पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या हस्ते 17 ऑक्टोबर रोजी होणार "ग्लोबल मेरीटाइम इंडिया समिट 2023" चे उद्घाटन
पंतप्रधानांच्या हस्ते - भारतीय सागरी नील अर्थव्यवस्थेसाठीच्या दीर्घकालीन ब्लू प्रिंट'चे अर्थात 'अमृत काल व्हिजन 2047' चे होणार अनावरण
पंतप्रधानांच्या हस्ते 23,000 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त किमतीच्या प्रकल्पांचे उद्घाटन, लोकार्पण आणि पायाभरणी
पंतप्रधान करणार गुजरातच्या दीनदयाल पोर्ट अथॉरिटी येथे टूना-टेकरा डीप ड्राफ्ट टर्मिनलची पायाभरणी
4,500 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त खर्च करून बांधण्यात येणारे टूना-टेक्रा टर्मिनल भारत-मध्य-पूर्व-युरोप आर्थिक कॉरिडॉर (IMEEC) मार्गे होणाऱ्या भारतीय व्यापारासाठी प्रवेशद्वार म्हणून उदयास येईल
सागरी क्षेत्रात जागतिक आणि राष्ट्रीय भागीदारीसाठी 300 हून अधिक सामंजस्य करार देखील पंतप्रधान समर्पित करतील
देशातील सागरी क्षेत्रातील आतापर्यंच्या भव्य सोहळ्यात जगभरातील असंख्य जण होतील सहभागी
16 OCT 2023 3:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 16 ऑक्‍टोबर 2023
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 17 ऑक्टोबर 2023 रोजी सकाळी 10:30 वाजता दूरदृश्य प्रणालीद्वारे ग्लोबल मेरीटाइम इंडिया समिट (GMIS) 2023 च्या तिसऱ्या आवृत्तीचे उद्घाटन करणार आहेत. मुंबईतील एमएमआरडीए मैदानावर 17 ते 19 ऑक्टोबर या कालावधीत ही परिषद होणार आहे.
या सोहळ्यात पंतप्रधानांच्या हस्ते - भारतीय सागरी नील अर्थव्यवस्थेसाठीच्या दीर्घकालीन ब्लू प्रिंट चे अर्थात 'अमृत काल व्हिजन 2047' चे अनावरण होणार आहे. या ब्लू प्रिंट मध्ये बंदरांमधील सेवासुविधा वाढवण्यासह, शाश्वत पद्धतींना चालना आणि आंतरराष्ट्रीय सहयोग वृद्धी याविषयी अनेक धोरणात्मक उपाययोजनांचा समावेश असेल. या भविष्यकालीन योजनेच्या अनुषंगाने पंतप्रधानांच्या हस्ते 23,000 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त किमतीच्या प्रकल्पांचे उद्घाटन, राष्ट्राला समर्पण आणि पायाभरणी होणार असून भारतीय सागरी नील अर्थव्यवस्थेसाठीच्या 'अमृत काल व्हिजन 2047' शी हे प्रकल्प सुसंगत आहेत.
गुजरातमधील दीनदयाल बंदर प्राधिकरण येथे 4,500 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त किंमतीच्या टूना टेक्रा ऑल-वेदर डीप ड्राफ्ट टर्मिनलचा कोनशिला अनावरण समारंभ पंतप्रधानांच्या हस्ते करण्यात येणार आहे. हे अत्याधुनिक ग्रीनफिल्ड टर्मिनल सार्वजनिक खाजगी भागिदारी (पीपीपी) पद्धतीने विकसित केले जाणार आहे. हे टर्मिनल,भविष्यात आंतरराष्ट्रीय व्यापार केंद्र म्हणून उदयास येईल अशी अपेक्षा असून या केंद्रांतून वीस-फूट समतुल्य युनिट्स (TEUs) पेक्षा जास्त पुढची,18,000 सर्वसामान्य जहाजे हाताळली जाऊ शकतील आणि भारत-मध्य-पूर्व-युरोपच्या (IMEEC)आर्थिक महाद्वारामार्गे भारतात व्यापार करण्यासाठी हे टर्मिनल प्रवेशद्वार म्हणून कार्य करेल. या कार्यक्रमादरम्यान पंतप्रधान सागरी क्षेत्रात जागतिक आणि राष्ट्रीय भागीदारीसंदर्भात झालेले 7 लाख कोटींहून अधिक किंमतीचे 300 हून अधिक सामंजस्य करार (एमओयू) राष्ट्राला समर्पित करतील.
