रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालयाने विवाद से विश्वास II (कंत्राटी विवाद) साठी मोहीम घेतली हाती
14 OCT 2023 5:29PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 14 ऑक्‍टोबर 2023
केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्री नितीन गडकरी यांनी राष्ट्रीय महामार्ग बांधकाम निर्माते महासंघापुढील समस्यांचे निराकरण करण्यासाठी उच्चस्तरीय बैठक घेतली. सर्व पात्र दाव्यांना मार्गी लावण्याच्या उद्दिष्टासह विवाद से विश्वास II मोहीम अभियान स्तरावर राबविण्यावर यावेळी सहमती झाली. सर्व कंत्राटदारांनी 25 ऑक्टोबर 2023 पर्यंत त्यांचे दावे दाखल करावेत, अशी विनंती राष्ट्रीय महामार्ग बांधकाम निर्माते महासंघाला करण्यात आली.
वित्त मंत्रालयाच्या व्यय विभागाच्या, विवाद से विश्वास दोन (कंत्राटी विवाद) योजनेमध्ये कंत्राटदारांना देऊ केलेल्या तडजोड रकमेची पूर्तता करण्यासाठी तपशीलवार प्रक्रिया / पद्धती दिल्या आहेत आणि जिथे दाव्याची रक्कम 500 कोटी रुपये किंवा त्याहून कमी आहे, अशा प्रकरणी मार्गदर्शक तत्त्वांना अनुसरून दावा केला असेल तर खरेदी करणाऱ्या संस्थांना तो दावा स्वीकारावा लागेल. दावा 500 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त असल्यास, सक्षम प्राधिकाऱ्याच्या मान्यतेने कारणे नोंदवून कंत्राटदाराकडून तडजोड किंवा सेटलमेंटची विनंती न स्वीकारण्याचा निर्णय घेता येईल. दावे 31.10.2023 पर्यंत GeM पोर्टलवर सादर करायचे आहेत.
सध्याची मार्गदर्शक तत्त्वे अशा सर्व प्रकरणांच्या विवादांना लागू असतील जिथे न्यायालय/प्राधिकरणाने हा निवाडा केवळ आर्थिक मूल्यासाठी दिला आहे आणि लवादाचा निवाडा 31.01.2023 पर्यंत जारी केला असेल किंवा न्यायालयाने 30.04.2023 पर्यंत निवाडा दिला असेल.
जुन्या खटल्यांचा निपटारा करण्यासाठी विवाद से विश्वास योजना राबवत असल्याचे रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालयाचे सचिव, अनुराग जैन यांनी सांगितले. या योजनेमुळे खेळते भांडवल मुक्त होण्यास आणि नवीन गुंतवणुकीला प्रोत्साहन मिळण्यास मदत होईल, असे ते म्हणाले.

Ministry of Road Transport & Highways
Ministry of Road Transport and Highways takes up a campaign for Vivad se Vishwas Il (Contractual Disputes).
14 OCT 2023 4:08PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport and Highways, Shri Nitin Gadkari, held a High Level meeting with the National Highway Builders Federation to resolve their issues. It was agreed that implementation of Vivad Se Vishwas II Scheme be taken in a campaign mode with a target to settle all eligible claims. NHBF was requested to ensure that all contractors file their claims by 25th October, 2023.
The Vivad se Vishwas Il (Contractual Disputes) Scheme of Department of Expenditure, Ministry of Finance, Government of India contains detailed procedure / modalities to arrive at the settlement amount that shall be offered to the Contractors and where the claim amount is Rs.500 crore or less, procuring entities will have to accept the claim, if the claim is in compliance with the guidelines. In case the claim is more than Rs.500 crore, then the decision of not accepting the request for settlement from the contractor should be done after recording the reasons with the approval of the competent authority. The claims are to be submitted by 31.10.2023 through GeM portal.
The extant guideline is applicable to disputes of all such cases where the award has been passed by the court/tribunal is for monetary value only and the award of the Arbitration is issued up to 31.01.2023 or Court Award is passed upto 30.04.2023.
Secretary for Ministry of Road Transport & Highways, Shri Anurag Jain said that Vivad se Vishwas Il Scheme has been formulated to clear backlog of old litigation cases. He said the scheme will help in freeing up locked working capital and stimulate fresh investments.