ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರಗತಿಪರ ನೀತಿಗಳು ಖಾಸಗಿ ವಲಯಕ್ಕೆ ಗಣಿಗಳ ತ್ವರಿತ ಹಂಚಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಗಮರ್ನಾಹ ಫಲಿತಾಂಶಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ
ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿ ಹರಾಜಿನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಳೆದ 3 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 91 ಗಣಿಗಳನ್ನು ಹರಾಜು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ
20 OCT 2023 2:57PM by PIB Bengaluru
2014 ರಲ್ಲಿ 204 ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಿದ ನಂತರ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳನ್ನು ಪಾರದರ್ಶಕ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಅಂತಿಮ ಬಳಕೆಗಳಿಗಾಗಿ ಹರಾಜು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ - ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ಅನಿಯಂತ್ರಿತ ವಲಯಗಳು.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳಿಗೆ ಹರಾಜು ಆಧಾರಿತ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮತ್ತು ಅವಲಂಬನೆಯ ಆಮದುಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ, 2020 ರಲ್ಲಿ ವಾಣಿಜ್ಯ ಗಣಿಗಾರಿಕೆಗಾಗಿ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ನೀತಿಯನ್ನು ತರಲಾಯಿತು. ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನ ಮತ್ತು ತ್ವರಿತ ನಿರ್ಧಾರ ಕೈಗೊಳ್ಳಲು, ವಿದೇಶಿ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಕಾನೂನು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವಾಲಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಇಲಾಖೆ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಒಳಗೊಂಡ ಅಧಿಕಾರ ಸಮಿತಿ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಕೆಳಗಿನ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಗುಂಪನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸಿದೆ:
1. ಸಿಎಂಎಸ್ಪಿ ಕಾಯ್ದೆ (ಶೆಡ್ಯೂಲ್-2 ಮತ್ತು ಶೆಡ್ಯೂಲ್-3 ಗಣಿಗಳು) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಗಣಿಯನ್ನು ಹರಾಜು ಮಾಡಬಹುದಾದ ಉದ್ದೇಶ.
2. ಆರಂಭಿಕ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಅನಿಲೀಕರಣ ಅಥವಾ ದ್ರವೀಕರಣಕ್ಕೆ ಅನುಮತಿಸಲಾದ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುವುದು ಮತ್ತು ನಿರ್ಧರಿಸುವುದು.
3. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಗರಿಷ್ಠ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳು ಅಥವಾ ನಿಕ್ಷೇಪಗಳ ಮಿತಿ ಅಥವಾ ಇತರ ಯಾವುದೇ ನಿಯತಾಂಕವನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸಿ
4. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸೂಚ್ಯಂಕದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು
5. ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾದ ನಮ್ಯತೆ ಸೇರಿದಂತೆ ದಕ್ಷತೆಯ ನಿಯತಾಂಕಗಳಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು
6. ಎರಡು ಹಂತದ ಬಿಡ್ಡಿಂಗ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿ
7. ಹರಾಜು ಕಂತುಗಳಲ್ಲಿ ಗಣಿ/ಗಣಿಗಳು ಹಂಚಿಕೆಯಾಗದೇ ಉಳಿದಿದ್ದರೆ, ಆದಾಯದ ಪಾಲು ಮತ್ತು ಇತರ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಷರತ್ತುಗಳ ನೆಲದ ಶೇಕಡಾವಾರು ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಸೂಕ್ತವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಅದನ್ನು ಇಸಿಒಎಸ್ ಮುಂದೆ ಇಡಲಾಗುತ್ತದೆ
8. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಾಗಿ ಸತತ ಸುತ್ತಿನ ಹರಾಜಿನ ನಂತರ ಒಂದೇ ಬಿಡ್ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಗಣಿ ಹಂಚಿಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಸೂಕ್ತ ನಿರ್ಧಾರ;
9. ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯವಾದ ಮೇಲ್ಮುಖ / ಕೆಳಮುಖ ಬದಲಾವಣೆ ಕಂಡುಬಂದರೆ ಭವಿಷ್ಯದ ಹರಾಜಿನ ಕಂತುಗಳಿಗೆ ಮುಂಗಡ ಮೊತ್ತದ ಮಿತಿಯನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸುವುದು;
10. ಹರಾಜು ವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಷಯಗಳು, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಮಾರಾಟಕ್ಕಾಗಿ ಹಂಚಿಕೆಯಾದ ಬ್ಲಾಕ್ ಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿನ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡು ಆದರೆ ಅವುಗಳಿಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗದೆ ಈ ಸಮಿತಿಗೆ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಬಹುದಾದ ಇತರ ವಿಷಯಗಳು.
