സാമ്പത്തിക കാര്യങ്ങള്‍ക്കായുള്ള കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭാ സമിതി
2024-25 വിപണന കാലയളവിൽ റാബി വിളകൾക്കുള്ള കുറഞ്ഞ താങ്ങുവിലയ്ക്ക് (MSP)കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭയുടെ അംഗീകാരം.
18 OCT 2023 3:26PM by PIB Thiruvananthpuram
2024-25 വിപണന കാലയളവിലെ എല്ലാ റാബി വിളകൾക്കും കുറഞ്ഞ താങ്ങുവില (MSP) വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അധ്യക്ഷതയിൽ ചേർന്ന സാമ്പത്തിക കാര്യ മന്ത്രിസഭാസമിതി അംഗീകാരം നൽകി.
കർഷകർക്ക് അവരുടെ ഉൽപന്നങ്ങൾക്ക് ആദായകരമായ വില ഉറപ്പാക്കുന്നതിനായാണ് 2024-25 വിപണന കാലയളവിൽ റാബി വിളകളുടെ താങ്ങുവില ഗവൺമെന്റ് വർദ്ധിപ്പിച്ചത്. പരിപ്പിന് ക്വിന്റലിന് 425 രൂപയും റാപ് സീഡ്, കടുക് എന്നിവയ്ക്ക് ക്വിന്റലിന് 200 രൂപയുമാണ് താങ്ങുവിലയിൽ ഏറ്റവും ഉയർന്ന വർദ്ധന. ഗോതമ്പിനും ചെണ്ടൂരകത്തിനും (Safflower) ക്വിന്റലിന് 150 രൂപ വീതം വർധിപ്പിക്കാനാണ് അനുമതി. ബാർലിക്കും കടലയ്ക്കും യഥാക്രമം ക്വിന്റലിന് 115 രൂപയും 105 രൂപയും വർദ്ധിപ്പിച്ചു.
2024-25 വിപണന കാലയളവിലെ എല്ലാ റാബി വിളകൾക്കുള്ള കുറഞ്ഞ താങ്ങുവില
(ക്വിന്റലിന് രൂപയിൽ)
ക്രമനമ്പർ
വിളകൾ
MSP RMS
2014-15
MSP RMS 2023-24
MSP RMS 2024-25
ഉൽപ്പാദനച്ചെലവ്* RMS 2024-25
താങ്ങുവിലയിലെ വർധന
ചെലവിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തിലുള്ള ലാഭം (ശതമാനത്തിൽ)
1
ഗോതമ്പ്
1400
2125
2275
1128
150
102
2
ബാർലി
1100
1735
1850
1158
115
60
3
കടല (Gram)
3100
5335
5440
3400
105
60
4
പരിപ്പ് (Lentil)
2950
6000
6425
3405
425
89
5
റാപ്‌സീഡ്
& കടുക്
3050
5450
5650
2855
200
98
6
ചെണ്ടൂരകം (Safflower)
3000
5650
5800
3807
150
52
*കൂലിപ്പണി, കന്നുകാലികൾക്കും യന്ത്രങ്ങൾക്കുമുള്ള ചിലവ്, പാട്ടത്തിനെടുത്ത ഭൂമിയുടെ വാടക, വിത്തുകൾ, രാസവളങ്ങൾ, വളങ്ങൾ, ജലസേചന നിരക്കുകൾ തുടങ്ങിയവയ്ക്കുള്ള ചിലവുകൾ ഉൾപ്പെടെയുള്ള എല്ലാ ചിലവുകളും ഇതിൽ വരുന്നു. ഉപകരണങ്ങളുടെയും കാർഷിക കെട്ടിടങ്ങളുടെയും മൂല്യത്തകർച്ച, പ്രവർത്തന മൂലധനത്തിന്റെ പലിശ, പമ്പ് സെറ്റുകളുടെ പ്രവർത്തനത്തിനുള്ള ഡീസൽ/വൈദ്യുതി, അനുബന്ധചിലവുകൾ തുടങ്ങിയവയും ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു.
