માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
સહભાગીતા માટે યુવા સંગમ (ત્રીજો તબક્કો) માટે ઓનલાઈન રજિસ્ટ્રેશન શરૂ
યુવા સંગમના વિવિધ તબક્કાઓમાં ભારતભરના 3,240થી વધુ સ્પર્ધકોએ 73 ટૂરમાં ભાગ લીધો હતો
18 OCT 2023 2:44PM by PIB Ahmedabad
એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત (ઇબીએસબી) અંતર્ગત યુવા સંગમનાં ત્રીજા તબક્કા માટેનાં રજિસ્ટ્રેશન પોર્ટલનો આજે શુભારંભ કરવામાં આવ્યો હતો. યુવા સંગમ એ ભારત સરકાર દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી પહેલ છે, જેનો ઉદ્દેશ ભારતનાં વિવિધ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે સંબંધિત યુવાનો વચ્ચે લોકો વચ્ચેનાં જોડાણને મજબૂત કરવાનો છે. 18-30 વર્ષની વયજૂથના રસ ધરાવતા યુવાનો, મુખ્યત્વે વિદ્યાર્થીઓ, એનએસએસ/ એનવાયકેએસ સ્વયંસેવકો, રોજગાર / સ્વ-રોજગાર વ્યક્તિઓ વગેરે આગામી તબક્કામાં ભાગ લેવા માટે યુવા સંગમ પોર્ટલ દ્વારા નોંધણી કરાવી શકે છે.
વિગતવાર માહિતી અહીં ઉપલબ્ધ છે: https://ebsb.aicte-india.org/
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 31 ઓક્ટોબર, 2015ના રોજ સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલની જન્મજયંતીની ઉજવણી નિમિત્તે આયોજિત રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ દરમિયાન વિવિધ પ્રદેશોના લોકો વચ્ચે સાતત્યપૂર્ણ અને માળખાગત સાંસ્કૃતિક જોડાણનો વિચાર રજૂ કર્યો હતો. આ વિચારને આગળ વધારવા માટે ઇબીએસબીને 31 ઓક્ટોબર 2016ના રોજ લોન્ચ કરવામાં આવી હતી.
ઇબીએસબી હેઠળ શરૂ કરવામાં આવેલ યુવા સંગમ રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ (એનઇપી) 2020માંથી પ્રેરણા લે છે અને પ્રાયોગિક શિક્ષણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે અને પ્રત્યક્ષ ધોરણે ભારતની સમૃદ્ધ વિવિધતાના જ્ઞાનને આત્મસાત કરે છે. તે એક ચાલી રહેલું સાંસ્કૃતિક આદાન-પ્રદાન છે, જેમાં વિવિધતાની ઉજવણી તેના મૂળમાં છે, જેમાં સહભાગીઓ જીવનના વિવિધ પાસાઓ, કુદરતી ભૂમિસ્વરૂપો, વિકાસના સીમાચિહ્નો, તાજેતરની સિદ્ધિઓ અને યજમાન રાજ્યમાં યુવાનોના જોડાણનો નિમજ્જન અનુભવ મેળવે છે. યુવા સંગમના ત્રીજા તબક્કા માટે ભારતભરની 20 પ્રસિદ્ધ સંસ્થાઓની ઓળખ કરવામાં આવી છે. યુવા સંગમના ત્રીજા તબક્કા દરમિયાન, 20 એચઈઆઈના સહભાગીઓ 22 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની મુલાકાત લેશે.
યુવા સંગમ ભારત સરકારની પહેલ છે, જે યુવાનો માટે એક્સપોઝર ટૂરનું આયોજન કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જેમાં એક રાજ્યમાંથી બીજા રાજ્યમાં ઓન-કેમ્પસ અને ઓફ-કેમ્પસ વિદ્યાર્થીઓનો સમાવેશ થાય છે. તેમને પાંચ વ્યાપક ક્ષેત્રો હેઠળ બહુ-પરિમાણીય સંપર્ક પ્રદાન કરવામાં આવશે, જેમાં પર્યટન (પર્યટન), પરમપરા (પરંપરાઓ), પ્રગતિ (વિકાસ), પારસપર સંપર્ક (લોકોથી લોકો સાથે જોડાણ), અને પ્રોડોયોગિકી (ટેકનોલોજી) સામેલ છે. વિવિધ રાજ્યોના યુવાનો 5-7 દિવસ માટે અન્ય રાજ્યોની મુલાકાત લેશે, જે દરમિયાન તેઓ જે રાજ્યની મુલાકાત લઈ રહ્યા છે તેના વિવિધ પાસાઓનો નિમજ્જન અનુભવ મેળવશે અને સ્થાનિક યુવાનો સાથે વાતચીત કરશે.
