पंतप्रधान कार्यालय
जागतिक भारतीय सागरी परिषद 2023 मध्ये पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
17 OCT 2023 11:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 17 ऑक्‍टोबर 2023
नमस्कार, जगभरातून आलेले अतिथिगण, केंद्रीय मंत्रिमंडळातील माझे सहकारी, महाराष्ट्र, गोव्याचे मुख्यमंत्री, उप मुख्यमंत्री, अन्य मान्यवर, स्त्री आणि पुरुष गण,
तिसऱ्या जागतिक भारतीय सागरी परिषद 2023 मध्ये मी तुम्हा सर्वांचे स्वागत करतो. यापूर्वी 2021 मध्ये जेव्हा आपण भेटलो होतो, तेव्हा कोविड महामारीच्या अनिश्चिततेमुळे संपूर्ण जग त्रस्त झाले होते. कुणालाही माहीत नव्हते की कोरोना नंतरचे जग कसे असेल. मात्र आज एक नवीन जागतिक व्यवस्था आकार घेत आहे आणि बदलत्या जागतिक व्यवस्थेत संपूर्ण जग भारताकडे नव्या आशेने पाहत आहे. आर्थिक संकटाचा सामना करणाऱ्या जगात भारताची अर्थव्यवस्था सातत्याने मजबूत होत आहे. आता तो दिवस दूर नाही जेव्हा भारत जगातील अव्वल तीन अर्थव्यवस्थांपैकी एक होईल. आपण सर्वजण जाणतो की जगातील बहुतांश व्यापार सागरी मार्गाने होतो. कोरोना पश्चात काळात आज जगालाही विश्वासार्ह आणि लवचिक पुरवठा साखळीची गरज आहे. म्हणूनच यंदाची जागतिक भारतीय सागरी परिषद अतिशय महत्वपूर्ण आहे.
मित्रहो,
भारताची सागरी क्षमता मजबूत असून देशाला आणि जगाला त्याचा नेहमीच फायदा झाला आहे याला इतिहास साक्षीदार आहे. याच विचाराने गेल्या 9-10 वर्षांपासून आम्ही हे क्षेत्र बळकट करण्यासाठी नियोजनबद्ध पद्धतीने काम करत आहोत. अलिकडेच, भारताच्या पुढाकाराने असे एक पाऊल उचलण्यात आले आहे , ज्यात 21 व्या शतकात जगभरातील सागरी उद्योगाचा कायापालट करण्याचे सामर्थ्य आहे. जी -20 शिखर परिषदेदरम्यान भारत-मध्य पूर्व- युरोप आर्थिक कॉरिडॉरवर ऐतिहासिक सहमती झाली. शेकडो वर्षांपूर्वी रेशीम मार्गाने (सिल्क रुट) जागतिक व्यापाराला गती दिली होती, हा मार्ग जगातील अनेक देशांच्या विकासाचा आधार बनला होता. आता हा ऐतिहासिक कॉरिडॉरही प्रादेशिक आणि जागतिक व्यापाराचे चित्र बदलून टाकेल. नव्या पिढीचे भव्य बंदर (नेक्स्ट जनरेशन मेगा पोर्ट), आंतरराष्ट्रीय कंटेनर ट्रान्स-शिपमेंट बंदर, बेटांचा विकास, अंतर्देशीय जलमार्ग आणि बहुआयामी केंद्रांचा विस्तार अशी अनेक मोठी कामे या योजनेअंतर्गत केली जातील. या कॉरिडॉरमुळे व्यवसाय खर्चात कपात होईल, दळणवळण कार्यक्षमता सुधारेल, पर्यावरणाचा ऱ्हास कमी होईल आणि मोठ्या संख्येने नोकऱ्या निर्माण होतील. या मोहिमेत भारताबरोबर सहभागी होण्याची गुंतवणूकदारांना उत्तम संधी आहे.
