ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਅਤੇ ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 3.0 ਜ਼ੋਰਾਂ ’ਤੇ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
17 OCT 2023 2:50PM by PIB Chandigarh
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਪਣੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਸਮੇਤ ਭਾਰਤੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਘਰੇਲੂ ਦਫ਼ਤਰ, ਹੋਟਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੰਸਥਾਨ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ ਅਭਿਯਾਨ 3.0 ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਲਕਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 3.0 ਦਾ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਅ 15 ਸਤੰਬਰ 2023 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੈ। ਮੁੱਖ ਅਭਿਯਾਨ 2 ਅਕਤੂਬਰ 2023 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜੋ 31 ਅਕਤੂਬਰ 2023 ਤੱਕ ਚਲੇਗਾ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਮੁੱਖ ਫੋਕਸ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ, ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ, ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨਾਂ, ਫਾਇਲਾਂ ਦੀ ਛਾਂਟੀ ਆਦਿ ’ਤੇ ਹੈ।
ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰ ਲਈ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਅਭਿਯਾਨ ਅਵਧੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਜਾਰੀ ਹਨ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਐੱਸਸੀਪੀਡੀਐੱਮ ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ ਇਸ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਅੱਪਡੇਟ ਕੀਤੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਪਲੋਡ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਰੀਆਂ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾ/ਅਧੀਨ ਦਫ਼ਤਰ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਉਣ ਅਤੇ ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਨਿਪਟਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਪੂਰਵਕ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਸ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਈਐੱਚਐੱਮ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਯੁਵਾ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਕਲੱਬ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਦੇ ਹਿਤਧਾਰਕ ਨਾ ਕੇਵਲ ਦਫ਼ਤਰ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਨ ਪਰਿਸਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਵੱਛ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਟੂਰਿਸਟ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪਹੁੰਚਦੇ ਹਨ। ਜਨਤਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 3.0 ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ’ਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ImageImage

Ministry of Tourism
Ministry of Tourism undertaking Special Campaign 3.0 in full swing for cleanliness campaigns and disposal of pending matters
17 OCT 2023 2:50PM by PIB Delhi
Ministry of Tourism has undertaken the Special Campaign 3.0 within the Ministry, India tourism domestic offices, Institute of Hotel Management, etc. Preparatory phase of the Special Campaign 3.0 started from 15th of September 2023 to identify targets for the various activities of the campaign. The main campaign has started from 2nd Oct. 2023 and will last up to 31st Oct. 2023. The main focus of the campaign includes the disposal of public grievances, references from the Members of Parliament, Cleanliness drive, weeding out of files, etc.
All the targets have been identified and efforts are on to achieve the same by the Ministry of Tourism during the campaign period. Progress of the campaign is being monitored and the updates are being uploaded on the SCPDM Portal hosted by Department of Administrative Reforms and Public Grievances. All the Autonomous Bodies/Subordinate Office are enthusiastically participating for undertaking cleanliness campaign and reducing the pendency.
Students from IHMs, Yuva Tourism Clubs and stakeholders from the tourism sector are joining the cleanliness campaign for providing Swachh surroundings not only within the office and institutes premises but also in the areas visited by the tourists and public to make it a success. The cleanliness campaigns are being highlighted on social media platforms for creating awareness regarding Special Campaign 3.0 among the masses.
Image Image