President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES THE FIRST CONVOCATION OF MAHATMA GANDHI CENTRAL UNIVERSITY
19 OCT 2023 3:39PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced and addressed the first convocation of Mahatma Gandhi Central University at Motihari, Bihar today (October 19, 2023).
Addressing the students, the President said that they are students of the university established in the memory of the first satyagraha carried out in India by Mahatma Gandhi. Being students of this university, they are connected to a priceless heritage which is respected all over the world.
The President said that to understand and imbibe the legacy of Gandhiji one has to understand the good results of simplicity and truth. She emphasised that the path of simplicity and truth is the path to real happiness, peace and fame. She urged students to resolve to always follow the path of truth by mind, speech and actions according to the teachings of Bapu.
The President said that Gandhiji increased the faith of people in the ideals of non-violence, compassion, morality and selfless service. He connected our society, politics and spirituality very deeply with Indianness. Many people in the world community see the embodiment of India in Gandhiji.
The President pointed out that the historical Champaran satyagraha had a deep impact on the fabric of the society too. During that movement, everyone started cooking and eating with each other keeping aside the caste differences. She stated that about 106 years ago, at the behest of Gandhiji, people in Champaran adopted the path of social equality and unity and forced British rule to bow down. Even today, the same path of social equality and unity would take us forward on the path of modern and developed India.
Please click here to see the President's Speech -

ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿ ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಮೊದಲ ಘಟಿಕೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
19 OCT 2023 3:39PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಇಂದು (ಅಕ್ಟೋಬರ್ 19, 2023) ಬಿಹಾರದ ಮೋತಿಹರಿಯಲ್ಲಿರುವ ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿ ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಮೊದಲ ಘಟಿಕೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡು ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು .
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, ಅವರು ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿಯವರು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಡೆಸಿದ ಮೊದಲ ಸತ್ಯಾಗ್ರಹದ ನೆನಪಿಗಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ಅವರು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಗೌರವಿಸಲ್ಪಡುವ ಅಮೂಲ್ಯ ಪರಂಪರೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ.
ಗಾಂಧೀಜಿಯವರ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸರಳತೆ ಮತ್ತು ಸತ್ಯದ ಉತ್ತಮ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸರಳತೆ ಮತ್ತು ಸತ್ಯದ ಮಾರ್ಗವು ನಿಜವಾದ ಸಂತೋಷ, ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಖ್ಯಾತಿಯ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಬಾಪೂ ಅವರ ಬೋಧನೆಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಮನಸ್ಸು, ಮಾತು ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯೆಗಳ ಮೂಲಕ ಯಾವಾಗಲೂ ಸತ್ಯದ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವ ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ಅವರು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಗಾಂಧೀಜಿಯವರು ಅಹಿಂಸೆ, ಸಹಾನುಭೂತಿ, ನೈತಿಕತೆ ಮತ್ತು ನಿಸ್ವಾರ್ಥ ಸೇವೆಯ ಆದರ್ಶಗಳಲ್ಲಿ ಜನರ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದರು ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅವರು ನಮ್ಮ ಸಮಾಜ, ರಾಜಕೀಯ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆಯನ್ನು ಭಾರತೀಯತೆಯೊಂದಿಗೆ ಬಹಳ ಆಳವಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕಿಸಿದರು. ವಿಶ್ವ ಸಮುದಾಯದ ಅನೇಕ ಜನರು ಗಾಂಧೀಜಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸಾಕಾರರೂಪವನ್ನು ನೋಡುತ್ತಾರೆ.
ಐತಿಹಾಸಿಕ ಚಂಪಾರಣ್ ಸತ್ಯಾಗ್ರಹವು ಸಮಾಜದ ರಚನೆಯ ಮೇಲೂ ಆಳವಾದ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಗಮನಸೆಳೆದರು. ಆ ಚಳುವಳಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಜಾತಿ ವ್ಯತ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಬದಿಗಿಟ್ಟು ಪರಸ್ಪರ ಅಡುಗೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ತಿನ್ನಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಸುಮಾರು 106 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಗಾಂಧೀಜಿಯವರ ಆಜ್ಞೆಯ ಮೇರೆಗೆ, ಚಂಪಾರಣ್ಯದ ಜನರು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಏಕತೆಯ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ಬ್ರಿಟಿಷ್ ಆಡಳಿತವನ್ನು ತಲೆಬಾಗುವಂತೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದಿಗೂ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಏಕತೆಯ ಅದೇ ಮಾರ್ಗವು ನಮ್ಮನ್ನು ಆಧುನಿಕ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಭಾಷಣವನ್ನು ನೋಡಲು ದಯವಿಟ್ಟು ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ -