Ministry of Petroleum & Natural Gas
India's energy demand will continue to provide fuel for future economic growth and is bound to grow exponentially in coming years: Petroleum Minister Hardeep S Puri
Inaugurates 26th Energy Technology Meet
10 OCT 2023 1:33PM by PIB Delhi
Talking about the fast progress made by India in green and clean energy sector, Shri Hardeep Singh Puri, the Minister of Petroleum & Natural Gas and Housing & Urban Affairs, said that the 10 percent target on biofuel blending by November, 2022 was attained 5 months in advance, and the 20 percent biofuel blending target of 2030 has been advanced to 2025.
The Petroleum & Natural Gas Minister Shri Puri was addressing the gathering at inauguration of 26th Energy Technology Meet.
Speaking on management of 3 challenges in the energy sector i.e. availability, affordability and sustainability, he said, for a start we did not allow our challenge on sustainbaility to deccelerate infact we accelerate.
Also slowly and surely, the Minister said that we are shedding this limit of 20 percent as this limit was imposed by us on ourselves because the automobile companies told that up to 20 percent blending not much change is required in engines. But now, he said, we have 20 percent blended fuel, and the process of setting up of ethanol and biogas plants etc. is underway rigourously. The automobile manufacturers are also moving forward in terms of technological advancements. Giving example of the recently launched Green Hydrogen Bus by India Oil, he said that now we are going into new technological mindset, we have elecric cars and other flexi-fuel vehicles.
Speaking about rising energy demand of the country, the Minister said that India's energy demand will continue to provide fuel for future economic growth and is bound to grow exponentially in the coming years. He said that at present the country is world's 3rd largest consumer of oil, 3rd largest LPG consumer, 4th largest LNG importer, 4th largest refiner, 4th largest automobile market.
India is likely to account for 25% of global energy demand growth over the next two decades, he emphasised.
With launch of Biofuels Alliance, Shri Puri, said that the global biofuel market will go up from 92 bn dollars at present to 200 bn dollars very shortly. However, this is not the end of the story. The real story on biofuels has just started. The 10 percent ethnaol blending has led to considerable savings on the import bill and it will increase with 20 percent blending, he stated.
The Minister said that the surest means of determining a country’s growth is to look at its energy consumption. And India’s energy consumption is 3 times of the global average. Going forward, he suggested, we should have more gatherings like this, encourage more countries to come and take advantage of all the discussions.
Centre for High Technology (CHT), under the aegis of the Ministry of Petroleum & Natural Gas, Govt. of India is organising the 26th Energy Technology Meet (ETM), during 9-11 October 2023 at International Exhibition Cum Convention Centre (Bharat Mandapam), Pragati Maidan, New Delhi with Engineers India Limited (EIL) and Numaligarh Refinery Limited (NRL) as co-hosts.
The event was inaugurated by Petroleum & Natural Gas Minister Shri Hardeep Singh Puri in the august presence of Shri Rameswar Teli, Minister of State of Petroleum and Natural Gas & Labour and Employment, Shri Pankaj Jain, Secretary, PNG and Dr Anil Kakodkar, Eminent Scientist and Chairman of Scientific Advisory Committee on Hydrocarbons of MoP&NG, CMDs, Directors and Senior Executives of Oil Companies.
During the inaugural session, Refinery Performance Improvement & Saksham Awards FY 2022-23 and Innovation Awards were presented to the winners by Petroleum & Natural Gas Minister Shri Hardeep Singh Puri. The list of the awards is shared below:
The global energy landscape is witnessing a paradigm shift due to rise in electrification, changes in the mobility sector and the increasing share of renewables in the energy mix. The challenge for Indian Refining sector is to grow to meet rising need for energy in the country as well as to integrate more and more with Petrochemicals, Biorefining and Green Hydrogen. The theme of the event is “Emerging Energy Trends & Future of Refining”.
The revered annual convention cum exhibition provides a common forum for refiners and technology service providers for the exposition of recent advances and technological developments in the energy sector and in particular the refining and petrochemicals sectors. 27 technology service providers from across the globe have put up stalls for showcasing the recent technological advances in the energy sector. The meet is attended by more than 1300 delegates from India and abroad.
