પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ગ્લોબલ મેરીટાઇમ ઈન્ડિયા સમિટ 2023માં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
17 OCT 2023 12:26PM by PIB Ahmedabad
ગુડ મોર્નિંગ, વિશ્વભરના તમામ મહેમાનો, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળના મારા સાથીદારો, મહારાષ્ટ્ર, ગોવાના મુખ્ય પ્રધાનો, નાયબ મુખ્ય પ્રધાનો, અન્ય મહાનુભાવો, મહિલાઓ અને સજ્જનો,
ગ્લોબલ મેરીટાઇમ ઈન્ડિયા સમિટની ત્રીજી આવૃત્તિમાં હું આપ સૌનું સ્વાગત કરું છું. અગાઉ જ્યારે અમે 2021માં મળ્યા હતા ત્યારે સમગ્ર વિશ્વ કોરોનાની અનિશ્ચિતતાથી ઘેરાયેલું હતું. કોરોના પછી દુનિયા કેવી હશે તે કોઈ જાણતું ન હતું. પરંતુ આજે વિશ્વમાં એક નવી વિશ્વ વ્યવસ્થા આકાર લઈ રહી છે અને આ બદલાતી વિશ્વ વ્યવસ્થામાં સમગ્ર વિશ્વ નવી આકાંક્ષાઓ સાથે ભારત તરફ જોઈ રહ્યું છે. આર્થિક સંકટથી ઘેરાયેલી દુનિયામાં ભારતની અર્થવ્યવસ્થા સતત મજબૂત થઈ રહી છે. એ દિવસ દૂર નથી જ્યારે ભારત વિશ્વની ટોચની 3 આર્થિક શક્તિઓમાં સામેલ થશે. આપણે જાણીએ છીએ કે વિશ્વમાં મહત્તમ વેપાર દરિયાઈ માર્ગે જ થાય છે. પોસ્ટ-કોરોના વિશ્વમાં, આજે વિશ્વને પણ વિશ્વસનીય અને સ્થિતિસ્થાપક સપ્લાય ચેઇનની જરૂર છે. એટલા માટે ગ્લોબલ મેરીટાઇમ ઈન્ડિયા સમિટની આ આવૃત્તિ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ બની ગઈ છે.
મિત્રો,
ઈતિહાસ એ વાતનો સાક્ષી છે કે જ્યારે પણ ભારતની દરિયાઈ ક્ષમતા મજબૂત રહી છે ત્યારે દેશ અને દુનિયાને તેનો ઘણો ફાયદો થયો છે. આ વિચાર સાથે અમે છેલ્લા 9-10 વર્ષથી આ સેક્ટરને મજબૂત કરવા માટે આયોજનબદ્ધ રીતે કામ કરી રહ્યા છીએ. તાજેતરમાં, ભારતની પહેલ પર, એક એવું પગલું લેવામાં આવ્યું છે જે 21મી સદીમાં વિશ્વભરના દરિયાઇ ઉદ્યોગને પુનર્જીવિત કરવાની ક્ષમતા ધરાવે છે. G-20 સમિટ દરમિયાન ભારત-મધ્ય પૂર્વ-યુરોપ આર્થિક કોરિડોર પર ઐતિહાસિક સર્વસંમતિ સધાઈ છે. સેંકડો વર્ષો પહેલા, સિલ્ક રૂટએ વૈશ્વિક વેપારને વેગ આપ્યો, આ માર્ગ વિશ્વના ઘણા દેશોના વિકાસનો આધાર બન્યો. હવે આ ઐતિહાસિક કોરિડોર પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક વેપારનું ચિત્ર પણ બદલી નાખશે. નેક્સ્ટ જનરેશન મેગા પોર્ટ અને ઈન્ટરનેશનલ કન્ટેનર ટ્રાન્સશીપમેન્ટ પોર્ટ, તેનું બાંધકામ, ટાપુનો વિકાસ, આંતરદેશીય જળમાર્ગો, મલ્ટિ-મોડલ હબનું વિસ્તરણ, આવા અનેક મોટા કામો આ યોજના હેઠળ થવાના છે. આ કોરિડોર વ્યવસાયિક ખર્ચમાં ઘટાડો કરશે, લોજિસ્ટિકલ કાર્યક્ષમતા વધારશે, પર્યાવરણીય નુકસાનને ઘટાડશે અને મોટી સંખ્યામાં નોકરીઓનું સર્જન કરશે. રોકાણકારો માટે ભારત સાથે જોડાણ કરીને આ ઝુંબેશનો ભાગ બનવાની આ એક મોટી તક છે.
