नौवहन मंत्रालय
जागतिक भारतीय सागरी शिखर परिषद (जीएमआयएस) 2023 सह भारत आत्मविश्वासाने हरित शाश्वत वाहतुकीकडे मार्गक्रमण करत आहे : केंद्रीय मंत्री सर्बानंद सोनोवाल
जीएमआयएस 2023 च्या दुस-या दिवशी भारताच्या सागरी गोदींमध्ये 2.37 लाख कोटी रुपयांची विक्रमी गुंतवणूक
बंदर विकास आणि आधुनिकीकरण, हरित हायड्रोजन, बंदर प्रणित विकास , व्यवसाय आणि वाणिज्य, जहाज बांधणी आणि ज्ञानाची देवघेव यावर प्रामुख्याने भर देत 70 सामंजस्य करारांची देवाणघेवाण
केंद्रीय नौवहन मंत्र्यांनी इटली, टांझानिया आणि श्रीलंकेच्या मंत्र्यांसोबत घेतल्या मंत्रीस्तरीय द्विपक्षीय बैठका
18 OCT 2023 8:52PM by PIB Mumbai
मुंबई, 18 ऑक्‍टोबर 2023
जगातील सर्वात मोठ्या सागरी शिखर परिषदांपैकी एक असलेल्या जागतिक भारतीय सागरी शिखर परिषद (जीएमआयएस) 2023 मध्ये आजच्या दुसऱ्या दिवशी 2.37 लाख कोटी रुपयांची मोठी गुंतवणूक झाली. बंदर विकास आणि आधुनिकीकरण, हरित हायड्रोजन आणि अमोनिया, बंदर प्रणित विकास, उद्योग आणि वाणिज्य, जहाज बांधणी, ज्ञानाची देवाणघेवाण आणि बंदर कनेक्टिव्हिटी यासारख्या सागरी क्षेत्रातील विविध उद्योगांमध्ये दिवसभरात सुमारे 70 सामंजस्य करारांवर स्वाक्षरी करण्यात आली. शाश्वत विकासावर केंद्रित आजच्या सामंजस्य करारांवर केंद्रीय बंदरे, नौवहन आणि जलमार्ग आणि आयुष मंत्री सर्बानंद सोनोवाल, केंद्रीय बंदरे, जहाज व जलमार्ग राज्यमंत्री श्रीपाद नाईक आणि शंतनू ठाकूर यांच्या उपस्थितीत स्वाक्षरी करण्यात आली.
MXZ1.jpeg)
सामंजस्य करारावरील स्वाक्षरी समारंभानंतर, केंद्रीय मंत्री सर्बानंद सोनोवाल म्हणाले, “आज, जागतिक भारतीय सागरी शिखर परिषद 2023 मध्ये 2.37 लाख कोटी रुपयांच्या गुंतवणुकीच्या 70 सामंजस्य करारांसह देशाच्या शाश्वत विकासाच्या नव्या पर्वाची सुरुवात झाली आहे. हरित शाश्वत वाहतुकीच्या दिशेने भारताचा मार्ग सुकर करण्यात सागरी क्षेत्र महत्त्वपूर्ण भूमिका बजावत आहे. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या दूरदर्शी नेतृत्वाखाली भारताने गेल्या 9 वर्षात ऐतिहासिक प्रगती अनुभवली आहे. सागरी क्षेत्रही याला अपवाद नाही कारण आम्ही भविष्यातील वेगवान विकासावर भर देत आहोत. मोदीजींच्या प्रेरणादायी नेतृत्वाखाली, भारताने जगातील पाचवी सर्वात मोठी अर्थव्यवस्था बनत नवी उंची गाठली आहे. आता, मोदीजींनी भारताच्या विकासाला आणखी गती देण्याचे आणखी एक लक्ष्य आम्हाला दिले आहे. ते साध्य करण्यात जीएमआयएसची महत्त्वपूर्ण भूमिका पार पाडत आहे आणि 2047 पर्यंत भारताला एक विकसित देश बनवण्याच्या दृष्टीने विचार आणि ज्ञानाची मोठ्या प्रमाणात देवघेव करताना मला आनंद होत आहे.”
