ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಹಾಗೂ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ `ಬುಡಕಟ್ಟು ಯುವ ವಿನಿಮಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ’ (ಟಿವೈಇಪಿ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 200 ಬುಡಕಟ್ಟು ಯುವಕರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು
ಇಂದು, ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದ ಜನರಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಅವಕಾಶಗಳು ಲಭ್ಯವಿವೆ, ಬುಡಕಟ್ಟು ಮಹಿಳೆ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯಾಗಿರುವುದು ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, ದೇಶದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಸರ್ವಸ್ವವನ್ನೂ ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ 200 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 10 ಬುಡಕಟ್ಟು ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದಾರೆ
ಎಡಪಂಥೀಯ ತೀವ್ರಗಾಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಸಿದ್ಧಾಂತವು ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ವಿರುದ್ಧವಾಗಿದೆ
ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮೊಬೈಲ್ ಟವರ್‌ಗಳು, ರಸ್ತೆಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಅಗತ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಬಯಸದವರು ಯುವಕರ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯದ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ
ಹಿಂಸಾಚಾರವು ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಮೂಲಭೂತ ಸೌಕರ್ಯಗಳ ಸೃಷ್ಟಿಗಾಗಿ ಸಮಾಜದ ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ಸೇರುವುದು ಅವಶ್ಯಕ
ದೇಶದಿಂದ ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದದ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಯುವಕರು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಬೇಕು
ತಪ್ಪು ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯದಂತೆ ಅಥವಾ ಇತರರಿಗೆ ಹಾಗೆ ಮಾಡಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡದಿರುವುದು ಬುಡಕಟ್ಟು ಯುವಕರ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು
18 OCT 2023 8:02PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಹಾಗೂ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ʻಬುಡಕಟ್ಟು ಯುವ ವಿನಿಮಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮʼ(ಟಿವೈಇಪಿ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 200 ಬುಡಕಟ್ಟು ಯುವಕರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು.
ಬುಡಕಟ್ಟು ಯುವಕರೊಂದಿಗಿನ ಸಂವಾದದ ವೇಳೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು, ಇಂದು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದ ಜನರಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಅವಕಾಶಗಳು ಲಭ್ಯವಿವೆ. ಬುಡಕಟ್ಟು ಮಹಿಳೆ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯಾಗಿರುವುದು ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯ ಎಂದರು. ದೇಶದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಸರ್ವಸ್ವವನ್ನೂ ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ 200 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 10 ಬುಡಕಟ್ಟು ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಎಡಪಂಥೀಯ ತೀವ್ರಗಾಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಸಿದ್ಧಾಂತವು ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ವಿರುದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಹಾಗೂ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮೊಬೈಲ್ ಟವರ್‌ಗಳು, ರಸ್ತೆಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಅಗತ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಬಯಸದವರು ಯುವಕರ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯದ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರು. ಹಿಂಸಾಚಾರವು ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಮೂಲಭೂತ ಸೌಕರ್ಯಗಳ ಸೃಷ್ಟಿಗಾಗಿ ಸಮಾಜದ ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ಸೇರುವುದು ಅವಶ್ಯಕ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದಿಂದ ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದದ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಯುವಕರು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ತಪ್ಪು ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯದಿರುವುದು ಅಥವಾ ಇತರರಿಗೆ ಹಾಗೆ ಮಾಡಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡದಿರುವುದು ಬುಡಕಟ್ಟು ಯುವಕರ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇಂದು ದೇಶವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದವರಿಗೆ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ವಿಫುಲ ಅವಕಾಶಗಳಿವೆ ಎಂದು ಬುಡಕಟ್ಟು ಯುವಕರು ತಮ್ಮ ಮನೆಗೆ ಹಿಂದಿರುಗಿದ ಬಳಿಕ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ತಿಳಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಜನಿಸಿದ ಸ್ಥಳವು ಮುಖ್ಯವಲ್ಲ, ಆದರೆ ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಕೆಲಸ ಮುಖ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮದಿಂದ ಮಾತ್ರ ಸಂಪತ್ತು, ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಗೌರವವನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು 2014 ರಿಂದ ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದದ ವಿರುದ್ಧ ʻಶೂನ್ಯ ಸಹಿಷ್ಣುತೆʼ ನೀತಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಕೇಂದ್ರದ ʻಶೂನ್ಯ ಸಹಿಷ್ಣುತೆʼ ನೀತಿಯ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಕಳೆದ 4 ದಶಕಗಳಲ್ಲೇ ಅತ್ಯಂತ ಕಡಿಮೆ ಮಟ್ಟದ ಹಿಂಸಾಚಾರ ಮತ್ತು ಸಾವುಗಳು 2022ರಲ್ಲಿ ದಾಖಲಾಗಿವೆ. 2005 ರಿಂದ 2014ರ ಅವಧಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2014 ಮತ್ತು 2023ರ ನಡುವೆ ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ ಸಂಬಂಧಿತ ಹಿಂಸಾಚಾರ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಶೇ. 52ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿವೆ. ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ ಪ್ರಕರಣಗಳಿಂದ ಉಂಟಾದ ಒಟ್ಟು ಸಾವುಗಳ ಪ್ರಮಾಣ ಶೇ.69ರಷ್ಟು, ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳ ಸಾವುಗಳ ಪ್ರಮಾಣ ಶೇ.72ರಷ್ಟು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಸಾವುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಶೇ.68 ಕ್ಕಿಂತಲೂ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ ಪೀಡಿತ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ರಸ್ತೆ ನಿರ್ಮಾಣ, ದೂರಸಂಪರ್ಕ, ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆ, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣದಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದದಿಂದ ಹೆಚ್ಚು ಬಾಧಿತವಾದ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ʻವಿಶೇಷ ಕೇಂದ್ರ ನೆರವುʼ(ಎಸ್‌ಸಿಎ) ಯೋಜನೆಯಡಿ 14,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ, ಈ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ 80% ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ ಪೀಡಿತ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ 3,296 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ʻವಿಶೇಷ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆʼ(ಎಸ್ಐಎಸ್) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಭದ್ರವಾದ ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ, ರಾಜ್ಯ ಗುಪ್ತಚರ ಶಾಖೆಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ ಪೀಡಿತ ರಾಜ್ಯಗಳ ವಿಶೇಷ ಪಡೆಗಳ ಬಲವರ್ಧನೆಗಾಗಿ 992 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿಯವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಹಿಂದಿನ ಅವಧಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಭದ್ರತಾ ಸಂಬಂಧಿತ ವೆಚ್ಚವನ್ನು (ಎಸ್ಆರ್‌ಇ) ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
2005 ರಿಂದ 2014 ರವರೆಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2014 ರಿಂದ 2023 ರವರೆಗೆ ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದದ ಹಿಂಸಾಚಾರ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಕುಸಿತವನ್ನು ಸೂಚಿಸುವ ದತ್ತಾಂಶದ ಒಂದು ಇಣುಕು ನೋಟ ಇಲ್ಲಿದೆ:
ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಭದ್ರತಾ ಸಾಧನೆಗಳು
ಸೂಚಕಗಳು
ಮೇ 2005 ರಿಂದ ಏಪ್ರಿಲ್ 2014 ರವರೆಗೆ
ಮೇ 2014 ರಿಂದ ಏಪ್ರಿಲ್ 2023 ರವರೆಗೆ
ಶೇಕಡವಾರು ಕುಸಿತ
ಹಿಂಸಾಚಾರದ ಒಟ್ಟು ಘಟನೆಗಳು
14,862
7128
52% ಕುಸಿತ
ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಾವುಗಳು
6035
1868
69% ಕುಸಿತ
ಭದ್ರತಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಸಾವು
1750
485
72% ಕುಸಿತ
ನಾಗರಿಕರ ಸಾವು
4285
1383
68% ಕುಸಿತ
ಹಿಂಸಾಚಾರ ವರದಿಯಾದ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು
96 (2010)
45 (2022)
53% ಕುಸಿತ
ಹಿಂಸಾಚಾರ ವರದಿಯಾದ ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗಳು
465 (2010)
176 (2022)
62% ಕುಸಿತ
ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಕಳೆದ 15 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ʻಬುಡಕಟ್ಟು ಯುವ ವಿನಿಮಯʼ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು (ಟಿವೈಇಪಿ) ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ʻನೆಹರು ಯುವ ಕೇಂದ್ರ ಸಂಘಟನೆʼ(ಎನ್‌ವೈಕೆಎಸ್) ಮೂಲಕ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದದಿಂದ ಹೆಚ್ಚು ಬಾಧಿತವಾದ ಒಳನಾಡಿನ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದ ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಪ್ರಮುಖ ನಗರಗಳು ಮತ್ತು ಮಹಾನಗರಗಳಿಗೆ ಪ್ರವಾಸಕ್ಕೆ ಕರೆದೊಯ್ಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮುಖ್ಯ ಉದ್ದೇಶಗಳು ಹೀಗಿವೆ:
1. ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದದಿಂದ ಬಾಧಿತವಾದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಯುವಕರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು.
