పార్లమెంటరీ వ్యవహారాలు
భారతదేశ జీ20 ప్రెసిడెన్సీలో ముగిసిన మొదటి పీ20 సమ్మిట్
ప్రతి దేశం మరియు పార్లమెంటు సార్వభౌమాధికారం, వారి అంతర్గత సమస్యలను ఇతరులు చర్చించకూడదు: యూరోపియన్ పార్లమెంట్ అధ్యక్షుడితో లోక్‌సభ స్పీకర్
యూరోపియన్ పార్లమెంట్‌లో భారతదేశ అంతర్గత సమస్యలపై ప్రతిపాదన తీసుకురావడాన్ని వ్యతిరేకిస్తూ నిరసన తెలిపిన లోక్‌సభ స్పీకర్
జీ20 పార్లమెంట్‌ల సమిష్టి నిర్ణయం కాప్28, జీ20 మరియు అంతకు మించి భాగస్వామ్య కట్టుబాట్లను కొనసాగిస్తుంది: లోక్‌సభ స్పీకర్
14 OCT 2023 7:12PM by PIB Hyderabad
ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ప్రజాస్వామ్య దేశం నిర్వహించిన మొట్టమొదటి జీ20 పార్లమెంటరీ స్పీకర్స్ సమ్మిట్ (పి20 సమ్మిట్) ఈరోజు అక్టోబర్ 14, 2023న ఢిల్లీలోని ద్వారకలో గల యశోభూమి ఇండియా ఇంటర్నేషనల్ కన్వెన్షన్ సెంటర్‌లో ముగిసింది. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న పార్లమెంటేరియన్లు కలిసి తమ నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటించారు.జీ20 ప్రక్రియకు సమర్థవంతమైన మరియు అర్ధవంతమైన పార్లమెంటరీ సహకారం అందించడానికి వారి ఉమ్మడి కృషిని కొనసాగిస్తామన్నారు. అక్టోబరు 13, 2023న ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రారంభించిన పీ20 సమ్మిట్ తొమ్మిదో ఎడిషన్ ముగింపు సమావేశం ఈ రోజు లోక్‌సభ స్పీకర్ శ్రీ ఓం బిర్లా ప్రసంగంతో ముగిసింది. రాజ్యసభ డిప్యూటీ చైర్‌పర్సన్ శ్రీ హరివంశ్; ఇంటర్ పార్లమెంటరీ యూనియన్ ప్రెసిడెంట్, మిస్టర్ డ్యుయర్టె పచియో; జీ20 దేశాల పార్లమెంటుల ప్రిసైడింగ్ అధికారులు మరియు ఇతర ప్రముఖులు ముగింపు సమావేశానికి హాజరయ్యారు. రెండు రోజుల శిఖరాగ్ర సమావేశానికి ముందు అక్టోబర్ 12, 2023న మిషన్ లైఫ్‌పై పార్లమెంటరీ ఫోరమ్ జరిగింది.
ఈరోజు ముగింపు సమావేశంలో తోటి పార్లమెంటేరియన్లు మరియు ఇతర నేతలను ఉద్దేశించి లోక్‌సభ స్పీకర్ మాట్లాడుతూ “ఒకే భూమి, ఒక కుటుంబం మరియు ఒకటే భవిష్యత్తు అనేదాని పార్లమెంటులు అనే అంశంపై ఈ పి-20 శిఖరాగ్ర సదస్సు విజయవంతం కావడానికి సహకరించినందుకు జీ20 దేశాల పార్లమెంట్‌ల ప్రిసైడింగ్ అధికారులకు మరియు ఆహ్వానించబడిన దేశాలకు కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. జాయింట్ స్టేట్‌మెంట్‌ను ఆమోదించడం ద్వారా పీ20 ప్రక్రియ మరింత బలపడిందని శ్రీ బిర్లా హైలైట్ చేశారు. సస్టైనబుల్ డెవలప్‌మెంట్ గోల్స్, గ్రీన్ ఎనర్జీ, మహిళల నేతృత్వంలోని అభివృద్ధి మరియు డిజిటల్ పబ్లిక్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్‌పై సెషన్‌లలో పంచుకున్న విలువైన అభిప్రాయాలు మరియు ఇన్‌పుట్‌లు మానవ-కేంద్రీకృత అభివృద్ధికి జి-20 ప్రక్రియను మరింత బలోపేతం చేస్తాయని ఆయన విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు.
జీ20 యొక్క పార్లమెంటరీ కోణాన్ని ప్రస్తావిస్తూ గత రెండు రోజులుగా జరిగిన చర్చలు జీ20 యొక్క పార్లమెంటరీ పరిమాణం యొక్క ప్రాముఖ్యతను స్పష్టంగా నొక్కిచెప్పాయని మరియు ఒక భూమి, ఒక కుటుంబం, ఒకటే భవిష్యత్తు అనే సామూహిక లక్ష్యాలను సాధించడానికి పార్లమెంట్‌లు ఎలా కలిసి పని చేయవచ్చో కూడా నిర్ధారించాయని స్పీకర్ పేర్కొన్నారు.
బహుపాక్షికతపై నొక్కిచెప్పిన శ్రీ బిర్లా నేటి అంతర్ అనుసంధాన ప్రపంచంలో మనం ఏ ప్రత్యేక సమస్యను ఏకాంతంగా చూడలేమని చెప్పారు. జాయింట్ స్టేట్‌మెంట్‌లోని 27వ పేరాను ఆయన పునరుద్ఘాటించారు. అది ఈ క్రింది విధంగా ఉంది:
"వివాదాలకు శాంతియుత పరిష్కారానికి మద్దతు ఇస్తూనే అంతర్జాతీయ శాంతి, శ్రేయస్సు మరియు సామరస్యాన్ని పెంపొందించడానికి ఉత్ప్రేరకంగా పార్లమెంటరీ దౌత్యం మరియు సంబంధిత వేదికలపై చర్చలు కొనసాగిస్తాము."
రాబోయే కాలంలో కాప్-20, జీ-20 మరియు అంతకు మించి భాగస్వామ్య కట్టుబాట్లను కొనసాగించేందుకు జీ20 దేశాల పార్లమెంటుల సమిష్టి నిర్ణయాన్ని కూడా శ్రీ బిర్లా పునరుద్ఘాటించారు. పార్లమెంటేరియన్ల పాత్రపై స్పీకర్ మాట్లాడుతూ ప్రజా ప్రతినిధులుగా..ప్రజల ఆశలు, ఆకాంక్షలు మరియు అవసరాలను నెరవేర్చడానికి అవసరమైన విధానాలు మరియు చట్టాలను రూపొందించడంలో పార్లమెంటు సభ్యులు ప్రత్యేక హోదాలో ఉన్నారని పేర్కొన్నారు. “ప్రభుత్వ ప్రయత్నాలను పూర్తి చేయడం మన పాత్ర; ప్రజా సంక్షేమం కోసం సుపరిపాలనను అందించడంలో మనకు ప్రత్యేక సహకారం ఉంది” అని చెప్పారు.
భారతదేశం పీ20 ప్రెసిడెన్సీ ముగింపులో లోక్‌సభ స్పీకర్ అధ్యక్ష పదవిని బ్రెజిల్ పార్లమెంటుకు అప్పగించారు.
భారతదేశం మరియు ఐపీయూల భాగస్వామ్య లక్ష్యం ప్రస్తుత వాస్తవాలను ప్రతిబింబించే అంతర్జాతీయ పాలనా నిర్మాణాలను ప్రజాస్వామ్యం చేయడం: ఐపీయూ అధ్యక్షుడితో జరిగిన ద్వైపాక్షిక చర్చలో లోక్‌సభ స్పీకర్
పి20 సమ్మిట్ సందర్భంగా లోక్‌సభ స్పీకర్ శ్రీ ఓం బిర్లా ఇంటర్-పార్లమెంటరీ యూనియన్ (ఐపీయూ) అధ్యక్షుడు మిస్టర్ డువార్టే పచెకోను కలిశారు. ప్రజాస్వామ్య పాలనను ప్రోత్సహించడం మరియు మద్దతు ఇవ్వడం మరియు ప్రజలకు సేవ చేయడానికి బలమైన పార్లమెంటులను నిర్మించడం వంటి ఐపీయూతో భారతదేశం ఉమ్మడి ఎజెండాను అనుసరిస్తుందని శ్రీ బిర్లా వివరించారు. ఐపీయూ మరియు దాని కమిటీల యొక్క విభిన్న కార్యకలాపాలలో భారతదేశం యొక్క నిరంతర భాగస్వామ్యం యొక్క ఉద్దేశ్యాన్ని మరింతగా కొనసాగించడంలో దాని నిబద్ధతను ప్రతిబింబిస్తుందని శ్రీ బిర్లా జోడించారు. శ్రీ బిర్లా ప్రజాస్వామ్య సూత్రాలు మరియు బహుపాక్షికతకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలని మరియు ప్రపంచ వేదికలపై ప్రతి ఒక్కరికీ సరైన ప్రాతినిధ్యం కల్పించాలని సూచించారు. భారతదేశం మరియు ఐపీయూ రెండింటి యొక్క భాగస్వామ్య లక్ష్యం ప్రస్తుత వాస్తవాలను ప్రతిబింబించే అంతర్జాతీయ పాలనా నిర్మాణాలను ప్రజాస్వామ్యీకరించడం అని శ్రీ బిర్లా తెలియజేశారు.
సంక్షోభ సమయాల్లో రెండు దేశాలు కలిసి నిలిచాయి: రష్యాతో ద్వైపాక్షిక చర్చలో లోక్‌సభ స్పీకర్
పీ20 సమ్మిట్ సందర్భంగా లోక్‌సభ స్పీకర్ శ్రీ ఓం బిర్లా రష్యన్ ఫెడరేషన్ యొక్క ఫెడరల్ అసెంబ్లీ ఫెడరేషన్ కౌన్సిల్ యొక్క స్పీకర్ హెచ్‌.ఈ శ్రీమతి వాలెంటినా మాట్వియెంకోతో ద్వైపాక్షిక చర్చలు జరిపారు. ఈ సందర్భంగా శ్రీ బిర్లా మాట్లాడుతూ పీ20ని విజయవంతం చేయడంలో శ్రీమతి మాట్వియెంకో సహకారం అందించినందుకు కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. ఆమె రాజకీయ అనుభవం మరియు పార్లమెంటు మరియు ఇంటర్ పార్లమెంటరీ యూనియన్ (ఐపియు)కి ఆమె చేసిన సేవలను కూడా ఆయన ప్రశంసించారు. భారతదేశం మరియు రష్యా మధ్య సుదీర్ఘమైన లోతైన సంబంధాలు ఉన్నాయని తెలిపిన శ్రీ బిర్లా..సంక్షోభ సమయాల్లో ఇరు దేశాలు కలిసి నిలిచాయని చెప్పారు. మిలటరీ, వ్యవసాయం, ఇంధనం, సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ వంటి విభిన్న రంగాల్లో భారత్ మరియు రష్యాల మధ్య బలమైన సంబంధాలు ఉన్నాయని ఆయన అన్నారు. భారతదేశం మరియు రష్యా నాయకుల మధ్య పరస్పర విశ్వాసం మరియు సన్నిహిత సంబంధాలను చెప్పిన శ్రీ బిర్లా పార్లమెంటరీ దౌత్యాన్ని మరింత విస్తరించడం ద్వారా భారతదేశం మరియు రష్యా రెండూ తమ పరస్పర సంబంధాలను బలోపేతం చేసుకుంటాయని ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.
ప్రతి దేశం మరియు పార్లమెంటు సార్వభౌమాధికారం, అంతర్గత సమస్యలను ఇతరులు చర్చించకూడదు: యూరోపియన్ పార్లమెంట్ ఉపాధ్యక్షుడితో ద్వైపాక్షిక చర్చలో లోక్‌సభ స్పీకర్
లోక్‌సభ స్పీకర్ శ్రీ ఓం బిర్లా యూరోపియన్ పార్లమెంట్ వైస్ ప్రెసిడెంట్ హెచ్‌ఈ శ్రీమతి నికోలా బీర్‌తో కూడా ద్వైపాక్షిక చర్చలు జరిపారు. భారతదేశ సార్వభౌమత్వాన్ని నొక్కిచెప్పారు మరియు భారతదేశ అంతర్గత సమస్యలపై యూరోపియన్ పార్లమెంటులో ప్రతిపాదన తీసుకురావడాన్ని నిరసించారు. ప్రతి దేశం మరియు పార్లమెంటు సార్వభౌమాధికారమని, వారి అంతర్గత సమస్యలను ఇతరులు చర్చించకూడదని ఆయన నొక్కి చెప్పారు. పీ20 సమ్మిట్ విజయవంతమైన సందర్భంగా శ్రీ బిర్లాను శ్రీమతి బీర్ అభినందించారు. భారతదేశంతో యూరోపియన్ పార్లమెంట్ యొక్క సన్నిహిత సంబంధాలపై ఉద్ఘాటించారు. యూరప్ సవాళ్లను ఎదుర్కొంటోందని, భారతదేశ సహకారాన్ని కోరినట్లు ఆమె తెలియజేసింది. వచ్చే ఏడాది భారత సార్వత్రిక ఎన్నికల సందర్భంగా జరిగే ప్రజాస్వామ్య పండుగను వీక్షించడానికి శ్రీ బిర్లా శ్రీమతి బీర్‌ను ఆహ్వానించారు.