ही शिखर परिषद हा देशातील सर्वात मोठा सागरी कार्यक्रम आहे. त्यात युरोप, आफ्रिका, दक्षिण अमेरिका, आशिया (मध्य आशिया, मध्य पूर्व आणि बिमस्टेक क्षेत्रासह) अशा जगभरातील विविध देशांचे प्रतिनिधित्व करणार्‍या मंत्र्यांचा सहभाग असेल. या शिखर परिषदेला जगभरातील उद्योगांचे प्रमुख कार्यकारी अधिकारी, व्यावसायिक नेते, गुंतवणूकदार, आणि इतर भागधारक देखील उपस्थित राहणार आहेत. याशिवाय, भारतातील विविध राज्यांचे मंत्री आणि इतर मान्यवर या शिखर परिषदेत आपापल्या राज्यांचे प्रतिनिधित्व करण्यासाठी उपस्थित राहतील.
तीन दिवस चालणाऱ्या या शिखर परिषदेत भविष्यातील बंदरे, कार्बनचा कमीत कमी विनियोग (डीकार्बनायझेशन) किनाऱ्यावरील शिपिंग आणि आंतर्देशीय जल वाहतूक; जहाज बांधणी; दुरुस्ती आणि पुनर्वापर; वित्त, विमा आणि लवाद; सागरी समूह; नवकल्पना आणि तंत्रज्ञान, सागरी सुरक्षा आणि सुरक्षा; आणि सागरी पर्यटन यासह सागरी क्षेत्रातील अनेक महत्त्वाच्या मुद्द्यांवर चर्चा आणि विचारविनिमय होईल.देशाच्या सागरी क्षेत्रात गुंतवणूक आकर्षित करण्यासाठी ही शिखर परिषद एक उत्कृष्ट व्यासपीठ देखील प्रदान करेल.
पहिली सागरी भारत शिखर परिषद 2016 साली मुंबई येथे झाली होती. दुसरी सागरी शिखर परिषद 2021 मध्ये दृकश्राव्य माध्यमाद्वारे आयोजित करण्यात आली होती.

Prime Minister's Office
PM to inaugurate the Global Maritime India Summit 2023 on 17th October
PM to unveil 'Amrit Kaal Vision 2047' - long term blueprint for the Indian Maritime blue economy
PM to inaugurate, dedicate to nation and lay the foundation stone of projects worth more than Rs 23,000 crore
PM to lay the foundation stone of Tuna Tekra Deep Draft Terminal at Deendayal Port Authority, Gujarat
To be built at a cost of more than Rs. 4,500 crore, Tuna Tekra Terminal to emerge as a gateway for Indian trade via India-Middle East-Europe Economic Corridor (IMEEC)
PM to also dedicate more than 300 MoUs for global and national partnership in the Maritime sector
The biggest Maritime event in the country will witness wide participation from across the world
16 OCT 2023 12:50PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate the third edition of the Global Maritime India Summit (GMIS) 2023 on 17th October, 2023 at around 10:30 AM via video conferencing. The summit will be held from 17th to 19th October at MMRDA Grounds in Mumbai.
During the programme, Prime Minister will unveil 'Amrit Kaal Vision 2047', the long term blueprint for the Indian maritime blue economy. The blueprint outlines strategic initiatives aimed at enhancing port facilities, promoting sustainable practices, and facilitating international collaboration. In line with this futuristic plan, Prime Minister will inaugurate, dedicate to nation and lay the foundation stone of projects worth more than Rs 23,000 crore, that are aligned with the 'Amrit Kaal Vision 2047’ for the Indian maritime blue economy.
Prime Minister will lay the foundation stone of Tuna Tekra all-weather deep draft terminal, to be built at a cost of more than Rs. 4,500 crore at Deendayal Port Authority in Gujarat. This state-of-the-art greenfield terminal will be developed in PPP mode. The terminal, which is likely to emerge as an international trade hub, will handle next-gen vessels exceeding 18,000 twenty-foot equivalent units (TEUs), and will act as a gateway for Indian trade via India-Middle East-Europe Economic Corridor (IMEEC). Prime Minister will also dedicate more than 300 Memorandums of Understanding (MoUs) worth more than 7 lakh crore for global and national partnership in the maritime sector, during the programme.
The summit is the biggest Maritime Event in the country. It will witness participation of Ministers from across the globe representing countries from Europe, Africa, South America, Asia (including central Asia, Middle East and BIMSTEC region). The summit will also be attended by Global CEOs, Business leaders, Investors, Officials, and other stakeholders from across the world. Further, several Indian states will also be represented in the summit by the Ministers and other dignitaries.
The three day summit will discuss and deliberate key issues of the maritime sector including ports of the future; decarbonisation; coastal shipping & Inland water transportation; shipbuilding; repair and recycling; finance, insurance & arbitration; maritime clusters; innovation & technology; maritime safety and security; and maritime tourism, among others. The summit will also provide an excellent platform for attracting investment in the maritime sector of the country.
The first Maritime India summit was held in 2016 at Mumbai. The Second Maritime Summit was held virtually in 2021.