ECOS ನ ಒಂಬತ್ತು ಸಭೆಗಳನ್ನು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 27 ಪ್ರಮುಖ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ECoS ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಸಕ್ಷಮ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ಅನುಮೋದನೆಯೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವು ಹೆಚ್ಚು ಸಮಯ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದಾದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಕುರಿತು ವೇಗವಾಗಿ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಲಾದ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ.
ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿ ಹರಾಜು ಯಶಸ್ಸು ಕಂಡಿದೆ. 2020 ರಲ್ಲಿ ವಾಣಿಜ್ಯ ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯ ಮೊದಲ ಹರಾಜಿನಿಂದಾಗಿ, ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಏಳು ಕಂತುಗಳಲ್ಲಿ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳ ಅಲ್ಪಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 91 ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಹರಾಜು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈ 91 ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳಲ್ಲಿ ಒಂಬತ್ತು ಗಣಿಗಳು ಎಲ್ಲಾ ಅನುಮತಿಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿವೆ ಮತ್ತು ಐದು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿವೆ. FY 23 ರಲ್ಲಿ ವಾಣಿಜ್ಯ ಗಣಿಗಳಿಂದ ಉತ್ಪಾದನೆ 7.2 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ (MT) ಆಗಿತ್ತು.
ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳ ಹರಾಜಿನ ವಿಧಾನದ ಪ್ರಕಾರ, ಎರಡಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ತಾಂತ್ರಿಕವಾಗಿ ಅರ್ಹವಾದ ಬಿಡ್ಡರ್ಗಳ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಆ ಗಣಿಗಾಗಿ ಹರಾಜಿನ ಮೊದಲ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಎರಡನೇ ಹರಾಜಿನ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಸಮರ್ಥರ ಅನುಮೋದನೆಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಬಹುದು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಎರಡನೇ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ ಮತ್ತೆ ಒಬ್ಬನೇ ಬಿಡ್ದಾರನಿದ್ದಲ್ಲಿ, ಗಣಿ ಹಂಚಿಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಸೂಕ್ತ ನಿರ್ಧಾರಕ್ಕಾಗಿ ವಿಷಯವನ್ನು ECOS ಗೆ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, 11 ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳನ್ನು ಹರಾಜಿನಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ಸಮಂಜಸತೆ ಮತ್ತು ಗಣಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಏಕ ಬಿಡ್ ನಂತರ 2 ನೇ ಪ್ರಯತ್ನದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ECoS ಅನುಮೋದನೆಯೊಂದಿಗೆ ವಿವಿಧ ಬಿಡ್ದಾರರಿಗೆ ಹಂಚಲಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ಏಳು ಸುತ್ತುಗಳಲ್ಲಿ ಪುನರಾವರ್ತಿತ ಕೊಡುಗೆಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಗಣಿಗಳು ಯಾವುದೇ ಬಿಡ್ ಅನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಿಲ್ಲ ಎಂಬುದನ್ನು ಗಮನಿಸಬಹುದು.
ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳ ಹರಾಜನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ಉದ್ದೇಶವು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಅಲ್ಲ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಭಾರತವನ್ನು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನಲ್ಲಿ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ್ ಮಾಡುವುದಾಗಿದೆ. ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಾಗಿ ಬಿಡ್ಡರ್ ಅನ್ನು ಯಶಸ್ವಿ ಬಿಡ್ಡರ್ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿದರೆ, ಅದು ರಾಯಧನ (@14%), DMF, NMET, GST ಮತ್ತು GST ಪರಿಹಾರ ಸೆಸ್ (@ ರೂ 400) ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಪಾವತಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಆದಾಯದ ಪಾಲು ಜೊತೆಗೆ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು. ಅಲ್ಲದೆ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯು ಹೆಚ್ಚಿನ ಬಂಡವಾಳದ ಉದ್ಯಮವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಾಗಿ ಭಾರಿ ಮೊತ್ತವನ್ನು ವ್ಯಯಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ತರುವಾಯ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಹಣವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.