ఆపరేషన్ దోస్త్ టర్కీతో భారతదేశ స్నేహానికి చిహ్నం: టర్కీతో ద్వైపాక్షిక చర్చలో లోక్‌సభ స్పీకర్
గ్రాండ్ నేషనల్ అసెంబ్లీ టర్కీ స్పీకర్‌ హెచ్‌ఈ కుర్తుల్మస్‌తో కూడా లోక్‌సభ స్పీకర్‌ శ్రీ ఓం బిర్లా ద్వైపాక్షిక చర్చలు జరిపారు. పీ20 సమ్మిట్‌కు హాజరైనందుకు శ్రీ బిర్లా శ్రీ కుర్తుల్మస్‌కి తన కృతజ్ఞతలు తెలియజేసారు మరియు మహాత్మా గాంధీ పట్ల అతని అభిప్రాయాలను మెచ్చుకున్నారు. భారతదేశం మరియు టర్కీల మధ్య చారిత్రక మరియు నాగరికత సంబంధాలను ప్రస్తావించిన శ్రీ బిర్లా..సూఫీ మరియు భక్తి సంప్రదాయాలు రెండు దేశాల ఉమ్మడి సాంస్కృతిక వారసత్వం అని పేర్కొన్నారు. తమ ప్రజలు మరియు పార్లమెంటేరియన్ల కృషి ద్వారా ఇరు దేశాల మధ్య సంబంధాలు మరింత బలోపేతం అవుతాయని ఆయన అన్నారు. టర్కీ పట్ల భారత్‌కు ఉన్న స్నేహానికి ఆపరేషన్ దోస్త్ ప్రతీక అని పేర్కొన్న శ్రీ బిర్లా..ఇటీవలి భూకంపం వల్ల సంభవించిన నష్టం తర్వాత టర్కీ త్వరగా కోలుకుంటుందని ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు. టర్కీలో తరచుగా జరిగే భారతీయ సినిమా షూటింగ్‌లను గుర్తుచేసుకుంటూ భారతీయ డెస్టినేషన్ వెడ్డింగ్‌లకు టర్కీ ఇష్టమైన ప్రదేశంగా ఉద్భవించిందని శ్రీ బిర్లా తెలిపారు. పార్లమెంటరీ దౌత్యం ద్వారా భారతదేశం మరియు టర్కీల మధ్య పర్యాటక మరియు సాంస్కృతిక సంబంధాలు కూడా బలోపేతం అవుతాయని ఆయన అన్నారు.
సౌరశక్తి మరియు ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల వంటి రంగాలలో భారతదేశంలో పెట్టుబడి అవకాశాలను అన్వేషించడానికి సింగపూర్ కంపెనీలకు పిలుపు: సింగపూర్‌తో ద్వైపాక్షిక చర్చలో లోక్‌సభ స్పీకర్
సింగపూర్ పార్లమెంట్ స్పీకర్ హెచ్‌ఈ మిస్టర్ సీ కియాన్ పెంగ్‌తో కూడా లోక్‌సభ స్పీకర్ శ్రీ ఓం బిర్లా ద్వైపాక్షిక సమావేశం నిర్వహించారు. వాతావరణ మార్పులను ఎదుర్కోవడంలో సింగపూర్ చేస్తున్న కృషిని ప్రశంసిస్తూ సాంకేతికతను పంచుకోవడం ద్వారా క్లీన్ అండ్ గ్రీన్ ఎనర్జీని ప్రోత్సహించాలని శ్రీ బిర్లా కోరారు. రెండు దేశాల మధ్య వాణిజ్యం, పరిశ్రమలు మరియు గ్రీన్ టెక్నాలజీలో సహకారాన్ని పెంపొందించుకోవాలని కూడా ఆయన నొక్కి చెప్పారు. భార‌త‌దేశం వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ అని ప్ర‌స్తావిస్తూ శ్రీ బిర్లా సింగ‌పూర్ కంపెనీల‌కు సోలార్ ఎనర్జీ మరియు ఎలక్ట్రిక్ వెహికల్స్ వంటి రంగాలలో భారతదేశంలో పెట్టుబడి అవకాశాలను అన్వేషించాలని పిలుపునిచ్చారు. భారతదేశం-సింగపూర్ నౌకాదళ సంబంధాలు మూడు దశాబ్దాలు పూర్తి చేసుకున్నాయని పేర్కొన్న శ్రీ బిర్లా రక్షణ మరియు సంబంధిత రంగాలలో సహకారాన్ని పెంచుకోవాల్సిన అవసరాన్ని నొక్కి చెప్పారు.
