Prime Minister's Office
PM addresses Kaushal Dikshnat Samaroh 2023 via video message
“Kaushal Dikshnat Samaroh reflects the priorities of today's India”
“Country develops more with stronger youth power thereby doing justice to nation’s resources”
“Today, the whole world is of the belief that this century is going to be India's century”
“Our government understood the importance of skill and created a separate ministry for it, allocated separate budget”
“Important for industry, research and skill development institutions to be in tune with present times”
“Scope of skill development is continuously increasing in India. We are not limited to just mechanics, engineers, technology or any other service”
“Unemployment rate in India is at its lowest level in 6 years”
“IMF is confident of India becoming the top three economies of the world in the next 3-4 years”
12 OCT 2023 1:05PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the Kaushal Dikshnat Samaroh via video message today.
Addressing the gathering, the Prime Minister remarked that this festival of skill development is unique in itself and today’s event of joint convocation of skill development institutions across the country is a very commendable initiative. He said that Kaushal Dikshnat Samaroh reflects the priorities of today's India. Acknowledging the presence of thousands of youth connected with this event through technology, the Prime Minister conveyed his best wishes to all the youth.
Prime Minister Modi highlighted the importance of the power of the youth in utilizing the strengths of any country such as its natural or mineral resources, or its long coastlines and said that the country develops more with stronger youth power thereby doing justice to the nation’s resources. Today, the Prime Minister emphasized that a similar thinking is empowering India’s youth which is making unprecedented improvements in the entire ecosystem. “In this, the country's approach is two-pronged”, the Prime Minister said. He explained that India is preparing its youth to take advantage of new opportunities through skilling and education as he highlighted the new National Education Policy which has been established after almost 4 decades. The Prime Minister also underlined that the Government is establishing a large number of new medical colleges, and skill development institutes like IITs, IIMs or ITIs, and mentioned the crores of youth who have been trained under the Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana. On the other hand, the Prime Minister stated that traditional sectors which provide jobs are also being strengthened while new sectors that promote employment and entrepreneurship are also being promoted. The Prime Minister also mentioned India making new records in goods exports, mobile exports, electronic exports, services exports, defence exports and manufacturing, and at the same time creating a large number of new opportunities for youth in many sectors such as space, startups, drones, animation, electric vehicles, semiconductors, etc.
“Today, the whole world is of the belief that this century is going to be India's century”, the Prime Minister said as he credited the young population of India for this. Shri Modi underlined that when the elderly population is increasing in many countries of the world, India is getting younger with each passing day. “India has this huge advantage”, he stressed as he noted the world looking towards India for its skilled youth. He informed that India's proposal regarding global skill mapping has been recently accepted at the G20 Summit which will help in creating better opportunities for youth in the coming times. The Prime Minister suggested not wasting any opportunity being created and assured that the Government is ready to support the cause. Shri Modi pointed out the neglect towards skill development in the previous governments and said, “Our government understood the importance of skill and created a separate ministry for it and allocated a separate budget.” He underlined that India is investing more in the skills of its youth than ever before and gave the example of Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana which has strengthened the youth at the ground level. Under this scheme, the Prime Minister informed that about 1.5 crore youth have been trained so far. He further added that new skill centers are also being established near industrial clusters which will enable the industry to share its requirements with skill development institutes, thereby developing the necessary skill sets among the youth for better employment opportunities.
Highlighting the importance of skilling, upskilling and re-skilling, the Prime Minister noted the rapidly changing demands and nature of jobs and emphasized upgrading the skills accordingly. Therefore, the Prime Minister said, it is very important for industry, research and skill development institutions to be in tune with the present times. Noting the improved focus on skills, the Prime Minister informed that about 5 thousand new ITIs have been set up in the country in the last 9 years adding more than 4 lakh new ITI seats. He also mentioned that institutes are being upgraded as model ITIs with the objective of providing efficient and high-quality training along with best practices.
“The scope of skill development is continuously increasing in India. We are not limited to just mechanics, engineers, technology, or any other service”, the Prime Minister said as he mentioned that women’s self-help groups are being prepared for drone technology. Stressing the importance of Vishwakarmas in our everyday life, Shri Modi mentioned PM Vishwakarma Yojana which enables the Vishwakarmas to link their traditional skills with modern technology and tools.
