ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಯುವ ಸಂಗಮ್ (ಹಂತ 3) ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗಾಗಿ ಆನ್ ಲೈನ್ ನೋಂದಣಿ ಪ್ರಾರಂಭ
ಯುವ ಸಂಗಮದ ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ 73 ಪ್ರವಾಸಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ 3,240 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನೋಂದಾಯಿತರು (ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವವರು) ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು
18 OCT 2023 2:44PM by PIB Bengaluru
ಏಕ್ ಭಾರತ್ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ್ (ಇಬಿಎಸ್ ಬಿ ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಯುವ ಸಂಘದ ಮೂರನೇ ಹಂತದ ನೋಂದಣಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಇಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಯುವ ಸಂಗಮ್ ಭಾರತದ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸೇರಿದ ಯುವಕರ ನಡುವಿನ ಜನರ ನಡುವಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ. 18-30 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನ ಆಸಕ್ತ ಯುವಕರು, ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಎನ್ಎಸ್ಎಸ್ / ಎನ್ ವೈಕೆಎಸ್ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರು, ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು / ಸ್ವಯಂ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳು ಮುಂಬರುವ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಯುವ ಸಂಗಮ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು.
ವಿವರವಾದ ಮಾಹಿತಿ ಇಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ: https://ebsb.aicte-india.org/
ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ 2015ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 31ರಂದು ನಡೆದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತಾ ದಿವಸ್ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ವಿವಿಧ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಜನರ ನಡುವೆ ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ರಚನಾತ್ಮಕ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂಪರ್ಕದ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಈ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು, ಇಬಿಎಸ್ ಬಿಯನ್ನು 2016 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 31ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು.
ಇಬಿಎಸ್ ಬಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಯುವ ಸಂಗಮ್, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ (ಎನ್ಇಪಿ) 2020 ರಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಕಲಿಕೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಶ್ರೀಮಂತ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಮೊದಲ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ವೈವಿಧ್ಯತೆಯ ಆಚರಣೆಯೊಂದಿಗೆ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವಿನಿಮಯವಾಗಿದ್ದು, ಇದರಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಜೀವನದ ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳು, ನೈಸರ್ಗಿಕ ಭೂಸ್ವರೂಪಗಳು, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೆಗ್ಗುರುತುಗಳು, ಇತ್ತೀಚಿನ ಸಾಧನೆಗಳು ಮತ್ತು ಆತಿಥೇಯ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಯುವಕರ ಸಂಪರ್ಕದ ಆಳವಾದ ಅನುಭವವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಯುವ ಸಂಗಮದ ಮೂರನೇ ಹಂತಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಇಪ್ಪತ್ತು ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ. ಯುವ ಸಂಗಮದ ಮೂರನೇ ಹಂತದಲ್ಲಿ, 20 ಎಚ್ಇಐಗಳಿಂದ ಭಾಗವಹಿಸುವವರು 22 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ.
ಯುವ ಸಂಗಮ್ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ಮತ್ತು ಆಫ್-ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಯುವಕರಿಗೆ ಒಂದು ರಾಜ್ಯದಿಂದ ಮತ್ತೊಂದು ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಮಾನ್ಯತೆ ಪ್ರವಾಸಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತದೆ. ಪರಿಯಟನೆ (ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ), ಪರಂಪರಾ (ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು), ಪ್ರಗತಿ (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ), ಪರಸ್ಪರ್ ಸಂಪರ್ಕ (ಜನರ ನಡುವಿನ ಸಂಪರ್ಕ) ಮತ್ತು ಪ್ರೊಡ್ಯೋಗಿಕಿ (ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ) ಎಂಬ ಐದು ವಿಶಾಲ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬಹು ಆಯಾಮದ ಮಾನ್ಯತೆಯನ್ನು ಅವರಿಗೆ ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು. ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳ ಯುವಕರು 5-7 ದಿನಗಳ ಕಾಲ ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ, ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅವರು ಭೇಟಿ ನೀಡುತ್ತಿರುವ ರಾಜ್ಯದ ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳ ಆಳವಾದ ಅನುಭವವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಯುವಕರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸುತ್ತಾರೆ.