EIL is South Asia’s leading engineering consultancy and EPC company providing a wide gamut of services in sectors like hydrocarbons, infrastructure, biofuels, mining & metallurgy, water & waste management, solar & nuclear power and fertilizers.
NRL is a Schedule-A Category -I Miniratna CPSE under MoP&NG that has embarked on a major integrated Refinery Expansion Project to treble its capacity from 3 MMTPA to 9 MMTPA.

పెట్రోలియం- సహజ వాయువుల మంత్రిత్వ శాఖ
భారతదేశ ఇంధన డిమాండ్ భవిష్యత్ ఆర్థిక వృద్ధికి ఇంధనాన్ని అందించడం కొనసాగిస్తుంది మరియు రాబోయే సంవత్సరాల్లో విపరీతంగా వృద్ధి చెందుతుంది: పెట్రోలియం మంత్రి హర్దీప్ ఎస్ పూరి
ప్రారంభమైన 26వ ఎనర్జీ టెక్నాలజీ మీట్
10 OCT 2023 1:33PM by PIB Hyderabad
గ్రీన్ అండ్ క్లీన్ ఎనర్జీ రంగంలో భారతదేశం సాధించిన వేగవంతమైన పురోగతి గురించి పెట్రోలియం మరియు సహజ వాయువు మరియు గృహనిర్మాణ & పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీ హర్దీప్ సింగ్ పూరి మాట్లాడుతూ..నవంబర్ 2022 నాటికి 10 శాతం బయోఫ్యూయల్ బ్లెండింగ్ చేయాలన్న లక్ష్యాన్ని ఐదు నెలల ముందుగానే చేరుకున్నట్లు చెప్పారు. తద్వారా 2030 నాటి 20 శాతం జీవ ఇంధనం కలపాలన్న లక్ష్యం 2025 మారిందని వివరించారు.
26వ ఎనర్జీ టెక్నాలజీ మీట్‌ను ప్రారంభించిన సందర్భంగా పెట్రోలియం & సహజవాయువు మంత్రి శ్రీ పూరి సభను ఉద్దేశించి ప్రసంగించారు.
ఇంధన రంగంలోని 3 సవాళ్లు అంటే లభ్యత, స్థోమత మరియు సుస్థిరతపై మాట్లాడుతూ ప్రారంభంలో తాము స్థిరత్వంపై సవాలును వేగవంతం చేయడానికి అనుమతించలేదని అన్నారు. అయితే నెమ్మదిగా మరియు ఖచ్చితంగా ఈ పరిమితిని విధించుకున్నందున ఈ 20 శాతం పరిమితిని తొలగిస్తున్నామని మంత్రి చెప్పారు. ఎందుకంటే ఇంజిన్లలో 20 శాతం వరకు కలపడం వల్ల పెద్దమొత్తంలో అవసరం లేదని ఆటోమొబైల్ కంపెనీలు చెప్పాయి. అయితే ఇప్పుడు మన దగ్గర 20 శాతం మిశ్రమ ఇంధనం ఉందని, ఇథనాల్, బయోగ్యాస్ ప్లాంట్ల ఏర్పాటు తదితర ప్రక్రియలు పటిష్టంగా కొనసాగుతున్నాయని చెప్పారు. ఆటోమొబైల్ తయారీదారులు కూడా సాంకేతిక పురోగతి పరంగా ముందుకు సాగుతున్నారు. ఇండియా ఆయిల్ ఇటీవల ప్రారంభించిన గ్రీన్ హైడ్రోజన్ బస్సుకు ఉదాహరణగా ఇస్తూ ఇప్పుడు మనం కొత్త టెక్నాలజీ మైండ్‌సెట్‌లోకి వెళ్తున్నామని మనకు ఎలక్ట్రిక్ కార్లు మరియు ఇతర ఫ్లెక్సీ-ఇంధన వాహనాలు ఉన్నాయని అన్నారు.