The Prime Minister noted that new possibilities are being created for the youth as India's economy is expanding. He said that employment creation in India has reached a new height and the unemployment rate in India is at its lowest level in 6 years according to a recent survey. Noting that unemployment is decreasing rapidly in both rural and urban areas of India, the Prime Minister emphasized that the benefits of development are reaching both villages and cities equally, and as a result, new opportunities are increasing equally in both villages and cities. He also pointed out the unprecedented increase in the participation of women in India's workforce and credited the impact of the schemes and campaigns that have been launched in India in the past years regarding women empowerment.
Highlighting the recent figures released by the International Monetary Fund, the Prime Minister informed that India will remain the fastest-growing major economy in the coming years. He also recalled his resolve to take India among the top three economies of the world and said that IMF is also confident of India becoming the top three economies of the world in the next 3-4 years. He underlined that it would create new opportunities for employment and self-employment in the country.
Concluding the address, the Prime Minister stressed making India the biggest center of skilled manpower in the world in order to provide smart and skilled manpower solutions. “The process of learning, teaching and moving forward should continue. May you be successful at every step in life”, the Prime Minister concluded.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
కౌశల్ దీక్షాంత్సమారోహ్ 2023 ను ఉద్దేశించివీడియో సందేశం మాధ్యం ద్వారా ప్రసంగించిన ప్రధాన మంత్రి
‘‘కౌశల్ దీక్షాంత్సమారోహ్ అనేది వర్తమాన భారతదేశం యొక్క ప్రాధాన్యాల కు అద్దం పడుతున్నది’’
‘‘బలమైన యువ శక్తి తో దేశం మరింత గా అభివృద్ధి చెందుతుంది, దీని ద్వారా దేశం యొక్క వనరుల కు న్యాయం జరుగుతుంది’’
‘‘ప్రస్తుతంయావత్తు ప్రపంచం ఈ శతాబ్దం భారతదేశం యొక్క శతాబ్దం కాబోతోంది అనే నమ్మకం తో ఉన్నది’’
‘‘నైపుణ్యాని కిఉన్నటువంటి ప్రాముఖ్యాన్ని మా ప్రభుత్వం గ్రహించింది; అందుకోసం ఒక ప్రత్యేకమైన మంత్రిత్వ శాఖ ను ఏర్పాటు చేసి, విడి గా బడ్జెటు ను కేటాయించింది’’
‘‘ప్రస్తుత కాలానికి అనుగుణం గా రూపుదిద్దుకోవడం అనేది పరిశ్రమ కు, పరిశోధన మరియు నైపుణ్య అభివృద్ధి సంస్థ లకు ముఖ్యం’’
‘‘భారతదేశం లోనైపుణ్యాభివృద్ధి తాలూకు పరిధి నిరంతరం గా పెరుగుతూనే ఉంది. మనం ఒక్క మెకానిక్ లు, ఇంజినీర్ లు, సాంకేతిక విజ్ఞానం లేదా మరొక సేవల కే పరిమితం కాదు’’
‘‘భారతదేశం లోనిరుద్యోగం రేటు ఆరు సంవత్సరాల కాలం లో అత్యంత దిగువ స్థాయి లో ఉంది’’
‘‘రాబోయే మూడు నాలుగు సంవత్సరాల లో ప్రపంచం లో అగ్రగామి మూడు ఆర్థిక వ్యవస్థ ల సరసన భారతదేశం నిలుస్తుందన్న విశ్వాసం తో ఐఎమ్ఎఫ్ ఉంది’’
12 OCT 2023 1:05PM by PIB Hyderabad
కౌశల్ దీక్షాంత్ సమారోహ్ ను ఉద్దేశించి ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఈ రోజు న వీడియో సందేశం మాధ్యం ద్వారా ప్రసంగించారు.
