessed till 3rd week of Special Campaign 3.0 in DARPG -
• 1863 Physical files reviewed
• 447 Physical files weeded out
• 3253 electronic Files reviewed
• 1317 electronic files closed.
The week has been quite visible in social media also ,as a good no. of tweets and 3 PIBs issued from DARPG.
Daily progress of Special Campaign 3.0 is being monitored by a dedicated team in DARPG and uploaded on the SCDPM portal on daily basis.