2. ಸಿಪಿಐ ಮಾವೋವಾದಿಗಳು ಸರ್ಕಾರದ ವಿರುದ್ಧ ಹರಡುತ್ತಿರುವ ಅಪಪ್ರಚಾರವನ್ನು ಎದುರಿಸುವುದು.
3. ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳ ಯುವಕರಿಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪ್ರಗತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡುವುದು ಹಾಗೂ ಭಾರತದ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಅವರನ್ನು ಸಂವೇದನಾಶೀಲಗೊಳಿಸುವುದು.
4. ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಈ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಆಳಗೊಳಿಸುವುದು.
5. ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದ ಯುವಕರಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವುದು.
6. ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಸೇರಿದ ಯುವಕರು ಮತ್ತು ದೇಶದ ಇತರ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿರುವ ಅವರ ಸಮಾನಮನಸ್ಕ ಗುಂಪುಗಳ ನಡುವೆ ಭಾವನಾತ್ಮಕ ಬಂಧವನ್ನು ಬೆಳೆಸುವುದು.
ʻಬುಡಕಟ್ಟು ಯುವ ವಿನಿಮಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮʼದಲ್ಲಿ 2006-07 ರಿಂದ 2022-23ರವರೆಗೆ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದ 25,880 ಯುವಕರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಪೈಕಿ 2014-15 ರಿಂದ 2022-23 ರವರೆಗೆ ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 20,700 ಯುವಕರು ಮತ್ತು 2019-20 ರಿಂದ 2022-23 ರವರೆಗೆ ಕಳೆದ 4 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 10,200 ಯುವಕರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈ ವರ್ಷ 5000 ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರು ʻಟಿವೈಇಪಿʼಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಹಿಂದೆ, ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿವರ್ಷ 2000 ಮಂದಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಈ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಆಗಸ್ಟ್ 2019ರಲ್ಲಿ 4000ಕ್ಕೆ ಮತ್ತು 2022 ರಲ್ಲಿ ವರ್ಷಕ್ಕೆ 5000ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಯಿತು.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ, ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಹುದ್ದೆಯಲ್ಲಿರುವ ಗಣ್ಯರು, ಹಿರಿಯ ಸರ್ಕಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು; ಕ್ರೀಡೆ, ಉದ್ಯಮ, ಕಲೆ ಇತ್ಯಾದಿ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಾಧಕರು ಹಾಗೂ ಇತರ ಆದರ್ಶಪ್ರಾಯರನ್ನು ಯುವಕರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಲು ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಉದ್ಯಮದ ಅನುಭವ ಪ್ರವಾಸಗಳು, ʻಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವʼದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿನ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು, ಭಾಷಣ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳು, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ವೃತ್ತಿ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ, ಕ್ರೀಡಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗುವುದು, ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳ ಶಿಬಿರಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವುದು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಈ ಯುವಕರು ತಮ್ಮ ತವರು ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಹಿಂದಿರುಗಿದಾಗ, ಅವರು ತಮ್ಮ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಇತರ ಯುವಕರು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಪ್ರದೇಶದ ನಿವಾಸಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ʻಟಿವೈಇಪಿʼ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಈ ವರ್ಷ ಯುವಕರನ್ನು 25 ಗುಂಪುಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಪ್ರಮುಖ ನಗರಗಳು ಮತ್ತು ಮಹಾನಗರಗಳಿಗೆ ಪ್ರವಾಸಕ್ಕೆ ಕರೆದೊಯ್ಯಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರತಿ ಗುಂಪಿನಲ್ಲಿ ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದದಿಂದ ಹೆಚ್ಚು ಬಾಧಿತವಾದ ಒಳನಾಡಿನ 200 ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರು ಇರುತ್ತಾರೆ.