సభికుల ను ఉద్దేశించి ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగిస్తూ, నైపుణ్యాభివృద్ధి తాలూకు ఈ వేడుక అద్వితీయమైనటువంటిది గా ఉంది, అంతేకాదు దేశవ్యాప్తం గా విస్తరించిన నైపుణ్యాభివృద్ధి సంస్థ ల సంయుక్త స్నాతకోత్సవం ఘట్టం ఎంతో ప్రశంసనీయమైనటువంటి కార్యక్రమం గా కూడా ఉంది అంటూ అభివర్ణించారు. కౌశల్ దీక్షాంత్ సమారోహ్ వర్తమాన భారతదేశం యొక్క ప్రాధాన్యాల ను ప్రతిబింబిస్తున్నది అని ఆయన అన్నారు. వేల కొద్దీ యువతీయువకులు సాంకేతిక విజ్ఞానం మాధ్యం ద్వారా ఈ కార్యక్రమం తో జత పడడాన్ని ప్రధాన మంత్రి గుర్తించి, వారందరికి తన తరఫున శుభాకాంక్షల ను వ్యక్తం చేశారు.
ఏదైనా దేశం లో ఆ దేశాని కి చెందిన ప్రాకృతిక వనరులు గాని, లేదా ఖనిజ సంబంధి వనరులు గాని, లేదా ఆ దేశాని కి చెందిన సుదీర్ఘమైన కోస్తా తీర ప్రాంతాల వంటి బలాల ను వినియోగించుకోవడం లో యువ శక్తి కి ప్రాముఖ్యం ఉంటుందని ప్రధాన మంత్రి నొక్కి చెప్పారు. బలమైన యువశక్తి అండతో దేశం మరింతగా అభివృద్ధి చెందుతుంది, తద్ద్వారా దేశం యొక్క వనరుల కు న్యాయం జరుగుతుంది అని ఆయన అన్నారు. ఇదే రీతి న నడుస్తున్న ఆలోచన లు భారతదేశం యొక్క యువత కు సాధికారిత ను కల్పిస్తున్నాయి. తత్ఫలితం గా యావత్తు ఇకోసిస్టెమ్ లో ఇదివరకు ఎన్నడూ ఎరుగనంతటి మెరుగుదల లు చోటు చేసుకొంటున్నాయి అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. ’’ఈ విషయం లో భారతదేశం యొక్క వైఖరి రెండు విధాలైంది గా ఉంది’’ అని ప్రధాన మంత్రి చెప్పారు. భారతదేశం దాదాపు గా నాలుగు దశాబ్దాల కాలం అనంతరం క్రొత్త జాతీయ విద్య విధానాన్ని తీసుకు వచ్చింది. భారతదేశం విద్య మరియు నైపుణ్యాల ద్వారా తన యువత నూతన అవకాశాల తాలూకు ప్రయోజనాన్ని పొందేటట్లుగా వారిని సన్నద్ధుల ను చేస్తున్నది అని ఆయన వివరించారు. ప్రభుత్వం పెద్ద సంఖ్య క్రొత్త వైద్య కళాశాలల ను మరియు ఐఐటి లు, ఐఐఎమ్ లు, లేదా ఐటిఐ లు వంటి నైపుణ్య అభివృద్ధి సంస్థల ను ఏర్పాటు చేస్తోంది అని కూడా ప్రధాన మంత్రి నొక్కి చెప్పారు. ‘ప్రధాన మంత్రి కౌశల్ వికాస్ యోజన’ లో భాగం గా కోట్ల కొద్దీ యువతీ యువకులు శిక్షణ ను అందుకొన్నారు అని ఆయన ప్రస్తావించారు. మరో ప్రక్క ఉద్యోగాల ను కల్పిస్తున్నటువంటి సాంప్రదాయక రంగాల ను కూడా బలపరచడం జరుగుతున్నది. అలాగే, ఉపాధి ని ప్రోత్సహించేటటువంటి మరియు నవ పారిశ్రామికత్వాన్ని ప్రోత్సహించేటటువంటి క్రొత్త రంగాల ను సైతం ప్రోత్సహించడం జరుగుతున్నది అని ప్రధాన మంత్రి పేర్కొన్నారు. వస్తువుల ఎగుమతుల లో, మొబైల్ ఎగుమతుల లో, ఎలక్ట్రానిక్ సంబంధి ఎగుమతుల లో, సేవల సంబంధి ఎగుమతుల లో, రక్షణ సంబంధి ఎగుమతుల లో మరియు తయారీ లో భారతదేశం సరిక్రొత్త మైలు రాళ్ళ ను చేరుకొంటోంది అని కూడా ప్రధాన మంత్రి అన్నారు; అదే కాలం లో అంతరిక్షం, స్టార్ట్-అప్స్, డ్రోన్స్, ఏనిమేశన్, విద్యుత్తు వాహనాలు, సెమీ కండక్టర్స్ మొదలైనటువంటి అనేక రంగాల లో యువత కు క్రొత్త క్రొత్త అవకాశాల ను పెద్ద సంఖ్య లో కల్పించడం జరుగుతోంది అని ఆయన అన్నారు.