కొత్త పార్లమెంటు భవనం భారతదేశ కొత్త ప్రారంభానికి ప్రతీక: నెదర్లాండ్స్‌తో ద్వైపాక్షిక చర్చలో లోక్‌సభ స్పీకర్
నెదర్లాండ్స్ సెనేట్ ప్రెసిడెంట్ శ్రీ జాన్ ఆంథోనీ బ్రూజిన్‌ను కూడా లోక్‌సభ స్పీకర్ కలిశారు. శ్రీ బిర్లా ఆయనతో సంభాషిస్తూ భారతదేశ నూతన పార్లమెంటు భవనం 140 కోట్ల మంది భారతీయుల విశ్వాసానికి సంకేతంగా కొత్త ప్రారంభానికి ప్రతీక అని మరియు వారి ఆకాంక్షలను నెరవేర్చడంలో కొత్త పార్లమెంటు భవనం యొక్క వివిధ లక్షణాలను గరిష్టంగా ఉపయోగించుకునేలా తమను ప్రోత్సహిస్తున్నట్లు చెప్పారు. అత్యున్నత రాజకీయ స్థాయిలలో క్రమమైన మార్పిడి మరియు పరస్పర చర్యలు రెండు దేశాల మధ్య సంబంధాలకు మార్గదర్శకత్వం మరియు ఊపందుకుంటున్నాయని నొక్కిచెప్పిన ఆయన భారతదేశం మరియు నెదర్లాండ్‌లు క్రమం తప్పకుండా ఆలోచనలు మరియు నిపుణుల మార్పిడి ద్వారా భాగస్వామ్యాన్ని మరింత బలోపేతం చేసుకోవచ్చని మరియు పరస్పర రంగాలలో మరిన్ని అవకాశాలను అన్వేషించవచ్చని సూచించారు.
జీ20లో ఆఫ్రికన్ యూనియన్ సభ్యత్వం గ్లోబల్ సౌత్ యొక్క ప్రధాన స్రవంతికి సహాయపడుతుంది: దక్షిణాఫ్రికాతో జరిగిన ద్వైపాక్షిక చర్చలో లోక్‌సభ స్పీకర్
లోక్‌సభ స్పీకర్ శ్రీ ఓం బిర్లా దక్షిణాఫ్రికాకు చెందిన తన కౌంటర్ హెచ్‌ఈ ఎంఎస్‌ నోసివివే నోలుతాండో మాపిసా-న్కాకులతో పీ20 సమ్మిట్‌లో భాగంగా ద్వైపాక్షిక సమావేశాన్ని నిర్వహించారు. భారతదేశ తన జీ20 అధ్యక్ష పదవిని విజయవంతం చేయడంలో దక్షిణాఫ్రికా అందించిన సహకారానికి శ్రీ బిర్లా తన కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. ప్రస్తుతం జరుగుతున్న భారత జీ-20 ప్రెసిడెన్సీ సమయంలో భారతదేశం యొక్క చొరవ కారణంగా ఏయూని జీ20లో విజయవంతంగా చేర్చినందుకు ఆఫ్రికన్ యూనియన్ (ఏయూ) సభ్యుడు దక్షిణాఫ్రికాను కూడా ఆయన అభినందించారు. జీ20లో ఆఫ్రికన్ యూనియన్ సభ్యత్వం భారతదేశం మరియు దక్షిణాఫ్రికా సమ్మిళిత మరియు ప్రాతినిధ్య జీ20 పట్ల నిబద్ధతకు నిదర్శనమని శ్రీ బిర్లా జోడించారు. ఇది ప్రపంచ దక్షిణాది యొక్క ఆందోళనలను ప్రధాన స్రవంతిలో మరియు ప్రపంచ సవాళ్లకు సమిష్టిగా పరిష్కారాలను కనుగొనడంలో సహాయపడుతుందని చెప్పారు.
