ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਵਾਇਟ ਕੇਨ ਡੇਅ ਮਨਾਇਆ
16 OCT 2023 1:56PM by PIB Chandigarh
ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਨੇਤਰਹੀਣਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਚਰਣ ਨਿਯਮਾਂ ਬਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਵਰਲਡ ਵਾਈਟ ਕੇਨ ਡੇਅ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਨਜ਼ਰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਵਾਈਟ ਕੇਨ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਦੀ ਪਰਿਚਾਰਕ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਹ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅਤੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਨਜ਼ਰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਸੁਤੰਤਰ ਰੂਪ ਨਾਲ ਆਵਾਗਮਨ ਅਤੇ ਦੈਨਿਕ ਕਾਰਜ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਈਪੀਡਬਲਿਊਡੀ) ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਏਜੰਡੇ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਨੋਡਲ ਵਿਭਾਗ ਹੈ। ਜਨਤਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵਾਈਟ ਕੇਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 30 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਸੈਮੀਨਾਰ, ਵੈਬੀਨਾਰ, ਇੰਟਰਵਿਊ ਅਤੇ ਰੈਲੀ ਜਿਹੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰਿਜਰਵ ਪੁਲਿਸ ਬਲ ਦੇ ਰਿਟਾਇਰਡ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਇੰਟਰਵਿਊ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਸੰਸਥਾਨ ਨੇ ਰੈਲੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੋਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ, ਸੀਆਰਸੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਿਤ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੇ ਵੀ ਵਾਈਟ ਕੇਨ ਡੇਅ ਮਨਾਇਆ।

Ministry of Social Justice & Empowerment
THE DEPARTMENT OF EMPOWERMENT OF PERSONS WITH DISABILITIES OBSERVED WHITE CANE DAY
16 OCT 2023 1:56PM by PIB Delhi
World White Cane Day is observed to promote accessibility and inclusion for people with disabilities and to increase public awareness of the rules of conduct for the blind. For visually impaired people, the white cane represents independence and mobility, and it is now a representation of freedom, independence, and confidence. It helps a visually impaired person move around freely and completes daily tasks.
The Department of Empowerment of Persons with Disabilities (DEPwD) under Ministry of Social Justice and Empowerment, Government of India is the nodal department to look after all the development agenda of Persons with Disabilities of the country. With the vision to create awareness about the importance of White Cane among the masses, the Department observed the White Cane Day, through the institutions associated with it by conducting various activities like Awareness Programmes, Seminars & Webinars, Interviews and Rally at more than 30 places across the country e.g, special interviews with Ex- IIT Professor and Ex- employee of CRPF was conducted followed by a rally by NIEPVD National Institute for the Empowerment of Persons with Visual Disabilities. Similarly others National Institutes, CRCs and other affiliated institutions observed the White Cane Day.