దేశంలో పెరుగుతున్న ఇంధన డిమాండ్ గురించి మంత్రి మాట్లాడుతూ భవిష్యత్ ఆర్థిక వృద్ధికి ఇంధనాన్ని అందించడానికి భారతదేశ ఇంధన డిమాండ్ కొనసాగుతుందని మరియు రాబోయే సంవత్సరాల్లో విపరీతంగా వృద్ధి చెందుతుందని అన్నారు. ప్రస్తుతం దేశం చమురు వినియోగంలో ప్రపంచంలో 3వ అతిపెద్ద వినియోగదారుగా, 3వ అతిపెద్ద ఎల్పీజీ వినియోగదారుగా, 4వ అతిపెద్ద ఎల్‌ఎన్‌జి దిగుమతిదారుగా, 4వ అతిపెద్ద రిఫైనర్‌గా, 4వ అతిపెద్ద ఆటోమొబైల్ మార్కెట్‌గా ఉందని ఆయన అన్నారు.
రాబోయే రెండు దశాబ్దాల్లో ప్రపంచ ఇంధన డిమాండ్ వృద్ధిలో భారతదేశం 25% వాటాను కలిగి ఉంటుందని కేంద్రమంత్రి ఉద్ఘాటించారు.
బయో ఫ్యూయల్స్ అలయన్స్ ప్రారంభంతో గ్లోబల్ బయో ఫ్యూయల్ మార్కెట్ ప్రస్తుతం 92 బిలియన్ డాలర్ల నుండి 200 బిలియన్ డాలర్లకు త్వరలో పెరుగుతుందని శ్రీ పూరి చెప్పారు. అయితే, ఇది కథ ముగింపు కాదని..జీవ ఇంధనాలపై అసలు కథ ఇప్పుడే మొదలైందని అన్నారు. 10 శాతం ఎథ్నాల్ మిశ్రమం దిగుమతి బిల్లుపై గణనీయమైన పొదుపుకు దారితీసింది మరియు ఇది 20 శాతం మిశ్రమంతో పెరుగుతుందని ఆయన పేర్కొన్నారు.
దేశ వృద్ధిని నిర్ణయించడానికి దాని శక్తి వినియోగాన్ని చూడటమే ఖచ్చితమైన మార్గం అని మంత్రి అన్నారు. మరియు భారతదేశ ఇంధన వినియోగం ప్రపంచ సగటు కంటే 3 రెట్లు. ఇలాగే మరిన్ని సమావేశాలు నిర్వహించాలని మరిన్ని దేశాలు వచ్చేలా ప్రోత్సహించాలని, చర్చలన్నింటినీ సద్వినియోగం చేసుకోవాలని ఆయన సూచించారు.
భారత ప్రభుత్వ పెట్రోలియం & సహజ వాయువు మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని సెంటర్ ఫర్ హై టెక్నాలజీ (సిహెచ్‌టి), ఇంజనీర్స్ ఇండియా లిమిటెడ్ (ఈఐఎల్) మరియు నుమాలిగర్ రిఫైనరీ లిమిటెడ్ (ఎన్‌ఆర్‌ఎల్‌)తో కలిసి న్యూఢిల్లీలోని ప్రగతి మైదాన్‌లోన ఇంటర్నేషనల్ ఎగ్జిబిషన్ కమ్ కన్వెన్షన్ సెంటర్ (భారత్ మండపం) 9-11 అక్టోబర్ 2023లో 26వ ఎనర్జీ టెక్నాలజీ మీట్ (ఈటిఎం) నిర్వహిస్తోంది.
పెట్రోలియం మరియు సహజ వాయువు & కార్మిక మరియు ఉపాధి శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ రామేశ్వర్ తేలి, పిఎన్‌జి కార్యదర్శి శ్రీ పంకజ్ జైన్ మరియు ప్రముఖ శాస్త్రవేత్త డాక్టర్ అనిల్ కకోద్కర్, ఎంఓపి&ఎన్‌జి హైడ్రోకార్బన్‌లపై సైంటిఫిక్ అడ్వైజరీ కమిటీ ఛైర్మన్,సిఎండీలు, డైరెక్టర్లు మరియు చమురు కంపెనీల సీనియర్ ఎగ్జిక్యూటివ్‌ల సమక్షంలో పెట్రోలియం మరియు సహజ వాయువు మంత్రి శ్రీ హర్దీప్ సింగ్ పూరి ఈ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించారు.