केंद्रीय मंत्री सर्बानंद सोनोवाल यांनी इटली, टांझानिया आणि श्रीलंकेच्या मंत्र्यांसोबत मंत्रीस्तरीय द्विपक्षीय बैठकाही घेतल्या. पहिली बैठक इटलीचे उपमंत्री, पायाभूत सुविधा आणि वाहतूक (बंदरे मंत्री) एडोआर्डो रिक्सी यांच्याबरोबर झाली. या बैठकीला बंदरे, नौवहन आणि जलमार्ग मंत्रालयाचे सचिव टीके रामचंद्रनही उपस्थित होते. दोन्ही देशांमधील मजबूत सागरी संबंधांना आणखी चालना देण्यासाठी विशिष्ट उद्योगांमध्ये सागरी सहकार्य वाढवण्यावर उभय मंत्र्यांनी सहमती दर्शवली. दुसऱ्या बैठकीदरम्यान, केंद्रीय मंत्री सर्बानंद सोनोवाल यांनी झांझिबार ,टांझानियाचे नील अर्थव्यवस्था आणि मत्स्यव्यवसाय मंत्री सुलेमान मसूद मकामे यांची भेट घेतली. तिसर्‍या बैठकीत, श्रीलंकेचे बंदर, नौवहन आणि विमान वाहतूक मंत्री सिरिपाला डी सिल्वा यांनी केंद्रीय मंत्री सर्बानंद सोनोवाल यांची भेट घेतली, यात उभय नेत्यांनी दोन्ही देशांमधील सागरी संबंध अधिक मजबूत करण्यासाठी विविध मुद्द्यांवर चर्चा केली.
भारतीय जागतिक सागरी परिषदेचा (जीएमआयएस) दुसरा दिवस माहितीपूर्ण सत्रांच्या मालिकेमुळे वैशिष्ट्यपूर्ण ठरला. यामध्ये हरित नौवहन आणि बंदरे, इथपासून, ते नौवहन आणि सागरी लॉजिस्टिक्समधील नवीन पद्धतींपर्यंतच्या विविध महत्वाच्या पैलूंवर भर देण्यात आला.
भारत सरकारचे पर्यावरण, वने आणि हवामान बदल राज्यमंत्री अश्विनीकुमार चौबे यांनी पहिल्या सत्राचे अध्यक्षपद भूषविले. शाश्वत आणि पर्यावरणदृष्ट्या जबाबदार भविष्यासाठी पर्यावरण आणि वन मंत्रालयाने निर्धारित केलेल्या उद्दिष्टांशी सुसंगत राहण्यासाठी नौवहन क्षेत्राच्या अपेक्षित भूमिकेवरील चर्चा त्यांनी सुरू केली. त्यानंतर नौवहन आणि सागरी लॉजिस्टिक्स आणि ड्रेजिंगमधील नवीन पद्धती, यावरील सत्रे झाली. बंदरे, नौवहन आणि जलमार्ग राज्यमंत्री शंतनू ठाकूर यांनी या सत्रांचे अध्यक्षपद भूषविले. मल्टिमोडल आर्थिक कॉरिडॉरचा एकात्मिक घटक म्हणून अंतर्देशीय जलमार्ग विकसित करणे, आणि वाहतुकीचा पर्याय म्हणून, किनारपट्टी भागातील जल वाहतुकीला चालना देण्यासाठी रणनीती आणि पथदर्शक आराखडा तयार करणे, या विषयावरील चर्चा सत्राला केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्री नितीन गडकरी यांनी दूरदृश्य प्रणालीच्या माध्यमातून संबोधित केले.
बंदरे, जहाजबांधणी आणि जलमार्ग आणि पर्यटन राज्यमंत्री श्रीपाद येसो नाईक यांनी या सत्रात क्रूझ पर्यटनाला चालना देण्यासाठीच्या विविध उपाययोजना आणि उपक्रमांवर प्रकाश टाकला.
चाबहार तळ आणि प्रादेशिक दळणवळण वाढविण्यामधी त्याची भूमिका आणि INSTC (आंतरराष्ट्रीय उत्तर-दक्षिण वाहतूक कॉरिडॉर) मध्ये त्याचा समावेश, या विषयावरील गोलमेज बैठकीने जीएमआयएस 2023 च्या दुसर्‍या दिवसाचा समारोप झाला. केंद्रीय मंत्री सर्बानंद सोनोवाल आणि परराष्ट्र आणि सांस्कृतिक राज्यमंत्री मीनाक्षी लेखी यांनी या बैठकीचे सह अध्यक्षपद भूषविले.