దేశం లింగ సమానత్వాన్ని పెంపొందించడానికి భారతదేశం మెక్సికో నుండి స్ఫూర్తిని పొందుతూనే ఉంటుంది:మెక్సికోతో ద్వైపాక్షిక చర్చలో లోక్‌సభ స్పీకర్
ద్వైపాక్షిక సమావేశంలో మెక్సికోలోని ఛాంబర్ ఆఫ్ డెప్యూటీస్ ప్రెసిడెంట్ హెచ్‌ఈ శ్రీమతి మార్సెలా గెర్రా కాస్టిల్లోతో శ్రీ ఓం బిర్లా మాట్లాడుతూ మెక్సికన్ పార్లమెంట్ ప్రిసైడింగ్ ఆఫీసర్లు ఇద్దరూ మహిళలే కావడం పట్ల ప్రశంసించారు. ఇటీవల ఆమోదించిన చారిత్రాత్మక 'నారీ శక్తి వందన్ బిల్లు' గురించి ఆయన శ్రీమతి కాస్టిల్లోకి తెలియజేశారు. లింగ సమానత్వం కోసం మెక్సికో చేస్తున్న మార్గదర్శక ప్రయత్నాలను ప్రస్తావించిన శ్రీ బిర్లా భారతదేశంలో లింగ సమానత్వాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి మెక్సికో నుండి స్ఫూర్తిని పొందడం కొనసాగిస్తుందని అన్నారు. భారతదేశం మరియు మెక్సికో మధ్య సంబంధాలు బాగా పురోగమిస్తున్నాయని పేర్కొన్న శ్రీ బిర్లా బలమైన ప్రజాస్వామ్య మరియు లౌకిక విలువలపై దృఢమైన నమ్మకంతో చారిత్రక, సాంస్కృతిక మరియు నాగరికత సంబంధాల యొక్క బలమైన పునాదిపై ఈ సంబంధాలు నిర్మించబడ్డాయని తెలిపారు.
పి20 సమ్మిట్ గురించి మరింత సమాచారం:
1. తొమ్మిదవ జీ20 పార్లమెంటరీ స్పీకర్స్ సమ్మిట్ (పి20) మరియు పార్లమెంటరీ ఫోరమ్
2. అక్టోబర్ 13న న్యూ ఢిల్లీలో 9వ జీ20 పార్లమెంటరీ స్పీకర్స్ సమ్మిట్ (పీ-20)ని ప్రారంభించనున్న ప్రధాన మంత్రి
3. జీ20 దేశాల ప్రిసైడింగ్ అధికారులు 9వ పీ20 సమ్మిట్ కోసం భారతదేశానికి రావడం ప్రారంభించారు
4. మిషన్ లైఫ్‌పై పార్లమెంటరీ ఫోరమ్ ద్వారా జరగనున్న 9వ పీ20 సమ్మిట్
5. మిషన్ లైఫ్ పర్యావరణాన్ని పరిరక్షించడానికి మరియు వాతావరణ మార్పు వంటి సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి ప్రపంచానికి కొత్త సమగ్ర విధానాన్ని అందించింది: లోక్‌సభ స్పీకర్
6. ఆఫ్రికన్ యూనియన్ అధ్యక్షుడు మరియు ఆస్ట్రేలియా, యుఎఇ మరియు బంగ్లాదేశ్ పార్లమెంటుల స్పీకర్‌లు 9వ పీ20 సమ్మిట్ సందర్భంగా లోక్‌సభ స్పీకర్‌ను కలుసుకున్నారు
7. 9వ జీ20 పార్లమెంటరీ స్పీకర్స్ సమ్మిట్ (పీ20)ని ప్రారంభించిన పీఎం
8. సమ్మిట్ ఉమ్మడి ప్రకటనను ఏకగ్రీవంగా ఆమోదించిన పీ20
9. జీ20 దేశాల పార్లమెంటరీ వ్యవస్థలు
#Parliament20 అనే హ్యాష్‌ట్యాగ్‌ని ఉపయోగించి సోషల్ మీడియాలో సంభాషణలో చేరవచ్చు.

Ministry of Parliamentary Affairs
1st P20 Summit under India’s G20 Presidency Concludes
Every Nation and Parliament is Sovereign, their Internal Issues should not be Discussed by others: Lok Sabha Speaker, to President of European Parliament
Lok Sabha Speaker registers protest against bringing proposal on India's internal issues in European Parliament
Collective determination of parliaments of G20 will pursue shared commitments at COP28, G20 and beyond: Lok Sabha Speaker
14 OCT 2023 7:12PM by PIB Delhi
The first ever G20 Parliamentary Speakers’ Summit (P20 Summit) hosted by the world’s largest democracy concluded at India International Convention Centre, Yashobhoomi, Dwarka, Delhi today, October 14, 2023, with parliamentarians from across the world coming together and reaffirming their commitment to continue their joint work to make an effective and meaningful parliamentary contribution to the G20 process. The ninth edition of the P20 Summit, which was inaugurated by Prime Minister Shri Narendra Modi on October 13, 2023, came to a close with Lok Sabha Speaker Shri Om Birla delivering the valedictory address at the concluding session today. Deputy Chairperson, Rajya Sabha, Shri Harivansh; President of Inter-Parliamentary Union, Mr. Duarte Pacheco; Presiding Officers of Parliaments of G20 nations and other dignitaries graced the concluding session. The two-day summit was preceded by a Parliamentary Forum on Mission LiFE on October 12, 2023.