ಈ ವರ್ಷ ಮೂರು ಗುಂಪುಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರ ರಾಜಧಾನಿ ನವದೆಹಲಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುತ್ತಿವೆ. ಮೊದಲ ತಂಡವು ಅಕ್ಟೋಬರ್ 15 ರಿಂದ 21ರವರೆಗೆ ದೆಹಲಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲಿದೆ. ಬಿಜಾಪುರ, ಸುಕ್ಮಾ, ಬಸ್ತಾರ್, ದಾಂತೇವಾಡ, ಕಂಕರ್, ನಾರಾಯಣಪುರ ಹಾಗೂ ರಾಜನಂದಗಾಂವ್‌ನಿಂದ 140 ಸ್ಪರ್ಧಿಗಳು ಹಾಗೂ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಬಾಲಘಾಟ್‌ನಿಂದ 60 ಸ್ಪರ್ಧಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah interacts with 200 tribal youth under the Tribal Youth Exchange Program (TYEP) in New Delhi, today
Today, a lot of opportunities are available for people of tribal community, it is a matter of pride that a tribal woman, Smt. Droupadi Murmu, is the President of India
Prime Minister Shri Narendra Modi has decided to build 10 tribal museums across the country at a cost of Rs 200 crore in the memory of the tribal freedom fighters who sacrificed everything in the country's freedom struggle
Left Wing Extremists and their ideology are against the country’s development and bright future
Those who do not want mobile towers, roads and other essential facilities in Left Wing Extremism-affected areas, are creating hurdles in the way of a bright future of the youth
Violence cannot provide jobs, it is necessary to join the mainstream of society for development and creation of basic infrastructure
Tribal youth should play an important role in eradicating the idea of Left Wing Extremism from the country
Union Home Minister says, it is the responsibility of the tribal youth to neither tread on the wrong path nor allow others to do so
The tribal youth should tell everyone back home that today, the country is progressing in every field and there are ample opportunities for the tribals in every field
Birthplace is not important, but the work a person has done in life is important, wealth, knowledge and respect can only be achieved through hard work
18 OCT 2023 8:02PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah interacts with 200 tribal youth under the Tribal Youth Exchange Program (TYEP) in New Delhi, today.
During his interaction with the tribal youth, the Union Home Minister said that today, a lot of opportunities are available for people of tribal community. He said that it is a matter of pride that a tribal woman, Smt. Droupadi Murmu, is the President of India. Shri Shah said that the Prime Minister Shri Narendra Modi has decided to build 10 tribal museums across the country at a cost of Rs 200 crore in the memory of the tribal freedom fighters who sacrificed everything in the country's freedom struggle.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Left Wing Extremists and their ideology are against the country’s development and bright future. He said that those who do not want mobile towers, roads and other essential facilities in Left Wing Extremism-affected areas, are creating hurdles in the way of a bright future of the youth. Shri Shah said that violence cannot provide jobs and that it is necessary to join the mainstream of society for development and creation of basic infrastructure. He added that tribal youth should play an important role in eradicating the idea of Left Wing Extremism from the country. The Home Minister says that it is the responsibility of the tribal youth to neither tread on the wrong path nor allow others to do so.
Shri Amit Shah said that the tribal youth should tell everyone back home that today, the country is progressing in every field and there are ample opportunities for the tribals in every field. He said that birthplace is not important, but the work a person has done in life is important. He said that wealth, knowledge and respect can only be achieved through hard work.