राष्ट्रीय जलमार्ग 2 (ब्रह्मपुत्रा) द्वारे सागरी व्यापार आणि वाणिज्य उलाढालीला चालना देण्यासाठी, भारत बांगलादेश चेंबर ऑफ कॉमर्स अँड इंडस्ट्री (IBCCI) आणि A to Z Exit यांच्यातील सामंजस्य करारावर आजच्या बैठकीत स्वाक्षरी करण्यात आली.
भारत आणि बांगलादेशच्या ईशान्य भागातील विविध ठिकाणी मालवाहतुकीची शक्यता तपासण्यासाठीची चौकट या सामंजस्य करारामध्ये निश्चित करण्यात आली आहे. या उपक्रमामुळे, भारतामधील बंदरांचा वापर करून, भारत, बांग्लादेश आणि इतर कोणत्याही देशातून भूतानमध्ये माल पोहोचवण्यासाठी अथवा तिथून मालाची आयात करण्यासाठी आवश्यक असलेल्या प्रमाणातील व्यापार उपलब्ध व्हायला मदत होईल.
त्यापूर्वी, परिषदेच्या पहिल्या दिवशी, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी उद्घाटन सत्रादरम्यान ₹3.24 लाख कोटी किमतीच्या 34 सामंजस्य करारांसह, ₹18,800 कोटींच्या 21 प्रकल्पांची पायाभरणी केली. यामध्ये ₹1.8 लाख कोटींचे हरित प्रकल्प आणि ₹1.1 लाख कोटी किमतीचे बंदर विकास आणि आधुनिकीकरणाचे प्रकल्प याचा समावेश आहे. यावेळी पंतप्रधान मोदी यांनी सागरी अमृत काळ दृष्टीकोन 2047 चा शुभारंभ केला, जो भारताला 2047 पर्यंत आत्मनिर्भर बनवण्यासाठी पुढील 25 वर्षांच्या अमृत काळासाठी सागरी क्षेत्र विकासाचा पथदर्शक आराखडा तयार करेल. जागतिक आर्थिककॉरिडॉरवरील गोलमेज बैठकीत विविध देशांचे तब्बल 60 प्रतिनिधी उपस्थित होते, ज्यामध्ये 33 आंतरराष्ट्रीय कंपन्या आणि 17 भारतीय कंपन्यांच्या मुख्य कार्यकारी अधिकाऱ्यांचा समावेश होता. उद्घाटन सत्रात, विविध देशांचे 10 मंत्री केंद्रीय मंत्री सर्बानंद सोनोवाल यांच्याबरोबर कार्यक्रमाच्या व्यासपीठावर उपस्थित होते. जीएमआयएस, 2023 च्या विविध सत्रांमध्ये 10 देशांचे 21 मंत्री सहभागी झाले होते.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
GMIS, 2023 sails India into the Green Sustainability Transportation: Union Minister Sarbananda Sonowal
India’s maritime docks record investment of ₹2.37 lakh crores on second day of GMIS 2023
70 MoUs were exchanged with major focus on Port development & Modernisation, Green Hydrogen, Port Led Development, Business & Commerce, Ship Building & Knowledge Sharing
Union Shipping Minister held ministerial level bilateral meetings with Ministers from Italy, Tanzania and Sri Lanka
18 OCT 2023 6:55PM by PIB Mumbai
Mumbai, 18 October 2023
The Global Maritime India Summit (GMIS), 2023, one of the biggest maritime summits in the world, recorded major investment of ₹2.37 lakh crores on the second day of the three day summit held here. As many as 70 Memorandum of Understanding (MoU) were signed in the various industries of maritime sector such as Port Development and modernisation, green hydrogen & ammonia, port led development, business & commerce, ship building, knowledge sharing & Port connectivity during the day. Today’s MoUs with focus sustainable development were signed in presence of the Union Minister of Ports, Shipping & Waterways and Ayush, Sarbananda Sonowal, the Union Minister of Ports, Shipping & Waterways, Shripad Naik and the Union Minister of Ports, Shipping & Waterways, Shantanu Thakur.