ಇಬಿಎಸ್ ಬಿಯ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಸಚಿವಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣ, ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆ, ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ಸೇರಿವೆ, ಆಯಾ ಕರ್ತವ್ಯಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ವಿಭಿನ್ನ ಪಾತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ಯುವಕರ ಆಯ್ಕೆ ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ ಪ್ರವಾಸಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಕಾಶಿ ತಮಿಳು ಸಂಗಮಂ (ಕೆಟಿಎಸ್) ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಯುವ ಸಂಗಮವನ್ನು ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಎಲ್ಲಾ ಮೂಲೆಗಳಿಂದ ಅಪಾರ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಗಳಿಸಿದೆ. ಇಬಿಎಸ್ಬಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಹಂತ ಸೇರಿದಂತೆ ಯುವ ಸಂಘದ ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ 3,240 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು 73 ಪ್ರವಾಸಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ. 2023 ರ ಜುಲೈನಲ್ಲಿ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಎನ್ಇಪಿ ಆಚರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಅಖಿಲ ಭಾರತೀಯ ಶಿಕ್ಷಾ ಸಮಾಗಮ್, ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವ ಆಚರಣೆಗಳು, ಮೇರಿ ಮಾಟಿ ಮೇರಾ ದೇಶ್ ಅಭಿಯಾನ ಮತ್ತು ಇತರ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಯುವ ಸಂಗಮ್ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ತೀವ್ರವಾಗಿ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಮೂಲಕ ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಯುವಕರಲ್ಲಿ ಸ್ವಯಂಸೇವಕತೆಯ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ತುಂಬಿದೆ.

Ministry of Education
Online registrations for Yuva Sangam (Phase III) commence for participation
More than 3,240 participants across India participated in 73 tours in various phases of Yuva Sangam
18 OCT 2023 2:44PM by PIB Delhi
The registration portal for Phase III of Yuva Sangam, under Ek Bharat Shreshtha Bharat (EBSB), was launched today. Yuva Sangam is an initiative by the Government of India to strengthen people-to-people connect between youth belonging to different States/UTs of India. Interested youth in the age group of 18-30 years, mainly students, NSS/ NYKS volunteers, employed/self-employed persons, etc. may register through the YUVA SANGAM portal to participate in the forthcoming Phase.
Detailed information is available at: https://ebsb.aicte-india.org/
The idea of a sustained and structured cultural connect between people of different regions was mooted by Prime Minister Shri Narendra Modi during the Rashtriya Ekta Divas held on 31st October 2015 to commemorate the birth anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel. To take this idea forward, EBSB was launched on 31st October 2016.
Yuva Sangam, launched under EBSB, draws inspiration from the National Education Policy (NEP) 2020 and focuses on experiential learning and imbibing knowledge of the rich diversity of India on a first-hand basis. It is an on-going cultural exchange with the celebration of diversity at its core wherein participants gain an immersive experience of diverse facets of life, natural landforms, development landmarks, recent achievements, and youth connect in the host state. Twenty eminent institutions across India have been identified for Phase III of Yuva Sangam. During Phase III of Yuva Sangam, participants from 20 HEIs will be visiting 22 states and UTs.
Yuva Sangam is a Government of India initiative that focuses on organizing exposure tours for the youth, including on-campus and off-campus students, from one state to another. Multi-dimensional exposure under five broad areas will be provided to them, which are Paryatan (Tourism), Parampara (Traditions), Pragati (Development), Paraspar Sampark (People-to-people connect), and Prodyogiki (Technology). Youths across various states will visit other states for 5-7 days during which they will get an immersive experience of various facets of the state they are visiting and interact with the local youth.
The participating ministries of EBSB include M/o Education, Home Affairs, Culture, Tourism, Youth Affairs & Sports, I&B, and Railways, having distinct roles and responsibilities for the implementation of their respective duties. The Ministry of Education is responsible for the selection of youth and conducting tours through Higher Education Institutes.
Yuva Sangam has been organized collaboratively on the model of Kashi Tamil Sangamam (KTS) and has garnered immense response and participation from all corners of India. More than 3,240 people across India have participated in 73 tours in various phases of Yuva Sangam including the pilot phase under EBSB. It has infused the spirit of volunteerism in the youth of the nation with Yuva Sangam delegates volunteering intensively in the NEP Celebrations and Akhil Bhartiya Shiksha Samagam held in Delhi in July 2023, Azadi Ka Amrit Mahotsav celebrations, Meri Maati Mera Desh campaign and various other nation building activities..