મિત્રો,
આજનું ભારત આગામી 25 વર્ષમાં વિકાસની દિશામાં કામ કરી રહ્યું છે. અમે દરેક ક્ષેત્રમાં ક્રાંતિકારી પરિવર્તન લાવી રહ્યા છીએ. અમે મેરીટાઇમ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની સમગ્ર ઇકો-સિસ્ટમને મજબૂત કરવા માટે સતત કામ કર્યું છે. છેલ્લા એક દાયકામાં ભારતના મુખ્ય બંદરોની ક્ષમતા બમણી થઈ ગઈ છે. 9-10 વર્ષ પહેલાં 2014માં કન્ટેનર જહાજોનો ટર્ન અરાઉન્ડ ટાઈમ 42 કલાક જેટલો હતો તે 2023માં ઘટીને 24 કલાકથી ઓછો થઈ ગયો છે. પોર્ટ કનેક્ટિવિટી મજબૂત કરવા માટે અમે હજારો કિલોમીટરના નવા રસ્તાઓ બનાવ્યા છે. સાગરમાલા પ્રોજેક્ટ દ્વારા આપણા દરિયાકાંઠાના વિસ્તારનું ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પણ મજબૂત કરવામાં આવી રહ્યું છે. આ તમામ પ્રયાસો રોજગાર નિર્માણ અને જીવન જીવવાની સરળતામાં અનેકગણો વધારો કરી રહ્યા છે.
મિત્રો,
સમૃદ્ધિ માટે બંદરો અને પ્રગતિ માટે બંદરોનું અમારું વિઝન જમીન પર સતત પરિવર્તન લાવી રહ્યું છે. પરંતુ અમારું કાર્ય ઉત્પાદકતા માટે બંદરોના મંત્રને પણ આગળ લઈ ગયું છે. અર્થવ્યવસ્થાની ઉત્પાદકતા વધારવા માટે અમારી સરકાર લોજિસ્ટિક્સ ક્ષેત્રને પણ અસરકારક અને કાર્યક્ષમ બનાવી રહી છે. ભારત તેના કોસ્ટલ શિપિંગ મોડને પણ આધુનિક બનાવી રહ્યું છે. છેલ્લા દાયકામાં દરિયાકાંઠાના કાર્ગો ટ્રાફિકમાં બમણો વધારો થયો છે અને તે લોકોને ખર્ચ અસરકારક લોજિસ્ટિક્સ વિકલ્પ પણ પૂરો પાડે છે. આંતરદેશીય જળમાર્ગોના વિકાસને કારણે ભારતમાં પણ મોટું પરિવર્તન આવી રહ્યું છે. છેલ્લા દાયકામાં, રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગો પર કાર્ગો હેન્ડલિંગમાં લગભગ 4 ગણો વધારો જોવા મળ્યો છે. અમારા પ્રયાસોને કારણે છેલ્લા 9 વર્ષમાં લોજિસ્ટિક્સ પર્ફોર્મન્સ ઈન્ડેક્સમાં ભારતનું રેટિંગ પણ સુધર્યું છે.
મિત્રો,
અમે શિપ-બિલ્ડીંગ અને રિપેર સેક્ટર પર પણ મોટું ફોકસ કર્યું છે. આપણું સ્વદેશી વિમાનવાહક જહાજ INS વિક્રાંત ભારતની ક્ષમતા અને ક્ષમતાનો પુરાવો છે. આગામી દાયકાઓમાં ભારત વિશ્વના ટોચના પાંચ જહાજ નિર્માણ રાષ્ટ્રોમાંનું એક બનવા જઈ રહ્યું છે. અમારો મંત્ર છે: મેક ઈન ઈન્ડિયા, મેક ફોર વર્લ્ડ અમે મેરીટાઇમ ક્લસ્ટર્સના વિકાસ દ્વારા શિપબિલ્ડિંગ હિતધારકોને એકસાથે લાવવાના સંકલિત અભિગમ પર કામ કરી રહ્યા છીએ. અમે આવનારા સમયમાં દેશમાં ઘણી જગ્યાએ શિપબિલ્ડીંગ અને રિપેર સેન્ટર વિકસાવવા જઈ રહ્યા છીએ. શિપ રિસાયક્લિંગના ક્ષેત્રમાં ભારત પહેલેથી જ વૈશ્વિક સ્તરે બીજા ક્રમે છે. તેના મુખ્ય બંદરોને કાર્બન ન્યુટ્રલ બનાવવા માટે, ભારત મેરીટાઇમ સેક્ટરમાં નેટ ઝીરો વ્યૂહરચના પર પણ કામ કરી રહ્યું છે. અમે એવા ભવિષ્ય તરફ આગળ વધી રહ્યા છીએ જ્યાં બ્લૂ ઈકોનોમી ગ્રીન પ્લેનેટ બનવાનું માધ્યમ હશે.