അഖിലേന്ത്യാ തലത്തിൽ ശരാശരി ഉൽപാദനച്ചെലവിന്റെ 1.5 മടങ്ങെങ്കിലും താങ്ങുവില നിശ്ചയിക്കുമെന്ന 2018-19 ലെ കേന്ദ്ര ബജറ്റ് പ്രഖ്യാപനത്തിന് അനുസൃതമായാണ് 2024-25 ലെ വിപണന കാലയളവിലെ റാബി വിളകൾക്കുള്ള താങ്ങുവില വർദ്ധിപ്പിച്ചത്. അഖിലേന്ത്യാ തലത്തിൽ ശരാശരി ഉൽപാദനച്ചെലവിനേക്കാൾ ഗോതമ്പിന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്ന ലാഭം 102 ശതമാനവും റാപ് സീഡ്, കടുക് എന്നിവയ്ക്ക് 98 ശതമാനവുമാണ്. പരിപ്പിന് 89 ശതമാനവും പയറുവർഗത്തിന് 60 ശതമാനവും ബാർലിക്ക് 60 ശതമാനവും ചെണ്ടൂരകത്തിന് (Safflower) 52 ശതമാനവും ആണ്. റാബി വിളകളുടെ ഈ വർദ്ധിച്ച താങ്ങുവില കർഷകർക്ക് ലാഭകരമായ വില ഉറപ്പാക്കുകയും വിള വൈവിധ്യവൽക്കരണത്തെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും.
ഭക്ഷ്യസുരക്ഷ വർധിപ്പിക്കുന്നതിനും കർഷകരുടെ വരുമാനം വർധിപ്പിക്കുന്നതിനും ഇറക്കുമതിയെ ആശ്രയിക്കുന്നത് കുറയ്ക്കുന്നതിനുമായി എണ്ണക്കുരുക്കൾ, പയർവർഗങ്ങൾ, ശ്രീ അന്ന/ചെറുധാന്യങ്ങൾ എന്നിവയിലേക്ക് വിള വൈവിധ്യവൽക്കരണം ഗവണ്മെന്റ് പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. നിരക്കുനയത്തിന് പുറമേ, എണ്ണക്കുരുക്കളും പയർവർഗങ്ങളും കൃഷി ചെയ്യാൻ കർഷകരെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന് സാമ്പത്തിക പിന്തുണയും ഗുണനിലവാരമുള്ള വിത്തുകളും നൽകുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെ ദേശീയ ഭക്ഷ്യസുരക്ഷാ ദൗത്യം (NFSM), പ്രധാനമന്ത്രി കൃഷി സിഞ്ചായീ യോജന (PMKSY), എണ്ണക്കുരുക്കൾ, എണ്ണപ്പന എന്നിവയ്ക്കായുള്ള ദേശീയ ദൗത്യം (NMOOP) തുടങ്ങിയ വിവിധ സംരംഭങ്ങൾ ഗവണ്മെന്റ് ഏറ്റെടുത്തിട്ടുണ്ട്.
കൂടാതെ, കിസാൻ ക്രെഡിറ്റ് കാർഡ് (കെസിസി) പദ്ധതിയുടെ പ്രയോജനങ്ങൾ രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള എല്ലാ കർഷകർക്കും ലഭ്യമാക്കുന്നതിനായി ഗവണ്മെന്റ് കിസാൻ റിൻ പോർട്ടൽ (കെആർപി), കെസിസി ഘർ ഘർ അഭിയാൻ, കാലാവസ്ഥാ വിവര ശൃംഖല ഡാറ്റാ സിസ്റ്റംസ് (വിൻഡ്‌സ്) എന്നിവയ്ക്കു തുടക്കം കുറിച്ചിട്ടുണ്ട്. സമയബന്ധിതവും കൃത്യവുമായ കാലാവസ്ഥാ വിവരങ്ങൾ നൽകി കർഷകരെ അവരുടെ വിളകളെ സംബന്ധിച്ച് നിർണായക തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കുന്നതിന് ഇതു സഹായിക്കും.
