ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਬਿਹਾਰ ਦਾ ਚੌਥੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਰੋਡ ਮੈਪ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
18 OCT 2023 2:50PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (18 ਅਕਤੂਬਰ, 2023) ਪਟਨਾ ਵਿੱਚ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਚੌਥੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਰੋਡ ਮੈਪ (2023-2028) ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਲੋਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਮੂਲ ਅਧਾਰ ਹੈ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਉਸ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਖੇਤਰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਰਾਜ ਦੇ ਲਗਭਗ ਅੱਧੇ ਕਾਰਜਬਲ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਬਲਿਕ ਰਾਜ ਦੀ ਜੀਡੀਪੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਸਰਬਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਬਿਹਾਰ ਸਰਕਾਰ 2008 ਤੋਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰੋਡ ਮੈਪ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਰੋਡ ਮੈਪ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਦਾ ਹੀ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਝੋਨਾ, ਕਣਕ ਅਤੇ ਮੱਕੀ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧ ਕੇ ਲਗਭਗ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਮਸ਼ਰੂਮ, ਸ਼ਹਿਦ, ਮਖਾਨਾ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਿਹਾਰ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚੌਥੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਰੋਡ ਮੈਪ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਉਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰਯਤਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹਾ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਹੈ। ਇਹੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਨੋਬੇਲ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂ ਅਰਥਸ਼ਾਸਤ੍ਰੀ ਨੇ ਨਾਲੰਦਾ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ “ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਤੋਂ ਵੀ ਮਹਾਨ” ਕਿਹਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸੀ ਹੋਈ ਕਿ ਆਧੁਨਿਕ ਖੇਤੀ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਦੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਤਰੀਕਿਆਂ ਅਤੇ ਅਨਾਜ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਪਰੰਪਰਾ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਚੰਗੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦੱਸਿਆ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀ ਲਾਗਤ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਭਾਲ਼ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਹ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਭੋਜਨ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਬਿਹਾਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਗੰਗਾ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜੈਵਿਕ ਗਲਿਆਰਾ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਲੋਬਲ ਵਾਰਮਿੰਗ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਸੰਪੂਰਨ ਮਾਨਵਤਾ ਦੀ ਹੋਂਦ ਦੇ ਲਈ ਖਤਰਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਸਰ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ‘ਤੇ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਬਾਰਿਸ਼ (ਮੀਂਹ) ਹੋਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਿਹਾਰ ਜਲ-ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਰਾਜ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਨਦੀਂ ਅਤੇ ਤਲਾਬ ਇਸ ਰਾਜ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪੱਧਤੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆ ਕੇ ਬਾਇਓ-ਡਾਇਵਰਸਿਟੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਲ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਦੋਹਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਉਪਜਾਊ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਥਾਲੀ ਤੱਕ ਸੰਤੁਲਿਤ ਭੋਜਨ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਸੰਨ ਹੋਏ ਕਿ ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਫਸਲ ਮੱਕਾ ਨਾਲ ਈਥੈਨੌਲ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜੀਵਾਸ਼ਮ ਈਂਧਣ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਕਰਨ ਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਿਹਾਰ ਦਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਹਕੀਕਤ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਸੰਕੀਰਣ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਉਠਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਬਿਹਾਰ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਜ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਕੋਈ ਵਿਕਲਪ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਨੀਤੀ-ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਡ ਮੈਪ ਤੈਅ ਕਰਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੰਤੋਸ਼ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਰੋਡ ਮੈਪ ਲਾਗੂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਦ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਵੇਗੀ ਜਦੋਂ ਬਿਹਾਰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਹਰ ਮਿਆਰ ‘ਤੇ ਰੋਡ ਮੈਪ ਬਣਾ ਕੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਰਾਹ ‘ਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਜਾਵੇਗਾ – ਚਾਹੇ ਉਹ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਖੇਤਰ ਹੋਵੇ, ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਖੇਤਰ ਹੋਵੇ, ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਆਮਦਨ ਦਾ ਮਾਮਲਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਹੈੱਪੀਨੈੱਸ ਇੰਡੈਕਸ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ

President's Secretariat
President of India launches the Fourth Krishi Road map of Bihar
18 OCT 2023 2:50PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu launched the fourth Krishi Road Map (2023-2028) of Bihar at Patna today (October 18, 2023).
Speaking on the occasion, the President said that agriculture is an important part of the folk culture of Bihar. It is the basis of Bihar's economy. Agriculture and allied sectors not only employ almost half of the state's workforce but also contribute significantly to the state’s GDP. Therefore, all round development of the agriculture sector is very important. She was happy to note that the Government of Bihar has been implementing the Agriculture Road Map since 2008. She noted that as a result of the implementation of the last three agricultural road maps, the productivity of paddy, wheat and maize in the state has almost doubled. Bihar has also become a leading state in the production of mushroom, honey, makhana and fish. She said that the launch of the fourth Agriculture Road Map is an important step towards taking this effort forward.
The President said that the farmers of Bihar are known for striving and adopting new experiments in farming. This is the reason why a Nobel Prize winner economist called the farmers of Nalanda “greater than scientists”. She was happy to note that despite adopting modern farming methods, the farmers of Bihar have preserved the traditional methods of agriculture and varieties of grains. She described it as a good example of the harmony of tradition with modernity.
The President urged farmers of Bihar to take advantage of the rising demand for organic products. She said that organic farming is helpful in reducing the cost of agriculture and environment conservation. It is also capable of increasing the farmers’ income and providing nutritious food to the people. She was happy to note that the Government of Bihar has created an organic corridor in the districts along the banks of Ganga to boost organic farming.
The President said that global warming and climate change are a crisis for the existence of entire humanity. But these affect the poor the most. She noted that Bihar has received very little rainfall in recent years. She said that Bihar has been considered a water-rich state, rivers and ponds have been the identity of this state. To maintain this identity, it is very important to pay attention to water conservation. She stated that Climate Resilient Agriculture can play an important role in dealing with the challenge of climate change. By bringing changes in the current farming pattern, bio-diversity can be promoted, exploitation of water resources can be reduced, soil fertility can be conserved, and above all, balanced food can be delivered to the plates of people.
The President was happy to note that ethanol is being produced from maize, a major crop of Bihar. She said that it is an important step towards reducing dependence on fossil fuels, environmental protection and energy security of the country.
The President said that the contribution of Bihar is very important in fulfilling the dream of developed India. But to turn this dream into reality, we have to come out of man-made narrow-mindedness. There is no option other than holistic development to make Bihar a developed state. The policy-makers and people of Bihar have to set a road map for the progress of the state and follow it. She said that it is a matter of satisfaction that the agriculture road map is being implemented in Bihar. But, she would be more happy when Bihar is seen continuously moving on the path of progress by making a road map on every parameter of development – be it health, education, per capita income or Happiness Index.
Please click here to see the President's Speech