મિત્રો,
વિશ્વના સૌથી મોટા મેરીટાઇમ ઓપરેટર્સ ભારતમાં આવે અને ભારતમાંથી સંચાલન કરે તે સુનિશ્ચિત કરવા ભારતમાં ઝડપી ગતિએ કામ કરવામાં આવી રહ્યું છે. ગુજરાતના આધુનિક ગિફ્ટ સિટીએ મુખ્ય નાણાકીય સેવા તરીકે શિપ લીઝિંગ શરૂ કર્યું છે. GIFT IFSC દ્વારા શિપ લીઝિંગ કંપનીઓને અનેક પ્રકારની છૂટ પણ આપવામાં આવી રહી છે. મને ખુશી છે કે વિશ્વની 4 વૈશ્વિક શિપ લીઝિંગ કંપનીઓએ પણ GIFT IFSC સાથે નોંધણી કરાવી છે. હું આ સમિટમાં હાજર અન્ય શિપ લીઝિંગ કંપનીઓને પણ GIFT IFSC માં જોડાવા માટે આહ્વાન કરીશ.
મિત્રો,
ભારત પાસે વિશાળ દરિયાકિનારો, મજબૂત નદીની ઇકો-સિસ્ટમ અને સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસો છે. આ સાથે મળીને દરિયાઈ પ્રવાસન માટે નવી શક્યતાઓ ઊભી કરે છે. ભારતમાં હાજર લગભગ 5 હજાર વર્ષ જૂનું લોથલ ડોકયાર્ડ વિશ્વ ધરોહર છે. એક રીતે લોથલ એ શિપિંગનું પારણું છે. આ વિશ્વ ધરોહરને સાચવવા માટે લોથલમાં નેશનલ મેરીટાઇમ હેરિટેજ કોમ્પ્લેક્સ પણ બનાવવામાં આવી રહ્યું છે. લોથલ મુંબઈથી બહુ દૂર નથી. હું તમને એક વાર લોથલની મુલાકાત લેવા વિનંતી કરું છું.
મિત્રો,
મેરીટાઇમ ટુરીઝમ વધારવા માટે અમે વિશ્વની સૌથી મોટી રિવર ક્રુઝ સર્વિસ પણ શરૂ કરી છે. ભારત તેના અલગ-અલગ બંદરો પર આને લગતા ઘણા પ્રોજેક્ટ પર કામ કરી રહ્યું છે. મુંબઈમાં એક નવું આંતરરાષ્ટ્રીય ક્રુઝ ટર્મિનલ બનાવવામાં આવી રહ્યું છે. આ વર્ષે અમે વિશાખાપટ્ટનમ અને ચેન્નાઈમાં આવા આધુનિક ક્રૂઝ ટર્મિનલ પણ બનાવ્યા છે. ભારત તેના અદ્યતન ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર દ્વારા વૈશ્વિક ક્રુઝ હબ બનવા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે.
મિત્રો,
ભારત એવા કેટલાક દેશોમાંનો એક છે કે જ્યાં વિકાસ, વસ્તી, લોકશાહી અને માંગનો આવો સમન્વય છે. એવા સમયે જ્યારે ભારત 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત બનવાના લક્ષ્ય તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, તમારા માટે આ એક સુવર્ણ તક છે. હું ફરી એકવાર વિશ્વભરના તમામ રોકાણકારોને ભારત આવવા અને વિકાસના માર્ગે અમારી સાથે જોડાવા માટે આમંત્રિત કરું છું. અમે સાથે ચાલીશું, અમે સાથે મળીને નવું ભવિષ્ય બનાવીશું, ખૂબ ખૂબ આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Global Maritime India Summit 2023
17 OCT 2023 12:26PM by PIB Delhi
Namaskar, all the guests from all over the world, my cabinet colleagues, Chief Ministers and Deputy Chief Ministers of Goa and Maharashtra, other dignitaries, ladies and gentlemen!
I welcome you all to the third edition of the Global Maritime India Summit. Earlier when we met in 2021, the whole world was in the grips of the uncertainty created by Corona. No one knew what the world would be like after Corona. But today a new world order is taking shape and in this changing world order the whole world is looking towards Bharat with new aspirations. India's economy is continuously strengthening in a world faced with an economic crisis. The day is not far when Bharat will be one of the top 3 economic powers of the world. We all know that maximum trade in the world takes place through sea routes. In the Post-Corona world, today the world also needs reliable and resilient supply chains. That is why this edition of Global Maritime India Summit has become even more relevant.