ప్రారంభ సెషన్‌లో 2022-23 ఆర్ధిక సంవత్సరానికి రిఫైనరీ పెర్ఫార్మెన్స్ ఇంప్రూవ్‌మెంట్ & సక్షం అవార్డ్స్ మరియు ఇన్నోవేషన్ అవార్డులను పెట్రోలియం & సహజ వాయువు మంత్రి శ్రీ హర్దీప్ సింగ్ పూరి విజేతలకు అందించారు. అవార్డుల జాబితా క్రింద ఉంది:
విద్యుదీకరణలో పెరుగుదల, చలనశీలత రంగంలో మార్పులు మరియు శక్తి మిశ్రమంలో పునరుత్పాదకత యొక్క పెరుగుతున్న వాటా కారణంగా గ్లోబల్ ఎనర్జీ ల్యాండ్‌స్కేప్ ఒక నమూనా మార్పును చూస్తోంది. దేశంలో పెరుగుతున్న ఇంధన అవసరాలను తీర్చడంతోపాటు పెట్రోకెమికల్స్, బయోఫైనింగ్ మరియు గ్రీన్ హైడ్రోజన్‌లతో మరింతగా ఏకీకృతం చేయడం భారతీయ రిఫైనింగ్ రంగం యొక్క సవాలు. అందువల్ల ఈ కార్యక్రమ థీమ్ “ఎమర్జింగ్ ఎనర్జీ ట్రెండ్స్ & ఫ్యూచర్ ఆఫ్ రిఫైనింగ్”.
వార్షిక కన్వెన్షన్ కమ్ ఎగ్జిబిషన్ ఇంధన రంగంలో మరియు ముఖ్యంగా రిఫైనింగ్ మరియు పెట్రోకెమికల్స్ రంగాలలో ఇటీవలి పురోగతులు మరియు సాంకేతిక పరిణామాలను బహిర్గతం చేయడానికి రిఫైనర్లు మరియు సాంకేతిక సేవా ప్రదాతలకు వేదికను అందిస్తుంది. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న 27 టెక్నాలజీ సర్వీస్ ప్రొవైడర్లు ఇంధన రంగంలో ఇటీవలి సాంకేతిక పురోగతిని ప్రదర్శించడానికి స్టాల్స్‌ను ఏర్పాటు చేశారు. ఈ సమావేశానికి భారత్‌తో పాటు ఇతరదేశాల నుండి 1300 మందికి పైగా ప్రతినిధులు హాజరవుతున్నారు.
ఈఐఎల్ అనేది దక్షిణాసియాలోని ప్రముఖ ఇంజినీరింగ్ కన్సల్టెన్సీ మరియు ఈపీసీ కంపెనీ హైడ్రోకార్బన్‌లు, మౌలిక సదుపాయాలు, జీవ ఇంధనాలు, మైనింగ్ & మెటలర్జీ, నీరు & వ్యర్థాల నిర్వహణ, సౌర & అణుశక్తి మరియు ఎరువులు వంటి రంగాలలో విస్తృతమైన సేవలను అందిస్తోంది.
ఎన్‌ఆర్‌ఎల్‌ అనేది 3 ఎంఎంటిపిఏ నుండి 9 ఎంఎంటిపిఏకి దాని సామర్థ్యాన్ని మూడు రెట్లు పెంచడానికి ఒక ప్రధాన సమీకృత రిఫైనరీ విస్తరణ ప్రాజెక్ట్‌ను ప్రారంభించిన ఎంఓపి&ఎన్‌జి క్రింద షెడ్యూల్-ఏ కేటగిరీ మినీరత్న సిపిఎస్‌ఈ.