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi Ji the Government of India has adopted a policy of zero tolerance against left wing extremism since 2014. As a result of Centre’s zero tolerance policy, the lowest level of violence and deaths has been recorded in 2022 in last 4 decades. There has been a decline of more than 52 per cent in Left Wing Extremism related violence, 69 per cent in deaths, 72 per cent in security forces deaths and 68 per cent in civilian deaths between 2014 and 2023 compared to the period from 2005 to 2014.
The Government of India is taking several steps to speed up the development in Left Wing Extremism-affected states. Special attention is being given to areas like road construction, telecommunication, financial inclusion, skill development and education. The Central government has launched more than 14,000 projects under the Special Central Assistance (SCA) scheme to accelerate development in the districts most affected by Left Wing Extremism, more than 80% of these projects have been completed. Rs. 3,296 crore has been released to Left Wing Extremism-affected states under the scheme. Under the Special Infrastructure Scheme (SIS), projects worth Rs.992 crore have been sanctioned for the construction of Fortified Police Stations, strengthening of State Intelligence branches and Special Forces of Left Wing Extremism-affected states. Under the leadership of PM Modi in last 9 years, the union government has increased the Security Related Expenditure (SRE) by more than double in comparison to the earlier period.
A glimpse at the data on the significant decline in violent incidents of Left Wing Extremism from 2014 to 2023 as compared to 2005 to 2014-
Security achievements related to Left Wing Extremism
Indicators
From May 2005-April 2014
From May 2014- April 2023
Percent Decline
Total Incidents of violence
14,862
7128
52% Decline
Left Wing Extremism related deaths
6035
1868
69% Decline
Security Personnel’s Deaths
1750
485
72% Decline
Civilian Deaths
4285
1383
68% Decline
Districts reporting violence
96 (2010)
45 (2022)
53% Decline
Police Stations reporting violence
465 (2010)
176 (2022)
62% Decline
The Ministry of Home Affairs has been running the Tribal Youth Exchange Programme (TYEP) for the last 15 years. The programme is being run through Nehru Yuva Kendra Sangathan (NYKS) under the Ministry of Youth Affairs and Sports. Under this programme, young men and women of the tribal community from the interior areas most affected by Left Wing Extremism are taken on a tour to major cities and metros across the country. The main objectives of this programme are:
1. Promoting the aspirations of the youth in areas affected by Left Wing Extremism.
2. Countering the propaganda against the government being spread by CPI Maoists.
3. Informing the youth of tribal areas about the development activities and industrial progress and to sensitize them about the rich cultural heritage of India.
4. Deepening the confidence in democratic system in these areas.
5. Spreading awareness about major development and welfare schemes among the youth of the tribal community.
6. Developing an emotional bonding between youth belonging to the tribal community and their peer groups in other parts of the country.
In the Tribal Youth Exchange Programme 25,880 youngsters from the tribal community have participated from 2006-07 to 2022-23. Out of these, 20,700 youth have participated in the last 9 years from 2014-15 to 2022-23, and 10,200 youth participated in the last 4 years from 2019-20 to 2022-23. This year 5000 young men and women are participating in TYEP. Earlier, 2000 participants were taking art in this programme every year, which was increased to 4000 in August 2019 and further to 5000 participants per year in 2022.
In this programme, constitutional authorities, senior government officials, outstanding achievers in sports, industry, arts etc., and other role models are invited to interact with the youth. Apart from this, industry exposure trips, activities under Azadi Ka Amrit Mahotsav, speech competitions, skill development, career guidance, exposure to sports events, visits to the camps of security forces, and cultural programs, etc. are also organised. Further, when these youngsters return to their native places, a programme is organized whereby they share their experiences with other youth and residents of their area.
Under TYEP, this year youth are being taken on a tour to major cities and metros across the country in 25 groups. Each group will have 200 young men and women from the interior areas most affected by Left Wing Extremism.
Three groups are visiting the national capital New Delhi this year. The first group is visiting Delhi from 15th – 21st October and includes 140 participants from Bijapur, Sukma, Bastar, Dantewada, Kanker, Narayanpur and Rajnandgaon of Chhattisgarh and 60 participants from Balaghat, Madhya Pradesh.