Friends,
History is witness to the fact that whenever Bharat's maritime capability has been strong, the country and the world have benefited greatly from it. With this thinking, we have been working in a planned manner for the last 9-10 years to strengthen this sector. Recently, at the initiative of Bharat, a step has been taken which has the potential to revive the maritime industry around the world in the 21st century. A historic consensus has been reached on the India-Middle East-Europe Economic Corridor during the G-20 Summit. Hundreds of years ago, the Silk Route gave impetus to global trade. This route had become the basis for the development of many countries of the world. Now this historical corridor will also transform the picture of regional and global trade. Construction of next Generation Mega Ports and International Container Transshipment Port, island development, inland waterways, expansion of multi-modal hubs, many such major projects are to be undertaken under this scheme. This corridor will reduce business costs, increase logistical efficiency, reduce environmental damage and also create a large number of jobs. This is a big opportunity for investors to become a part of this campaign by associating with Bharat.
Friends,
Today's Bharat is working towards becoming a developed nation in the next 25 years. We are bringing revolutionary changes in every sector. We have relentlessly worked to strengthen the entire eco-system of maritime infrastructure. In the last decade, the capacity of Bharat's major ports has doubled. The turn-around time of container vessels, which was around 42 hours 9-10 years ago in 2014, has reduced to less than 24 hours in 2023. To strengthen port connectivity, we have built thousands of kilometres of new roads. The infrastructure of our coastal area is also being strengthened under the Sagarmala Project. All these efforts are increasing the employment opportunities and ease of living manifold.
Friends,
Our vision of ‘Ports for Prosperity’ and ‘Ports for Progress’ is continuously bringing change on the ground. But our work has also taken forward the mantra of ‘Ports For Productivity’. To increase the productivity of the economy, our government is also making the logistics sector effective and efficient. Bharat is also modernizing its coastal shipping mode. Coastal cargo traffic has doubled in the last decade and this is also providing people a cost-effective logistics option. A major change is also sweeping Bharat due to the development of inland waterways. In the last decade, cargo handling on national waterways has seen almost 4 times growth. Due to our efforts, Bharat's ratings in the Logistics Performance Index have also improved in the last 9 years.
Friends,
We also have a major focus on the ship-building and repair sector. Our indigenous aircraft carrier INS Vikrant is a proof of Bharat's capability and potential. Bharat is going to be one of the top five ship-building nations in the world in the next decades. Our mantra is: 'Make in India, Make for the World'. We are working on an integrated approach of bringing together shipbuilding stakeholders through the development of Maritime Clusters. We are going to develop shipbuilding and repair centres at several places in the country in the coming times. Bharat already ranks second globally in the field of ship recycling. To make its major ports carbon neutral, Bharat is also working on a net zero strategy in the maritime sector. We are moving towards a future where a blue economy will be the means to become a green planet.
Friends,
Work is being done at a rapid pace in Bharat to ensure that the world's biggest maritime operators come to Bharat and operate from Bharat. Gujarat's modern GIFT City has launched ship leasing as a major financial service. Many types of rebates are also being given to ship leasing companies by GIFT IFSC. I am glad that 4 global ship leasing companies of the world have also registered with GIFT IFSC. I would also call upon other ship leasing companies present at this summit to join GIFT IFSC.
Friends,
Bharat has a vast coastline, strong riverine ecosystem and rich cultural heritage. Together, these create a new possibility for maritime tourism. About 5000 years old Lothal Dockyard in Bharat is a world heritage. In a way, Lothal is the Cradle of Shipping. To preserve this world heritage, a National Maritime Heritage Complex is also being built in Lothal. Lothal is not very far from Mumbai. I request you to visit Lothal once.
Friends,
To increase maritime tourism, we have also started the world's largest river cruise service. Bharat is working on many projects related to this at its different ports. A new international cruise terminal is being built in Mumbai. This year we have also built such modern cruise terminals in Visakhapatnam and Chennai. Bharat is moving towards becoming a global cruise hub through its state-of-the-art infrastructure.
Friends,
Bharat is one of the few countries which has such a combination of development, demography, democracy and demand. At a time when Bharat is moving towards the goal of becoming a developed Bharat by 2047, this is a golden opportunity for you. I once again invite all the investors like you from all over the world to come to Bharat and join us on the path of development. We will walk together; we will create a new future together; thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.