Addressing fellow parliamentarians and other leaders at the closing session today, the Lok Sabha Speaker thanked Presiding Officers of Parliaments of G20 nations and of invited nations for contributing to the success of this P-20 Summit on “Parliaments for One Earth, One Family and One Future”. The P20 process has been further strengthened by the adoption of the Joint Statement, highlighted Shri Birla. He expressed confidence that the valuable views and inputs shared during the sessions on Sustainable Development Goals, green energy, women-led development and digital public infrastructure will further strengthen the G-20 process for human-centred development.
Mentioning the parliamentary dimension of G20, the Speaker noted that the discussions held over the past two days have clearly underlined the importance of the parliamentary dimension of G20 and have also established how Parliaments can work together to achieve the collective goals of One Earth, One Family and One Future.
Stressing on multilateralism, Shri Birla observed that in today's inter-connected world, we cannot view any particular issue in isolation. He reiterated Paragraph 27 of the Joint Statement, which reads as follows:
"We will continue parliamentary diplomacy and dialogue in relevant fora as a catalyst for promoting international peace, prosperity and harmony while supporting the peaceful resolution of conflicts and disputes."
Shri Birla also reiterated the collective determination of Parliaments of G20 nations to pursue the shared commitments at the COP-20, G-20 and beyond, in the times to come. Speaking on the role of parliamentarians, the Speaker noted that as public representatives, the Members of Parliament are in a special position to formulate the policies and laws necessary to fulfill the hopes, aspirations and needs of the public. “Our role is to complement the efforts of the government; we have a special contribution in ensuring good governance for the purpose of public welfare”.
On the conclusion of India’s P20 presidency, the Lok Sabha Speaker handed over the presidency to Parliament of Brazil.
Shared goal of India and IPU is to democratize international governance structures that reflect current realities: Lok Sabha Speaker, at bilateral with IPU President
On the sidelines of P20 Summit, Lok Sabha Speaker Shri Om Birla met President of Inter-Parliamentary Union (IPU) Mr. Duarte Pacheco. Shri Birla outlined that India pursues a common agenda with the IPU, of promoting and supporting democratic governance and building strong parliaments to serve the people. India's continued participation in the diverse activities of the IPU and its committees reflects its commitment to furthering the purpose of the IPU, added Shri Birla. Shri Birla suggested that democratic principles and multilateralism should be given priority and everyone should be given proper representation on global platforms. The shared objective of both India and IPU is to democratize international governance structures that reflect current realities, informed Shri Birla.
Both countries have stood together in times of crisis: Lok Sabha Speaker, at bilateral with Russia
On the sidelines of P20 Summit, Lok Sabha Speaker Shri Om Birla held bilateral talks with H.E. Mrs. Valentina Matvienko, Speaker of the Federation Council of the Federal Assembly of the Russian Federation. Speaking on the occasion, Shri Birla thanked Mrs. Matvienko for her contribution in making P20 a success. He also commended her political experience and contributions towards Parliament and the Inter Parliamentary Union (IPU). Observing that India and Russia have long-standing deep relations, Shri Birla said that both countries have stood together in times of crises. He added that India and Russia also have strong relations in diverse fields like the military, agriculture, energy, and science and technology. Noting the mutual trust and close relations between leaders of India and Russia, Shri Birla expressed hope that both India and Russia will continue to strengthen their mutual relationship by further expanding parliamentary diplomacy.
Every nation and parliament is sovereign, internal issues not to be discussed by others: Lok Sabha Speaker, at bilateral with European Parliament Vice-President
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla also held bilateral discussions with the Vice President of the European Parliament H.E. Ms. Nicola Beer. Shri Birla underlined India's sovereignty and protested against bringing proposal in European Parliament on India's internal issues. He insisted that every nation and parliament is sovereign and that their internal issues should not be discussed by others. Ms. Beer congratulated Shri Birla for a successful P20 Summit and emphasised on closer relations of European Parliament with India. She also informed that Europe is going through challenging times and sought India's cooperation. Shri Birla invited Ms. Beer to watch the festival of democracy during the Indian general elections next year.
