પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 17મી ઓક્ટોબરે ગ્લોબલ મેરીટાઇમ ઇન્ડિયા સમિટ 2023નું ઉદ્ઘાટન કરશે
પીએમ 'અમૃત કાળ વિઝન 2047'નું અનાવરણ કરશે - ભારતીય દરિયાઈ બ્લૂ અર્થતંત્ર માટે લાંબા ગાળાની બ્લુપ્રિન્ટ
પીએમ 23,000 કરોડથી વધુના પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન, રાષ્ટ્રને સમર્પિત અને શિલાન્યાસ કરશે
પીએમ ગુજરાતના દીનદયાળ પોર્ટ ઓથોરિટી ખાતે ટુના ટેકરા ડીપ ડ્રાફ્ટ ટર્મિનલનો શિલાન્યાસ કરશે
4,500 કરોડ રૂપિયાથી વધુના ખર્ચે બંધાનારા ટુના ટેકરા ટર્મિનલ ભારત-મધ્ય પૂર્વ-યુરોપ આર્થિક કોરિડોર (IMEEC) દ્વારા ભારતીય વેપાર માટે પ્રવેશદ્વાર તરીકે ઉભરી આવશે.
પીએમ દરિયાઈ ક્ષેત્રમાં વૈશ્વિક અને રાષ્ટ્રીય ભાગીદારી માટે 300 થી વધુ એમઓયુ પણ સમર્પિત કરશે
દેશની સૌથી મોટી મેરીટાઈમ ઈવેન્ટમાં વિશ્વભરમાંથી વ્યાપક સહભાગિતા જોવા મળશે
16 OCT 2023 12:50PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 17મી ઓક્ટોબર, 2023ના રોજ સવારે 10:30 વાગ્યે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા ગ્લોબલ મેરીટાઇમ ઇન્ડિયા સમિટ (GMIS) 2023ની ત્રીજી આવૃત્તિનું ઉદ્ઘાટન કરશે. સમિટ 17 થી 19 ઓક્ટોબર દરમિયાન મુંબઈના એમએમઆરડીએ ગ્રાઉન્ડમાં યોજાશે.
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રી 'અમૃત કાળ વિઝન 2047'નું અનાવરણ કરશે, જે ભારતીય દરિયાઈ બ્લૂ અર્થતંત્ર માટે લાંબા ગાળાની બ્લુપ્રિન્ટ છે. આ બ્લુપ્રિન્ટ પોર્ટ સુવિધાઓ વધારવા, ટકાઉ પ્રથાઓને પ્રોત્સાહન આપવા અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગને સરળ બનાવવાના હેતુથી વ્યૂહાત્મક પહેલોની રૂપરેખા આપે છે. આ ભાવિ યોજનાને અનુરૂપ અને 23,000 કરોડ રૂપિયાથી વધુના પ્રોજેક્ટનો પ્રધાનમંત્રી ઉદ્ઘાટન કરશે, રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે અને શિલાન્યાસ કરશે, જે ભારતીય દરિયાઈ વાદળી અર્થતંત્ર માટે 'અમૃત કાળ વિઝન 2047' સાથે જોડાયેલા છે.
પ્રધાનમંત્રી તુના ટેકરા ઓલ-વેધર ડીપ ડ્રાફ્ટ ટર્મિનલનો શિલાન્યાસ કરશે, જેનું નિર્માણ રૂ. 4,500 કરોડથી વધુના ખર્ચે થશે. ગુજરાતમાં દીનદયાલ પોર્ટ ઓથોરિટી ખાતે આ અત્યાધુનિક ગ્રીનફિલ્ડ ટર્મિનલ PPP મોડમાં વિકસાવવામાં આવશે. ટર્મિનલ, જે આંતરરાષ્ટ્રીય વેપાર હબ તરીકે ઉભરી શકે તેવી શક્યતા છે, તે 18,000 વીસ-ફૂટ સમકક્ષ એકમો (TEUs) કરતાં વધુના નેક્સ્ટ-જનન જહાજોને હેન્ડલ કરશે, અને ભારત-મધ્ય પૂર્વ-યુરોપ આર્થિક કોરિડોર (IMEEC) દ્વારા ભારતીય વેપાર માટે પ્રવેશદ્વાર તરીકે કાર્ય કરશે. પ્રધાનમંત્રી આ કાર્યક્રમ દરમિયાન દરિયાઈ ક્ષેત્રમાં વૈશ્વિક અને રાષ્ટ્રીય ભાગીદારી માટે 7 લાખ કરોડથી વધુના મૂલ્યના 300 થી વધુ સમજૂતી કરારો (એમઓયુ) પણ સમર્પિત કરશે.