मित्रहो,
पुढील 25 वर्षांत विकसित राष्ट्र बनण्याचा संकल्प पूर्ण करण्यासाठी आजचा भारत काम करत आहे. आम्ही प्रत्येक क्षेत्रात क्रांतिकारी बदल घडवून आणत आहोत. भारताच्या सागरी पायाभूत सुविधांची संपूर्ण परिसंस्था बळकट करण्यासाठी निरंतर काम करत आहोत. मागील एक दशकात भारतातील प्रमुख बंदरांची क्षमता दुप्पट झाली आहे . कंटेनर जहाजांचा बंदरातील हाताळणीचा वेळ 9-10 वर्षांपूर्वी 2014 मध्ये अंदाजे 42 तास होता, तो 2023 मध्ये 24 तासांपेक्षा कमी झाला आहे . बंदरांची संपर्क व्यवस्था वाढवण्यासाठी आम्ही हजारो किलोमीटरचे नवे रस्ते बांधले. सागरमाला प्रकल्पाद्वारे आमच्या किनारी भागातील पायाभूत सुविधा मजबूत केल्या जात आहेत. या प्रयत्नांमुळे रोजगाराच्या संधी आणि राहणीमान सुलभता अनेक पटींनी वाढवत आहोत.
मित्रहो,
"समृद्धीसाठी बंदरे आणि प्रगतीसाठी बंदरे' ही सरकारची दूरदृष्टी प्रत्यक्षात परिवर्तनात्मक बदल घडवून आणत आहे. मात्र आमच्या कामाने 'उत्पादकतेसाठी बंदरे' या मंत्रालाही चालना दिली आहे. आर्थिक उत्पादकता वाढवण्यासाठी आमचे सरकार दळणवळण क्षेत्र अधिक कार्यक्षम आणि प्रभावी बनवत आहे. भारत आपल्या किनारी नौवहन मार्गांचेही आधुनिकीकरण करत आहे.
किनारपट्टीवरील मालवाहतूक गेल्या दशकात दुप्पट झाली आहे आणि यामुळे लोकांना किफायतशीर लॉजिस्टिक पर्यायही उपलब्ध होत आहेत. देशांतर्गत जलमार्गांच्या विकासामुळे भारतातही मोठा बदल होत आहे.गेल्या दशकात, राष्ट्रीय जलमार्गावरील माल हाताळणीत जवळपास 4 पट वाढ झाली आहे. आमच्या प्रयत्नांमुळे, लॉजिस्टिक कामगिरी निर्देशांकामधील भारताची क्रमवारी गेल्या 9 वर्षांत सुधारली आहे.
मित्रांनो,
जहाज बांधणी आणि दुरुस्ती क्षेत्रावरही आम्ही मोठ्या प्रमाणात लक्ष केंद्रित केले आहे. आपली स्वदेशी विमानवाहू युद्धनौका आयएनएस विक्रांत ही भारताच्या सामर्थ्याची आणि क्षमतेची साक्ष आहे. पुढील दशकांमध्ये भारत जगातील पाच अव्वल जहाज बांधणी राष्ट्रांपैकी एक होणार आहे.आपला मंत्र आहे: मेक इन इंडिया, मेक फॉर वर्ल्ड आम्ही सागरी क्लस्टर्सच्या विकासाद्वारे जहाजबांधणीतील हितसंबंधितांना एकत्र आणण्याच्या एकात्मिक दृष्टिकोनावर काम करत आहोत.आगामी काळात देशात अनेक ठिकाणी जहाज बांधणी आणि दुरुस्ती केंद्रे विकसित करणार आहोत. जहाज पुनर्वापराच्या क्षेत्रात भारत आधीच जागतिक स्तरावर दुसऱ्या क्रमांकावर आहे. आपली प्रमुख बंदरे कार्बन उत्सर्जन शून्य करण्याच्या दृष्टीने, भारत सागरी क्षेत्रात निव्वळ शून्य उत्सर्जन धोरणावर काम करत आहे. जिथे नील अर्थव्यवस्था हा हरित पृथ्वी बनण्याचे साधन असेल अशा भविष्याकडे आपण वाटचाल करत आहोत.
