ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 75ਵੇਂ ਫਰੈਂਕਫਰਟ ਪੁਸਤਕ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਿਆ
20 OCT 2023 12:45PM by PIB Chandigarh
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਪਬਲੀਕੇਸ਼ਨ ਡਿਵੀਜ਼ਨ, ਇੰਡੀਆ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਟੈਂਡ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 75ਵੇਂ ਫ੍ਰੈਂਕਫਰਟ ਪੁਸਤਕ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਬਲੀਕੇਸ਼ਨ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਸਟਾਲ ਦੇ ਨਾਲ ਇੰਡੀਆ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਟੈਂਡ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ 18 ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਫਰੈਂਕਫਰਟ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਵਣਜ ਦੂਤਾਵਾਸ ਦੇ ਕੌਂਸਲੇਟ ਕਾਮਰਸ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੋਦ ਕੁਮਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਜਰਮਨੀ ਦੇ ਫ੍ਰੈਂਕਫਰਟ ਵਿੱਚ 18 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 22 ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਫ੍ਰੈਂਕਫਰਟ ਬੁੱਕ ਮੇਲਾ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਪੁਸਤਕ ਮੇਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇਸ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਅਤੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਾਹਿਤਕ ਭੰਡਾਰ ਤੋਂ ਪਬਲੀਕੇਸ਼ਨ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਨੇ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਇਤਿਹਾਸ, ਸਿਨੇਮਾ, ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਅਤੇ ਜੀਵਨੀਆਂ, ਭੂਮੀ ਅਤੇ ਲੋਕ, ਗਾਂਧੀਵਾਦੀ ਸਾਹਿਤ ਅਤੇ ਬਾਲ ਸਾਹਿਤ ਵਰਗੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਪੁਸਤਕਾਂ ਦਾ ਆਪਣਾ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਰੱਖੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪੁਸਤਕਾਂ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਅਤੇ ਪੁਸਤਕ ਪ੍ਰੇਮੀਆਂ ਦਾ ਮਨ ਮੋਹ ਲੈਣਗੀਆਂ। ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣਾਂ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਕਿਤਾਬਾਂ ਵੀ ਇੱਥੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਕਿਤਾਬਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸੈਲਾਨੀ ਸਟਾਲ 'ਤੇ ਵੰਡ ਦੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਰਸਾਲੇ ਜਿਵੇਂ ਯੋਜਨਾ, ਕੁਰੂਕਸ਼ੇਤਰ, ਅਜਕਲ ਅਤੇ ਬਾਲ ਭਾਰਤੀ ਵੀ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਫਰੈਂਕਫਰਟ ਪੁਸਤਕ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਪਬਲਿਸ਼ਿੰਗ ਵਿਭਾਗ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਸਟਾਲ ਨੰਬਰ ਬੀ 35/34, ਹਾਲ ਨੰਬਰ 6.0 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਬਾਰੇ:
ਪਬਲੀਕੇਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਕਿਤਾਬਾਂ ਅਤੇ ਪੱਤਰ-ਪੱਤਰਾਂ ਦਾ ਭੰਡਾਰ ਹੈ ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। 1941 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ, ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਗ੍ਰਹਿ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਇਤਿਹਾਸ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਸਾਹਿਤ, ਜੀਵਨੀਆਂ, ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਕਿਤਾਬਾਂ ਅਤੇ ਰਸਾਲੇ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਭਾਗ ਪਾਠਕਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਕਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਦਾ ਵੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਵਾਜਬ ਕੀਮਤ ਲਈ ਵੀ ਬਿਹਤਰ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਮਾਸਿਕ ਰਸਾਲੇ ਜਿਵੇਂ ਯੋਜਨਾ, ਕੁਰੂਕਸ਼ੇਤਰ ਅਤੇ ਅੱਜ ਕਾਲ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹਫ਼ਤਾਵਾਰੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਖ਼ਬਾਰ 'ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਮਾਚਾਰ ਪੱਤਰ ਏਮ‍ਪਲਾਇਮੈਂਟ ਨਿਊਜ਼' ਅਤੇ 'ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਮਾਚਾਰ' ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪਬਲੀਕੇਸ਼ਨ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਸੰਦਰਭ ਸਲਾਨਾ 'ਇੰਡੀਆ ਈਅਰ ਬੁੱਕ' ਵੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।

Ministry of Information & Broadcasting
Publications Division participates in 75th Frankfurt Book Fair
20 OCT 2023 12:45PM by PIB Delhi
Publications Division, Ministry of Information and Broadcasting, Government of India, as part of INDIA National Stand, is participating in the 75th Frankfurt Book Fair. The Publications Division stall as well as the INDIA National Stand was inaugurated by Sh. Vinod Kumar, Consulate Commerce, Indian Consulate, Frankfurt on 18th October, 2023. One of the most acclaimed book fairs of the world, Frankfurter Buchmesse, which welcomes countless number of participants and visitors from across the globe is being held from 18th to 22nd October, 2023 at Frankfurt, Germany.
Presenting its timeless literary treasures, Publications Division brings its rich collection of books on wide array of topics such as art and culture, history, cinema, personalities and biographies, land and people, Gandhian literature and children's literature, among others to the fair. The books on the offer are bound to captivate the minds of the visitors and book lovers alike. The Division is also presenting its premium books on Rashtrapati Bhavan and speeches of Prime Minister, published exclusively by the Publications Division. Besides books, visitors can also see Division’s popular and widely circulated journals such as Yojana, Kurukshetra, Aajkal and Bal Bharti at the stall.
The Publications Division is exhibiting its publications at Stall No. B 35/34, Hall No. 6.0, Frankfurt Book Fair.
About Publications Division:
Directorate of Publications Division is a repository of books and journals which highlight the subjects of national importance and India’s rich cultural heritage. Established in 1941, Publications Division is a premier publishing house of Government of India offering books and journals in different languages and on diverse themes like development, Indian history, culture, literature, biographies, science, technology, environment, and employment. The Division enjoys credibility among readers and publishers and is well recognized for the authenticity of content as well as reasonable price of its publications.
Division’s flagship publications include popular monthly journals such Yojana, Kurukshetra and Aajkal as well as weekly employment newspapers ‘Employment News’ and ‘Rozgar Samachar’. In addition to this, Publications Division also publishes Government’s prestigious reference annual ‘India Year Book’.