Post MoU signing ceremony, the Union Minister, Sarbananda Sonowal, said, “Today, at the Global Maritime India Summit, 2023 has ushered a new age in sustainable development of the country with a record number of 70 MoUs with an investment of ₹2.37 lakh crores. The maritime sector is playing an instrumental role as it has paved the way for India set sail towards Green Sustainability Transportation. Under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi ji, India has experienced a historic growth in the last 9 years. Maritime sector is no exception as we are giving major thrust to the future growth multipliers. Under Modi ji’s inspired leadership, India has scaled new heights to become fifth largest economy in the world. Now, Modi ji has given us another target to further scale the growth story of India. To achieve, GMIS plays a pivotal role and I am happy to share the mammoth of exchange of ideas as well as understandings with clear vision to make India a developed country by 2047.”
The Union Minister Sarbananda Sonowal also held Ministerial level bilateral meetings with Ministers from Italy, Tanzania and Sri Lanka. The first meeting was with the Deputy Minister, Infrastructure and Transport (Minister of Ports), Italy, Edoardo Rixi. The meeting was also attended by the Secretary of Ministry of Ports, Shipping & Waterways, TK Ramachandran. Both the ministers agreed to enhance maritime cooperation on identified industries in order to build on the robust maritime relationship between the two countries. During the second meeting, the Union Minister Sarbananda Sonowal met the Minister of Blue Economy and Fisheries, Revolutionary Government of Zanzibar, Tanzania, Suleiman Masoud Madame. In the third meeting, the Minister of Ports, Shipping & Aviation, Sri Lanka, Siripala De Silva met with the Union Minister Sarbananda Sonowal where the two discussed multiple issues to further strengthen and deepen the maritime relationship between the two countries.
The second day of the GMIS featured a series of insightful sessions, each addressing critical aspects of the maritime industry ranging from green shipping and ports to the latest trends in shipping and maritime logistics. The first session chaired by Ashwini Kumar Choubey, Minister of State, Environment, Forest, and Climate Change, Government of India initiated the discussion around the role of the shipping sector in aligning with the goals set by the Ministry of Environment and Forests for a sustainable and environmentally responsible future. This was followed by sessions related to the latest trends in shipping & maritime logistics and dredging chaired by Shantanu Thakur, Minister of State for Ports, Shipping & Waterways, Government of India. Union Minister of Road Transport & Highways, Government of India, Nitin Gadkari deliberated virtually on developing inland waterways as an integrated element of multimodal economic corridors and Strategies and roadmap to promote coastal shipping as preferred mode of transport were discussed.
Shripad Yesso Naik, Minister of State for Ports, Shipping and Waterways and Tourism, Government of India highlighted the various measures and initiatives to promote cruise tourism during his session.
The day 2 of the GMIS 2023 concluded with a roundtable on Chabahar Post and its role in enhancing regional connectivity and its inclusion in INSTC (International North-South Transport Corridor) co-chaired by Sarbananda Sonowal and Meenakshi Lekhi, Minister of State for External Affairs & State for Culture, Government of India.
In a boost to amp up maritime trade and commerce via National Waterways 2 (Brahmaputra), a Memorandum of Understanding (MoU) was signed between India Bangladesh Chamber of Commerce and Industry (IBCCI) and A to Z Exit here today. The memorandum has set the framework to explore the possibility of transportation of various cargo between various destinations of the Northeast region of India and Bangladesh. This endeavour will provide support by facilitating with adequate volume of trade that needs to be shipped or imported into Bhutan from India, Bangladesh and any other countries using the ports operated in India.
Earlier, on day one of the summit, Prime Minister Narendra Modi laid the foundation stones for 21 projects worth ₹18,800 crores with 34 MoUs worth ₹3.24 lakh crore was inked during the Inaugural session. This included Green Projects having share of ₹1.8 lakh crore and Projects of Port Development and Modernisation worth ₹1.1 lakh crore. PM Modi also launched Maritime Amrit Kaal Vision 2047 - a roadmap for maritime sector development for the next 25 years, the Amrit Kaal to make India Atmanirbhar by 2047. At the roundtable on Global Economic Corridors, as many as 60 representatives from various countries attended, which included CEOs from 33 international companies and 17 Indian companies. The inaugural session also witnessed 10 ministers from different countries joined the Union Minister Sarbananda Sonowal on the dais at the event. 21 ministers from 10 countries participated in various sessions at the GMIS, 2023.