‘‘ప్రస్తుతం యావత్తు ప్రపంచాని కి ఈ శతాబ్దం భారతదేశం యొక్క శతాబ్దం గా కాబోతోంది అనే నమ్మకం ఉంది’’ అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. దీని ఖ్యాతి భారతదేశం యొక్క యువ జనాభా దే అని ఆయన అన్నారు. ప్రపంచం లో అనేక దేశాల లో పెద్ద వయస్సు కలిగిన వ్యక్తుల సంఖ్య పెరుగుతూ ఉన్న కాలం లో భారతదేశం నానాటికీ యవ్వన భరితం గా మారుతున్నది అని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ స్పష్టం చేశారు. ‘‘భారతదేశాని కి ఈ విధమైన భారీ ప్రయోజనం ఉంది’’ అని ఆయన నొక్కి చెప్పారు. ప్రపంచం భారతదేశం లోని నైపుణ్యవంతులైన యువత కేసి చూస్తోంది అని ఆయన అన్నారు. గ్లోబల్ స్కిల్ మేపింగ్ విషయం లో భారతదేశం చేసిన ప్రతిపాదన ను ఇటీవల జరిగిన జి20 శిఖర సమ్మేళనం లో ఆమోదించడమైంది అని ఆయన వెల్లడించారు. ఇది రాబోయే కాలాల్లో యువత కు ఉత్తమమైనటువంటి అవకాశాల ను కల్పించడం లో సహాయకారి అవుతుంది అని ఆయన చెప్పారు. అందివస్తున్నటువంటి ఏ ఒక్క అవకాశాన్ని వృథా పోనీయకండి అని ప్రధాన మంత్రి సూచించారు. ఈ విషయం లో మద్దతు ను ఇవ్వడానికి ప్రభుత్వం సిద్ధం గా ఉంది అంటూ ఆయన హామీ ని ఇచ్చారు. మునుపటి ప్రభుత్వాలు నైపుణ్యాభివృద్ధి విషయం లో అజాగ్రత వహించాయి అని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అన్నారు. ‘‘మా ప్రభుత్వం నైపుణ్యాని కి ఉన్నటువంటి ప్రాముఖ్యాన్ని అర్థం చేసుకొని, దానికోసమంటూ ఒక ప్రత్యేక మంత్రిత్వ శాఖ ను ఏర్పరచడం తో పాటు గా ఒక ప్రత్యేక బడ్జెటు ను కేటాయించింది’’ అని ఆయన అన్నారు. భారతదేశం ఇదివరకటి కంటే ఎక్కువగా తన యువత యొక్క నైపుణ్యాల పై మరింత గా పెట్టుబడి పెడుతోంది అని ఆయన స్పష్టంచేశారు. ఈ సందర్భం లో ‘ప్రధాన మంత్రి కౌశల్ వికాస్ యోజన’ ను గురించి ఒక ఉదాహరణ గా ఆయన చెప్తూ, ఆ పథకం క్షేత్ర స్థాయి లో యువత ను బలోపేతం చేసింది అన్నారు. ఈ పథకం లో భాగం గా దాదాపు గా ఒకటిన్నర కోట్ల మంది యువతీ యువకుల కు ఇంతవరకు శిక్షణ ను ఇవ్వడం జరిగింది అని ప్రధాన మంత్రి తెలిపారు. ఇండస్ట్రియల్ క్లస్టర్స్ సమీపం లో క్రొత్త నైపుణ్య కేంద్రాల ను కూడా ఏర్పాటు చేయడం జరుగుతున్నది. వీటి వల్ల పరిశ్రమ కు తన అవసరాల ను నైపుణ్య అభివృద్ధి సంస్థల కు వెల్లడించేందుకు వీలు చిక్కుతుంది. అదే జరిగిన నాడు సదరు నైపుణ్యాల ను యువత లో అభివృద్ధి పరచడం ద్వారా మెరుగైన ఉద్యోగ అవకాశాలు లభిస్తాయి అని ఆయన వివరించారు.