Ministry of Coal
Progressive Policies of Coal Ministry Result in Faster Allocation of Mines to Private Sector
91 mines auctioned in 3 years under commercial coal mine auctions
20 OCT 2023 2:57PM by PIB Delhi
After cancellation of 204 coal mines in 2014, coal mines are being auctioned through a transparent mechanism and for various end uses – power and non-regulated sectors.
With the maturing of auction-based regime for captive coal mines, and with an aim of boosting the country's coal production and reducing dependence imports, a well-considered and forward looking policy was brought for commercial mining in 2020.Under the policy, for successful implementation of commercial coal mining and to bring quick decision making, an Empowered Committee of Secretaries (ECoS) comprising Secretary (Department of External Affairs), Secretary (Department of Legal Affairs), Secretary (Ministry of Petroleum and Natural gas) and Secretary (Coal) as members was constituted.
The Government has mandated this group to take decisions on the following matters:
1. Purpose for which a mine can be auctioned under CMSP Act (Schedule-II and Schedule-III mines).
2. Review & determine the incentives allowed for early production & coal gasification or liquefaction.
3. Determine the limit of maximum number of coal mines or reserves or any other parameter regarding production of coal
4. Issues relating to operationalization of National Coal Index
5. To make changes in efficiency parameters including flexibility given in production
6. Review the two stage bidding process
7. In case mine/mines remains unallocated in the auction tranches, the same would be placed before ECoS for appropriate reduction in the floor percentage of revenue share and other terms and conditions
8. In case of single bid after successive rounds of auction for a coal mine, appropriate decision regarding allocation of mine;
9. To revise ceiling of Upfront Amount for future tranches of auction in case there is substantial upward/downward change in market conditions;
10. such other matters that may be referred to this committee including but not limited to viz. auction methodology and matters associated with it, issues in operationalization of blocks allocated for sale of coal etc.
Nine meetings of ECoS have been held so far and 27 important decisions have been taken. In furtherance of the decisions taken by ECoS, these decisions have been implemented with the approval of Competent Authority. This mechanism has helped in faster and well considered decision making on issues which could have otherwise taken longer time.
Commercial coal mine auctions are a tremendous success. Since, first auction of commercial mining in 2020, a total of 91 coal mines have been successfully auctioned during a short period of three years in seven tranches under the commercial coal mining. Out of these 91 coal mines, nine mines have received all the permissions and five coal mines have started production. Production during FY 23 from commercial mines was 7.2 million tonne (MT).
As per methodology for commercial coal mines’ auctions, in case of less than two Technically Qualified Bidders, for a mine, the first attempt of auction for that mine shall be annulled and the second attempt of auction may be initiated with the approval of the Competent Authority. However, in case of only one bidder again in the second attempt, the matter will be referred to the ECoS for appropriate decision with respect to allocation of mine. Till date, 11 coal mines have been allocated to different bidders with the approval of ECoS based on single bidafter 2nd attempt of auction, on the basis of transparency in auction, reasonability of offer and number of rounds the mines have been offered. It may be noted that a large number of mines offered received no bid despite repeated offering during last seven rounds.
The objective of launching the commercial coal mines’ auction was to increase coal production in the country to meet coal requirement of industries and not revenue maximization, thereby making India Aatmanirbhar in coal. Further, in case of a bidder being declared as the Successful Bidder for a particular coal mine, it has to pay the royalty (@14%), DMF, NMET, GST and GST compensation cess (@ Rs 400) etc. to the respective State Governments in addition to revenue share. Also, coal mining is a high capital intensive industry and huge amount is expended on operationalization of the coal mines which subsequently results in the funds being utilized for development and employment generation in the country.