ઇબીએસબીના સહભાગી મંત્રાલયોમાં શિક્ષણ, ગૃહ બાબતો, સંસ્કૃતિ, પ્રવાસન, યુવા બાબતો અને રમતગમત, માહિતી અને પ્રસારણ અને રેલવે સામેલ છે, જેઓ તેમની સંબંધિત ફરજોના અમલીકરણ માટે વિશિષ્ટ ભૂમિકા અને જવાબદારીઓ ધરાવે છે. શિક્ષણ મંત્રાલય યુવાનોની પસંદગી અને ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓ દ્વારા પ્રવાસ યોજવા માટે જવાબદાર છે.
યુવા સંગમનું આયોજન કાશી તમિલ સંગમ (કેટીએસ)ના મોડલ પર સંયુક્તપણે કરવામાં આવ્યું છે અને તેને ભારતનાં તમામ ખૂણેથી અપાર પ્રતિસાદ અને સહભાગીતા મળી છે. સમગ્ર ભારતમાં 3,240થી વધુ લોકોએ યુવા સંગમના વિવિધ તબક્કાઓમાં 73 ટૂરમાં ભાગ લીધો છે, જેમાં ઇબીએસબી હેઠળ પાયલોટ તબક્કાનો પણ સમાવેશ થાય છે. તેનાથી દેશના યુવાનોમાં સ્વયંસેવકની ભાવનાનો સંચાર થયો છે, જેમાં યુવા સંગમના પ્રતિનિધિઓએ જુલાઈ 2023માં દિલ્હીમાં આયોજિત એનઇપી ઉજવણી અને અખિલ ભારતીય શિક્ષા કાર્યક્રમમાં, આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવની ઉજવણી, મેરી માટી મેરા દેશ અભિયાન અને અન્ય વિવિધ રાષ્ટ્ર નિર્માણ પ્રવૃત્તિઓમાં સઘનપણે સ્વયંસેવક તરીકે સેવા આપી છે.

Ministry of Education
Online registrations for Yuva Sangam (Phase III) commence for participation
More than 3,240 participants across India participated in 73 tours in various phases of Yuva Sangam
18 OCT 2023 2:44PM by PIB Delhi
The registration portal for Phase III of Yuva Sangam, under Ek Bharat Shreshtha Bharat (EBSB), was launched today. Yuva Sangam is an initiative by the Government of India to strengthen people-to-people connect between youth belonging to different States/UTs of India. Interested youth in the age group of 18-30 years, mainly students, NSS/ NYKS volunteers, employed/self-employed persons, etc. may register through the YUVA SANGAM portal to participate in the forthcoming Phase.
Detailed information is available at: https://ebsb.aicte-india.org/
The idea of a sustained and structured cultural connect between people of different regions was mooted by Prime Minister Shri Narendra Modi during the Rashtriya Ekta Divas held on 31st October 2015 to commemorate the birth anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel. To take this idea forward, EBSB was launched on 31st October 2016.
Yuva Sangam, launched under EBSB, draws inspiration from the National Education Policy (NEP) 2020 and focuses on experiential learning and imbibing knowledge of the rich diversity of India on a first-hand basis. It is an on-going cultural exchange with the celebration of diversity at its core wherein participants gain an immersive experience of diverse facets of life, natural landforms, development landmarks, recent achievements, and youth connect in the host state. Twenty eminent institutions across India have been identified for Phase III of Yuva Sangam. During Phase III of Yuva Sangam, participants from 20 HEIs will be visiting 22 states and UTs.
Yuva Sangam is a Government of India initiative that focuses on organizing exposure tours for the youth, including on-campus and off-campus students, from one state to another. Multi-dimensional exposure under five broad areas will be provided to them, which are Paryatan (Tourism), Parampara (Traditions), Pragati (Development), Paraspar Sampark (People-to-people connect), and Prodyogiki (Technology). Youths across various states will visit other states for 5-7 days during which they will get an immersive experience of various facets of the state they are visiting and interact with the local youth.
The participating ministries of EBSB include M/o Education, Home Affairs, Culture, Tourism, Youth Affairs & Sports, I&B, and Railways, having distinct roles and responsibilities for the implementation of their respective duties. The Ministry of Education is responsible for the selection of youth and conducting tours through Higher Education Institutes.
Yuva Sangam has been organized collaboratively on the model of Kashi Tamil Sangamam (KTS) and has garnered immense response and participation from all corners of India. More than 3,240 people across India have participated in 73 tours in various phases of Yuva Sangam including the pilot phase under EBSB. It has infused the spirit of volunteerism in the youth of the nation with Yuva Sangam delegates volunteering intensively in the NEP Celebrations and Akhil Bhartiya Shiksha Samagam held in Delhi in July 2023, Azadi Ka Amrit Mahotsav celebrations, Meri Maati Mera Desh campaign and various other nation building activities..