నైపుణ్యాల ను అలవరచుకోవడం, నైపుణ్యాల స్థాయి ని పెంపు చేసుకోవడం, ఇంకా రి-స్కిలింగ్ లకు గల ప్రాముఖ్యాన్ని ప్రధాన మంత్రి ప్రముఖం గా ప్రస్తావిస్తూ, ఉద్యోగాల సంబంధి స్వభావం మరియు ఉద్యోగాల తాలూకు అవసరాలు శరవేగం గా మారిపోతున్నాయన్నారు. ఆ మార్పుల కు అనుగుణం గా నైపుణ్యాల ను ఉన్నతీకరించుకోవలసిన అవసరం ఉందని స్పష్టంచేశారు. ఈ కారణం గా పరిశ్రమ, పరిశోధన మరియు నైపుణ్య అభివృద్ధి సంస్థ లు వర్తమాన కాలాని కి తగినట్లుగా రూపొందడం చాలా ముఖ్యం అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. నైపుణ్యాల పట్ల శ్రద్ధ అధికం అయింది అని ప్రధాన మంత్రి చెప్తూ, గడచిన తొమ్మిది సంవత్సరాల లో దేశం లో సుమారు గా అయిదు వేల క్రొత్త ఐటిఐ లను స్థాపించి, నాలుగు లక్షల కు పైగా ఐటిఐ సీట్ లను జోడించడమైందన్నారు. ఆ సంస్థల ను సమర్థమైన మరియు ఉత్తమమైన అభ్యాసాల తో పాటు అధిక నాణ్యత కలిగిన శిక్షణ ను ఇచ్చే మాడల్ ఐటిఐ లుగా ఉన్నతీకరించే ప్రక్రియ కొనసాగుతోంది అని కూడా ఆయన అన్నారు.
‘‘భారతదేశం లో నైపుణ్యాభివృద్ధి తాలూకు పరిధి నిరంతరం గా వృద్ధి చెందుతున్నది. మనం మెకానిక్ లు, ఇంజినీర్ లు, సాంకేతిక విజ్ఞానం లేదా మరేదైనా సేవల కు మాత్రమే పరిమితం అయిపోలేదు’’ అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. మహిళల స్వయం సేవ సమూహాల ను డ్రోన్ టెక్నాలజీ ని వినియోగించుకోవడాని కి సన్నద్ధం చేయడం జరుగుతోంది అని ఆయన అన్నారు. మన నిత్య జీవనం లో విశ్వకర్మ లకు ఉన్న ప్రాముఖ్యాన్ని గురించి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ స్పష్టం చేస్తూ, పిఎమ్ విశ్వకర్మ యోజన అనేది విశ్వకర్మ లకు వారి సాంప్రదాయక నైపుణ్యాల ను ఆధునిక సాంకేతిక విజ్ఞానం తో, ఆధునిక ఉపకరణాల తో జతపరచుకొనే సామర్థ్యాన్ని అందిస్తుందని వివరించారు.