Operation Dost a symbol of India’s friendship with Turkey: Lok Sabha Speaker, at bilateral with Turkey
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla held bilateral talks with his Turkish counterpart H.E. Mr. Kurtulmus, Speaker, Grand National Assembly of Turkey. Shri Birla expressed his gratitude to to Mr. Kurtulmus for attending the P20 Summit and commended his views towards Mahatma Gandhi. Noting the historical and civilisational ties between India and Turkey, Shri Birla noted that Sufi and Bhakti traditions are a shared cultural heritage of both nations. He added that the relationship between the two nations will be further strengthened through the efforts of their people and parliamentarians. Mentioning that Operation Dost is a symbol of India's friendship towards Turkey, Shri Birla hoped that Turkey will soon recover after the damage caused by the recent Earthquake. Recalling the frequent Indian film shoots in Turkey, Shri Birla observed that Turkey has emerged as a favourite place for Indian destination weddings. He added that tourism and cultural relations between India and Turkey will also be strengthened through parliamentary diplomacy.
Calling Singapore companies to explore investment opportunities in India in fields like solar energy and electric vehicles: Lok Sabha Speaker, at bilateral with Singapore
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla held bilateral meeting with H.E. Mr. Seah Kian Peng, Speaker of Parliament of Singapore. Commending Singapore's efforts in tackling climate change, Shri Birla urged for promotion of clean and green energy by sharing technology. He also stressed on increasing cooperation in trade, industry and green technology between the two countries. Mentioning that India is a fast-growing economy undertaking massive infrastructure expansion, Shri Birla called for Singapore companies to explore investment opportunities in India in fields like solar energy and electric vehicles. Noting that India-Singapore have completed three decades of naval relations, Shri Birla emphasized on a need to increase cooperation in defence and related sectors.
New Parliament Building symbolizes a new beginning for India: Lok Sabha Speaker, at Bilateral with Netherlands
The Lok Sabha Speaker also met Mr. Jan Anthonie Bruijn, President of the Senate, Netherlands. Interacting with him, Shri Birla said that the New Parliament Building of India symbolizes for us a New Beginning signalling the faith of 140 crore Indians and encouraging all of us to make optimum utilization of the various attributes of the New Parliament Building in fulfilling the aspirations of the people in our path towards Amrit Kaal. Underlining that regular exchanges and interactions at the highest political levels have provided guidance and momentum to the ties between the two countries, he suggested that India and Netherlands can further strengthen partnership through regular exchange of ideas and experts, and exploring further opportunities in areas of mutual interest.
Membership of African Union in G20 will help in mainstreaming concerns of Global South: Lok Sabha Speaker, at Bilateral with South Africa
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla held a bilateral meeting with his counterpart from South Africa H.E. Ms Nosiviwe Noluthando Mapisa-Nqakula, on the sidelines of the P20 Summit. Shri Birla expressed his appreciation for the cooperation extended by South Africa in making India’s G20 presidency a success. He also congratulated African Union (AU) Member South Africa for the successful inclusion of the AU in the G20, due to India's initiative during the ongoing Indian G-20 Presidency. Shri Birla added that Membership of the African Union in the G20 testifies India and South Africa’s commitment towards an inclusive and representative G20, which will help in mainstreaming the concerns of the global South and in collectively finding solutions to global challenges.
India will continue to draw inspiration from Mexico to advance gender equality in India: Lok Sabha Speaker, at Bilateral with Mexico
Speaking to H.E. Ms. Marcela Guerra Castillo, President of the Chamber of Deputies, Mexico during a bilateral meeting, Shri Birla appreciated the fact that both Presiding Officers of the Mexican Parliament are women. He informed Ms. Castillo about the recently passed historic 'Nari Shakti Vandan Bill.' Acknowledging Mexico's pioneering efforts towards gender equality, Shri Birla said that India will continue to draw inspiration from Mexico to advance gender equality in India. Noting that relations between India and Mexico have progressed well over the years, Shri Birla said that these relations are built on a solid foundation of historical, cultural and civilizational ties, with a firm belief in strong democratic and secular values.
More information on P20 Summit:
1. Ninth G20 Parliamentary Speakers’ Summit (P20) and Parliamentary Forum
2. Prime Minister to inaugurate 9th G20 Parliamentary Speakers' Summit (P-20) in New Delhi on 13th October
3. Presiding Officers of G20 Nations begin arriving in India for 9th P20 Summit
4. 9th P20 Summit to be preceded by Parliamentary Forum on Mission LiFE
5. Mission LiFE has given the world a new comprehensive approach for protecting environment and addressing challenges such as climate change: Lok Sabha Speaker
6. President of African Union and Speakers of Parliaments of Australia, UAE and Bangladesh call on Lok Sabha Speaker on the sidelines of 9th P20 Summit
7. PM inaugurates 9th G20 Parliamentary Speakers' Summit (P20)
8. P20 Summit unanimously adopts Joint Statement
9. Parliamentary Systems of G20 Countries
Join the conversation on social media, using the hashtag: #Parliament20.