मित्रांनो,
जगातील सर्वात मोठे सागरी परिचालक भारतात यावेत आणि भारतातून परिचालन करावे यासाठी भारतात वेगाने काम केले जात आहे.गुजरातच्या आधुनिक गिफ्ट सिटीने एक प्रमुख आर्थिक सेवा म्हणून जहाज भाडेतत्वाववर देणे सुरू केले आहे.गिफ्ट आयएफएससीच्या माध्यमातून जहाज भाड्याने देणाऱ्या कंपन्यांना अनेक प्रकारच्या सवलती देखील दिल्या जात आहेत. मला आनंद आहे की, जहाज भाड्याने देणाऱ्या जागतिक 4 कंपन्यांनी गिफ्ट आयएफएससीच्या मध्ये नोंदणी देखील केली आहे. मी या शिखर परिषदेत उपस्थित असलेल्या इतर जहाज भाड्याने देणाऱ्या कंपन्यांनाही गिफ्ट आयएफएससीशी जोडले जाण्यासाठी आवाहन करेन.
मित्रांनो,
भारताला विस्तीर्ण किनारपट्टी, बळकट नदीपात्र परिसंस्था आणि समृद्ध सांस्कृतिक वारसा लाभला आहे. हे सर्व मिळून सागरी पर्यटनासाठी एक नवीन संधी निर्माण करतात. भारतातील सुमारे 5 हजार वर्षे जुनी असलेली लोथल गोदी हा एक जागतिक वारसा आहे. एक प्रकारे, लोथल हे नौवहनाचे उगमस्थान आहे.हा जागतिक वारसा जतन करण्यासाठी, लोथलमध्ये राष्ट्रीय सागरी वारसा संकुल देखील बांधले जात आहे. लोथल मुंबईपासून फार दूर नाही. एकदा लोथलला भेट देण्याची मी तुम्हाला आवाहन करतो.
मित्रांनो,
सागरी पर्यटन वाढवण्यासाठी आपण जगातील सर्वात मोठी नदी क्रूझ सेवाही सुरू केली आहे. भारत आपल्या वेगवेगळ्या बंदरांवर याच्याशी संबंधित अनेक प्रकल्पांवर काम करत आहे. मुंबईत नवीन आंतरराष्ट्रीय क्रूझ टर्मिनल बांधले जात आहे.या वर्षी आम्ही विशाखापट्टणम आणि चेन्नई येथे असे आधुनिक क्रूझ टर्मिनल्सही बांधले आहेत. भारत त्याच्या अत्याधुनिक पायाभूत सुविधांद्वारे जागतिक क्रूझ केंद्र बनण्याच्या दिशेने वाटचाल करत आहे.
मित्रांनो,
विकास, लोकसंख्या, लोकशाही आणि मागणी यांचा मिलाफ असलेल्या मोजक्या देशांपैकी भारत एक आहे.ज्यावेळी भारत 2047 पर्यंत विकसित भारत बनण्याच्या ध्येयाकडे वाटचाल करत आहे, तेव्हा तुमच्यासाठी ही सुवर्णसंधी आहे. मी पुन्हा एकदा जगभरातील तुम्हा सर्व गुंतवणूकदारांना भारतात येण्यासाठी आणि विकासाच्या मार्गावर आमच्यासोबत वाटचाल करण्यासाठी आमंत्रित करतो.आम्ही एकत्र वाटचाल करूया , आपण एकत्र एक नवीन भविष्य घडवूया, खूप खूप धन्यवाद.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Global Maritime India Summit 2023
17 OCT 2023 12:26PM by PIB Delhi
Namaskar, all the guests from all over the world, my cabinet colleagues, Chief Ministers and Deputy Chief Ministers of Goa and Maharashtra, other dignitaries, ladies and gentlemen!
I welcome you all to the third edition of the Global Maritime India Summit. Earlier when we met in 2021, the whole world was in the grips of the uncertainty created by Corona. No one knew what the world would be like after Corona. But today a new world order is taking shape and in this changing world order the whole world is looking towards Bharat with new aspirations. India's economy is continuously strengthening in a world faced with an economic crisis. The day is not far when Bharat will be one of the top 3 economic powers of the world. We all know that maximum trade in the world takes place through sea routes. In the Post-Corona world, today the world also needs reliable and resilient supply chains. That is why this edition of Global Maritime India Summit has become even more relevant.