భారతదేశం యొక్క ఆర్థిక వ్యవస్థ విస్తరిస్తూ ఉన్న క్రమం లో యువత కోసం సరిక్రొత్త అవకాశాల ను కల్పించడం జరుగుతోంది అని ప్రధాన మంత్రి తెలిపారు. భారతదేశం లో ఉద్యోగ కల్పన ఒక క్రొత్త శిఖర స్థాయి ని చేరుకొంది. మరి ఇటీవలి ఒక సర్వే ప్రకారం భారతదేశం లో నిరుద్యోగం రేటు ఆరు సంవత్సరాల కాలం లో అత్యంత తక్కువ స్థాయి లో ఉంది అని ఆయన చెప్పారు. భారతదేశం లో పట్టణ ప్రాంతాల లో మరియు గ్రామీణ ప్రాంతాల లో నిరుద్యోగం చాలా వేగం గా తగ్గుతోందని ప్రధాన మంత్రి చెప్తూ, అభివృద్ధి తాలూకు ప్రయోజనాలు నగరాల కు మరియు పల్లెల కు సమానం గా అందుతున్నాయి అని నొక్కి పలికారు. దీని ఫలితం గా నగరాల లోను, గ్రామాల లోను క్రొత్త అవకాశాలు సమానం గా వృద్ధి చెందుతున్నాయని ఆయన అన్నారు. భారతదేశం యొక్క శ్రమ శక్తి లో మహిళల భాగస్వామ్యం ఇదివరకు ఎన్నడూ లేని స్థాయి లో అధికం అయింది అని ఆయన చెప్పారు. ఈ ప్రభావం యొక్క ఖ్యాతి గడచిన కొన్నేళ్ళ లో మహిళ ల సశక్తీకరణ కు సంబంధించి భారతదేశం లో ప్రవేశపెట్టిన పథకాలు మరియు ప్రచార ఉద్యమాల దే అని ఆయన అన్నారు.
అంతర్జాతీయ ద్రవ్య నిధి (ఐఎమ్ఎఫ్) విడుదల చేసిన ఇటీవలి సంఖ్యల ను గురించి ప్రధాన మంత్రి ప్రముఖం గా ప్రకటిస్తూ, భారతదేశం రాబోయే సంవత్సరాల లో అత్యంత వేగం గా వృద్ధి చెందుతున్న ప్రధాన ఆర్థిక వ్యవస్థ గా కొనసాగుతుంది అన్నారు. భారతదేశాన్ని ప్రపంచం లోని అగ్రగామి మూడు ఆర్థిక వ్యవస్థల లో ఒక ఆర్థిక వ్యవస్థ గా నిలపాలన్న తన సంకల్పాన్ని కూడా ఆయన మరొక్క మారు గుర్తు కు తీసుకు వచ్చారు. ఐఎమ్ఎఫ్ కూడా రాబోయే మూడు నాలుగు సంవత్సరాల లో భారతదేశం ప్రపంచం లోని అగ్రగామి మూడు ఆర్థిక వ్యవస్థల లో ఒక ఆర్థిక వ్యవస్థ గా రూపొందగలుగుతుందన్న విశ్వాసం తో ఉంది అని ఆయన అన్నారు. అదే జరిగిందంటే గనక దేశం లో ఉపాధి సంబంధి మరియు స్వతంత్రోపాధి సంబంధి నూతన అవకాశాలు ఏర్పడుతాయఅని ఆయన స్పష్టం చేశారు.
ప్రధాన మంత్రి తన ప్రసంగం చివర లో, స్మార్ట్ మరియు స్కిల్ డ్ మేన్ పవర్ సాల్యూశన్స్ ను అందించాలి అంటే ప్రపంచం లో భారతదేశాన్ని నైపుణ్యం కలిగిన సిబ్బంది తాలూకు అతి పెద్ద కేంద్రం గా తీర్చిదిద్దవలసిన అవసరం ఉంది అని స్పష్టం చేశారు. ‘‘నేర్చుకోవడం, బోధించడం లతో పాటు ముందంజ వేయడం అనే ప్రక్రియ నిరంతరం కొనసాగుతూ ఉండాలి. జీవనం లో అడుగడుగునా మీరు సఫలం అవుదురు గాక’’ అంటూ ప్రధాన మంత్రి తన ప్రసంగాన్ని ముగించారు.