കാർഷിക മേഖലയിൽ വിപ്ലവം സൃഷ്ടിക്കാനും സാമ്പത്തിക ഉൾച്ചേർക്കൽ മെച്ചപ്പെടുത്താനും ഡാറ്റ വിനിയോഗം മെച്ചപ്പെടുത്താനും രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള കർഷകരുടെ ജീവിതം മെച്ചപ്പെടുത്താനും ഈ സംരംഭങ്ങൾ ലക്ഷ്യമിടുന്നു.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Minimum Support Prices (MSP) for Rabi Crops for Marketing Season 2024-25
18 OCT 2023 3:26PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the increase in the Minimum Support Prices (MSP) for all mandated Rabi Crops for Marketing Season 2024-25.
Government has increased the MSP of Rabi Crops for Marketing Season 2024-25, to ensure remunerative prices to the growers for their produce. The absolute highest increase in MSP has been approved for lentil (masur) at Rs.425 per quintal followed by rapeseed & mustard at Rs.200 per quintal. For wheat and safflower, an increase of Rs.150 per quintal each has been approved. For barley and gram an increase of Rs.115 per quintal and Rs.105 per quintal respectively, has been approved.
Minimum Support Prices for all Rabi crops for Marketing Season 2024-25
(Rs.per quintal)
S.No
Crops
MSP RMS
2014-15
MSP RMS 2023-24
MSP RMS 2024-25
Cost* of production RMS 2024-25
Increase in MSP (Absolute)
Margin over cost (in per cent)
1
Wheat
1400
2125
2275
1128
150
102
2
Barley
1100
1735
1850
1158
115
60
3
Gram
3100
5335
5440
3400
105
60
4
Lentil
(Masur)
2950
6000
6425
3405
425
89
5
Rapeseed
& Mustard
3050
5450
5650
2855
200
98
6
Safflower
3000
5650
5800
3807
150
52
*Refers to cost which includes all paid out costs such as those incurred on account of hired human labour, bullock labour/machine labour, rent paid for leased in land, expenses incurred on use of material inputs like seeds, fertilizers, manures, irrigation charges, depreciation on implements and farm buildings, interest on working capital, diesel/electricity for operation of pump sets etc., miscellaneous expenses and imputed value of family labour.
The increase in MSP for mandated Rabi Crops for Marketing Season 2024-25 is in line with the Union Budget 2018-19 announcement of fixing the MSP at a level of at least 1.5 times of the All-India weighted average Cost of Production. The expected margin over All-India weighted average Cost of Production is 102 percent for wheat, followed by 98 percent for rapeseed & mustard; 89 per cent for lentil; 60 per cent for gram; 60 percent for barley; and 52 percent for safflower. This increased MSP of rabi crops will ensure remunerative prices to the farmers and incentivise crop diversification.
The Government is promoting crop diversification towards oilseeds, pulses and shree anna/millets to enhance food security, increase farmers' income, and reduce dependence on imports. Besides the Price Policy, the Government has undertaken various initiatives such as the National Food Security Mission (NFSM), Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana (PMKSY), and the National Mission on Oilseeds and Oil Palm (NMOOP) with the objective to provide financial support, quality seeds to encourage farmers to cultivate oilseeds and pulses.
Moreover, to extend the benefits of the Kisan Credit Card (KCC) Scheme to every farmer across the nation, Government has launched the Kisan Rin Portal (KRP), KCC Ghar Ghar Abhiyaan, and Weather Information Network Data Systems (WINDS) with the aim to provide timely and accurate weather information to empower farmers in making timely decisions regarding their crops. These initiatives aim to revolutionize agriculture, enhance financial inclusion, optimize data utilization, and improve the lives of farmers across the nation.