Friends,
History is witness to the fact that whenever Bharat's maritime capability has been strong, the country and the world have benefited greatly from it. With this thinking, we have been working in a planned manner for the last 9-10 years to strengthen this sector. Recently, at the initiative of Bharat, a step has been taken which has the potential to revive the maritime industry around the world in the 21st century. A historic consensus has been reached on the India-Middle East-Europe Economic Corridor during the G-20 Summit. Hundreds of years ago, the Silk Route gave impetus to global trade. This route had become the basis for the development of many countries of the world. Now this historical corridor will also transform the picture of regional and global trade. Construction of next Generation Mega Ports and International Container Transshipment Port, island development, inland waterways, expansion of multi-modal hubs, many such major projects are to be undertaken under this scheme. This corridor will reduce business costs, increase logistical efficiency, reduce environmental damage and also create a large number of jobs. This is a big opportunity for investors to become a part of this campaign by associating with Bharat.
Friends,
Today's Bharat is working towards becoming a developed nation in the next 25 years. We are bringing revolutionary changes in every sector. We have relentlessly worked to strengthen the entire eco-system of maritime infrastructure. In the last decade, the capacity of Bharat's major ports has doubled. The turn-around time of container vessels, which was around 42 hours 9-10 years ago in 2014, has reduced to less than 24 hours in 2023. To strengthen port connectivity, we have built thousands of kilometres of new roads. The infrastructure of our coastal area is also being strengthened under the Sagarmala Project. All these efforts are increasing the employment opportunities and ease of living manifold.
Friends,
Our vision of ‘Ports for Prosperity’ and ‘Ports for Progress’ is continuously bringing change on the ground. But our work has also taken forward the mantra of ‘Ports For Productivity’. To increase the productivity of the economy, our government is also making the logistics sector effective and efficient. Bharat is also modernizing its coastal shipping mode. Coastal cargo traffic has doubled in the last decade and this is also providing people a cost-effective logistics option. A major change is also sweeping Bharat due to the development of inland waterways. In the last decade, cargo handling on national waterways has seen almost 4 times growth. Due to our efforts, Bharat's ratings in the Logistics Performance Index have also improved in the last 9 years.
Friends,
We also have a major focus on the ship-building and repair sector. Our indigenous aircraft carrier INS Vikrant is a proof of Bharat's capability and potential. Bharat is going to be one of the top five ship-building nations in the world in the next decades. Our mantra is: 'Make in India, Make for the World'. We are working on an integrated approach of bringing together shipbuilding stakeholders through the development of Maritime Clusters. We are going to develop shipbuilding and repair centres at several places in the country in the coming times. Bharat already ranks second globally in the field of ship recycling. To make its major ports carbon neutral, Bharat is also working on a net zero strategy in the maritime sector. We are moving towards a future where a blue economy will be the means to become a green planet.
Friends,
Work is being done at a rapid pace in Bharat to ensure that the world's biggest maritime operators come to Bharat and operate from Bharat. Gujarat's modern GIFT City has launched ship leasing as a major financial service. Many types of rebates are also being given to ship leasing companies by GIFT IFSC. I am glad that 4 global ship leasing companies of the world have also registered with GIFT IFSC. I would also call upon other ship leasing companies present at this summit to join GIFT IFSC.
Friends,
Bharat has a vast coastline, strong riverine ecosystem and rich cultural heritage. Together, these create a new possibility for maritime tourism. About 5000 years old Lothal Dockyard in Bharat is a world heritage. In a way, Lothal is the Cradle of Shipping. To preserve this world heritage, a National Maritime Heritage Complex is also being built in Lothal. Lothal is not very far from Mumbai. I request you to visit Lothal once.
Friends,
To increase maritime tourism, we have also started the world's largest river cruise service. Bharat is working on many projects related to this at its different ports. A new international cruise terminal is being built in Mumbai. This year we have also built such modern cruise terminals in Visakhapatnam and Chennai. Bharat is moving towards becoming a global cruise hub through its state-of-the-art infrastructure.
Friends,
Bharat is one of the few countries which has such a combination of development, demography, democracy and demand. At a time when Bharat is moving towards the goal of becoming a developed Bharat by 2047, this is a golden opportunity for you. I once again invite all the investors like you from all over the world to come to Bharat and join us on the path of development. We will walk together; we will create a new future together; thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.