સમિટ દેશની સૌથી મોટી મેરીટાઇમ ઇવેન્ટ છે. તે યુરોપ, આફ્રિકા, દક્ષિણ અમેરિકા, એશિયા (મધ્ય એશિયા, મધ્ય પૂર્વ અને BIMSTEC ક્ષેત્ર સહિત) ના દેશોનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા વિશ્વભરના મંત્રીઓની ભાગીદારીનું સાક્ષી બનશે. આ સમિટમાં વિશ્વભરના ગ્લોબલ સીઈઓ, બિઝનેસ લીડર્સ, રોકાણકારો, અધિકારીઓ અને અન્ય હિતધારકો પણ ભાગ લેશે. વધુમાં, મંત્રીઓ અને અન્ય મહાનુભાવો દ્વારા સમિટમાં ભારતના કેટલાક રાજ્યોનું પ્રતિનિધિત્વ પણ કરવામાં આવશે.
ત્રણ દિવસીય સમિટમાં ભવિષ્યના બંદરો સહિત દરિયાઈ ક્ષેત્રના મુખ્ય મુદ્દાઓ ડીકાર્બોનાઇઝેશન; કોસ્ટલ શિપિંગ અને ઇનલેન્ડ વોટર ટ્રાન્સપોર્ટેશન; શિપબિલ્ડીંગ; સમારકામ અને રિસાયક્લિંગ; નાણા, વીમો અને આર્બિટ્રેશન; દરિયાઈ ક્લસ્ટરો; નવીનતા અને ટેકનોલોજી; દરિયાઈ સલામતી અને સુરક્ષા; અને દરિયાઈ પ્રવાસન પર ચર્ચા અને વિચાર-વિમર્શ કરવામાં આવશે. આ સમિટ દેશના મેરીટાઇમ સેક્ટરમાં રોકાણ આકર્ષવા માટે એક ઉત્તમ પ્લેટફોર્મ પણ પૂરું પાડશે.
પ્રથમ મેરીટાઇમ ઈન્ડિયા સમિટ 2016માં મુંબઈ ખાતે યોજાઈ હતી. બીજી મેરીટાઇમ સમિટ વર્ચ્યુઅલ રીતે 2021 માં યોજાઈ હતી.

Prime Minister's Office
PM to inaugurate the Global Maritime India Summit 2023 on 17th October
PM to unveil 'Amrit Kaal Vision 2047' - long term blueprint for the Indian Maritime blue economy
PM to inaugurate, dedicate to nation and lay the foundation stone of projects worth more than Rs 23,000 crore
PM to lay the foundation stone of Tuna Tekra Deep Draft Terminal at Deendayal Port Authority, Gujarat
To be built at a cost of more than Rs. 4,500 crore, Tuna Tekra Terminal to emerge as a gateway for Indian trade via India-Middle East-Europe Economic Corridor (IMEEC)
PM to also dedicate more than 300 MoUs for global and national partnership in the Maritime sector
The biggest Maritime event in the country will witness wide participation from across the world
16 OCT 2023 12:50PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate the third edition of the Global Maritime India Summit (GMIS) 2023 on 17th October, 2023 at around 10:30 AM via video conferencing. The summit will be held from 17th to 19th October at MMRDA Grounds in Mumbai.
During the programme, Prime Minister will unveil 'Amrit Kaal Vision 2047', the long term blueprint for the Indian maritime blue economy. The blueprint outlines strategic initiatives aimed at enhancing port facilities, promoting sustainable practices, and facilitating international collaboration. In line with this futuristic plan, Prime Minister will inaugurate, dedicate to nation and lay the foundation stone of projects worth more than Rs 23,000 crore, that are aligned with the 'Amrit Kaal Vision 2047’ for the Indian maritime blue economy.
Prime Minister will lay the foundation stone of Tuna Tekra all-weather deep draft terminal, to be built at a cost of more than Rs. 4,500 crore at Deendayal Port Authority in Gujarat. This state-of-the-art greenfield terminal will be developed in PPP mode. The terminal, which is likely to emerge as an international trade hub, will handle next-gen vessels exceeding 18,000 twenty-foot equivalent units (TEUs), and will act as a gateway for Indian trade via India-Middle East-Europe Economic Corridor (IMEEC). Prime Minister will also dedicate more than 300 Memorandums of Understanding (MoUs) worth more than 7 lakh crore for global and national partnership in the maritime sector, during the programme.
The summit is the biggest Maritime Event in the country. It will witness participation of Ministers from across the globe representing countries from Europe, Africa, South America, Asia (including central Asia, Middle East and BIMSTEC region). The summit will also be attended by Global CEOs, Business leaders, Investors, Officials, and other stakeholders from across the world. Further, several Indian states will also be represented in the summit by the Ministers and other dignitaries.
The three day summit will discuss and deliberate key issues of the maritime sector including ports of the future; decarbonisation; coastal shipping & Inland water transportation; shipbuilding; repair and recycling; finance, insurance & arbitration; maritime clusters; innovation & technology; maritime safety and security; and maritime tourism, among others. The summit will also provide an excellent platform for attracting investment in the maritime sector of the country.
The first Maritime India summit was held in 2016 at Mumbai. The Second Maritime Summit was held virtually in 2021.